M
11/12/2020 17:10

Đối thoại, gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về hợp đồng dân sự

(LĐTĐ) Ngày 11/12, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức “Diễn đàn đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về hợp đồng dân sự”.

Chính sách tuyển dụng sẽ thay đổi ra sao? Người lao động được miễn án phí khi khởi kiện đòi quyền lợi Phán quyết công minh của Tòa án

Diễn đàn là hoạt động trong khuôn khổ thực hiện Quyết định số 1268/QĐ-TTg ngày 2/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án hoàn thiện pháp luật về hợp đồng và giải quyết tranh chấp hợp đồng bằng phương thức trọng tài thương mại, hòa giải thương mại.

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp cho biết, Bộ Luật Dân sự năm 2015 đã có những bước thay đổi đột phá song khi triển khai trong thực tế vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng. Trong khi đó, pháp luật về hợp đồng lại rất quan trọng đối với doanh nghiệp cũng như nền kinh tế, đây là một trong những nội dung quan trọng nhất của pháp luật dân sự.

Đối thoại, gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về hợp đồng dân sự

Quang cảnh “Diễn đàn đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về hợp đồng dân sự”. Ảnh: Đinh Luyện

Bởi vậy, diễn đàn nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong thực thi hợp đồng, giải quyết các bất đồng, tranh chấp trong kinh doanh, giúp các doanh nghiệp nắm bắt và vận dụng hiệu quả quy định của pháp luật về hợp đồng dân sự.

Tại diễn đàn, nhiều doanh nghiệp đã đề cập đến các vướng mắc thường gặp liên quan đến chủ thể, đại diện, tài sản - đối tượng của hợp đồng, hiệu lực giao dịch, giao dịch vô hiệu, thời hiệu, trách nhiệm do vi phạm nghĩa vụ, xác lập, thực hiện, chấm dứt hợp đồng…

Đáng chú ý, khi gặp phải những vướng mắc, việc xử lý tranh chấp hợp đồng dân sự thường được giải quyết theo các phương thức như: Hòa giải thương mại, trọng tài thương mại và tố tụng tại tòa án. Mỗi phương thức giải quyết tranh chấp lại có những ưu và nhược điểm khác nhau và tùy thuộc vào sự lựa chọn của các bên trong hợp đồng.

Đinh Luyện

Nguồn :