Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

(LĐTĐ) Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, ngành Nông nghiệp và giai cấp nông dân Việt Nam luôn có những đóng góp quan trọng.
Biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 Không để một bộ phận nông dân bỏ ruộng Tôn vinh nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm thời kỳ đổi mới

Đất nước phát triển, xã hội ổn định, đời sống của các tầng lớp nhân dân và nông dân ngày được nâng cao so với trước đây. Để đất nước trở thành quốc gia hùng cường, bên cạnh đẩy mạnh công nghiệp hóa- hiện đại hóa, chúng ta cũng cần phải xem lại chính sách tam nông (nông nghiệp, nông thôn, nông dân) cho đúng với vai trò, vị trí trong lịch sử, lẫn hiện tại và tương lai.

Người nông dân Việt Nam cần cù chịu khó một nắng hai sương trên mảnh ruộng của mình song, họ bị phụ thuộc cả đầu vào lẫn đầu ra khi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Về sản xuất, đầu vào hầu hết họ phải phụ thuộc vào phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, con giống của vật nuôi và cây trồng. Khi sản phẩm được thu hoạch, họ lại phụ thuộc vào nhân công bên ngoài, phụ thuộc vào việc thu mua của các nhà máy chế biến nông sản thực phẩm. Mặt khác, nông dân còn phải thường xuyên chịu đựng thiên tai, dịch bệnh xảy ra làm cho mùa màng bị thất bát…

Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị
Nông dân Việt Nam yếu thế cần chia sẻ, giúp đỡ và bênh vực

Về đầu ra của các sản phẩm nông nghiệp, đa số đều phụ thuộc và những thương lái trung gian, trong số đó có những nhóm lợi dụng những khó khăn về mùa vụ, về kho dự trữ sản phẩm, về thiếu thông tin thị trường giá cả…để bắt chẹt, ép cấp, ép giá đưa nông dân vào thế bí, buộc người dân phải bán sản phẩm cho họ. Nếu cá thể nông dân, hay kể cả hợp tác xã nông nghiệp đem đi tiêu thụ trực tiếp ở hệ thống bán lẻ, nhất là các siêu thị lớn có thế mạnh về đàm phán, không có thiện chí với những người vất vả làm ra sản phẩm thiết yếu cho xã hội. Họ luôn luôn bị yếu thế trong thương thảo hợp đồng ký gửi đại lý.

Dư luận, một số chuyên gia và nhà quản lý đã lên tiếng nhiều năm về việc ép chiết khấu cao vô lý, công các chi phí khác khi đưa hàng vào những siêu thị. Người nông dân vào siêu thị chủ yếu muốn xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của mình, chứ thực tế rất nhiều trường hợp là hòa vốn hoặc không có lãi. Nan giải đến mức có những hợp tác xã nông nghiệp, nông dân cá thể phải rút hàng ra khỏi siêu thị và lập chuỗi bán lẻ riêng của mình.

Vậy những nhân nào khiến nông dân bị bất lợi khi đàm phán, trước hết là do việc giao dịch, mua bán, ký gửi hàng hóa ở thị trường Việt Nam vì không có những sàn giao dịch (ảo và thực), nên sản phẩm giao dịch chủ yếu diễn ra tay đôi giữa nông dân và nhà bán lẻ lớn, làm ăn chưa được tử tế lắm, chắc chắn sẽ đem lại bất lợi, thua thiệt cho người nông dân và các hợp tác xã.

Thị trường bán lẻ hiện đại Việt Nam chưa có một thị trường cạnh tranh thực sự, bởi trong vài chục đơn vị bán lẻ hiện đại kể cả của doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt, thì chỉ có một số nhà bán lẻ có quy mô doanh số lớn, có thế mạnh về đàm phán với nông dân và các nhà cung ứng cho họ; chính vì vậy đã có những hiện tượng có lúc, có nơi có mặt hàng, nhưng nhà bán lẻ ấy có hiện tượng thao túng trong quan hệ giao dịch mua bán ký gửi hàng hóa. Người nông dân và hợp tác xã chủ yếu ký kết hợp đồng theo văn bản mà siêu thị đó soạn thảo, ít khi được điều chỉnh lại. Chính vì vậy người gửi hàng hay bị thua thiệt. Như tình hình hiện nay chỉ có 1 quả xoài trong 10 quả xoài sạch vào được vào siêu thị, số xoài còn lại phải bán trôi nổi ngoài thị trường với giá xoài không sạch, một sự thua thiệt về giá trị hàng hóa mà người bỏ bao công sức làm ra và điều đó họ ko bao giờ mong muốn cả.

Về vấn đề quản lý nhà nước đối với thương mại bán lẻ hiện nay cho ta thấy: Mặc dù các cơ quan liên quan đã có nhiều cố gắng, tuy nhiên công bằng mà nói rất ít có tiếng nói đồng cảm, chia sẻ và bênh vực người nông dân đang bị yếu thế trên thị trường. Ngoài ra, các hiệp hội ngành hàng, ngành nghề sản xuất và bán lẻ, hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng, cục quản lý cạnh tranh dù mục sở thị thấy rõ những bất hợp lý, thua thiệt, bị ép của nông dân các hợp tác xã song, rất ít khi lên tiếng, hoặc hứa mà ko thực hiện, mặc dù đó là bảo vệ lẽ phải trên đời.

Trước những vấn đề trên, một số các đồng chí lãnh đạo đã phải lên tiếng, trong đó hơn một năm trước, nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói tại hội nghị bàn về giải pháp bình ổn giá thịt lợn tháng 3/2020" “Phải làm sao bảo đảm hài hòa lợi ích của các khâu sản xuất, chăn nuôi, chế biến, phân phối lưu thông và tiêu dùng” và “Nếu phát hiện thao túng giá, trục lợi đầu cơ phải xử lý theo pháp luật, hay chúng ta động viên doanh nghiệp nhưng phải phân bố lợi nhuận hợp lý”.

Còn gần đây Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề cập tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các doanh nhân, đại diện doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp và bộ, ngành, địa phương để lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất-kinh doanh cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ngày 8/8/2021 là “Lợi ích phải hài hòa, rủi ro phải chia sẻ”. Từ những chỉ đạo đó, trước hết người nông dân Việt Nam phải tự hoàn thiện mình trong quá trình trồng trọt chăn nuôi tạo ra những sản phẩm có tính cạnh tranh cao trên thị trường để dễ dàng tiếp cận hơn với hệ thống bán lẻ hiện đại.

Người nông dân cần tham gia vào các tổ chức hợp tác xã, làm cổ đông cho các doanh nghiệp, nông nghiệp…từng bước tạo vị thế bình đẳng khi giao dịch. Nhà nước cần có những chính sách để đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản xuất, chế biến, dự trữ các sản phẩm doanh nghiệp, giải quyết đầu ra một cách vững chắc cho người nông dân và các hợp tác xã. Cần thiết nêu ra những nguyên tắc quy định, làm cơ sở hỗ trợ đắc lực người nông dân khi đàm phán, tiếp cận với hệ thống bán lẻ, đảm bảo hài hòa các lợi ích như chỉ đạo của Chính phủ. Khuyến khích những doanh nghiệp chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ nông dân một cách minh bạch, bình đẳng đồng thời phê bình và có thể xử lý nếu doanh nghiệp nào chỉ vì lợi ích của mình làm thiệt hại lớn đến tiền bạc, công sức của người nông dân. Các chính quyền địa phương, các hiệp hội liên quan cần bảo vệ cái đúng, phê phán những tổ chức các nhân thu lợi nhuận quá đáng trên công sức của người lao động nông nghiệp.

Đấy là những kiến nghị với Nhà nước và đề xuất giải pháp với Bộ, ngành liên quan nhằm từng bước giảm bớt những khó khăn cho người nông dân đã và đang bị yếu thế trên thị trường nhiều năm nay mà chưa được khắc phục một cách cơ bản. Nếu làm được điều này sẽ nâng vị thế của giai cấp nông dân xứng tầm với vai trò của họ trong sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước hiện tại lẫn tương lai.

Chuyên gia Vũ Vinh Phú

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kịp thời khống chế đám cháy ở phố Nhân Hòa, phường Nhân Chính

Kịp thời khống chế đám cháy ở phố Nhân Hòa, phường Nhân Chính

(LĐTĐ) Tối 29/9, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế đám cháy tại địa chỉ 116 Nhân Hoà, phường Nhân ...
Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt

Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt

(LĐTĐ) Để vận động, phát triển được người dân ở những địa phương khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội ...
Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua Công ty TNHH Lotte Rent-a-car Vina vẫn chú trọng triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống ...
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa phúc thẩm

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa phúc thẩm

(LĐTĐ) Liên quan tới vụ buôn bán thuốc giả mang nhãn mác Health 2000 Canada, ngày 29/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tiến hành xét xử phúc ...
Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc với quận Hoàng Mai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo ...
Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

(LĐTĐ) “Với người béo phì nhìn bên ngoài có vẻ khoẻ mạnh, nhưng thực chất đấy là một người bệnh. Việc phẫu thuật chữa bệnh béo phì chúng tôi quan niệm ...
TP.HCM: Bệnh viện Lê Văn Thịnh gặp nhiều khó khăn khi tự chủ tài chính

TP.HCM: Bệnh viện Lê Văn Thịnh gặp nhiều khó khăn khi tự chủ tài chính

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có buổi khảo sát việc thực hiện cơ chế tự chủ và đấu thầu mua sắm thuốc, ...

Tin khác

Kinh tế Thủ đô tiếp tục đà tăng tăng trưởng

Kinh tế Thủ đô tiếp tục đà tăng tăng trưởng

(LĐTĐ) Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội, kinh tế - xã hội của Thành phố 9 tháng năm 2022 đã đạt được kết quả tích cực ở nhiều ngành, lĩnh vực, kinh tế đạt mức tăng trưởng khá; thu ngân sách Nhà nước tăng 13,7%.
Chăn nuôi những tháng cuối năm: Phát triển mô hình bền vững

Chăn nuôi những tháng cuối năm: Phát triển mô hình bền vững

Để ngành chăn nuôi phát triển đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong những tháng cuối năm, các trang trại phải tìm nguồn thức ăn sẵn có trong nước để hạ giá thành chăn nuôi, kiểm soát phòng, chống dịch tốt, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi; phát triển các mô hình chăn nuôi đảm bảo song hành yếu tố hiệu quả, bền vững.
Lấp lỗ hổng trong quản lý giá

Lấp lỗ hổng trong quản lý giá

(LĐTĐ) Trong chương trình phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Giá (sửa đổi), dự kiến trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 4 sắp tới. Là đạo luật quan trọng quy định về việc điều hành, quản lý giá cả, việc sửa đổi Luật Giá nhận được sự quan tâm của người dân và doanh nghiệp, với kỳ vọng Luật được sửa đổi sẽ thật sự giúp cho việc quản lý giá cả linh hoạt, phù hợp, đảm bảo nguyên tắc thị trường.
Hiệu quả từ việc hình thành chuỗi sản xuất

Hiệu quả từ việc hình thành chuỗi sản xuất

(LĐTĐ) Việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp là giải pháp tối ưu để nâng cao giá trị sản phẩm, bảo đảm nguồn nông sản phục vụ thị trường Thủ đô cũng như xuất khẩu. Vì vậy, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã và đang tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, xây dựng vùng nguyên liệu, hình thành các chuỗi sản xuất - chế biến - tiêu thụ sản phẩm, trong đó trọng tâm là thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực tiềm năng này.
Khơi thông nguồn lực đất đai, tạo sức bật phát triển

Khơi thông nguồn lực đất đai, tạo sức bật phát triển

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 mới đây, tại Phiên thảo luận chuyên đề “Đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện chính sách về đất đai - giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế xã hội”, các chuyên gia, nhà khoa học đã thảo luận sôi nổi về việc sửa đổi Luật Đất đai. Theo các đại biểu, nếu việc sửa đổi Luật Đất đai thực sự có những cải cách mang tính đột phá, sẽ mang lại tác động tích cực, đưa đất đai trở thành nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế và đặc biệt không còn là “chủ thể” xung đột lợi ích giữa người dân và nhà đầu tư….
Hà Nội: Tiếp tục triển khai Tuần hàng tư vấn, giới thiệu và bản sản phẩm OCOP

Hà Nội: Tiếp tục triển khai Tuần hàng tư vấn, giới thiệu và bản sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội tổ chức Tuần hàng tư vấn, giới thiệu và bản sản phẩm OCOP năm 2022 từ ngày 21 đến ngày 25/9/2022 tại Trung tâm Thương mại Mê Linh Plaza, quận Hà Đông.
Tăng cường kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp tiêu biểu tỉnh Thái Bình

Tăng cường kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp tiêu biểu tỉnh Thái Bình

(LĐTĐ) Sáng 21/9, tại tỉnh Thái Bình, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp tiêu biểu tỉnh Thái Bình năm 2022.
Ước tính đến cuối tháng 9, Hà Nội thu hút khoảng 992,4 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài

Ước tính đến cuối tháng 9, Hà Nội thu hút khoảng 992,4 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài

(LĐTĐ) Ước tính đến cuối tháng 9, Hà Nội thu hút khoảng 992,4 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài (tăng 15% so với cùng kỳ năm 2021), trong đó có 226 dự án mới với tổng vốn đầu tư 141,3 triệu USD; còn lại là tăng vốn và góp vốn.
Hà Nội tạo nhiều “sân chơi” giúp nông sản các vùng miền vươn xa

Hà Nội tạo nhiều “sân chơi” giúp nông sản các vùng miền vươn xa

(LĐTĐ) Với tiềm năng và lợi thế của mảnh đất trăm nghề, những năm qua, thành phố Hà Nội luôn duy trì vai trò “đầu tàu”, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ các tỉnh, thành phố quảng bá, tiêu thụ sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên thị trường Thủ đô.
Giá xăng giảm từ 450 đến trên 600 đồng/lít, giá dầu giảm 1.644 đến gần 2.000 đồng/lít

Giá xăng giảm từ 450 đến trên 600 đồng/lít, giá dầu giảm 1.644 đến gần 2.000 đồng/lít

(LĐTĐ) Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo cho biết, từ 15h ngày 21/9, giá bán lẻ các mặt hàng xăng, dầu được đồng loạt điều chỉnh giảm mạnh. Trong đó, xăng E5 RON 92 được điều chỉnh giảm 450 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 631 đồng/lít; dầu diesel được điều chỉnh giảm 1.644 đồng/lít…
Xem thêm
Phiên bản di động