Du lịch Hà Nội: Thêm sự hấp dẫn với các điểm đến

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế - Hà Nội 2016, Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giới thiệu về “Điểm đến du lịch Hà Nội”. Cuộc thi “Sáng tạo mẫu quà lưu niệm mang dấu ấn Thủ đô Hà Nội” cũng vừa được phát động. Đó là những nỗ lực góp phần phát triển hoạt động du lịch ở Thủ đô vừa được tiến hành.
du lich ha noi them su hap dan voi cac diem den Khách du lịch đến Hà Nội tăng 17% trong dịp Tết Bính Thân
du lich ha noi them su hap dan voi cac diem den Lượng khách du lịch quốc tế đến Thủ đô tăng 14%

Theo GĐ Sở Du lịch Hà Nội Đỗ Đình Hồng: “Hà Nội - Thủ đô Việt Nam có bề dày lịch sử hơn 1.000 năm tuổi, bản sắc văn hóa truyền thống đa dạng, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, thương mại của Việt Nam.

Hà Nội cũng từng được các tạp chí du lịch và website du lịch lớn trên thế giới bình chọn, như trong top “10 điểm du lịch hấp dẫn nhất Châu Á” (Tạp chí du lịch Smart Travel xếp hạng); được trang du lịch Trip Advisor bình chọn đứng thứ 8 trong “10 điểm du lịch đang lên của thế giới” trong giai đoạn 2011-2013 ; được Trip Advisor xếp hạng là “Điểm đến hấp dẫn thứ 4 thế giới” năm 2015…”.

du lich ha noi them su hap dan voi cac diem den
Gian trưng bày của ngành du lịch Hà Nội tại Hội chợ Du lịch quốc tế - Hà Nội 2016.            Ảnh: LQ.V

Hiện nay, bên cạnh việc Hà Nội đang sở hữu nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên đa dạng như cảnh quan hồ Tây, hồ Đồng Mô, hồ Suối Hai, Vườn quốc gia Ba Vì… thì Thủ đô cũng lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc tại các làng cổ, phố cổ, đình, đền, chùa cổ, công trình kiến trúc cổ, di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận, như: Khu di tích Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long; hệ thống bia tiến sĩ thời Lê - Mạc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám; lễ hội Gióng; khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; cột cờ Hà Nội…

Đồng thời với những ưu thế trên, văn hóa ẩm thực Hà Nội là một điểm nhấn hấp dẫn với các du khách trong nước và quốc tế.

Trong thời gian qua, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn bởi ảnh hưởng từ những biến động kinh tế - xã hội trên thế giới, lượng khách du lịch và tổng thu từ khách du lịch của Hà Nội vẫn tăng khá cao, như năm 2015, Hà Nội đón 3,3 triệu khách quốc tế và 16,5 triệu lượt khách nội địa.

“Để phát triển hoạt động du lịch trên địa bàn Thủ đô, chính quyền TP.Hà Nội đã và đang quan tâm đầu tư và có nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như xây dựng và phát triển sản phẩm mới cho khách du lịch…” - GĐ Sở Du lịch Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết.

Tại hội nghị, đại diện Sở Du lịch Hà Nội đã công bố sản phẩm du lịch mới, mang tên “Cảm xúc Hà Nội” - khai thác các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể như cảnh quan thiên nhiên đặc trưng, công trình tôn giáo - tín ngưỡng, di tích lịch sử cách mạng, làng cổ, phố cổ, tinh hoa ẩm thực Hà Nội dành cho nhân dân cả nước, đặc biệt là du khách khu vực miền Trung và miền Nam.

Việc xây dựng sản phẩm này nhằm góp phần quảng bá, thúc đẩy và làm mới hình ảnh, uy tín và thương hiệu của ngành du lịch Thủ đô.

Dịp này, đại diện Nhà hát Chèo Hà Nội cũng đã giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể đang nhận được sự quan tâm và thu hút nhiều khách du lịch quốc tế là chương trình nghệ thuật “Long Thành diễn xướng” - một chương trình kết hợp đầy sáng tạo giữa 2 thể loại sân khấu truyền thống đặc sắc của vùng Bắc Bộ là rối nước và chèo.

Chia sẻ về hướng đi tới của ngành du lịch Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu nói: “Với nhiều tiềm năng, thế mạnh của vùng đất nghìn năm văn hiến, cùng nội dung các chương trình hấp dẫn và công tác quảng bá được đẩy mạnh, du lịch Hà Nội hứa hẹn sẽ có nhiều chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Với những cố gắng của Sở Du lịch Hà Nội cùng Hiệp hội Du lịch Hà Nội, tin rằng, những chương trình, sản phẩm du lịch mới với mục tiêu phát triển du lịch Hà Nội có chất lượng cao sẽ từng bước xây dựng để Hà Nội trở thành điểm đến có thương hiệu và sức cạnh tranh cao trong khu vực”.

Nhưng nhiều du khách cũng nhận thấy rằng, bấy lâu nay, dù Hà Nội có thế mạnh tiềm năng trong phát triển du lịch, nhưng sản phẩm du lịch vẫn còn nghèo nàn, tính liên kết hoạt động cũng còn chưa cao…

Do vậy, việc chiều 19.4.2016, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội tổ chức phát động cuộc thi “Sáng tạo mẫu quà lưu niệm mang dấu ấn Thủ đô Hà Nội năm 2016” là điều hết sức cần thiết. Về kinh phí tổ chức cuộc thi, ngoài nguồn ngân sách, có Tổng Công ty Du lịch Hà Nội tài trợ độc quyền cuộc thi này.

Theo BTC cuộc thi, thành phần tham dự cuộc thi là các họa sĩ, nhà thiết kế chuyên và không chuyên; sinh viên học sinh; cán bộ công chức đang làm việc và sinh sống ở Hà Nội.

Thí sinh tham gia cá nhân hoặc theo nhóm (không quá 3 người), thể hiện những ý tưởng, sáng tạo mang nét đặc trưng Hà Nội để có thể ứng dụng sản xuất như: Móc chìa khóa, bấm móng tay, gạt tàn, đĩa trưng bày, chặn giấy, cốc uống nước, quà tặng lưu niệm…Liên hệ về cuộc thi qua địa chỉ sangtaomauhanoi@gmail.com.

Cuộc thi có nhiều giải thưởng, trong đó giải nhất 30 triệu đồng và tour du lịch 2 ngày 1 đêm dành cho 2 người tại khu du lịch Ba Vì. Nhận bài dự thi từ ngày 2.5-22.8.2016. Lễ trao giải vào dịp kỷ niệm 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10.10.2016).

Cuộc thi  “Sáng tạo mẫu quà lưu niệm mang dấu ấn Thủ đô Hà Nội” dù quy mô không lớn với mẫu quà lưu niệm là những đồ gia dụng nhỏ nhoi, bình dị, nhưng lại là cơ hội cho những người yêu Hà Nội thể hiện cảm xúc, ghi dấu những hình ảnh, những kỷ niệm về Hà Nội qua các sản phẩm nghệ thuật sáng tạo, với mong muốn đưa đến cho du khách trong nước và bạn bè quốc tế những món quà lưu niệm khi đến Thủ đô.

Tiếp đây, cũng cần có thêm nhiều hoạt động tương tự nhằm tăng sự hấp dẫn cho “Điểm đến Hà Nội”.

HÀ THÀNH

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đồng Nai: Kiến nghị lấy đất sân bay Long Thành để san lấp tại dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Đồng Nai: Kiến nghị lấy đất sân bay Long Thành để san lấp tại dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

(LĐTĐ) Việc lấy đất chênh lệch cao độ từ 8-10m tại dự án sân bay quốc tế Long Thành sẽ giải quyết được bài toán về thiếu đất san lấp cho dự án cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu.
UNESCO thông qua định hướng bảo tồn và phát triển Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long

UNESCO thông qua định hướng bảo tồn và phát triển Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Hồ sơ bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thế giới Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long được thông qua, mở ra việc khơi thông Trục Hoàng Đạo, tiến tới khôi phục không gian và Chính điện Kính Thiên.
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Trong niềm tiếc thương vô hạn, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do đồng chí Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn đã vào viếng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Tận dụng công nghệ, kết nối hơn 41.000 việc làm cho lao động tại 6 tỉnh, thành phố

Tận dụng công nghệ, kết nối hơn 41.000 việc làm cho lao động tại 6 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố phía Bắc đã diễn ra hôm nay (25/7), thu hút sự tham gia của 117 đơn vị, doanh nghiệp, với nhu cầu tuyển dụng hơn 41 nghìn chỉ tiêu đa dạng các vị trí ngành nghề.
Xúc động tình cảm đồng bào, đồng chí với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà

Xúc động tình cảm đồng bào, đồng chí với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà

(LĐTĐ) Từ 4 - 5h sáng ngày 25/7, đông đảo nhân dân huyện Đông Anh và phụ cận đã cùng nhau hướng về Nhà văn hóa thôn Lại Đà để viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Người con thân thương của quê hương. Cùng với Lễ viếng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, lễ viếng được tổ chức tại quê nhà Tổng Bí thư tại xã Đông Hội cũng được tổ chức trang trọng với nghi thức cao nhất.
Người dân Thủ đô ôn lại những lần Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri

Người dân Thủ đô ôn lại những lần Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri

(LĐTĐ) Cá nhân tôi, gia đình và nhiều người thân, bạn bè tôi đều bàng hoàng, không nghĩ là bác đã ra đi thật. Có những người dân, không phải đảng viên, cán bộ cũng gọi điện cho tôi hỏi “bác Trọng đi thật rồi à” và bật khóc...
Hà Nội: Dừng trông giữ xe dưới lòng đường trong thời gian Quốc tang

Hà Nội: Dừng trông giữ xe dưới lòng đường trong thời gian Quốc tang

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự trên các tuyến đường từ Nhà tang lễ Quốc gia đến Nghĩa trang Mai Dịch, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội yêu cầu, trong ngày 26/7 từ 0h - 24h, các đơn vị được cấp phép sử dụng tạm thời một phần lòng đường để trông giữ phương tiện giao thông sẽ tạm dừng hoạt động trông giữ phương tiện dưới lòng đường, trên các tuyến phố Lê Thánh Tông, Lê Đức Thọ.

Tin khác

Quận Hai Bà Trưng tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Quận Hai Bà Trưng tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, quận Hai Bà Trưng trang trọng tổ chức Lễ viếng, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố và Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Hoàng Văn Thụ.
Các tuyến phố Hà Nội chiếu phim tài liệu tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các tuyến phố Hà Nội chiếu phim tài liệu tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Nhiều bảng biển led cỡ lớn tại các tuyến đường ở Hà Nội đang được chiếu hình ảnh, phim tài liệu tưởng nhớ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Công đoàn huyện Phúc Thọ tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng

Công đoàn huyện Phúc Thọ tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.
Trường THPT Nguyễn Gia Thiều trang trọng tổ chức Lễ tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trường THPT Nguyễn Gia Thiều trang trọng tổ chức Lễ tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Đúng 7h sáng nay (25/7), tại sân trường, Ban Giám hiệu, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động, học sinh và phụ huynh học sinh Trường THPT Nguyễn Gia Thiều đã trang trọng thực hiện Lễ tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - cựu học sinh của trường niên khóa 1957 - 1963, để bày tỏ lòng kính trọng và tiếc thương vô hạn.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Công an thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Công an thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Công an Thủ đô có vinh dự lớn khi luôn được đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng quan tâm dành rất nhiều tình cảm, nhiều lần đến thăm, làm việc, động viên cán bộ, chiến sĩ. Đó là tài sản tinh thần vô giá, là nguồn cổ vũ lớn lao, động viên các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Nội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự cho Thủ đô văn hiến và anh hùng.
Hà Nội: Lực lượng Công an giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Hà Nội: Lực lượng Công an giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, nhiều ngày qua trên địa bàn thành phố Hà Nội, một số địa phương đã bị ngập lụt, thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhân dân. Lực lượng Công an xã đã nỗ lực cùng nhân dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ.
Quận Thanh Xuân phấn đấu hoàn thành giải phóng mặt bằng 3 dự án trọng điểm

Quận Thanh Xuân phấn đấu hoàn thành giải phóng mặt bằng 3 dự án trọng điểm

(LĐTĐ) Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Thanh Xuân vừa tổ chức giám sát chuyên đề việc thực hiện tiến độ triển khai các dự án: Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Gò Đống Thây; cải tạo, mở rộng theo quy hoạch tuyến phố Nguyễn Tuân (phường Thanh Xuân Trung) và xây mới trường mầm non tại phường Phương Liệt.
Công an Hà Nội triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Công an Hà Nội triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, chiều 24/7, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị.
Quận Ba Đình: Nhiều hoạt động thiết thực tri ân người có công

Quận Ba Đình: Nhiều hoạt động thiết thực tri ân người có công

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ đến dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, quận Ba Đình đều quan tâm thực hiện tốt các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; qua đó góp phần tuyên tuyền, giáo dục cho các tầng lớp nhân dân về truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, khơi dậy lòng tự hào, từ đó xác định tốt trách nhiệm, ra sức thi đua học tập và rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài thăm, tặng quà người có công

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài thăm, tặng quà người có công

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 24/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài đã đến thăm, tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công số II Hà Nội (xã Viên An, huyện Ứng Hòa).
Xem thêm
Phiên bản di động