M
16/12/2017 17:29

Động đất mạnh tại Indonesia, ít nhất hai người chết

Một trận động đất mạnh có cường độ 6,5 theo thang độ mô-men (Mw) đã xảy ra tại đảo Java của Indonesia, ngay trước lúc nửa đêm ngày 15-12. Giới chức cho biết, trận động đất đã khiến ít nhất hai người chết và hàng trăm tòa nhà bị hư hại.

dong dat manh tai indonesia it nhat hai nguoi chet Thủ đô của Mexico lại chao đảo sau trận động đất mạnh 6,1 độ Richter
dong dat manh tai indonesia it nhat hai nguoi chet Số người thiệt mạng trong vụ động đất tại Mexico lên tới 273 người
dong dat manh tai indonesia it nhat hai nguoi chet Động đất rung chuyển Mexico, hơn 119 người chết
dong dat manh tai indonesia it nhat hai nguoi chet Đã có ít nhất 5 người thiệt mạng trong vụ động đất tại Mexico
dong dat manh tai indonesia it nhat hai nguoi chet
Một ngôi nhà tại Tasikmalaya, Tây Java, Indoneisa bị hư hại nặng sau trận động đất mạnh tại khu vực phía nam Java, đêm ngày 15-12-2017. (Ảnh: Jakartar Post)

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất có tâm chấn ở độ sâu khoảng 92km, cách thành phố Tasikmalaya khoảng 52km về phía tây nam.

Cơ quan quản lý thiên tai Indonesia cho biết, trận động đất đã làm kích hoạt các hệ thống cảnh báo sóng thần tại phía nam đảo Java, khiến giới chức phải sơ tán người dân tại một số khu vực. Tuy nhiên, không phát hiện đợt sóng thần nào sau trận động đất.

Tại khu vực Trung và Tây Java cũng có thể cảm nhận được các rung chấn và một loạt dư chấn sau trận động đất đã càng khiến người dân hoang mang.

Ông Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn của cơ quan quản lý thiên tai Indonesia, ngày 16-12 cho biết, trận động đất đã làm hai người chết, bảy người bị thương và hơn 100 tòa nhà bị hư hại, trong đó bao gồm cả một bệnh viện ở Trung Java. Khoảng 70 bệnh nhân đã được Bệnh viện Banyumas hỗ trợ và được trú tạm trong các lều trú ngụ.

Trận động đất cũng làm rung lắc các tòa nhà tại Thủ đô Jakarta của Indonesia trong vài giây.

Cơ quan khí tượng và địa vật lý Indonesia cho biết, một trận động đất khác có cường độ 5,7 vào sớm ngày 16-12 cũng làm rung chuyển Tây Java. Trận động đất này cũng không có khả năng gây ra sóng thần.

Java là hòn đảo đông cư dân nhất của Indonesia chiếm khoảng hơn một nửa trong số 250 triệu dân của nước này.

Theo BM/Báo Nhân dân

Nguồn :