Để quyền của người tiêu dùng ngày càng đi vào thực chất

(LĐTĐ) Nâng cao quyền và trách nhiệm của các hiệp hội ngành nghề, ngành hàng, nhất là Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam và Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam ở Trung ương và ở các địa phương. Đặc biệt, khi tham gia giải quyết các vụ việc, các hiệp hội cần công tâm, phân biệt đúng sai sự việc, đảm bảo tính khách quan, trung thực của tổ chức mà doanh nghiệp và người tiêu đùng xã hội gửi gắm, tin tưởng,...
Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định thành lập một số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam: Thông tin minh bạch - Tiêu dùng an toàn Hơn 1.000 người tham gia Giải chạy “Vì quyền lợi người tiêu dùng”

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã thực hiện được hơn 10 năm nay. Trong quá trình phát triển, Luật đã có những tác dụng tích cực, 8 quyền của người tiêu dùng ngày càng được toàn xã hội quan tâm hơn. Luật ngày càng được thực thi hiệu quả và sâu rộng hơn trong đời sống kinh tế xã hội. Trong đó, quyền lợi của người tiêu dùng đã được coi trọng, nhiều vụ việc vi phạm đã được xem xét và xử lí, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật. Đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ công tác này đã được quan tâm và coi trọng, các đơn vị đã đầu tư vào sản xuất, xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp, sản phẩm tạo niềm tin cho khách hàng bằng chất lượng và giá cả hợp lý.

Đối với người tiêu dùng, một khi vị thế đã được nâng lên, trên cơ sở nắm vững các quyền của mình, họ yên tâm mua bán hàng hoá và sử dụng dịch vụ trên thị trường; lựa chọn những địa chỉ đáng tin cậy để gửi niềm tin thực sự của mình với những thương hiệu đã có chỗ đứng lâu dài trên thị trường nội địa. Các lực lượng thực thi pháp luật như quản lý thị trường, y tế, khoa học công nghệ, công an kinh tế,… từng bước làm tròn nhiệm vụ của mình ở từng địa bàn được phân công.

Để quyền của người tiêu dùng ngày càng đi vào thực chất
Cần thực hiện nhiều giải pháp để Ngày "Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3" trở nên thiết thực và ý nghĩa hơn. (Ảnh: Minh họa- Đỗ Đạt)

Tuy nhiên, nghiêm túc mà đánh giá, công tác bảo vệ quyền của người tiêu dùng trong xã hội còn những hạn chế nhất định. Chính vì vậy mà Quốc hội đang bàn để sớm sửa đổi Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sát với thực tế cuộc sống ngày nay hơn. Hiện nay, những hiện tượng buôn bán hàng hóa, thực hiện dịch vụ còn có những khiếm khuyết vi phạm đến quyền của người tiêu dùng; trong một xã hội ngày càng phát triển và hiện đại văn minh hơn, quy mô về sức mua xã hội đã có nhiều thay đổi so với nhiều năm trước đây, mua bán ngày nay không chỉ là trực tiếp mà còn mua bán trên mạng thông qua các nền tàng số được thiết lập.

Về thực thi pháp luật, qua thống kê cho ta thấy còn nhiều sơ hở trong công tác quản lý giá cả, chất lượng hàng hóa, trách nhiệm đến cùng của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh sản xuất với người tiêu dùng còn khiếm khuyết một khi có những khiếu nại. Người tiêu dùng trong xã hội ngày nay có lúc còn đơn giản trong mua sắm, thích chạy theo xu hướng mới, còn ham những sản phẩm có thương hiệu song giá lại quá hấp dẫn, phù hợp với thu nhập của mình đang có hạn. Chính vì vậy đã phát sinh các trường hợp khiếu nại với các nhà cung cấp, gây khó khăn về thủ tục, thời gian, kinh phí, nhân lực để giải quyết các vụ việc.

Trong khi đó, các Luật có liên quan đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có những nội dung còn chồng chéo, hiệu lực thi hành chưa được cụ thể, dễ nhầm lẫn trong quá trình thực hiện và dễ bị lợi dụng. Có những quy định còn bất cập, ví dụ vấn đề chỉ hậu kiểm sau khi bán các sản phẩm liên quan đến dinh dưỡng, sức khỏe của con người, nhưng thực tế công tác này không theo kịp được sự vận động của hàng hóa diễn ra liên tục trong một ngày; chính vì vậy nên khi xảy ra khiếu kiện thì chúng ta mới hậu kiểm và chậm được xử lý chỉ vì những văn bản cho phép hậu kiểm trên, nên các vụ việc chậm được giải quyết, hoặc giải quyết khi sự việc đã rồi, chắc chắn sẽ gây ra những hệ luỵ khó lường mà trong thực tế một số năm qua đã có những vụ cụ thể (vụ pate Minh chay ở Đông Anh, Hà Nội là một ví dụ).

Muốn sớm ngăn ngừa và khắc phục kịp thời những vi phạm luật cần phải có những giải pháp cơ bản, thiết thực để quyền của người tiêu dùng được bảo vệ sớm, kịp thời ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc, không mong muốn. Và để khắc phục được những hạn chế đó, trước hết cần rà soát lại các Luật, các quy định hiện hành về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tại ở cuộc sống ngày nay. Cùng đó, cần xây dựng ý thức tự giác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của các đơn vị sản xuất kinh doanh dịch vụ. Tăng cường chất lượng của công tác kiểm tra ngăn ngừa uốn nắn các vi phạm có khả năng xảy ra dẫn tới vi phạm pháp luật. Nâng cao hiệu quả, sự phối hợp của các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng xã hội.

Đối với người tiêu dùng, cần nắm vững pháp quyền của mình trong quan hệ mua bán giao dịch, thụ hưởng dịch vụ trên thị trường. Các cơ quan thông tấn, báo chí cần nắm bắt thông tin kịp thời của những sự việc để các lực lượng kiểm tra, xử lý và giải quyết, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng ở các vùng miền, địa phương trong cả nước. Bên cạnh đó, cần nâng cao quyền và trách nhiệm của các hiệp hội ngành nghề, ngành hàng, nhất là Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam và Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam ở Trung ương và ở các địa phương. Khi tham gia giải quyết các vụ việc, các hiệp hội cần công tâm, phân biệt đúng sai sự việc, đảm bảo tính khách quan, trung thực của tổ chức mà doanh nghiệp và người tiêu đùng xã hội gửi gắm, tin tưởng.

Theo thống kê từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) việc vi phạm quyền của người tiêu dùng trong 8 quyền cơ bản thì quyền được lựa chọn hàng hóa, quyền được thông tin, quyền được khiếu nại với doanh nghiệp là một số quyền còn chưa thực hiện được nhiều giúp cho người tiêu dùng giảm bớt những khó khăn trong giao dịch hàng ngày. Bởi thế, việc bảo vệ quyền của người tiêu dùng phải bảo vệ trọn vẹn các quyền cơ bản mà luật đã quy định. Đồng thời, phải chú ý bảo vệ từ những cái nhỏ nhất trên thị trường Việt Nam giữa các chủ thể với nhau khi giao dịch có phát sinh.

Ngoài ra, công tác bảo vệ người tiêu dùng cũng rất cần việc khen thưởng và xử lý giải quyết vụ việc một cách nghiêm minh, kịp thời. Cùng đó, cần bảo vệ những thương hiệu làm ăn tử tế, đồng thời nghiêm khắc phê bình và cần thiết phải xử lý để đủ sức răn đe trước những vi phạm đang xảy ra thường xuyên ở nước ta. Giải quyết được những vấn đề này, trên cơ sở Luật mới sẽ được sửa đổi, chắc chắn trong thời gian tới, quyền của người tiêu dùng sẽ được tôn trọng hơn, góp phần vào nhiệm vụ thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng lành mạnh, đưa sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước ngày càng nhanh và bền vững.

Chuyên gia Vũ Vinh Phú

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Yêu cầu cắt giảm thủ tục hành chính rườm rà về PCCC

TP.HCM: Yêu cầu cắt giảm thủ tục hành chính rườm rà về PCCC

(LĐTĐ) Thực hiện Công điện số 220/CĐ-TTg ngày 5/4/2023 (Công điện số 220) của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa yêu cầu các sở ban ngành, chính quyền địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật về PCCC, đồng thời phục vụ có hiệu quả hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.
Thị trường thiết bị làm mát “tăng  nhiệt” cùng nắng nóng

Thị trường thiết bị làm mát “tăng nhiệt” cùng nắng nóng

(LĐTĐ) Những ngày này, thời tiết ở Hà Nội nói riêng, khu vực miền Bắc nói chung đang bước vào những ngày nắng nóng gay gắt. Nhiều thời điểm nhiệt độ lên đến 40 độ C, nhưng thực tế, nhiệt độ ngoài trời tại một số khu vực đã vượt ngưỡng 50 độ C. Để “giải quyết” sự oi bức, nhiều gia đình đã tìm đến hệ thống siêu thị, cửa hàng điện máy mua các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt hơi nước… khiến thị trường các thiết bị làm mát trở nên sôi động.
Ngăn chặn chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Ngăn chặn chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Để khắc phục tình trạng chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại các đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động, từ đầu năm đến nay, BHXH Việt Nam đã tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ, đôn đốc thu, thu hồi số tiền chậm đóng BHXH, BHYT.
Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí

Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí

(LĐTĐ) Cùng với việc công bố Bộ chỉ số đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí nhằm hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số.
Gia Lai chỉ đạo dừng vận hành thử nghiệm dự án điện gió Ia Le 1

Gia Lai chỉ đạo dừng vận hành thử nghiệm dự án điện gió Ia Le 1

(LĐTĐ) Sở Công Thương tỉnh Gia Lai vừa có văn bản hỏa tốc số 851 về việc yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Điện gió Cao Nguyên 1 (chủ đầu tư dự án) dừng vận hành thử nghiệm dự án điện gió Ia Le 1, thuộc xã Ia Le, huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai).
Cần quy định rõ trong Điều lệ chính sách đối với cán bộ Công đoàn trưởng thành từ cơ sở

Cần quy định rõ trong Điều lệ chính sách đối với cán bộ Công đoàn trưởng thành từ cơ sở

(LĐTĐ) Để thực hiện tốt nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, cần có chiến lược đối với đội ngũ Công đoàn, nhất là cán bộ Công đoàn cơ sở để đảm đương nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lý giải nguyên nhân dẫn đến rút bảo hiểm một lần

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lý giải nguyên nhân dẫn đến rút bảo hiểm một lần

(LĐTĐ) Một trong nhiều vấn đề được các đại biểu Quốc hội quan tâm, đặt câu hỏi tại phiên chất vấn, là về tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần gia tăng. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, tình trạng lao động thiếu việc làm, không có việc làm, mất việc, làm gia tăng số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Tin khác

Thị trường thiết bị làm mát “tăng  nhiệt” cùng nắng nóng

Thị trường thiết bị làm mát “tăng nhiệt” cùng nắng nóng

(LĐTĐ) Những ngày này, thời tiết ở Hà Nội nói riêng, khu vực miền Bắc nói chung đang bước vào những ngày nắng nóng gay gắt. Nhiều thời điểm nhiệt độ lên đến 40 độ C, nhưng thực tế, nhiệt độ ngoài trời tại một số khu vực đã vượt ngưỡng 50 độ C. Để “giải quyết” sự oi bức, nhiều gia đình đã tìm đến hệ thống siêu thị, cửa hàng điện máy mua các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt hơi nước… khiến thị trường các thiết bị làm mát trở nên sôi động.
Đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện: Hà Nội phải giảm cung cấp điện tại một số khu vực

Đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện: Hà Nội phải giảm cung cấp điện tại một số khu vực

(LĐTĐ) Để đảm bảo an toàn vận hành hệ thống lưới điện, những ngày qua, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã phải ngừng, giảm cung cấp điện khẩn cấp tại một số khu vực. Theo đại diện EVNHANOI, hiện đơn vị đang nỗ lực cao nhất để đảm bảo cung ứng điện phục vụ khách hàng, đồng thời mong nhận được sự chia sẻ của khách hàng đối với những khó khăn về cung cấp điện ở thời điểm hiện tại.
Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu Quốc gia

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu Quốc gia

(LĐTĐ) Song hành cùng đất nước trong bối cảnh nông nghiệp đang được đẩy mạnh, Tổng công ty Thương mại Hà Nội - Hapro đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh nội địa nghiên cứu và đến nay đã triển khai đưa vào hệ thống kinh doanh những dòng sản phẩm gạo chất lượng cao phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong nước như: Gạo ST25 thượng hạng, gạo Đồng vàng đặc biệt, gạo Nàng mây, gạo Hương lài sữa dẻo…
Người tiêu dùng Việt Nam đang nhanh chóng thích nghi với thanh toán số

Người tiêu dùng Việt Nam đang nhanh chóng thích nghi với thanh toán số

(LĐTĐ) Người tiêu dùng Việt Nam đang nhanh chóng thích nghi với thanh toán số và ngày càng hạn chế sử dụng tiền mặt khi thực hiện giao dịch.
TP.HCM: Quyết liệt thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện

TP.HCM: Quyết liệt thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện

(LĐTĐ) Các cấp chính quyền và đông đảo người dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn trong mùa khô và cả năm 2023.
Trên 80 doanh nghiệp tham gia Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh thành phố tại Hà Nội

Trên 80 doanh nghiệp tham gia Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh thành phố tại Hà Nội

(LĐTĐ) Tối 24/5, tại Trung tâm thương mại Vincom Plaza Long Biên, quận Long Biên (Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố, với quy mô hơn 130 gian hàng của trên 80 doanh nghiệp, hợp tác xã.
Từ tháng 6/2023: Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ ứng dụng biên lai điện tử cho khách thăm

Từ tháng 6/2023: Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ ứng dụng biên lai điện tử cho khách thăm

(LĐTĐ) Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) phối hợp với Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám vừa tiến hành nâng cấp hệ thống vé điện tử sử dụng biên lai điện tử.
Hợp tác tiêu thụ vải thiều mùa vụ 2023

Hợp tác tiêu thụ vải thiều mùa vụ 2023

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo kế hoạch tiêu thụ sản phẩm vải thiều mùa vụ 2023, đồng thời, đẩy mạnh việc kết nối, đưa sản phẩm vải thiều Bắc Giang vào các trung tâm thương mại hiện đại; mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Central Retail Việt Nam về tiêu thụ vải thiều mùa vụ 2023.
Hà Nội: Phát động chương trình Khuyến mại tập trung năm 2023

Hà Nội: Phát động chương trình Khuyến mại tập trung năm 2023

(LĐTĐ) Tối 18/5, tại Công viên Thống Nhất, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội); Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức Lễ khai mạc chương trình Khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2023 và sự kiện “Ngày hội khuyến mại hàng tiêu dùng và nông sản”. Dự lễ khai mạc có ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương); ông Phạm Quí Tiên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội…
Khai mạc Hội chợ Nông sản thực phẩm an toàn thành phố Hà Nội năm 2023

Khai mạc Hội chợ Nông sản thực phẩm an toàn thành phố Hà Nội năm 2023

(LĐTĐ) Hơn 150 gian hàng của 100 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 19 tỉnh, thành phố trên cả nước, cùng các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội với nhiều chủng loại, sản phẩm nông sản an toàn, các sản phẩm OCOP của các địa phương tham gia Hội chợ nông sản thực phẩm an toàn thành phố Hà Nội năm 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động