5 thách thức cần được giải quyết nhằm khôi phục chuỗi cung ứng

(LĐTĐ) Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên với chủ đề "Phục hồi kinh tế và phát triển chuỗi cung ứng trong bối cảnh bình thường mới", Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), ông Alain Cany, nhấn mạnh 5 thách thức chính cần được giải quyết nhằm giúp Việt Nam khôi phục chuỗi cung ứng trong trạng thái bình thường mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ

Theo ông Alain Cany, các doanh nghiệp Việt Nam đã đưa ra những tín hiệu lạc quan và tự tin với môi trường đầu tư “bình thường mới". Năm 2021 đã đánh dấu tròn một năm thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) và loại bỏ gần như 99% các dòng thuế.

Cũng theo ông Alain Cany, trong năm 2021, thương mại song phương giữa EU và Việt Nam đã tăng 14,8%, đạt khoảng 63,6 tỷ USD. Giờ đây, khi Covid-19 đã dần được kiểm soát, cùng với việc EVFTA có hiệu lực và Hiệp định Bảo hộ đầu tư EVIPA sẽ sớm được thực hiện, Việt Nam có cơ hội thu hút một làn sóng FDI mới từ các nhà đầu tư châu Âu đang tìm kiếm một môi trường đầu tư đầy tiềm năng, an toàn và cạnh tranh. Tuy nhiên, nhằm khôi phục chuỗi cung ứng trong thời gian tới, Chủ tịch EuroCham cho rằng, Việt Nam cần giải quyết 5 thách thức chính.

Thứ nhất, về điện và năng lượng trong tương lai của Việt Nam. Sau Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26), ông Alain Cany bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với đường lối chính sách của Việt Nam tại COP26 với cam kết đưa mức phát thải ròng về "0" vào năm 2050 và loại bỏ sử dụng điện than. Dù vậy, Đề án Quy hoạch điện VIII về quy định phát triển điện vẫn quyết định về việc nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch ở mức cao cùng với mức công suất điện gió ngoài còn hơi khiêm tốn. Điều này có thể dẫn đến chi phí điện tăng cao một cách không cần thiết.

5 thách thức cần được giải quyết nhằm khôi phục chuỗi cung ứng
Ông Alain Cany - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham)

"Vì thế, chúng tôi đặc biệt khuyến nghị Chính phủ xem xét kỹ việc phê duyệt nhà máy điện than mới trong dự thảo Quy hoạch điện VIII. Tiếp theo, cho phép người tiêu dùng tiếp cận nguồn năng lượng điện sạch bằng cách thực hiện các hợp đồng mua bán điện trực tiếp trong các chương trình thí điểm và giảm bớt các rào cản quy định ban đầu đối với các nhà máy năng lượng sạch. Điện gió ngoài khơi cũng cần được phát triển.

Chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh một nền kinh tế tuần hoàn đã được áp dụng ở EU trong một vài năm như một điểm tham khảo mới trong việc sản xuất và tiêu dùng trong tương lai. Vì thế chúng tôi rất vui mừng khi Nghị định 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường được thi hành vào ngày 10/1 vừa qua đã đề cập đến kinh tế tuần hoàn. Đây là một bước tiến hướng tới tương lai mà Chính phủ Việt Nam đưa ra để trở thành một đối tác tiến bộ, bền vững, đáng tin cậy”, ông Alain Cany nhấn mạnh.

Theo ông Alain Cany, để tiếp tục hướng tới và đạt mục tiêu do Chính phủ đề ra cần phải có sự hợp tác giữa Việt Nam và Châu Âu cùng với các đối tác kinh doanh quốc tế. EuroCham sẽ hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới và đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc tạo điều kiện thuận lợi hợp tác phát triển quốc tế.

Thách thức thứ 2 mà ông Alain Cany đưa ra là về chăm sóc y tế. EuroCham đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam qua việc tạo điều kiện cho các công ty dược và nguồn cung cấp thuốc ổn định vào Việt Nam. Cùng đó là các nỗ lực của Bộ Y tế về việc sửa đổi quy định về Y tế trong tình hình mới.

Thứ ba, về kỹ thuật số. Việt Nam cần tiếp cận nhanh chóng và đơn giản hóa quy trình dịch vụ công để giảm chi phí và cho phép đổi mới sáng tạo. Điện toán đám mây sẽ có vai trò nhất định trong việc tạo ra các dịch vụ công tốt hơn và tạo được sự hợp tác cho các ban ngành.

Thứ tư, về nhập cảnh cho người nước ngoài, ông Alain Cany cho biết: “Chúng tôi vui mừng trước quy định giảm thời gian cách ly cho người nhập cảnh xuống còn 3 ngày cũng như bãi bỏ các thủ tục phê duyệt. Việc quay trở lại các quy định về thị thực trước đại dịch là rất cần thiết để nhanh chóng mang lại dòng vốn FDI cho Việt Nam và bảo đảm rằng hàng chục nghìn doanh nghiệp quốc tế đã có mặt tại Việt Nam hiện nay tiếp tục đóng góp phát tăng trưởng kinh tế trong những năm tới”.

Thứ năm, ông Alain Cany chia sẻ quan điểm của Chính phủ trong chiến lược phát triển du lịch. Đại diện EuroCham bày tỏ sự vui mừng khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố lộ trình mở cửa du lịch trong thời gian tới.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Báo Lao động Thủ đô long trọng kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

Báo Lao động Thủ đô long trọng kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

(LĐTĐ) Sáng 30/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, báo Lao động Thủ đô long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên ...
Chất lượng dịch vụ của VinBus được đánh giá vượt trội, xếp hạng 5 sao

Chất lượng dịch vụ của VinBus được đánh giá vượt trội, xếp hạng 5 sao

(LĐTĐ) Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Thành phố Hà Nội vừa công bố kết quả đánh giá chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng ...
Quản lý thị trường Hà Nội nhận khen thưởng đột xuất

Quản lý thị trường Hà Nội nhận khen thưởng đột xuất

(LĐTĐ) Ngày 29/3, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã trao tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân có thành tích ...
Công ty tài chính góp phần "giải vây" người dân khỏi tín dụng đen

Công ty tài chính góp phần "giải vây" người dân khỏi tín dụng đen

(LĐTĐ) Dù thường bị hiểu nhầm và đánh đồng với tín dụng đen, các công ty tài chính đang đóng vai trò quan trọng trong việc đầy lùi các hình thức ...
Chống lại biến đổi khí hậu, vì mục tiêu phát triển bền vững

Chống lại biến đổi khí hậu, vì mục tiêu phát triển bền vững

(LĐTĐ) Ngày 29/3, Nestlé Việt Nam đồng hành cùng người tiêu dùng triển khai các chuyến đi trồng rừng tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, Khu Bảo tồn thiên nhiên Văn ...
Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững”

Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững”

(LĐTĐ) Hà Nội, ngày 29/03/2023 - Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà Phát hành tốt nhất về tài chính bền vững” năm ...
Hàng trăm người tham gia hiến máu “Ngày thứ 7 sẻ chia” tại dự án The Terra - An Hưng

Hàng trăm người tham gia hiến máu “Ngày thứ 7 sẻ chia” tại dự án The Terra - An Hưng

(LĐTĐ) Ngày 25/3 vừa qua, Văn Phú - Invest đã phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo tại dự án The Terra ...

Tin khác

Phạt sao cho đủ răn đe?

Phạt sao cho đủ răn đe?

(LĐTĐ) Tuần qua, thị trường chứng khoán đón nhận thông tin thêm một nhà đầu tư bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt liên quan đến việc giao dịch cổ phiếu “chui”.
Việt Nam ký Hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế

Việt Nam ký Hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế

(LĐTĐ) Tại Paris, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã tổ chức Lễ ký Hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế (MAAC) (Hiệp định MAAC) cho Việt Nam. Ông Cao Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính đã thay mặt Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ký Hiệp định MAAC.
Khơi thông “dòng chảy” vốn đầu tư công

Khơi thông “dòng chảy” vốn đầu tư công

(LĐTĐ) Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đôn đốc đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 và thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư

Thành phố Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh đầu tư công cũng như thực hiện chủ đề năm 2023: “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội”, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ban hành Chương trình hành động về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.
Thanh tra đột xuất để tránh rủi ro

Thanh tra đột xuất để tránh rủi ro

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri Hà Nội về thanh tra, kiểm tra các ngân hàng trong phát hành, tư vấn và bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã thanh tra đột xuất và có kết luận thanh tra tại 11 tổ chức tín dụng liên quan đến trái phiếu.
Năm nhóm đối tượng không phải nộp quyết toán thuế cá nhân

Năm nhóm đối tượng không phải nộp quyết toán thuế cá nhân

(LĐTĐ) Tổng cục Thuế cũng nêu rõ một số trường hợp sẽ không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân căn cứ theo Điểm d Khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP và Công văn 636/TCT-DNNCN.
Triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội

Triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
Không bắt buộc xếp hạng tín nhiệm: Kích thích thị trường trái phiếu phục hồi

Không bắt buộc xếp hạng tín nhiệm: Kích thích thị trường trái phiếu phục hồi

(LĐTĐ) Ngày 5/3, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP (Nghị định 08) nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Nghị định 08 sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vừa có hiệu lực thi hành với một số điểm mới được kỳ vọng sẽ mở ra cánh cửa khơi thông thị trường.
Khơi thông “dòng chảy”, củng cố niềm tin

Khơi thông “dòng chảy”, củng cố niềm tin

(LĐTĐ) Nghị định 08/2023/NĐ-CP (Nghị định 08) sửa đổi về trái phiếu doanh nghiệp (thay thế Nghị định 65) của Chính phủ mới ban hành như một liều thuốc khơi thông “dòng chảy” cho thị trường tài chính vốn đã bị tắc thời gian qua, đồng thời cũng cố thêm niềm tin cho các nhà đầu tư.
Từ hôm nay (6/3), các ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi

Từ hôm nay (6/3), các ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin, từ ngày 6/3, các ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi.
Xem thêm
Phiên bản di động