“Điểm mặt” những thói quen xấu khiến cơ thể dễ mắc bệnh về gan

Theo các chuyên gia, gan được ví như nhà máy lọc của cơ thể. Tuy nhiên, điều đáng báo động là thói quen của nhiều người hiện nay đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của gan, làm ảnh hưởng tới chức năng gan và là nguyên nhân gây các bệnh về gan.
Phát hiện nguyên nhân khó tin gây ra bệnh gan nhiễm mỡ 4 dấu hiệu sau khi uống rượu chứng tỏ gan đang tổn thương nghiêm trọng Tại sao không nên ăn bít tết đã chín kỹ?

Nhằm hưởng ứng Ngày sức khỏe Thế giới và góp phần nâng cao ý thức phòng bệnh hơn chữa bệnh trong cộng đồng, ngày 24/4, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã tổ chức "Ngày hội sức khỏe cộng đồng" với hai hội thảo sức khỏe lớn là "Chăm sóc sức khỏe toàn diện thời 4.0" và hội thảo "Bước tiến mới trong tầm soát và điều trị ung thư".

Tại hội thảo, các bác sĩ đã có những giải đáp thắc mắc về các vấn đề sức khỏe với nhiều bệnh lý, từ đó giúp cho người dân biết cách tự chăm sóc sức khỏe của mình.

Thầy thuốc nhân dân - Tiến sĩ - Bác sĩ cao cấp Hoàng Văn Tuyết, Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Đa khoa Phương Đông), Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã chia sẻ về các bệnh lý đường tiêu hóa như dạ dày, đại tràng, gan mật.

“Điểm mặt” những thói quen xấu khiến cơ thể dễ mắc bệnh về gan
Theo các chuyên gia, người dân nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý về gan, mật

Theo bác sĩ Hoàng Văn Tuyết, gan là một trong những cơ quan đóng một vai trò như một nhà máy khổng lồ để tiêu hóa, chuyển hóa các chất trong cơ thể. Do đó, khi chức năng gan suy yếu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Đặc biệt, hiện nay nhiều người còn chủ quan với bệnh nhiễm trùng như viêm gan B, C do vi rút. Viêm gan vi rút nếu không được kiểm soát có thể tiến triển thành xơ gan, ung thư gan; hoặc ký sinh trùng, bệnh do giun chui ống mật gây tắc gan mật, thậm chí gây nhiễm trùng đường mật trầm trọng dẫn tới chết người..

“Các nguyên nhân khiến cho chức năng gan suy yếu làm gia tăng tỷ lệ người bệnh mắc bệnh lý gan, mật ngày càng nhiều hiện nay là do các yếu tố như: Ăn uống không hợp lý; lạm dụng đồ uống có ga, rượu bia; thường xuyên thức khuya, stress… Ngoài ra, việc tự ý dùng các loại thuốc kháng sinh không theo chỉ định, uống thuốc nam, thuốc lá không rõ nguồn gốc ảnh hưởng tới chức năng gan”, bác sĩ Hoàng Văn Tuyết nhấn mạnh.

Để phòng tránh bệnh lý gan mật, các chuyên gia cũng khuyến cáo, mọi người nên ăn uống tiết chế, cân bằng các nhóm dinh dưỡng và hạn chế các thói quen xấu. Cùng với đó, người bệnh cần tăng cường luyện tập thể dục thể thao. Với những người mắc viêm gan vi rút phải uống thuốc. Việc thăm khám sức khỏe định kỳ là điều rất quan trọng để mọi người sớm phát hiện các bất thường về gan cũng như các bệnh lý khác.

Ngoài bệnh lý về gan mật, ung thư, trong Ngày hội sức khỏe cộng đồng, nhiều người bệnh cũng đặc biệt quan tâm đến bệnh tiểu đường. Thạc sĩ – Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Thị Tường Vân, Trưởng khoa Nội (Bệnh viện Đa khoa Phương Đông) cho biết, các dấu hiệu của bệnh tiểu đường là ăn nhiều, uống nhiều, đái nhiều và gầy nhiều. Khi bệnh nhân có 2 dấu hiệu hoặc 1 trong 4 dấu hiệu là cần nên đi kiểm tra xem có bị tiểu đường không.

Các chuyên gia khuyến cáo, để kiểm soát được tình trạng sức khỏe của mình, mọi người cần đi khám sức khỏe định kỳ. Hiện nay, tỷ lệ đi khám sức khỏe định kỳ hiện nay đã tăng lên nhưng vẫn còn nhiều người chủ quan, sợ bệnh mà không đi khám nên khi đi khám đã phát hiện ở giai đoạn muộn của bệnh. Do vậy, việc điều trị rất khó khăn, tốn kém.
K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

"Bình dân học vụ số": Xây dựng xã hội giàu sức mạnh công nghệ, sẵn sàng hội nhập, phát triển

"Bình dân học vụ số": Xây dựng xã hội giàu sức mạnh công nghệ, sẵn sàng hội nhập, phát triển

“Bình dân học vụ số” đang trở thành phong trào mang tính cấp thiết không chỉ mục đích đưa công nghệ đến gần hơn với người dân, mà qua phong trào, người dân có thể nắm bắt, tận dụng, khai thác, thụ hưởng những thành quả của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số mang lại.
Công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực chính sách đối với nhà giáo

Công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực chính sách đối với nhà giáo

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có Quyết định số 1137/QĐ-BGDĐT về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước lĩnh vực chế độ, chính sách đối với nhà giáo thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Bộ GD&ĐT.
Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tới người hưởng trước kỳ nghỉ lễ 30/4

Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tới người hưởng trước kỳ nghỉ lễ 30/4

Hơn 3,3 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng của kỳ tháng 5/2025 sẽ nhận được chế độ từ ngày 25/4 đến 28/4/2025, sớm hơn so với thường lệ. Việc chi trả sớm chính sách an sinh nhằm tạo điều kiện cho người hưởng vui đón 50 năm Ngày thống nhất đất nước và kích cầu tiêu dùng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Gần 1.700 chỉ tiêu tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2025

Gần 1.700 chỉ tiêu tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2025

Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 27/4/2025 trước cửa Trung tâm Văn hóa Hồ Gươm - số 2 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội với sự tham gia của 26 đơn vị, doanh nghiệp.
Hà Nội: Hơn 94.000 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT

Hà Nội: Hơn 94.000 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực I, lũy kế hết tháng 3/2025, thành phố Hà Nội có 94.143 đơn vị chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT); với tổng số tiền chậm đóng BHXH, BHYT tính đến hết tháng 3/2025 là 5.974,5 tỷ đồng.
Quận Bắc Từ Liêm thông qua Nghị quyết về phương án sắp xếp đơn vị hành chính

Quận Bắc Từ Liêm thông qua Nghị quyết về phương án sắp xếp đơn vị hành chính

Chiều 24/4, Hội đồng nhân dân quận Bắc Từ Liêm khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 21 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền theo luật định, trong đó có nội dung thông qua chủ trương thực hiện phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn quận.
Trên 1 triệu thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Trên 1 triệu thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Tính đến 17h ngày 24/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ghi nhận có 1.031.163 thí sinh đã đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2025.

Tin khác

Tiêm vắc xin cúm miễn phí cho cựu chiến binh, người có công với cách mạng

Tiêm vắc xin cúm miễn phí cho cựu chiến binh, người có công với cách mạng

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC sẽ tổ chức tiêm miễn phí 5.000 liều vắc xin cúm cho các cựu chiến binh, người có công với cách mạng… Hoạt động được triển khai tại gần 220 trung tâm tiêm chủng của VNVC trên cả nước và kéo dài đến hết ngày 30/4.
Tiếp lửa hành trình “tìm con” cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Tiếp lửa hành trình “tìm con” cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Thiên chức làm cha, làm mẹ luôn là đích đến, là khát khao cháy bỏng của các cặp vợ chồng trong hôn nhân. Với nhiều người, đó là việc tưởng chừng đơn giản. Nhưng với các cặp vợ chồng hiếm muộn, khát khao ấy là một hành trình dài phải trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, trở ngại tâm lý và cả những lo lắng về tài chính.
Danh sách 16 loại thuốc giả chưa được cấp đăng ký lưu hành

Danh sách 16 loại thuốc giả chưa được cấp đăng ký lưu hành

Sau vụ phát hiện 21 loại thuốc giả, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) yêu cầu rà soát lại quy trình mua thuốc, cung ứng thuốc, tình hình cung ứng thuốc trong thời gian qua tại các cơ sở khám, chữa bệnh.
Ghi nhận thêm 2 ca tử vong liên quan đến bệnh sởi

Ghi nhận thêm 2 ca tử vong liên quan đến bệnh sởi

Theo Bộ Y tế, trong tuần (từ 12/4 đến 17/4), cả nước ghi nhận 4.122 trường hợp nghi sởi, giảm 8,8% so với tuần trước và ghi nhận 2 trường hợp tử vong liên quan đến sởi. Trong 2 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi có 1 ca đang điều trị ung thư, có nhiều bệnh nền và 1 trẻ nhập viện muộn sau 3 ngày.
Gia tăng ca ngộ độc nấm, bác sĩ cảnh báo không ăn nấm mọc hoang dại

Gia tăng ca ngộ độc nấm, bác sĩ cảnh báo không ăn nấm mọc hoang dại

Những năm gần đây, tình trạng ngộ độc nấm rừng thường xuyên xảy ra. Do không phân biệt nấm ăn được và nấm độc nên nhiều trường hợp bị ngộ độc nặng, thậm chí tử vong. Chuyên gia y tế cảnh báo, người dân không tự ý ăn nấm mọc hoang dại, không rõ nguồn gốc.
Lan tỏa tri thức y khoa bằng công nghệ số

Lan tỏa tri thức y khoa bằng công nghệ số

Ngày 19/4, Tổng hội Y học Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế), TikTok Việt Nam, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký thỏa thuận hợp tác xây dựng mạng lưới thông tin y tế chính thống vì cộng đồng trên nền tảng số.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo "nóng" về quản lý, kiểm soát giết mổ động vật

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo "nóng" về quản lý, kiểm soát giết mổ động vật

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa có Chỉ thị số 07/CT-UBND chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
Vingroup hợp tác với Cleveland Clinic xây dựng Bệnh viện Vinmec Cần Giờ theo chuẩn Quốc tế

Vingroup hợp tác với Cleveland Clinic xây dựng Bệnh viện Vinmec Cần Giờ theo chuẩn Quốc tế

Ngày 18/4/2025, Tập đoàn Vingroup công bố chuẩn bị khởi công Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Cần Giờ tại khu đô thị Vinhomes Green Paradise vào tháng 8/2025, theo tiêu chuẩn của Cleveland Clinic - một trong những hệ thống y tế hàn lâm hàng đầu thế giới. Thông qua Vinmec Cần Giờ, người dân sẽ được tiếp cận dịch vụ chăm sóc lâm sàng tốt nhất của Cleveland Clinic ngay tại Việt Nam; đồng thời có thể chuyển viện quốc tế tới các cơ sở hàng đầu của mạng lưới Cleveland Clinic Connected.
Bộ Y tế: Thuốc giả không xâm nhập được vào bệnh viện công lập

Bộ Y tế: Thuốc giả không xâm nhập được vào bệnh viện công lập

Ngày 17/4, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã cung cấp thông tin cho báo chí liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống thuốc giả.
Hoàn thành xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai vào 15/7, Bệnh viện Việt Đức vào 15/9

Hoàn thành xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai vào 15/7, Bệnh viện Việt Đức vào 15/9

Kiểm tra thực địa tại dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đưa ra những yêu cầu bức thiết phải hoàn thành 2 dự án này trong năm nay.
Xem thêm
Phiên bản di động