M
03/03/2021 14:39

Dịch vụ lắp đặt lưới an toàn hút khách sau vụ bé gái rơi từ tầng cao chung cư

(LĐTĐ) Sau vụ bé gái trèo qua lan can rơi từ tầng 12A tại tòa chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng, nhiều hộ gia đình đã tìm đến dịch vụ lắp đặt lưới an toàn ban công và cửa sổ.

Hà Nội thúc tiến độ cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ Hà Nội trong việc xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung

Theo anh Nguyễn Đình Khắc, cư dân sống tại một chung cư trên địa bàn phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm): Dù chủ đầu tư đã thực hiện khá nghiêm túc các quy định xây dựng của Bộ Xây dựng về chiều cao lan can, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, ngay từ khi chuyển về chung cư mới gia đình tôi đã lắp lưới an toàn tại cửa sổ phòng ngủ, ban công”.

Dịch vụ lắp đặt lưới an toàn hút khách sau vụ bé gái rơi từ tầng cao chung cư
Chi phí lắp đặt lưới bảo vệ ban công không cao, người dân nên chủ động lắp đặt, phòng sự cố đáng tiếc xảy ra

Còn chị Lê Thanh (quận Thanh Xuân) cho biết, dù hai cháu đã lớn và ý thức được sự nguy hiểm, nhưng sau sự việc bé gái rơi ở ban công xảy ra, tôi nghĩ không thể chủ quan và nhanh chóng đi tìm dịch vụ lắp lưới ban công và cửa sổ cho yên tâm.

Theo khảo sát của phóng viên, tại nhiều cửa hàng kinh doanh lắp đặt lưới an toàn trên phố Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), phố Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm), lượng đơn hàng tăng vọt, nhân viên của nhiều đơn vị chuyên lắp đặt lưới an toàn đang phải chạy hết công suất. Khách hàng tìm đến những đơn vị này chủ yếu là từ các gia đình có căn hộ chung cư trên tầng cao.

Với kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh, phân phối, lắp đặt sản phẩm giàn phơi, lưới an toàn bảo vệ ban công, anh Khổng Trọng Dũng, đại diện một cửa hàng trên đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), cho biết, chưa khi nào lại có nhiều người gọi điện tìm hiểu sản phẩm lưới bảo vệ nhiều như thời điểm này. Lượng đặt hàng tăng đột biến gấp nhiều lần so với ngày thường, thậm chí ngày 2/3 số lượng đặt hàng gấp 15 – 20 lần. Số “hotline” cửa hàng đổ chuông cả ngày.

"Nhóm công nhân thi công, lắp đặt hơn chục người của cửa hàng phải làm việc hết công suất mà không kịp. Nhiều đơn hàng phải hẹn đến hôm sau mới lắp được", anh Dũng cho biết thêm.

Với giá thành từ 130 - 180 nghìn đồng/m2 tùy theo chất lượng sản phẩm, uớc tính chi phí để lắp đặt lưới an toàn cho ban công chung cư chỉ từ vài trăm đến 1 triệu đồng, thậm chí cửa sổ chỉ hết từ 200 - 300 nghìn đồng, anh Vũ Văn Châu, chủ cửa hàng kinh doanh ở Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) cho rằng, chi phí không quá nhiều, người dân nên chủ động lắp đặt, phòng sự cố đáng tiếc xảy ra.

Dịch vụ lắp đặt lưới an toàn hút khách sau vụ bé gái rơi từ tầng cao chung cư
Lưới bảo vệ an toàn còn được lắp đặt ở cầu thang trong nhà

Liên quan đến vấn đề an toàn phòng cháy, chữa cháy, anh Châu phân tích, lưới an toàn có lõi inox bên trong để đảm bảo chắc chắn, bên ngoài là nhựa chịu nhiệt màu trắng có tính thẩm mỹ và không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Khi lắp đặt xong, mỗi gia đình nên trang bị một chiếc kìm cắt. Khi có sự cố hoặc hỏa hoạn chỉ cần cắt một dây là có thể thoát ra ngoài.

Chị Nguyễn Thi Hồng (quận Hà Đông) chia sẻ: “Việc lắp lưới an toàn không tốn kém so với hiệu quả an toàn mà hệ thống lưới mang lại. Sau nhiều sự cố trẻ rơi từ tầng cao rất thương tâm, phụ huynh tại các chung cư cao tầng cần phải rà soát toàn bộ không gian sống từ trong mỗi căn hộ đến các khu vực chung như hành lang, đường thoát hiểm... để phòng ngừa và lường trước các nguy cơ tai nạn thương tích cho trẻ.

Mới đây, ngày 1/3, Ủy ban quốc gia về trẻ em đã có Công văn số 533/UBQGVTE-VP về tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, gửi các bộ, ngành, địa phương và nhiều đơn vị khác... Công văn nêu rõ, các bộ, ngành, địa phương cần thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 26/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, đặc biệt chú trọng công tác phòng ngừa tai nạn, thương tích cho trẻ em, phòng ngừa trẻ em bị rơi, ngã ở các khu chung cư, nhà cao tầng...

Minh Phương

Nguồn :