Điều nguy hiểm nhất xảy ra sau mưa lũ kinh hoàng ở Quảng Ninh

Theo các chuyên gia, ngoài ô nhiễm nguồn nước, rác, dịch bệnh có thể xảy ra, thì điều nguy hiểm nhất sau mưa lũ kinh hoàng ở Quảng Ninh là nước thải từ các bãi thải mỏ than.
Điều nguy hiểm nhất xảy ra sau mưa lũ kinh hoàng ở Quảng Ninh Tàu hải quân đang đón 1.500 khách kẹt ở Cô Tô
Điều nguy hiểm nhất xảy ra sau mưa lũ kinh hoàng ở Quảng Ninh Những hình ảnh gây sốc từ trận mưa lũ lịch sử ở Quảng Ninh
Điều nguy hiểm nhất xảy ra sau mưa lũ kinh hoàng ở Quảng Ninh
Nguy hiểm nước thải từ các bãi thải

Theo đó, do ảnh hưởng của vùng áp thấp trên khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có mưa rất to và giông.

Lượng mưa từ ngày 25-7 đến 13 giờ ngày 28-7 ở Cô Tô là 799 mm; Móng Cái là 680 mm; Hải Hà là 600 mm; Cẩm Phả là 853 mm; Hạ Long là 662 mm. Chính vì thế, một số nơi ở TP Hạ Long, TP Cẩm Phả bị tê liệt hoàn toàn về giao thông.

Tính đến thời điểm 13 giờ ngày 30-7, Quảng Ninh có 17 người chết (Hạ Long có 14 người, Cẩm Phả có 3 người); mất tích 6 người trên vùng biển khu vực Cô Tô; có 3.700 hộ bị ảnh hưởng do ngập lụt. Tổng thiệt hại ước tính trên 1.500 tỷ đồng.

Nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bị ngập lụt diện rộng, hàng loạt khu vực bị cô lập vì ngập sâu.

Trao đổi với chúng tôi, PGS. TS Nguyễn Đình Hòe, Tổng thư ký Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cho rằng, đây là đợt mưa lũ rất lớn gây ra thiệt hại nặng nề về con người, vật chất đối với tỉnh Quảng Ninh.

Theo PGS.TS Hòe, đợt mưa lớn này là do ảnh hưởng của vùng áp thấp trên khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, nhưng nguyên nhân chính là tác động của tình hình biến đổi khí hậu trên thế giới mà Việt Nam là một nước chịu ảnh hưởng gây ra.

Điều nguy hiểm nhất xảy ra sau mưa lũ kinh hoàng ở Quảng Ninh
PGS.TS Nguyễn Đình Hòe. Ảnh: Tuổi trẻ.

"Thực tế hiện nay, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên hiện tượng thời tiết cực đoan rất khó lường. Có những nơi thì hạn, nơi thì lụt, nơi mưa xối xả, rất khó đoán.

Do đó, cũng không trách được các đơn vị dự báo khí tượng vì khó có thể dự báo chính xác", PGS.TS Hòe nói.

Cũng theo vị này, cùng với đợt mưa lũ kinh hoàng ở Quảng Ninh hay ở các nơi khác trước đó, thì vấn đề rất cấp bách được đặt ra là thực trạng ô nhiễm môi trường.

Trước hết, vấn đề ô nhiễm do mưa lũ ở đây cũng tương tự như các địa phương khác ở miền Trung đã gặp phải. Đó là, rác thải, súc vật chết trôi nổi khắp nơi, đường ống nước bị phá vỡ, ô nhiễm nguồn nước.

Ngoài ô nhiễm môi trường do mưa lũ như ở các địa phương thì do hiện nay còn đang mùa hè nên vấn đề dịch bệnh cũng sẽ rất có thể xảy ra, nên các cơ quan chức năng cần có sự chuẩn bị, ứng phó kịp thời.

Tuy nhiên, một vấn đề nguy hiểm nhất mà chỉ ở riêng Quảng Ninh mới có thể xảy ra sau đợt mưa lũ này khiến PGS.TS Hòe rất lo lắng, đó là, nước thải từ các bãi thải mỏ than ở một số nơi sẽ đổ ra môi trường.

"Ở những khu vực có bãi thải của mỏ than, vì được chất cao ở trên các khu vực núi, đồi nên nguy cơ trượt lở rất cao hoặc bùn bị trôi xuống hoặc nước mưa ngấm qua bãi thải chảy ra.

Nước mưa ngấm qua bãi thải chảy ra là thứ nguy hiểm, chất ô nhiễm, có liên quan đến vấn đề an toàn lao động, an toàn của mỏ và người dân xung quanh.

Bởi đây không còn là nước mưa bình thường mà độ axit sẽ cao lên, từ đó có thể rửa trôi, hòa tan một số khoáng chất, kim loại nặng nằm trong bãi thải như axit sunfuric, asen, kẽm, coban...", PGS.TS Hòe nhấn mạnh.

Còn ông Lê Quốc Hùng, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cho rằng, Quảng Ninh chưa phải là địa phương có nguy cơ sạt lở đất cao so với vùng núi Tây Bắc như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La…

Thế nhưng, mưa kéo dài, lượng mưa lớn khiến cho đất đá bị bão hòa nước, phần đất đá phía trên (phong hóa) bị ngậm nước, dễ dàng sạt lở.

Điều nguy hiểm nhất xảy ra sau mưa lũ kinh hoàng ở Quảng Ninh
Hiện công tác khắc phục đập tràn tại mỏ than lộ thiên đang được triển khai tích cực đề phòng mưa lớn trở lại gây thiệt hại cho khu vực chợ Mông Dương, trạm biến áp 110KV. Ảnh: Zing.

"Dự báo mưa còn kéo dài khoảng một tuần nữa, với vùng có cấu trúc địa chất phức tạp thì những khối trượt lở lớn sẽ được kích hoạt, tình trạng sạt lở có thể xảy ra ở tất cả vùng đồi núi Quảng Ninh", ông Hùng cảnh báo.

Làm gì để tránh điều nguy hiểm nhất?

Theo PGS.TS Nguyễn Đình Hòe, thực tế hiện nay, muốn khai thác được 1 tấn than phải bỏ 14 - 15m3 đất đá, nên các bãi thải mỏ ngày càng cao và không phải tất cả các khu vực bãi thải mỏ đều được trồng cây lên mà còn phải giữ để lấp lại các mỏ.

Bãi thải mỏ là khu vực rất nguy hiểm bởi không ổn định nên trước hết cần phải có quy hoạch, đảm bảo an toàn bằng cách xây tường chắn vững chắc dưới chân, hay những bãi thải không đổ nữa thì phải trồng cây phủ xanh.

"Cùng với đó, cần tính toán khoảng cách an toàn đối với người dân sống dưới chân bãi thải, không được sống quá gần. Bởi để dân sống dưới chân bãi thải thì không sớm thì muộn cũng sẽ trượt.

Nên phải di dời ngay những hộ dân còn sống gần các bãi thải mỏ này để đảm bảo an toàn", ông nhấn mạnh. Các chuyên gia môi trường khác khi được hỏi cũng cho rằng, các đơn vị ngoài việc tập trung ứng cứu mỏ than thì cũng nên có biện pháp kịp thời để sau khi lũ rút tiến hành ngay việc xử lý, ngăn chặn ảnh hưởng của những chất độc hại có thể ra môi trường.

Liên quan đến vấn đề sạt lở, ông Hùng cũng cho hay, do lượng mưa lớn, kéo dài, với vùng có cấu trúc địa chất phức tạp, các khối trượt lở lớn sẽ kích hoạt dẫn đến nguy cơ trượt lở đất quy mô lớn, rất nguy hiểm.

Khu vực đồi dốc, thảm phủ thực vật mỏng cần có biện pháp phòng tránh tích cực.
"Nơi có mật độ sông suối dày, thảm phủ thực vật mỏng, dân số cao thì đều được đặt trong tình trạng báo động. Chính quyền nên có biện pháp tích cực với người dân ở những khu vực này để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người", ông Hùng nói.

CHỦ TỊCH HĐTV TẬP ĐOÀN CN THAN-KHOÁNG SẢN VN ÔNG LÊ MINH CHUẨN

Trận mưa lũ lịch sử trong vòng 40 năm qua đã gây tổn thất nặng nề cho ngành than, ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, thu nhập của khoảng 80.000 thợ mỏ, gián đoạn cung cấp than cho các hộ tiêu thụ.

soha.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xã Đại Thanh: Kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Xã Đại Thanh: Kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ngày 14/11, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Đại Thanh trang trọng tổ chức Kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025). Đây là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, là cầu nối vững chắc giữa ý Đảng và lòng dân.
Phát huy tinh thần đại đoàn kết, góp phần xây dựng phường Hồng Hà phát triển toàn diện

Phát huy tinh thần đại đoàn kết, góp phần xây dựng phường Hồng Hà phát triển toàn diện

Chiều 14/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Hồng Hà tổ chức kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025) và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội lắng nghe ý kiến của cử tri 3 phường Cầu Giấy - Yên Hòa - Nghĩa Đô

Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội lắng nghe ý kiến của cử tri 3 phường Cầu Giấy - Yên Hòa - Nghĩa Đô

Chiều 14/11, trước kỳ họp cuối năm 2025 của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, tổ đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố đã tiếp xúc cử tri 3 phường Cầu Giấy, Yên Hòa, Nghĩa Đô để thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội, kết quả giải quyết kiến nghị thời gian qua và lắng nghe nhiều đề xuất liên quan trực tiếp đến hạ tầng, y tế, đời sống dân sinh trên địa bàn.
Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống tuyên giáo, dân vận Thủ đô

Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống tuyên giáo, dân vận Thủ đô

Ngày 14/11, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ công tác tuyên giáo, dân vận trên địa bàn Thành phố. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội, kết nối trực tuyến với điểm cầu tại 126 xã, phường. Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu thể hiện tinh thần chuyển đổi số của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống tuyên giáo, dân vận Thủ đô.
Khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết trong xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại

Khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết trong xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại

Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII diễn ra trong hai ngày 17-18/11/2025 là sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, nơi hội tụ trí tuệ, tâm huyết và nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân Thủ đô.
Đại biểu Quốc hội kiến nghị tăng mức chi trả bảo hiểm tiền gửi

Đại biểu Quốc hội kiến nghị tăng mức chi trả bảo hiểm tiền gửi

Đại biểu Hoàng Thị Đôi (Đoàn ĐBQH Sơn La) đề cập đến hạn mức trả tiền bảo hiểm hiện nay là 125 triệu đồng. Theo bà, đây là mức khá thấp so với thực tiễn hoạt động của ngân hàng, không còn phù hợp với quy mô tiền gửi và thu nhập của người dân.
Bứt phá để Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của cả nước

Bứt phá để Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của cả nước

Chiều 14/11, Ban Chỉ đạo 57 Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia (Nghị quyết 57) và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc - Trưởng Ban Chỉ đạo 57 của Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị.

Tin khác

Đại biểu Quốc hội kiến nghị tăng mức chi trả bảo hiểm tiền gửi

Đại biểu Quốc hội kiến nghị tăng mức chi trả bảo hiểm tiền gửi

Đại biểu Hoàng Thị Đôi (Đoàn ĐBQH Sơn La) đề cập đến hạn mức trả tiền bảo hiểm hiện nay là 125 triệu đồng. Theo bà, đây là mức khá thấp so với thực tiễn hoạt động của ngân hàng, không còn phù hợp với quy mô tiền gửi và thu nhập của người dân.
Quốc hội thông qua phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2026

Quốc hội thông qua phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2026

Với 420/420 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, ngày 14/10, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2026.
Tăng cường “hậu kiểm” để kịp thời xử lý sai phạm về xây dựng

Tăng cường “hậu kiểm” để kịp thời xử lý sai phạm về xây dựng

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 14/11, góp ý vào dự án Luật Xây dựng (sửa đổi), các đại biểu cho rằng, cơ quan soạn thảo dự án Luật cần bổ sung các cơ chế tăng cường “hậu kiểm” để phát hiện và xử lý kịp thời các sai phạm về xây dựng.
Khuyến khích sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường

Khuyến khích sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường

Thảo luận về dự án Luật Xây dựng (sửa đổi), tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 14/11, các đại biểu đặc biệt quan tâm đến chính sách khuyến khích sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường; cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyển đổi số trong hoạt động xây dựng.
Chính phủ trình Quốc hội chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình

Chính phủ trình Quốc hội chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình

Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình được đầu tư với quy mô cấp 4F theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO); đáp ứng nhu cầu khai thác khoảng 30 triệu hành khách/năm và 1,6 triệu tấn hàng hóa/năm giai đoạn đến năm 2030.
Cần bảo đảm người dùng được quyền lựa chọn dịch vụ hỗ trợ thương mại điện tử

Cần bảo đảm người dùng được quyền lựa chọn dịch vụ hỗ trợ thương mại điện tử

Góp ý vào dự án Luật Thương mại điện tử, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, chiều 13/11, các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần có giải pháp bảo đảm người dùng được quyền lựa chọn dịch vụ hỗ trợ thương mại điện tử cũng như có các chính sách khuyến khích, ưu tiên và bảo vệ sàn thương mại điện tử Việt Nam, coi đây là hạ tầng kinh tế số quan trọng của quốc gia tương tự như viễn thông hay ngân hàng.
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phát triển nhà ở xã hội

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phát triển nhà ở xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú vừa chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định độc lập dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về việc ban hành cơ chế đặc biệt xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật và chỉ tiêu pháp lệnh đột phá phát triển nhà ở xã hội.
Đại biểu đề xuất viên chức thôi việc do sắp xếp, sáp nhập được trợ cấp tối thiểu 12 tháng lương

Đại biểu đề xuất viên chức thôi việc do sắp xếp, sáp nhập được trợ cấp tối thiểu 12 tháng lương

Đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân đề nghị viên chức thôi việc do sắp xếp tổ chức, sáp nhập đơn vị hành chính được hưởng trợ cấp một lần tối thiểu bằng 12 tháng lương, đồng thời ưu tiên giới thiệu công việc trong hệ thống công lập hoặc khu vực chuyển tiếp.
Làm rõ trách nhiệm của từng chủ thể trong hoạt động livestream bán hàng

Làm rõ trách nhiệm của từng chủ thể trong hoạt động livestream bán hàng

Thảo luận về dự án Luật Thương mại điện tử, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, chiều 13/11, đại biểu Quốc hội cho rằng cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm của từng chủ thể trong hoạt động livestream bán hàng; đồng thời bổ sung cơ chế kiểm soát trước khi phát trực tiếp các phiên livestream quảng cáo sản phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe.
Từ năm 2026, giao Chính phủ chủ động sử dụng nguồn tích lũy cho cải cách tiền lương

Từ năm 2026, giao Chính phủ chủ động sử dụng nguồn tích lũy cho cải cách tiền lương

Chiều 13/11, với 419/420 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, đạt tỷ lệ 88,4%, Quốc hội khoá XV đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2026.
Xem thêm
Phiên bản di động