Để nông sản không còn bị “giải cứu”!

Việc dịch Covid-19 bùng phát ở Hải Dương diễn ra trong thời gian dài khiến việc tiêu thụ, lưu thông mặt hàng nông sản gặp khó khăn phải tiến hành “giải cứu” là đương nhiên và không bàn cãi. Tuy nhiên, cùng thời điểm này một số địa phương ở miền Tây, thậm chí cả huyện Mê Linh của Hà Nội cũng phải kêu gọi giải cứu nông sản lại tiếp tục là câu chuyện dài về chủ đề nông nghiệp!
Hà Nội: Tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy tiêu thụ nông sản Nhiều mặt hàng nông sản ở Đông Cao (Mê Linh) bị ùn ứ, không tìm được đầu ra

“Giải cứu” liệu có trở thành mãn tính?

Hơn một năm qua, không chỉ ở Việt Nam, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rõ nét tới nhiều ngành, nghề như: du lịch, sản xuất công nghiệp, vận tải, xuất nhập khẩu, nông nghiệp,… thậm chí, nhiều doanh nghiệp rơi vào cảnh phá sản, người lao động mất việc làm. Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, cách phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, nhiều doanh nghiệp đã vượt khó, thậm chí tìm được cơ hội phát triển trong giai đoạn dịch bệnh; qua đó, đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế trong năm 2020.

Để nông sản không còn bị “giải cứu”!
Giải cứu nông sản là cần thiết, nhưng trong cơ chế thị trường người dân cần tuân thủ nghiêm “luật chơi” của thị trường thế giới.

Nói vậy để thấy rằng, trong khó khăn chúng ta vẫn thể hiện được sự đoàn kết, sẻ chia, chung sức chung lòng; điều đó được thể hiện rõ nhất khi những ngày qua, không chỉ có người dân Thủ đô Hà Nội, mà tại nhiều địa phương trong cả nước đã đồng lòng, sẻ chia cùng người dân Hải Dương và các địa phương giáp ranh “giải cứu” nông sản giúp người nông dân. Đơn cử như ở Hà Nội, trên nhiều tuyến phố chính, không khó để người dân bắt gặp các điểm bán hàng nông sản hỗ trợ người dân Hải Dương, thậm chí tại các hệ thống phân phối, siêu thị, cửa hàng tiện ích,… việc “giải cứu” nông sản cũng được các doanh nghiệp vào cuộc mạnh mẽ.

Đề cập đến câu chuyện “giải cứu” nông sản tại Hải Dương, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, đây là hành động cần thiết và kịp thời; tuy nhiên, cũng cần phải hiểu rõ nguyên nhân khiến nông sản Hải Dương rơi vào cảnh “giải cứu” đó chính là việc “ngăn sông, cấm chợ” tại một số địa phương. Cùng với đó, việc xuất khẩu nông sản của Hải Dương lại phụ thuộc hoàn toàn vào đường biển, qua Hải Phòng, khiến cho Hải Dương trở nên thụ động khi các phương tiện vận tải gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển.

“Kết thúc sự việc giải cứu nông sản ở Hải Dương cho thấy, cần phải có những kịch bản sẵn sàng cho những tình huống cần giải cứu hàng hóa lúc có dịch, hay không có dịch ở các tỉnh thành phố trên cả nước. Từ đó, cứ theo kịch bản để thực hiện, đồng thời giảm bớt các công văn báo cáo không cần thiết, tốn thời gian chi phí mà đem lại những kết quả tức thời”, ông Vũ Vinh Phú nhấn mạnh.

Trong khi câu chuyện “giải cứu” nông sản Hải Dương chưa lắng xuống, những ngày này, tại một số địa phương ở Hà Nội như: Mê Linh, Chương Mỹ, Bắc Từ Liêm,… nhiều người dân cũng rơi vào cảnh “mong chờ giải cứu” khi nông sản được mùa, nhưng rớt giá thê thảm; thậm chí, một số nơi người dân phải ngậm ngùi nhổ bỏ.

Trước thực trạng này, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan đã đề nghị, các địa phương có nông sản ùn ứ khẩn trương cung cấp đầu mối các mặt hàng có giá bán thấp trên địa bàn để từ đó, Sở Công Thương sẽ kết nối với các đơn vị doanh nghiệp bán lẻ, doanh nghiệp sản xuất, chợ đầu mối… để hỗ trợ hướng ra cho nông sản.

Phải tự giải cứu chính mình

“Giải cứu” nông sản là cần thiết, đặc biệt, trong những lúc khó khăn câu chuyện giải cứu còn thể hiện tinh thần đoàn kết, đùm bọc, khích lệ người dân vượt qua khó khăn. Ðiều đó càng góp phần khẳng định các giá trị truyền thống quý báu “lá lành đùm lá rách” của dân tộc,… vẫn luôn được phát huy. Đặc biệt, đó còn là sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng trong việc hỗ trợ người dân kết nối, tiêu thụ nông sản. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, việc giải cứu nông sản chỉ là giải pháp ngắn hạn và nếu áp dụng thường xuyên sẽ vô tình biến “một căn bệnh cấp tính thành mãn tính” đối với ngành nông nghiệp.

Bởi thực tế, câu chuyện “giải cứu” nông sản không phải là vấn đề mới. Nhiều năm qua, mỗi khi “được mùa mất giá”, thiên tai, dịch bệnh, khó khăn do tình hình xuất nhập khẩu,… nông sản trong nước lại rơi vào tình trạng như vậy. Hiện tượng này lặp đi lặp lại khiến không ít người nhận định, nông sản Việt Nam cứ “đến hẹn lại… chờ giải cứu”.

Để nông sản không còn bị “giải cứu”!
Người dân cần chủ động nắm bắt thông tin, diễn biến thị trường để có kế hoạch sản xuất phù hợp thực tế.

Trong khi đó, một nghịch lý khác khiến người tiêu dùng cảm thấy chạnh lòng đó là, trong khi nông sản Việt phải giải cứu hoặc rớt giá thê thảm, thì sản phẩm tương tự từ Trung Quốc, Thái Lan vẫn tràn ngập thị trường Việt Nam. Có thể thấy rõ điều đó khi dạo quanh các chợ từ thành thị đến nông thôn và ngay cả trong các siêu thị, nông sản ngoại nhập vẫn hiện diện với số lượng lớn. Tuy nhiên, một vấn đề cũng cần phải lưu ý rằng, khi người nông dân phải bán sản phẩm với giá rẻ, thì người tiêu dùng vẫn phải sử dụng với giá đắt,...

Trước thực trạng này, không ít hội nghị, hội thảo được các cấp, ngành tổ chức nhằm tìm hướng đi và đầu ra cho nông sản, nhưng hiệu quả mang lại chưa cao. Thực tế cho thấy, nông sản Việt Nam không thể mãi trông chờ “giải cứu”, mà phải tự “giải cứu” chính mình. Bởi, giải cứu không chỉ để bán vài chục tấn rau bắp cải, vài ba chục tấn hành lá, củ cải,… mà đó phải là chuỗi hoạt động quy củ, khép kín và chuyên nghiệp.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh do Covid-19 còn phức tạp, có khả năng chưa sớm kết thúc, xét ở phương diện tích cực, những khó khăn hiện tại đối với sản xuất và tiêu thụ nông sản Việt Nam sẽ tạo động lực để người nông dân, doanh nghiệp, các cơ quan, ban ngành cùng các địa phương phải nhìn nhận lại và thay đổi để tự cứu chính mình.

Trong đó, các cơ quan Nhà nước phải có trách nhiệm tổ chức lại sản xuất, cung cấp thông tin đầy đủ cho các bên tham gia chuỗi sản xuất, tiêu thụ, kết nối chặt chẽ giữa sản xuất, phân phối và tiêu thụ; quy hoạch lại vùng sản xuất nông sản; mở rộng thị trường, tránh phụ thuộc vào một thị trường, đa dạng hóa nông sản thay vì chỉ khuyến khích sản xuất một vài loại nông sản thế mạnh; đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản,…

Đặc biệt, trong cuộc cạnh tranh thị trường hiện nay, người nông dân cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt "luật chơi" của thị trường thế giới, qua đó mới hy vọng mở rộng đầu ra cho sản phẩm của mình, nếu không người chịu thiệt hại trước nhất là chính bản thân họ. Bởi thẳng thắn nhìn nhận, để xảy ra tình trạng "giải cứu" nông sản trách nhiệm thuộc về chính người nông dân, khi hầu hết mọi người vẫn giữ thói quen sản xuất nhỏ lẻ, chậm ứng dụng khoa học - kỹ thuật, ít quan tâm đến thông tin thị trường nên nhiều người sản xuất, nuôi trồng ồ ạt.

Trước thực trạng đó, tại buổi làm việc nhằm nắm bắt thông tin sản xuất, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho một số vùng sản xuất trên địa bàn thành phố Hà Nội, lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội đã lưu ý, về lâu dài để tránh tình trạng phải “giải cứu” nông sản trong những vụ thu hoạch sắp tới, các địa phương phải chủ động làm việc, thông tin tới các đơn vị phân phối về sản lượng, giá, nhu cầu để hai bên kết nối, tiêu thụ ổn định về lâu dài. Đồng thời, cần nắm bắt diễn biến thị trường để có kế hoạch sản xuất phù hợp thực tế, không để dư thừa nông sản, gây lãng phí của cải xã hội. Đặc biệt, cần xem xét đầu tư xây dựng hoặc liên kết với các đơn vị sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch./.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, có mưa vài nơi.
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.

Tin khác

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Năm 2025 có hai điểm nhấn lớn là Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân và công bố của FTSE Russell công nhận Việt Nam đủ điều kiện vào "đường đua" nâng cấp từ Thị trường Cận biên lên Thị trường Mới nổi, với mốc thời gian chính thức vào 21/9/2026. Đây cũng là năm vô cùng đặc biệt, đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam - một hành trình không dài so với nhiều thị trường trong khu vực, nhưng giàu dấu ấn và đầy nỗ lực.
Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Hôm nay (5/12), giá dầu thế giới tiếp đà tăng khi nguồn cung qua đường ống Druzhba vẫn ổn định, trong bối cảnh thị trường đánh giá triển vọng cung - cầu và tồn kho tại Mỹ. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 62,79 USD/thùng, tăng 0,19%, giá dầu WTI ở mốc 59,13 USD/thùng, tăng 0,31%.
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12) trên thị trường tự do giao dịch quanh mốc 27.150 đồng/USD mua vào và bán ra tại 27.200 đồng/USD, giảm sâu tới 300 đồng chiều mua và 320 đồng chiều bán so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng giảm xuống dưới ngưỡng 154 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng rớt giá 600 - 800 nghìn đồng/lượng.
Từ 15h hôm nay, xăng tăng gần 550 đồng/lít

Từ 15h hôm nay, xăng tăng gần 550 đồng/lít

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông báo cho biết, trong kỳ điều hành giá chiều 4/12, giá xăng được điều chỉnh tăng đồng loạt ở mức từ 450 - 534 đồng/lít; trong khi đó, giá dầu lại được điều chỉnh giảm mạnh lên đến 580 đồng/lít.
Giá vàng hôm nay (4/12): Vàng trong nước duy trì ở mức cao

Giá vàng hôm nay (4/12): Vàng trong nước duy trì ở mức cao

Sáng 4/12, thị trường vàng trong nước ghi nhận diễn biến giằng co khi các thương hiệu lớn điều chỉnh không đồng nhất. Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục xu hướng giảm nhẹ.
Tỷ giá USD hôm nay (4/12): Giá USD "chợ đen" tiếp tục giảm

Tỷ giá USD hôm nay (4/12): Giá USD "chợ đen" tiếp tục giảm

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD/VNĐ hiện được giao dịch quanh mức 27.520 đồng/USD ở chiều mua vào và 27.620 đồng/USD ở chiều bán ra, giảm 100 đồng ở cả hai chiều so với phiên trước.
Giá xăng dầu hôm nay (2/12): Giá dầu thế gới quay đầu tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay (2/12): Giá dầu thế gới quay đầu tăng nhẹ

Hôm nay (2/12), giá dầu thế giới tăng nhờ nhu cầu phục hồi và một số gián đoạn kỹ thuật tại tuyến vận chuyển dầu quốc tế. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 63,00 USD/thùng, tăng 0,99%, giá dầu WTI ở mốc 59,17 USD/thùng, tăng 1,06%.
Giá xăng dầu hôm nay (1/12): Giá dầu thế giới giảm nhẹ phiên đầu tuần

Giá xăng dầu hôm nay (1/12): Giá dầu thế giới giảm nhẹ phiên đầu tuần

Hôm nay (1/12), giá xăng dầu thế giới ngày giảm nhẹ giữa bối cảnh dư cung tăng và kỳ vọng tiến trình đàm phán hòa bình Nga - Ukraine, duy trì áp lực lên thị trường. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 62,38 USD/thùng, giảm 0,78%, giá dầu WTI ở mốc 58,55 USD/thùng, giảm 0,17%.
Xem thêm
Phiên bản di động