Để cơ cấu lại nền kinh tế, phải tập trung giải tỏa các "nút thắt" của từng ngành, địa phương

(LĐTĐ) Sáng nay (30/10), tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội đã tiến hành họp thảo luận trực tuyến phiên toàn thể về Dự kiến Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025.
Cần cơ chế đặc thù cho phát triển kinh tế trong 2 năm tới Quyết tâm chính trị cao hơn, hành động mạnh mẽ hơn

Giải tỏa những "nút thắt"

Thảo luận tại phiên họp, đa số ý kiến các đại biểu cho rằng cần thiết ban hành Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, áp dụng mô hình kinh tế phù hợp, mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh để tạo động lực tăng trưởng.

Đại biểu Đinh Ngọc Quý (đoàn Gia Lai) cho rằng, cần phải quan tâm hơn nữa đến thị trường lao động, chất lượng nguồn nhân lực, kỹ năng nghề của người lao động. Việc phát triển thị trường lao động, cơ cấu lại thị trường lao động cần phải chú ý hơn không chỉ trên chỉ số, mục tiêu khái quát mà còn phải thay đổi chất thực sự để khắc phục được các hạn chế.

Để cơ cấu lại nền kinh tế, phải tập trung giải tỏa các
Đại biểu Đinh Ngọc Quý (đoàn Gia Lai) cho rằng, cần phải quan tâm hơn nữa đến thị trường lao động.

“Hiện nay thị trường lao động, cụ thể là hiệu suất sử dụng lao động giai đoạn vừa qua có cải thiện nhưng không nhiều, năng suất lao động có tốc độ tăng đạt kế hoạch nhưng giá trị tuyệt đối không cao. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đến năm 2021 đạt 67% qua đào tạo sơ cấp, tuy nhiên, lao động có trình độ đại học hoặc các trình độ khác như sơ cấp, trung cấp, cao đẳng đều dưới 5%”, đại biểu nói.

Vì vậy, đại biểu đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm đầu tư, coi trọng hơn để có biện pháp cụ thể thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu. Phải nắm được cơ cấu thị trường lao động cũng như về chất lượng, tận dụng những năm còn lại của thời kỳ "dân số vàng".

Cùng quan tâm đến vấn đề nguồn nhân lực, đại biểu Nguyễn Thị Sửu (đoàn Thừa Thiên - Huế) dẫn số liệu cho biết, qua kết quả điều tra lao động việc làm qua các năm 2019-2020, quy mô lao động tăng nhưng tốc độ tăng đang giảm dần, chủ yếu do tác động của già hóa dân số. Giai đoạn 2011-2015, bình quân mỗi năm quy mô lực lượng lao động tăng trên 560 nghìn người, nhưng giai đoạn từ 2015 trở lại đây, bình quân mỗi năm tăng chưa đến 400 nghìn người.

Theo đại biểu, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động rất cao, nhưng bắt đầu có xu hướng giảm trong 3 năm trở lại đây. Những đặc điểm này của lực lượng lao động đặt ra thách thức cho phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ tới. Vì vậy, cần phải phát huy lợi thế con người, bảo đảm người lao động là chủ thể, chuyển nhanh lao động phi chính thức thành chính thức, từ sản xuất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, từ nông thôn sang thành thị…

Đại biểu Trần Hữu Hậu (đoàn Tây Ninh) nhìn nhận, việc cơ cấu lại nền kinh tế phải tập trung xác định "nút thắt" của nền kinh tế, của ngành, của địa phương, từ đó đưa ra những chính sách cụ thể, khả thi để khơi thông, tạo động lực cho các ngành, các địa phương và nền kinh tế phát triển mạnh và bền vững. Vì nếu cơ cấu lại nền kinh tế mà không giải tỏa những "nút thắt" thì cũng như ta xây dựng đường cao tốc nhưng không giải tỏa được các điểm nghẽn.

“Tôi tha thiết mong rằng các địa phương sẽ không sao chép các chỉ thị, nghị quyết một cách rập khuôn máy móc như trước đây, không đưa vào kế hoạch và chương trình hành động những việc mà chính mình chưa biết phải làm như thế nào”, đại biểu nói.

Để cơ cấu lại nền kinh tế, phải tập trung giải tỏa các
Đại biểu Hoàng Minh Hiếu (đoàn Nghệ An) cho rằng cần phải xem cải cách thể chế là giải pháp mang tính đột phá.

Cải cách thể chế là giải pháp mang tính đột phá

Đại biểu Hoàng Minh Hiếu (đoàn Nghệ An) đề cập đến việc thực hiện mục tiêu phát triển doanh nghiệp trong thời gian vừa qua - chỉ số rất được quan tâm hiện nay.

Đại biểu cho hay, một trong những vấn đề đáng lưu ý là trong khi số lượng doanh nghiệp Việt Nam phát triển chưa được như mong muốn thì trong giai đoạn 2016-2020 đã có nhiều nhà kinh doanh Việt Nam tiến hành thành lập doanh nghiệp ở Singapore, và đa số các doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực đổi mới, sáng tạo.

Điều này cho thấy, các quy định về thành lập doanh nghiệp ở nước ta chưa có sức thu hút lớn và quan trọng hơn là môi trường kinh doanh ở nước ta chưa tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đổi mới, sáng tạo.

“Nếu tình trạng này tiếp tục tiếp diễn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện các mục tiêu về cơ cấu lại nền kinh tế trong giai đoạn 2021-2025. Đặc biệt là việc thực hiện mục tiêu thúc đẩy đổi mới, sáng tạo. Bên cạnh đó, đây còn là sự chảy máu tài năng trong kinh doanh và khoa học công nghệ.

Vì vậy, chúng tôi cho rằng trong giai đoạn 2021-2025 cần phải có những giải pháp mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa để thu hút những người Việt có ý tưởng đổi mới, sáng tạo, khởi sự kinh doanh ở Việt Nam”, đại biểu đoàn Nghệ An nhấn mạnh.

Để làm được điều này, đại biểu nhất trí với chủ trương của Chính phủ là cần phải xem cải cách thể chế là giải pháp mang tính đột phá. Theo đại biểu, để thực sự thúc đẩy đổi mới, sáng tạo trong xây dựng thể chế, ngoài việc chủ trương lập pháp từ sớm, từ xa, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, việc xây dựng thể chế còn phải có mục tiêu hướng đến việc thúc đẩy đổi mới, sáng tạo. Đồng thời, Chính phủ cần nghiên cứu, trình Quốc hội ban hành nghị quyết về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát để thể hiện rõ chủ trương ủng hộ đổi mới, sáng tạo.

Bên cạnh đó, đại biểu cho rằng, cần nghiên cứu để đẩy nhanh hơn nữa tốc độ xem xét thông qua các dự án luật. “Với tốc độ làm luật như ở nước ta hiện nay, tôi cho rằng nếu không có những cải tiến, đổi mới chúng ta sẽ khó có thể hoàn thành được mục tiêu cải cách thể chế, phục vụ đổi mới và phát triển trong giai đoạn sắp tới”, đại biểu Hoàng Minh Hiếu nói.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ tiêm vắc xin khiến 4 người tử vong ở Thanh Hóa

Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ tiêm vắc xin khiến 4 người tử vong ở Thanh Hóa

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa... khẩn trương điều tra, làm rõ sự ...
Tổ chức Du lịch thế giới: Diễn biến mới của dịch Covid-19 đe dọa cơ hội phục hồi

Tổ chức Du lịch thế giới: Diễn biến mới của dịch Covid-19 đe dọa cơ hội phục hồi

Báo cáo của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) chỉ ra những tín hiệu khởi sắc của du lịch toàn cầu vào quý III/2021, sau những chuyển động chậm ...
Căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ

Căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ

Dưới đây là căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
Chelsea 1-1 Man Utd: Chia điểm đáng tiếc

Chelsea 1-1 Man Utd: Chia điểm đáng tiếc

(LĐTĐ) Thi đấu lấn lướt trong phần lớn thời gian và tạo ra được không ít cơ hội ngon ăn nhưng Chelsea vẫn bị Man Utd cầm hòa ngay trên sân ...
Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

(LĐTĐ) Điểm nhấn của phong trào là đã chuyển trọng tâm thi đua khen thưởng về cơ sở, động viên khen thưởng những nhà quản lý, nhà khoa học và công ...
Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

(LĐTĐ) Từ 27/11 đến 3/12 diễn ra Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 với chủ đề “Đánh thức truyền thống” nhằm tôn vinh các sản phẩm và nhà thiết kế ...
Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

(LĐTĐ) Trong các ngày 27-28/11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Cộng hòa Pháp hỗ trợ, trong đó có 400.000 liều qua kênh ...

Tin khác

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận: Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.
Giao lưu trực tuyến: "Linh hoạt thích ứng an toàn với dịch để phục hồi, phát triển kinh tế"

Giao lưu trực tuyến: "Linh hoạt thích ứng an toàn với dịch để phục hồi, phát triển kinh tế"

(LĐTĐ) Sáng nay (26/11), tại tòa soạn, báo Lao động Thủ đô đã tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề "Linh hoạt thích ứng an toàn với dịch để phục hồi, phát triển kinh tế".
Giao lưu trực tuyến "Linh hoạt thích ứng an toàn với dịch để phục hồi, phát triển kinh tế"

Giao lưu trực tuyến "Linh hoạt thích ứng an toàn với dịch để phục hồi, phát triển kinh tế"

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"; góp phần thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế của thành phố Hà Nội trong điều kiện bình thường mới, sáng mai (26/11), Báo Lao động Thủ đô tổ chức giao lưu trực tuyến tại tòa soạn với chủ đề "Linh hoạt thích ứng an toàn với dịch để phục hồi, phát triển kinh tế".
Tăng cường sự tham gia, đóng góp của Việt Nam lĩnh vực an ninh phi truyền thống

Tăng cường sự tham gia, đóng góp của Việt Nam lĩnh vực an ninh phi truyền thống

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ các hoạt động tiến tới Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31, ngày 23/11, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Phiên thảo luận “Đối ngoại đa phương: Tăng cường sự tham gia, đóng góp của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương trong xử lý các thách thức an ninh phi truyền thống”.
Khai mạc Hội nghị Văn hóa toàn quốc: Văn hóa là sức mạnh nội sinh quan trọng, bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước

Khai mạc Hội nghị Văn hóa toàn quốc: Văn hóa là sức mạnh nội sinh quan trọng, bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước

(LĐTĐ) Sáng nay (24/11), tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Xem xét sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh trong Chương trình xây dựng luật năm 2022

Xem xét sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh trong Chương trình xây dựng luật năm 2022

(LĐTĐ) Sáng 22/11, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc Phiên họp thứ 5 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Trong đó, UBTVQH sẽ xem xét đề nghị bổ sung dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.
Kích hoạt hệ thống hoá đơn điện tử góp phần thúc đẩy chuyển đổi số

Kích hoạt hệ thống hoá đơn điện tử góp phần thúc đẩy chuyển đổi số

(LĐTĐ) Sáng nay (21/11), tại trụ sở Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố triển khai Hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT). Việc chuyển đổi sang HĐĐT có ý nghĩa quan trọng giúp doanh nghiệp giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy, giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về mức chi phí quản lý Quỹ BHXH giai đoạn 2022-2024

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về mức chi phí quản lý Quỹ BHXH giai đoạn 2022-2024

(LĐTĐ) Về các vấn đề kinh tế - xã hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét báo cáo tình hình thực hiện chi phí quản lý sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) giai đoạn 2019-2021 và quyết định mức chi phí quản lý Quỹ BHXH giai đoạn 2022-2024.
Long trọng Lễ tưởng niệm hơn 2,3 vạn đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hi sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19

Long trọng Lễ tưởng niệm hơn 2,3 vạn đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hi sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đúng 20 giờ tối nay (19/11), Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hi sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, với sự phối hợp của thành phố Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam và một số tỉnh, thành phố đã diễn ra trang trọng.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và chúc mừng Trường Đại học Y Hà Nội nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và chúc mừng Trường Đại học Y Hà Nội nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 19/11, nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Vương Đình Huệ đã đến thăm Trường Đại học Y Hà Nội, dự Lễ khai giảng năm học 2021-2022 và gặp mặt, tri ân các thầy giáo, cô giáo của nhà trường.
Xem thêm
Phiên bản di động