M
30/03/2020 14:18

Đi siêu thị hay mua hàng online an toàn hơn?

(LĐTĐ) Đi siêu thị mua nhu yếu phẩm mỗi tuần một lần hay ở nhà mua hàng online nhiều lần an toàn hơn trong mùa dịch covid-19?, đó là điều mà nhiều người vẫn còn băn khoăn.

di sieu thi hay mua hang online an toan hon Chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng
di sieu thi hay mua hang online an toan hon Kinh doanh mùa dịch: Đảm bảo an toàn cho bản thân và khách hàng

Nhiều người nghĩ rằng chợ và siêu thị là những nơi dễ lây lan virus, do đó mua sắm online, giao hàng tận nhà được tận dụng tối đa. Tuy nhiên, việc nhận hàng qua shipper cũng có nhiều rủi ro mà người mua hàng cần biết để tránh dịch.

Đã từ lâu, chị Nguyễn Thị Tươi (Chung cư HH Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) không đi mua hàng ở chợ dân sinh hay đi siêu thị bởi chị lo lắng sự lây lan của dịch bệnh khi đến những điểm đông người. Hàng ngày chị lên mạng để đặt hàng online từ đồ ăn đến những đồ dùng thường ngày.

Chị Tươi cho biết: “Đã đi siêu thị là phải mua nhiều, thức ăn để tủ lạnh cũng không được tươi, vì thế tôi thích mua hàng online hơn, như vậy vừa có đồ tươi, rau xanh để ăn hàng ngày mà vừa đỡ phải ra ngoài, tránh nguy cơ lây dịch bệnh”.

Khác với chị Tươi, anh Nguyễn Mạnh Hùng (Tân Ấp, Ba Đình, Hà Nội) cho biết, anh thấy đi siêu thị mua hàng một lần rồi tích trữ an toàn hơn là mỗi ngày tiếp xúc với shipper vài lần. Vì vậy gia đình anh chọn giải pháp mỗi tuần đi siêu thị một lần vào những giờ vắng vẻ để mua nhu yếu phẩm dùng cho cả tuần. “Chỉ cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với người khác là an toàn rồi”, anh Hùng cho biết.

di sieu thi hay mua hang online an toan hon
Nguy cơ từ mua hàng online vẫn có thể xảy ra nếu không cẩn thận khi nhận hàng (ảnh minh họa: Lê Thắm)

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, những nguy cơ lây nhiễm Covid-19 có thể xảy ra khi đi siêu thị có rất nhiều, như tiếp xúc với xe đẩy, các kệ hàng hóa, đồ vật, vật dụng trong siêu thị mà trước đó có nhiều người cũng đã tiếp xúc. Chỉ cần có một người nhiễm virus nhưng chưa được phát hiện thì điều này cũng sẽ gây ra những nguy cơ không hề nhỏ cho những người xung quanh;

Tiếp xúc với nhân viên làm trong siêu thị cũng có thể đã bị nhiễm virus mà trước đó chưa biết, thông qua việc lấy thực phẩm chín, thực phẩm sống các quầy đồ bán trong ngày, lúc thanh toán đều có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Những nguy cơ lây nhiễm từ shipper khi mua hàng online có thể là: Tiếp xúc trực tiếp với shipper mà cả hai người đều không đeo khẩu trang hoặc có đeo nhưng lại vô tình đeo không đúng hoặc kéo xuống để dễ nói chuyện; Tiếp xúc với tiền mặt thanh toán cho shipper, hàng hóa nhận-gửi.

“Cũng nên lưu ý rằng virus Corona lây truyền theo hai con đường chính: Một là qua giọt bắn, nghĩa là một người nhiễm virus khi ho hoặc hắt hơi sẽ bắn ra các giọt nước bọt với kích thước siêu nhỏ có chứa virus và những người đứng gần đó hít phải những giọt nước siêu nhỏ đó sẽ bị nhiễm bệnh. Lưu ý thêm là giọt bắn khi ho hoặc hắt hơi có thể bắn xa được 5m.

Hai là lây qua bề mặt vật dụng (lây nhiễm chéo): cũng là người nhiễm bệnh, khi ho, hắt hơi các giọt bắn sẽ đọng lại vật dụng, người khác cầm nắm các vật dụng ngay sau đó nếu không rửa tay mà đưa tay lên mắt mũi miệng sẽ bị nhiễm virus. Tùy thuộc vào chất liệu của các vật dụng mà thời gian tồn tại của virus sẽ lâu hay ngắn khác nhau.

Theo những phân tích của tổ chức y tế thế giới, xác nhận virus corona có khả năng lây qua đường không khí (khác với đường giọt bắn) nhưng chỉ trong những trường hợp cụ thể (các thủ thuật xâm lấn đường thở trong y tế). Từ những phân tích trên có thể thấy việc lây từ người sang người khi đi siêu thị hiện nay vẫn đảm bảo được an toàn cho mọi người nếu thực hiện đúng những biện pháp khuyến cáo”, bác sĩ Trương Hồng Sơn cho biết.

Cũng theo Bác sĩ Trương Hồng Sơn, một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí y khoa New England (một trong những tạp chí uy tín y khoa uy tín nhất) cho biết virus vẫn có khả năng lây nhiễm trong vòng 24 giờ trên bề mặt các hộp hàng hóa, và thậm chí còn số lâu hơn trên túi ni lông và bề mặt dụng cụ bằng thép.

Nhưng chuyên gia bệnh nhiễm trùng của đại học Yale, Mỹ cho biết chúng ta khó mà có thể bị lây nhiễm nhanh như thế. Hiện nay chưa có ai nhiễm virus thông qua các gói hàng cả (mặc dù cũng đã có ca lây nhiễm qua đồ vật).

Nói chung có thể phát hiện được virus thông qua các test sinh học phân tử trên các thùng hàng hóa nhưng điều này không đồng nghĩa với việc nhiễm virus thông qua các thùng hàng đó. Khả năng để một người bị nhiễm virus thông qua hàng hóa thương mại cao hay thấp còn tùy thuộc vào việc vận chuyển, di chuyển, tiếp xúc của thùng hàng với các điều kiện môi trường và nhiệt độ khác nhau, nên khả năng nhiễm là khá thấp.

So sánh hai cách mua hàng này, có thể nhận thấy, mua hàng online sẽ ít rủi ro hơn, tuy nhiên nguy cơ từ mua hàng online vẫn có thể xảy ra. Bác sĩ Trương Hồng Sơn tư vấn, để hạn chế các nguy cơ lây nhiễm từ hàng hóa, người mua nên thanh toán online qua thẻ, qua ví điện tử. Khi nhân viên giao hàng đến, hãy nhờ nhân viên đứng cách xa tối thiểu 2m, đặt gói hàng xuống dưới đất, rồi khi nhân viên giao hàng rời đi mới đến vị trí đó để lấy đồ.

Luôn đeo khẩu trang khi lấy đồ; sau khi lấy đồ xong phải đi đi rửa tay ngay lập tức; gỡ đồ ra khỏi túi hoặc hộp xong phải rửa tay một lần nữa; trong quá trình gỡ đồ ra khỏi túi hàng, hạn chế đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Một số ý kiến cho rằng, việc thành phố vừa khuyến cáo mọi người phải giữ khoảng cách 2m, như vậy nếu ở trong siêu thị cũng thực hiện khoảng cách này, thì nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm hơn khi mua hàng online nhiều lần trong ngày.

Bác sĩ cho biết, mọi biện pháp đưa ra hiện nay đều để đảm bảo việc sinh hoạt của người dân an toàn và linh hoạt. Mỗi một biện pháp lại có những nguy cơ riêng của chúng và cũng đã có sự tính toán trước khi khuyến cáo rộng rãi cho người dân, cho nên biện pháp nào an toàn hơn còn phụ thuộc vào cách tuân thủ khuyến cáo của mỗi người.

Bảo Thoa

Nguồn :