Đội ngũ cán bộ Pháp chế EVNNPC góp phần nâng cao vai trò thực thi pháp luật

(LĐTĐ) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa tổ chức Hội nghị công tác Pháp chế năm 2022, nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác pháp chế và Chỉ thị số 7479/CTEVN ngày 17/11/2020 của Tổng Giám đốc Tập đoàn, Đề án nâng cao năng lực, tổ chức hoạt động pháp chế trong Tập đoàn Điện lực quốc gia Việt Nam, đồng thời thảo luận đưa ra những giải pháp phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.
Ban Pháp Chế HĐND TP nâng cao chất lượng giám sát Đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn và phục vụ các sự kiện lớn Địa chỉ đỏ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Tổng Công ty Điện lực

Trong thời gian qua, công tác pháp chế của EVN được thể hiện trong các Quy chế quản lý nội bộ của EVN và yêu cầu quản lý, điều hành của Lãnh đạo EVN, đơn vị với các nhiệm vụ cụ thể. Theo quy định, hiện nay Ban Pháp chế EVN được giao chủ trì 18 nhiệm vụ. Tại Chỉ thị số 7479/CT-EVN ngày 17/11/2020, Đề án pháp chế EVN đã đưa ra các yêu cầu, chỉ tiêu và giải pháp thực hiện công tác pháp chế.

2
Lãnh đạo Tập đoàn và lãnh đạo các Tổng công ty thực hiện nghi thức kích hoạt "Hệ thống Pháp điển QCQLNB trong Tập đoàn Điện lực quốc gia Việt Nam"

Ngoài ra, tổ chức pháp chế còn thực hiện một số nhiệm vụ Lãnh đạo giao như công tác cải cách hành chính, công tác quản trị nhãn hiệu... Nhận thức và đánh giá đúng tầm quan trọng của công tác pháp chế trong doanh nghiệp, bộ phận pháp chế, người làm công tác pháp chế đã chủ động chủ trì các công việc liên quan đến nghiệp vụ pháp chế theo chức năng nhiệm vụ.

Đồng thời, CBCNV trong toàn Tập đoàn, đơn vị đều phải tuân thủ theo quy định pháp luật, QCQLNB của EVN, đơn vị. Đây là một nhiệm vụ, trách nhiệm đối với tất cả các đơn vị và CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam.

Để thực hiện Chỉ thị và Đề án Pháp chế EVN, Ban Pháp chế EVN phối hợp cùng các Ban, đơn vị triển khai, tham mưu Lãnh đạo có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đồng thời đưa các nội dung vào các Kế hoạch công tác pháp chế hàng năm, Chương trình, kế hoạch công tác khác của EVN, đơn vị.

Theo đó, đã thực hiện 42 nhiệm vụ trong Chỉ thị và Đề án, tính đến nay (năm 2022) qua theo dõi và báo cáo của các đơn vị, cơ bản các chỉ tiêu, yêu cầu công tác pháp chế đều tăng về số lượng, chất lượng so với năm 2020.

Đặc biệt, việc áp dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số theo Đề án của EVN và giúp các đối tượng thi hành, khai thác, theo dõi, năm 2021 EVN đã phối hợp đơn vị tư vấn nghiên cứu, xây dựng Phần mềm Pháp điển QCQLNB của EVN, đồng thời kết nối với trang Luật Việt Nam.

Đây là một chuyên đề chuyển đổi số mà Lãnh đạo Tập đoàn giao Ban Pháp chế EVN triển khai. Sau quá trình tập trung thực hiện, ngày 02/7/2021, Phần mềm này đã chính thức vận hành đưa vào sử dụng tại địa chỉ www.phapdien.evn.com.vn.

3

Cùng với thành tích của Tập đoàn, những cán bộ làm công tác Pháp chế của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cũng đã cố gắng, nỗ lực và giành được những kết quả đáng ghi nhận. Theo đó, trong 10 tháng năm 2022 một số nội dung quan trọng đã được thực hiện như: Xây dựng Quy chế quản lý nội bộ (QCQLNB), đã làm tốt vai trò tham mưu đề xuất với cấp có thẩm quyền phê duyệt ban hành Chương trình xây dựng QCQLNB trong năm 2022 theo quy định của Quy chế Quản trị trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam.

Công tác rà soát, hệ thống hóa QCQLNB được tiến hành theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao Ban Pháp chế tích cực, chủ động thường xuyên tham mưu cho lãnh đạo Tổng công ty có chỉ đạo kịp thời trong công tác này đây là một nhiệm vụ có tính chất thay đổi về chất, nâng cao chất lượng công tác soạn thảo, ban hành văn bản đảm bảo nhất quán, ổn định, xác định được mức độ thực thi, hiệu quả, đánh giá tác động của văn bản trong thực tiễn, phát hiện những chồng chéo, mâu thuẫn, trái pháp luật và nội dung quy định trong các QCQLNB hiện hành của EVNNPC không còn phù hợp với quy định mới của EVN. Kịp thời cập nhật các quy định mới có liên quan, đảm bảo các QCQLNB của EVNNPC luôn đáp ứng tốt mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty.

Tham gia góp ý 09 văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền/EVN gửi, yêu cầu có ý kiến góp ý, đặc biệt là các dự thảo có liên quan trực tiếp đến hoạt động của EVN, của EVNNPC và đơn vị.

Tuyên truyền phổ biến pháp luật, QCQLNB, theo đó Nội dung tập huấn pháp luật chủ yếu là các quy định của pháp luật về quản trị doanh nghiệp, quản lý vốn trong doanh nghiệp, quản lý sử dụng lao động, quản lý ký kết thực hiện hợp đồng, quản trị rủi ro pháp lý, công tác Văn phòng... Đây là các quy định liên quan trực tiếp đến hoạt động của EVNNPC, giúp các đơn vị và cán bộ công nhân viên trong EVNNPC nắm bắt triển khai thực hiện cho phù hợp;

Đàm phán, ký kết, thẩm định và thực hiện hợp đồng, đây là cũng là một trong công tác quan trọng của pháp chế, tham gia đàm phán và đóng góp tích cực về khía cạnh pháp lý của các hợp đồng, thỏa thuận nhằm bảo vệ quyền lợi của EVNNPC theo quy định của pháp luật. Ban Pháp chế đã trực tiếp tham gia đóng góp ý kiến/ thẩm định tính pháp lý cho các dự thảo hợp đồng trước khi trình Lãnh đạo Tổng công ty ký kết với các đối tác.

Thực hiện đơn giản hóa chế độ báo cáo công tác pháp chế theo chủ trương trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam chuyển báo cáo công tác pháp chế sang cập nhật trên các phần mềm dùng chung EVNPortal/NPCPrortal và tích hợp báo cáo CCHC vào báo cáo công tác pháp chế. Qua đó đã tiết giảm chi phí cho EVNNPC, số liệu báo cáo chính xác và kịp thời.

Thực hiện công tác chuyển đổi số của EVN và EVNNPC, Ban Pháp chế EVNNPC đã tích cực phối hợp với Ban Pháp chế EVN triển khai Trang pháp điển QCQLNB của EVNNPC trên Trang pháp điển QCQLNB của EVN đến nay Trang pháp điển đã đưa vào khai thác sử dụng phục vụ nhu cầu tra cứu và kiểm soát tuân thủ.

Để kịp thời ghi nhận và động viên những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Pháp chế. Bộ Công thương, Bộ Tư pháp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã quyết định tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tư pháp.

4
Một số cá nhân tiêu biểu trong hoạt động Pháp chế của Tổng công ty Điện lực miền Bắc được nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp tư pháp
5

Việt Hạnh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

(LĐTĐ) Tối 22/3, nguồn tin của Báo Lao động Thủ đô từ Hạt kiểm lâm Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) cung cấp, đơn vị vừa ban hành quyết định khởi tố ...
Huyện Thường Tín: Cần xử lý cán bộ, công chức vi phạm trong thực thi công vụ

Huyện Thường Tín: Cần xử lý cán bộ, công chức vi phạm trong thực thi công vụ

(LĐTĐ) Phó trưởng Đoàn kiểm tra công vụ Thành phố đề nghị UBND huyện Thường Tín có biện pháp xử lý phù hợp với cán bộ, công chức vi phạm trong ...
Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

(LĐTĐ) Theo Cục Viễn thông, sau hơn 10 ngày triển khai, số lượng thuê bao đến chuẩn hoá khi nhận được thông báo của các doanh nghiệp đạt hơn 1 triệu ...
TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

(LĐTĐ) Ngày 22/3, bác sĩ Luân Thanh Trường, Trạm trưởng Trạm y tế xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đội ngũ y ...
Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

(LĐTĐ) Cứ vào mỗi độ tháng 3, bản Nậm Nghiệp (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) lại ngập tràn sắc hoa sơn tra, như một lời mời gọi ...
Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

(LĐTĐ) Tính đến ngày 22/3, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 2.235/3.700 Công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội thành công tốt đẹp, đạt tỷ lệ 61%.
Đẩy nhanh tiến độ thi công, Vinhomes thu hút dòng chuyển cư về các đại đô thị biển

Đẩy nhanh tiến độ thi công, Vinhomes thu hút dòng chuyển cư về các đại đô thị biển

(LĐTĐ) Tiến độ thi công, bàn giao nhanh chóng đang trở thành điểm hấp dẫn giúp “siêu quần thể đô thị biển” của Vinhomes ở phía Đông Hà Nội thu hút ...

Tin khác

Không đánh đổi tăng trưởng bằng mọi giá

Không đánh đổi tăng trưởng bằng mọi giá

(LĐTĐ) Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2023 với chủ đề “Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh” diễn ra mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá 25 năm qua, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam đã đồng hành cùng với Chính phủ Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và có nhiều đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Viettel tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất toàn cầu

Viettel tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất toàn cầu

(LĐTĐ) Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất toàn cầu năm 2022 - Viettel’s Stars 2022.
Để doanh nghiệp khởi nghiệp thành công

Để doanh nghiệp khởi nghiệp thành công

(LĐTĐ) Lỗ hổng lớn nhất hiện nay của các doanh nghiệp khởi nghiệp là thiếu kiến thức và kỹ năng quản trị. Các chuyên gia khởi nghiệp cho rằng, nhiều doanh nghiệp hiện nay đang quản trị nhân sự dựa trên kinh nghiệm và chủ quan cá nhân. Do đó, để thành công cần lấp các lỗ hổng trên.
Hồi âm bài viết “HNX điểm mặt 54 doanh nghiệp chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu”

Hồi âm bài viết “HNX điểm mặt 54 doanh nghiệp chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu”

(LĐTĐ) Ngày 24/2/2023, báo điện tử Lao động Thủ đô đăng tải bài viết “HNX điểm mặt 54 doanh nghiệp chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu”. Bài viết có nhắc tên nhiều doanh nghiệp bị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) “điểm mặt”, trong đó có CTCP Lâu Đài Trắng.
Kinh doanh lành mạnh trên không gian số

Kinh doanh lành mạnh trên không gian số

(LĐTĐ) Thương mại điện tử là hoạt động phức tạp, có sự liên quan của nhiều bên trong cả môi trường mạng và môi trường thực tế. Tính chất đặc thù của thương mại điện tử khiến cho việc phân định trách nhiệm giữa các bên gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn những nguy cơ xảy ra các tác động tiêu cực.
Viettel và Intel ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển công nghệ hạ tầng số

Viettel và Intel ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển công nghệ hạ tầng số

(LĐTĐ) Trong ngày khai trương Hội nghị Di động Thế giới (MWC) 2023, Viettel và Intel ký kết biên bản ghi nhớ đồng hành phát triển những công nghệ kiến tạo hạ tầng số của tương lai.
HNX điểm mặt 54 doanh nghiệp chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu

HNX điểm mặt 54 doanh nghiệp chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu

(LĐTĐ) Theo công bố của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), đây là danh sách các tổ chức phát hành công bố thông tin bất thường và báo cáo theo yêu cầu từ ngày 16/9/2022 đến ngày 31/1/2023 có nội dung chậm thanh toán gốc, lãi.
Net Zero: Từ cam kết đến những bước đi tiên phong của doanh nghiệp Việt

Net Zero: Từ cam kết đến những bước đi tiên phong của doanh nghiệp Việt

(LĐTĐ) Net Zero vào năm 2050 - cam kết này của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP26) đã trở thành một dấu mốc lịch sử, tạo tiền đề xây dựng một nền kinh tế xanh, bền vững. Đối với các doanh nghiệp, việc tham gia tiến trình Net Zero được nhận định sẽ ẩn chứa nhiều thách thức nhưng cũng mang đến nhiều cơ hội, đặc biệt là khi nắm bắt được xu hướng dịch chuyển xanh trên thế giới và Việt Nam.
Masterise Group khánh thành cây cầu đầu tiên thuộc chương trình “Build a Better Future” tại tỉnh Đồng Tháp

Masterise Group khánh thành cây cầu đầu tiên thuộc chương trình “Build a Better Future” tại tỉnh Đồng Tháp

(LĐTĐ) Ngày 17/2/2023, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Bình Thành và Công ty CP Tập đoàn Masterise (Masterise Group) vừa chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng cây cầu giao thông nông thôn với tên gọi cầu Kênh Giáo Đường tại ấp Bình Thuận, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp.
Các đơn vị kinh doanh phải có máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế

Các đơn vị kinh doanh phải có máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế

(LĐTĐ) Hà Nội là một trong ba địa phương được Bộ Tài chính lựa chọn triển khai giai đoạn 1 áp dụng 100% các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn hoạt động trong các lĩnh vực trực tiếp liên quan đến giao dịch với người tiêu dùng sẽ sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, trọng tâm là nhà hàng, khách sạn, siêu thị, kinh doanh vàng bạc.
Xem thêm
Phiên bản di động