Đổi mới sản xuất ở làng bánh đa nem Ngự Câu

(LĐTĐ) Theo người dân làng Ngự Câu (xã An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội), nghề tráng bánh đa nem của làng đã có từ hơn nửa thế kỷ. Ngày nay, nhờ kết hợp giữa cách làm truyền thống với cải tiến quy trình sản xuất giúp làng nghề có nhiều khởi sắc. Bánh đa nem của làng ngày càng phong phú hơn về chủng loại, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng.
Hà Nội sẽ tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt cho hoạt động sản xuất, kinh doanh Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường thăm, động viên người lao động hăng say sản xuất Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội động viên sản xuất đầu năm tại huyện Đông Anh

Ứng dụng khoa học công nghệ vào từng quy trình

Trước đây, mô hình sản xuất bánh đa nem của nhiều hộ gia đình ở Ngự Câu vẫn chủ yếu theo hình thức tự phát, tận dụng không gian đường làng, ngõ xóm để phơi bánh, quy trình sản xuất phụ thuộc nhiều vào thời tiết, khâu tiêu thụ sản phẩm thông qua thương lái cá thể nên năng suất, chất lượng chưa đồng đều, đầu ra cho sản phẩm không ổn định.

Đổi mới sản xuất ở làng bánh đa nem Ngự Câu
Nghề truyền thống sản xuất bánh đa nem đến nay vẫn được nhiều hộ dân trong làng theo nghề, đem lại thu nhập chính cho các hộ

Từ nhiều năm gần đây, nhờ ứng dụng công nghệ khoa học vào sản xuất, người dân đã mạnh dạn đầu tư chuyển dần sang tráng bánh bằng máy. Theo đó, mỗi hộ gia đình đã nâng cao được năng suất, thời gian tráng bánh rút ngắn hơn và chất lượng bánh ngày một nâng lên.

Tay thoăn thoắt lật giở từng xếp bánh, ông Nguyễn Đình Tuấn với thâm niên hơn 20 năm làm nghề cho biết: “Trước đây, người dân trong làng làm nghề bằng phương pháp thủ công, sử dụng sức người là chính, mỗi ngày chỉ tráng được 5kg bột, ngồi trực tiếp bên bếp lửa đỏ. Ngày nay áp dụng máy vào sản xuất, tuy vẫn phải nhóm lò nhưng người làm nghề không phải ngồi trực tiếp bên bếp lửa như xưa, nhân công giảm, năng suất lao động cao hơn trước”, ông Tuấn chia sẻ.

Đặc biệt hơn, hiện nay trong thôn Ngự Câu có những hộ đã áp dụng sản xuất bánh đa nem theo mô hình khép kín với quy mô lớn đem lại năng suất cao. Tiêu biểu, cơ sở sản xuất bánh đa nem của gia đình anh Nguyễn Quang Nam (chủ cơ sở sản xuất bánh đa nem Nam Thành Công) từ năm 2017 đã đầu tư số vốn khoảng 2,5 tỷ đồng xây dựng hệ thống nhà xưởng rộng 500m2, mua sắm dây chuyền sản xuất theo quy trình khép kín.

Đổi mới sản xuất ở làng bánh đa nem Ngự Câu
Trước kia công đoạn tráng bánh được thực hiện bằng tay nhưng nhiều năm gần đây, các hộ làm nghề đã chuyển sang tráng bằng máy (Ảnh chụp trước các đợt dịch Covid -19 bùng phát)

Nhờ mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm, biết đặt các tiêu chí về chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, đến nay cơ sở sản xuất bánh đa nem Nam Thành Công đã khẳng định hướng đi mới trong làng nghề Ngự Câu. Thành công bước đầu của cơ sở đó chính là biết áp dụng quy trình công nghệ tiên tiến, quy mô khép kín vào sản xuất trên cơ sở bí quyết làm nghề truyền thống của địa phương để cho ra sản phẩm bánh đa nem đảm bảo chất lượng, mịn màng, mềm dẻo, đặc biệt là không sử dụng chất tẩy trắng hay bất kỳ loại hóa chất bảo quản nào khác.

Điều quan trọng hơn, cơ sở sản xuất bánh đa nem Nam Thành Công đã giải quyết được vướng mắc quan trọng nhất tồn tại từ nhiều đời nay ở làng nghề đó là công đoạn phơi bánh phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết.

Để làng nghề phát triển bền vững

Chia sẻ rõ hơn về nghề truyền thống của làng, ông Nguyễn Đăng Hùng, Trưởng thôn Ngự Câu cho biết: Ngày xưa số hộ làm nghề tráng bánh bằng tay chiếm 80%, ngày nay những hộ còn theo nghề đã chuyển sang áp dụng công nghệ, đưa máy móc vào phục vụ sản xuất. Chính bởi lẽ đó mà hiện nay mặc dù số hộ theo nghề truyền thống ít hơn xưa nhưng nguồn hàng cung cấp ra thị trường gấp đôi so với trước.

“Với mong muốn duy trì, tôn tạo, giữ gìn nghề truyền thống, thời gian qua chúng tôi được Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch, Ủy ban nhân dân huyện, xã quan tâm, triển khai các biện pháp để gìn giữ bản sắc của làng nghề. Hiện nay 90% số hộ làm nghề đã áp dụng máy móc, sản xuất trong các nhà xưởng, cách làm này giúp giảm sức lao động cho con người, nguồn hàng cung cấp được dồi dào, chất lượng bánh được đảm bảo, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được các hộ chú trọng thực hiện. Đó cũng là một trong những cách giúp thương hiệu bánh đa nem của làng được nhiều người tiêu dùng biết đến và chọn lựa”, ông Hùng chia sẻ.

Đổi mới sản xuất ở làng bánh đa nem Ngự Câu
Một số hộ đã áp dụng quy trình công nghệ tiên tiến, quy mô khép kín vào sản xuất giúp nâng cao năng suất, tăng chất lượng sản phẩm (Ảnh chụp trước đợt dịch Covid-19)

Tuy nghề tráng bánh đa đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân nhưng các cấp chính quyền và người dân địa phương vẫn luôn trăn trở tìm hướng đi để nghề truyền thống phát triển bền vững, bởi thực tế hiện nay, người dân làm nghề gặp khó khăn khi mở rộng sản xuất và xây dựng thương hiệu.

Chủ cơ sở sản xuất bánh đa nem Nam Thành Công, Nguyễn Quang Nam bày tỏ: “Để đảm bảo sản xuất, gia đình có 14 nhân công phục vụ dây chuyền làm bánh, theo đó mỗi tháng cung cấp 8 - 10 tấn bánh cho thị trường. Thị trường tiêu thụ lớn hơn, chúng tôi rất muốn mở rộng xưởng sản xuất tuy nhiên còn đang gặp khó khăn về mặt bằng”.

Từ những khó khăn đó, những người làm nghề mong muốn các cấp chính quyền quan tâm hơn nữa trong việc tạo điều kiện về vốn, mặt bằng sản xuất. Đặc biệt, các cấp, ngành, doanh nghiệp chú trọng khâu tư vấn, bao tiêu sản phẩm để việc sản xuất không bị gián đoạn, mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Ngoài ra, cần có chính sách hỗ trợ nghiên cứu, tập huấn cải tiến cách làm giúp người làm nghề giữ vững và phát triển nghề truyền thống của làng. Có vậy, người dân nơi đây mới có thêm động lực, niềm tin để tiếp tục gắn bó với nghề truyền thống này.

Hoa Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chú trọng phát hiện án oan sai, đẩy nhanh bồi thường thiệt hại

Chú trọng phát hiện án oan sai, đẩy nhanh bồi thường thiệt hại

(LĐTĐ) Trong phiên chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí đã trả lời về việc ...
Cần có chính sách thu hút nhân tài lĩnh vực văn hóa hội tụ về Hà Nội

Cần có chính sách thu hút nhân tài lĩnh vực văn hóa hội tụ về Hà Nội

(LĐTĐ) GS.TS Phạm Duy Đức, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng Hà Nội cần bổ sung chính ...
Độc đáo tục “Tết lại” ở làng cổ Hà Nội

Độc đáo tục “Tết lại” ở làng cổ Hà Nội

(LĐTĐ) Làng Yên Trường, xã Trường Yên (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) là một ngôi làng cổ nổi tiếng. Ít ai biết, ngoài nếp rêu phong mà ít nơi có được ...
Báo chí trong dòng chảy chuyển đổi số

Báo chí trong dòng chảy chuyển đổi số

(LĐTĐ) Trong thời đại bùng nổ dữ liệu và chia sẻ toàn cầu trên mạng Internet hiện nay, báo chí cách mạng Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức, ...
Chú trọng phát triển nguồn lực không gian sáng tạo văn hóa

Chú trọng phát triển nguồn lực không gian sáng tạo văn hóa

(LĐTĐ) Làm rõ hơn về một số giải pháp phát huy nguồn lực văn hóa Thủ đô trong thời kỳ mới, PGS.TS Phạm Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Đại học ...
Tái diễn bẫy lừa “tour du lịch 0 đồng”

Tái diễn bẫy lừa “tour du lịch 0 đồng”

(LĐTĐ) Với chiêu thức dụ dỗ, lôi kéo tinh vi, thời gian qua, loại hình “tour du lịch 0 đồng” đã xuất hiện tại nhiều địa phương. Đối tượng bị lôi ...
Chung sức, đồng lòng vì đô thị văn minh

Chung sức, đồng lòng vì đô thị văn minh

(LĐTĐ) Thời gian qua, việc xây dựng đời sống văn hóa và đô thị văn minh luôn được các cấp, ngành, địa phương tại Hà Nội dốc sức thực hiện. “Quả ...

Tin khác

Không đánh đổi tăng trưởng bằng mọi giá

Không đánh đổi tăng trưởng bằng mọi giá

(LĐTĐ) Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2023 với chủ đề “Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh” diễn ra mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá 25 năm qua, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam đã đồng hành cùng với Chính phủ Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và có nhiều đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Viettel tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất toàn cầu

Viettel tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất toàn cầu

(LĐTĐ) Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất toàn cầu năm 2022 - Viettel’s Stars 2022.
Thị trường ô tô: Cạnh tranh mạnh, khách hàng có được lợi?

Thị trường ô tô: Cạnh tranh mạnh, khách hàng có được lợi?

(LĐTĐ) Theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ các nước thành viên ASEAN đạt tỉ lệ nội địa hóa trên 40%, tiếp tục được miễn thuế nhập khẩu thêm 5 năm (đến năm 2027). Điều này khiến xe nhập khẩu từ các nước ASEAN, đặc biệt là Thái Lan và Indonesia có sức cạnh tranh rất lớn tại thị trường Việt Nam. Điều này sẽ dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt về giá. Vấn đề đặt ra, người tiêu dùng được hưởng lợi thế nào?
Từ 15h ngày 21/3, giá xăng giảm mạnh gần 800 đồng/lít

Từ 15h ngày 21/3, giá xăng giảm mạnh gần 800 đồng/lít

(LĐTĐ) Từ 15h ngày 21/3, mỗi lít xăng RON 95-III giảm 780 đồng, xăng E5 RON 92 giảm 784 đồng, các mặt hàng dầu cũng giảm 800-1.253 đồng.
Xây dựng cơ chế thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

Xây dựng cơ chế thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

(LĐTĐ) Sáng nay (20/3), Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo “Tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu với thu hút đầu tư tại Việt Nam”. Nhiều kiến nghị từ các doanh nghiệp nước ngoài, các chuyên gia đã được đưa ra để bàn thảo.
Giá vàng miếng đồng loạt tăng

Giá vàng miếng đồng loạt tăng

(LĐTĐ) Nối tiếp đà tăng giá từ các phiên giao dịch trước đó, sáng nay (18/3) giá vàng miếng SJC tăng gần nửa triệu đồng/lượng, trong khi đó giá vàng thế giới bất ngờ tăng kỷ lục, sát mốc 2.000 USD/ounce.
Thanh tra đột xuất để tránh rủi ro

Thanh tra đột xuất để tránh rủi ro

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri Hà Nội về thanh tra, kiểm tra các ngân hàng trong phát hành, tư vấn và bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã thanh tra đột xuất và có kết luận thanh tra tại 11 tổ chức tín dụng liên quan đến trái phiếu.
Vì sao khó bỏ giá trần vé máy bay?

Vì sao khó bỏ giá trần vé máy bay?

(LĐTĐ) Câu chuyện giá trần vé máy bay lại nóng lên khi mới đây, đại diện các hãng hàng không thêm một lần nữa kiến nghị bỏ giá trần vé máy bay nội địa đối với những đường bay có từ 3 hãng khai thác trở lên. Lý do được các hãng đưa ra là đảm bảo đa dạng chính sách giá để cung ứng sản phẩm chất lượng tốt nhất đến khách hàng.
Nên có công cụ để giám sát giá

Nên có công cụ để giám sát giá

(LĐTĐ) Một số chuyên gia đề xuất cần bỏ khung giá trần vé máy bay để giá vé máy bay theo cơ chế thị trường, tạo nền tảng phát triển lành mạnh cho các hãng hàng không. Tuy nhiên, cũng nhiều ý kiến cho rằng, việc bỏ giá trần vé máy bay dễ dẫn đến việc được tự định giá tự tăng giá, các doanh nghiệp khác cũng sẽ tăng theo và người tiêu dùng bị ảnh hưởng.
Cần cơ chế phù hợp để đảm bảo an toàn cho giao dịch bất động sản

Cần cơ chế phù hợp để đảm bảo an toàn cho giao dịch bất động sản

(LĐTĐ) Trường Đại học Chu Văn An vừa phối hợp với Hiệp hội công chứng Việt Nam tổ chức hội thảo “Vai trò của công chứng trong đảm bảo an toàn pháp lý giao dịch bất động sản - Nhìn từ góc độ Dự thảo Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi)”.
Xem thêm
Phiên bản di động