Doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn: Cơ hội và thách thức

(LĐTĐ) Năm 2018, Chuỗi thực phẩm sạch Organic Green được Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội chỉ định là tác nhân chính xây dựng mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp thực phẩm thịt lợn Organic Green. Đến nay, Chuỗi đã đạt được nhiều kết quả mong muốn, nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều thách thức.
5 thách thức cần được giải quyết nhằm khôi phục chuỗi cung ứng Giữ vững chuỗi cung ứng nhằm giảm áp lực lạm phát Hình thành chuỗi cung ứng lao động ổn định

Xây dựng hệ thống chăn nuôi sạch theo tiêu chuẩn

Ông Nguyễn Văn Chữ - Chủ tịch Hội đồng quản trị Chuỗi thực phẩm sạch Organic Green, cho biết, năm 2014, Công ty đã tham gia xây dựng Mô hình thử nghiệm chuỗi sản xuất và cung cấp thực phẩm sạch do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội triển khai.

Đến năm 2017, Công ty chính thức hoạt động theo mô hình doanh nghiệp và chuỗi chính quy. Năm 2018, Công ty được Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ định là tác nhân chính xây dựng Mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp thực phẩm thịt lợn Organic Green, trong khuôn khổ dự án “Chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020”.

Doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn: Cơ hội và thách thức
Organic Green đã xây dựng được nhà máy giết mổ công nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế đảm bảo an toàn vệ sinh và giữ được sự tươi ngon của sản phẩm

Đến nay, Organic Green đã xây dựng được hệ thống trang trại chăn nuôi lợn sạch theo tiêu chuẩn, quy trình công nghệ của chuỗi trên địa bàn thành phố Hà Nội, khẳng định được sự ưu điểm như: Chi phí sản xuất giảm, chất lượng thịt cao và ổn định, đạt tiêu chuẩn thực phẩm sạch, chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học (các trang trại chăn nuôi vượt qua các cơn bão dịch: lở mồng long móng gia súc, dịch tả lợn Châu Phi) được các chủ trại khẳng định và các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao.

Cùng với đó, Organic Green đã xây dựng được nhà máy giết mổ công nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế đảm bảo an toàn vệ sinh và giữ được sự tươi ngon của sản phẩm, nhất là kéo dài được thời gian sử dụng sản phẩm từ 6 tháng đến một năm tránh trường hợp được mùa mất giá như hiện nay.

Hiện Công ty đã có các sản phẩm mang nhãn hiệu Organic Green được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, các loại đưa ra thị trường như thịt lợn, xúc xích, chân giò hun khói....

“Tham gia vào chuỗi cung ứng chúng tôi nhận thấy phụ nữ có vai trò rất quan trọng tác động trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của gia đình. Vì các anh ăn gì, con cái ăn cái gì, mua cái gì thì phần lớn đều phụ thuộc vào bàn tay của các chị”, ông Nguyễn Văn Chữ cũng cho biết.

Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Hà Nội đã đồng hành với Chuỗi Organic Green hơn 4 năm, làm hơn 400 cuộc hội thảo lớn nhỏ cho hơn 35 nghìn hội viên phụ nữ tiếp cận, dùng thử, mua sử dụng sản phẩm.

Được sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội LHPN thành phố Hà Nội, chuỗi đã tổ chức cho cán bộ, hội viên phụ nữ các phường của 10 quận nội thành được tham quan các cơ sở chăn nuôi liên kết với chuỗi, nhà máy giết mổ, chế biến thực phẩm, rau sạch... Qua đó chuỗi sản xuất dần tạo được uy tín, được nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ biết đến và sử dụng.

Tại các phường, hội viên phụ nữ đã đứng ra và nhận làm điểm cung cấp thực phẩm an toàn của chuỗi vừa thuận tiện cho người tiêu dùng,vừa được sử dụng những sản phẩm an toàn, chất lượng mà nhà sản xuất cũng được quảng bá, giới thiệu sản phẩm của mình, đến nay đã thành lập được hơn 100 điểm bán tại 12 quận nội thành đang hoạt động tích cực.

Cơ hội và thách thức

Trong quá trình xây dựng và phát triển Chuỗi thực phẩm sạch, đại diện của Organic Green cũng nhận thấy có những cơ hội và thách thức. Theo ông Nguyễn Văn Chữ, về cơ hội, xu thế dùng thực phẩm truy suất nguồn gốc, an toàn, sạch là tất yếu cùng với sự phát triển của xã hội.

Cùng với đó, doanh nghiệp nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ rất nhiều từ các cơ quan ban, ngành từ Trung ương đến địa phương.

Đặc biệt là các cơ quan về nông nghiệp, Cục chăn nuôi, Cục chế biến nông lâm thủy sản, Trung tâm khuyến nông Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Y tế, Trung tâm phát triển nông nghiệp Hà Nội, Chi cục thú y Hà Nội… và các cơ quan truyền thông, báo chí.

Doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn: Cơ hội và thách thức
Sản phẩm của Organic Green đạt tiêu chuẩn OCOP

“Với Chuỗi thực phẩm sạch có lợi thế riêng là đã hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp gần 20 năm tại Thủ đô Hà Nội - đây là thị trường có nhiều tiềm năng về thực phẩm sạch hàng đầu của cả nước và ở đây có nhiều chuyên gia giỏi, nhân sự chất lượng cao.

Đây là lợi thế rất lớn cho chuỗi khi cần nguồn nhân sự chất lượng để phát triển; giảm được các chi phí vận chuyển do gần thị trường tiêu thụ lớn”, ông Nguyễn Văn Chữ khẳng định.

Bên cạnh những thuận lợi và cơ hội thì khi tham gia xây dựng chuỗi cung ứng, Chuỗi thực phẩm sạch Organic Green cũng gặp phải không ít thách thức.

Có 2 thách thức lớn mà doanh nghiệp gặp phải, đó là tư duy người tiêu dùng về thực phẩm an toàn, truy xuất nguồn gốc vẫn còn hạn chế và xây dựng chuỗi đòi hỏi nguồn nhân lực lớn về nhân sự, tài chính.

Còn đối với nhân lực, để có thức ăn chăn nuôi sạch đảm bảo thì phải xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tối thiểu 1.5 đến 2 tỷ USD tương đương 35 tỷ đến 50 tỷ.

Các trang trại chăn nuôi chuyên nghiệp, nuôi 100 con nái và 1.000 con thịt thì chi phí đầu tư cũng khoảng 15 tỷ đến 20 tỷ. Nhà máy giết mổ theo tiêu chuẩn Châu Âu với quy mổ nhỏ nhất cũng khoảng 20 tỷ.

Hệ thống cửa hàng cũng phải đầu tư chi phí lớn và đặc biệt nữa là đầu tư hệ thống nhân sự chất lượng cao.

Để có hiệu quả trong việc kết nối cung cấp tiêu thụ sản phẩm an toàn, ông Nguyễn Văn Chữ cũng đề xuất: Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có cơ chế chính sách thiết thực trong việc kết nối tiêu thụ sản phẩm đối với thực phẩm theo hướng hữu cơ.

Sở Công thương, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn hỗ trợ sát sao trong việc tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, hỗ trợ các kênh tiêu thụ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bảo Thoa

Nên xem

Hà Nội và Viêng Chăn gương mẫu trong hợp tác, để xứng tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Hà Nội và Viêng Chăn gương mẫu trong hợp tác, để xứng tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

(LĐTĐ) Ngày 9/8, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, đã diễn ra Hội đàm giữa Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội với Đoàn đại biểu Thủ đô Viêng Chăn ...
Lập phương án xử lý từng dự án sử dụng đất nhưng chậm triển khai

Lập phương án xử lý từng dự án sử dụng đất nhưng chậm triển khai

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu đến hết tháng 10/2022 cần có các kết quả rà soát cụ thể, phương ...
Vụ án Alibaba: Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện thêm nhiều bị hại

Vụ án Alibaba: Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện thêm nhiều bị hại

(LĐTĐ) Ngày 9/8, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TAND TP.HCM) ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” xảy ...
Tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi

Tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi

Các đối tượng lợi dụng hoạt động cho vay trên mạng, nhất là vay ngang hàng (P2P Lending) hoặc cố tình chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác ...
Thống nhất giao vốn kế hoạch cho dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô

Thống nhất giao vốn kế hoạch cho dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô

(LĐTĐ) Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất giao vốn kế hoạch cho 3 dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư ...
Khơi dậy tinh thần sáng tạo của người lao động tại "mái nhà" Hanwha Aero Engines

Khơi dậy tinh thần sáng tạo của người lao động tại "mái nhà" Hanwha Aero Engines

(LĐTĐ) Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, thời gian qua, Công đoàn Công ty TNHH Hanwha Aero Engines đã khuyến khích công nhân lao ...
Quận Bắc Từ Liêm: Quyết tâm phục hồi kinh tế để về đích

Quận Bắc Từ Liêm: Quyết tâm phục hồi kinh tế để về đích

(LĐTĐ) Xác định năm 2022 là thời điểm bứt phá để tạo đà phục hồi kinh tế trên địa bàn, quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo triển khai đồng bộ ...

Tin khác

Kinh tế Hà Nội phục hồi mạnh mẽ

Kinh tế Hà Nội phục hồi mạnh mẽ

(LĐTĐ) Theo số liệu của Cục Thống kê Hà Nội, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 7 trên địa bàn Hà Nội ước tính đạt 1.535 triệu USD, tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 18,8% so với cùng kỳ năm 2021.
SSI khuyến nghị đầu tư 7 cổ phiếu tăng trưởng ấn tượng tháng 8

SSI khuyến nghị đầu tư 7 cổ phiếu tăng trưởng ấn tượng tháng 8

Theo các chuyên gia Công ty Cổ phần chứng khoán SSI (SSI Research), nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ vận động trong kênh giá 1.220 - 1.300 điểm trong tháng 8.
Phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững

Phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững

Có dịp gặp ông Nguyễn Đình Tường - Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm (HTX Đồng Tâm) vào những ngày đầu mùa thu, chúng tôi ngỡ ngàng trước những gì mà mô hình nông nghiệp của người nông dân này đã gây dựng.
Xuất khẩu dệt may năm 2022: Mục tiêu 43 tỷ USD khó khả thi

Xuất khẩu dệt may năm 2022: Mục tiêu 43 tỷ USD khó khả thi

Những tháng cuối năm 2022, thị trường thế giới với nhiều biến động khó lường đang đặt ra không ít thách thức cho các DN xuất khẩu dệt may Việt Nam như: Chi phí nguyên liệu tăng, cước vận tải cao, áp lực lạm phát…
Luận bàn về chợ truyền thống ở Việt Nam hiện nay

Luận bàn về chợ truyền thống ở Việt Nam hiện nay

(LĐTĐ) Chỉ gần 30 năm nay, thị trường ViệtNam mới có các siêu thị xuất hiện, còn những năm trước đây việc phục vụ cho xã hội tiêu dùng đều do các chợ truyền thống đảm nhiệm. Chợ vừa làm nhiệm vụ thu hút hàng hóa nông sản ở nông thôn, một phần hàng hóa công nghiệp ở thành phố sản xuất ra được đưa về nông thôn tiêu thụ.
Kim ngạch xuất khẩu tháng 7 năm 2022 đạt 30,61 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu tháng 7 năm 2022 đạt 30,61 tỷ USD

(LĐTĐ) Tháng 7, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam đạt 61,14 tỷ USD, giảm 5,3% so với tháng trước (tương ứng giảm 3,93 tỷ USD). Trong đó, xuất khẩu đạt 30,61 tỷ USD, giảm 6,8% (tương ứng giảm 2,23 tỷ USD) và nhập khẩu đạt 30,53 tỷ USD, giảm 5,3% (tương ứng giảm 1,7 tỷ USD).
Quản lý giá cước vận tải như thế nào khi giá xăng, dầu hạ nhiệt?

Quản lý giá cước vận tải như thế nào khi giá xăng, dầu hạ nhiệt?

(LĐTĐ) Trước việc hãng xe công nghệ thu thêm phụ phí, nhiều người cho rằng về bản chất, việc một số hãng xe công nghệ đẻ thêm loại phí và tăng phí là hình thức tăng giá dịch vụ.
Ra mắt tủ sách blockchain tại Việt Nam

Ra mắt tủ sách blockchain tại Việt Nam

Những tác phẩm đầu tiên của tủ sách blockchain đánh dấu sự hợp tác giữa Alpha Books và Hiệp hội Blockchain Việt Nam dự kiến sẽ chính thức lên kệ vào tháng 10 sắp tới.
VN-Index hôm nay 5/8 giảm điểm nhưng biên độ không quá lớn

VN-Index hôm nay 5/8 giảm điểm nhưng biên độ không quá lớn

Tuy thị trường giao dịch dưới mốc tham chiếu và đóng cửa trong sắc đỏ, nhưng nhóm cổ phiếu chứng khoán đã lội ngược dòng thành công và tăng tốc mạnh.
Xăng, dầu giảm giá, hàng hoá không giảm: Các chuyên gia nói gì?

Xăng, dầu giảm giá, hàng hoá không giảm: Các chuyên gia nói gì?

(LĐTĐ) Mức giá xăng, dầu sau 4 lần giảm liên tiếp hiện đã tương đương với mức giá thời điểm tháng 1/2022. Tuy nhiên, theo ghi nhận, hiện tại giá của nhiều mặt hàng thiết yếu trong nước vẫn tiếp tục neo ở mức cao, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nhân dân, đặc biệt là trong giai đoạn cả nước đang nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch 2 năm vừa qua.
Xem thêm
Phiên bản di động