Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công khu vực Đông Nam Bộ

(LĐTĐ) Các tỉnh Đông Nam Bộ như: Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Bình Dương, Đồng Nai đang thực hiện nhiều giải pháp để đẩy nhanh kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 theo kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.
“Thúc”… giải ngân vốn đầu tư công Đồng Nai: Phấn đấu đến hết tháng 6/2024 giải ngân vốn đầu tư công đạt 50% kế hoạch

Đầu năm tỷ lệ giải ngân có nhiều khởi sắc

Theo kế hoạch giao vốn năm 2024, TP.HCM được Thủ tướng Chính phủ giao hơn 79.263 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương hơn 3.686 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương 75.577 tỷ đồng. Tính đến hết quý I/2024, Thành phố đã giải ngân được 5.969,15 tỷ đồng, đạt 7,5% tổng số vốn được giao.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công khu vực Đông Nam Bộ
Dự án Vòng xoay An Phú, thành phố Thủ Đức TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ. Ảnh: Minh Tuấn

Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM đánh giá, việc giải ngân vốn đầu tư công đạt 7,5% như nói ở trên là tín hiệu đáng mừng. Bởi, năm 2023, TP. HCM được Thủ tướng Chính phủ giao 68.634 tỷ đồng vốn đầu tư công, gồm vốn ngân sách trung ương 14.996 tỷ đồng. Theo số liệu báo cáo của Kho bạc Nhà nước Thành phố, tính đến hết ngày 1/12/2023, tổng vốn kế hoạch đầu tư công năm 2023 của Thành phố đã giải ngân là 31.050 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 45% kế hoạch giao.

Trong khi đó, tỉnh Bình Dương được Thủ tướng Chính phủ giao vốn đầu tư công năm 2023 là 12.182 tỷ 893 triệu đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương 3.142 tỷ 500 triệu đồng, vốn ngân sách địa phương 9.040 tỷ 393 triệu đồng. Kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023 của tỉnh Bình Dương tính đến ngày 31/1/2024 là 18.787 tỷ đồng, gấp hơn 2,4 lần vốn giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2022, đạt 154,2% kế hoạch vốn Thủ tướng giao và đạt 86,1% kế hoạch vốn năm 2023 của tỉnh. Tính đến hết quý I/2024, giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Bình Dương đạt 1.471 tỷ đồng, chiếm 6,7% kế hoạch Hội đồng nhân dân tỉnh giao (cùng kỳ đạt 2,9%) và đạt 10,6% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Tại tỉnh Đồng Nai, theo UBND tỉnh, tính đến hết tháng 4/2024, tổng số vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh đạt gần 2.000 tỷ đồng, chiếm hơn 12% kế hoạch năm. Theo kế hoạch đề ra, đến hết tháng 6/2024, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh này phải đạt 50% kế hoạch. Trong đó, đến cuối tháng 5/2024, nguồn vốn đã giải ngân tại các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh đạt gần 1,2 ngàn tỷ đồng, chiếm hơn 19% kế hoạch năm. Riêng Dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; đường Vành đai 3 - TP.HCM vừa giải ngân được thêm khoảng 3,4 ngàn tỷ đồng, tổng nguồn vốn giải ngân cho hai dự án là 84% kế hoạch. Theo UBND tỉnh Đồng Nai, năm 2024, tổng nguồn vốn đầu tư công là hơn 15.000 tỷ đồng, trong đó, số vốn bố trí cho các công trình, dự án trọng điểm đạt gần 5.000 tỷ đồng, chiếm gần 54% tổng số vốn đầu tư công của tỉnh. Được biết, năm 2023, tổng vốn đầu tư công của tỉnh Đồng Nai được Chính phủ giao là 11,7 ngàn tỷ đồng nhưng tỉnh này chỉ giải ngân được 5.458 tỷ đồng, đạt 37% kế hoạch đề ra, thấp hơn bình quân cả nước khoảng 60%.

Thực hiện nhiều cú hích

Trước đó, để giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các dự án đầu tư công trên địa bàn năm 2024, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị các sở ngành, các địa phương và các chủ đầu tư dự án khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM giải quyết dứt điểm khó khăn vướng mắc trước ngày 20/6/2024. Trong trường hợp phát sinh các khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền; phải khẩn trương báo cáo, đề xuất UBND TP.HCM để có hướng giải quyết.

Song song đó, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề nghị các sở, ngành, UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cần quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP.HCM về rút ngắn 30% thời gian giải quyết thủ tục đối với các dự án đầu tư công; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp chậm trễ vì lý do chủ quan. Thủ trưởng các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thuộc Thành phố tập trung chỉ đạo các nhà thầu, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện; trực tiếp kiểm tra, giám sát, bám sát tiến độ thực hiện dự án và tiến độ giải quyết các thủ tục liên quan của các sở ngành; kịp thời báo cáo tiến độ thực hiện cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND Thành phố để đôn đốc, giám sát và chỉ đạo giải quyết các khó khăn vướng mắc kịp thời, bảo đảm tiến độ đã đề ra…

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công cho các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn năm 2024, tỉnh Đồng Nai đã mở chiến dịch tăng tốc 30 ngày đêm cho công tác giải phóng mặt bằng từ ngày 20/4 đến 20/5. Tuy nhiên sau đó kết quả đem lại không như mong đợi nên đã gia hạn thời gian đến 30/6/2024. Cũng trước đó, ông Võ Tấn Đức, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị các sở, ngành, UBND các địa phương nỗ lực hơn nữa, ưu tiên phát triển những lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng, đẩy nhanh hoàn thành các dự án trọng điểm trên địa bàn. Đặc biệt, các cơ quan chức năng đẩy nhanh việc hoàn thành thủ tục đầu tư các dự án để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Tương tự, nhằm triển khai thực hiện và hoàn thành tốt nhất kế hoạch đầu tư công năm 2024, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các ban quản lý dự án đầu tư xây dựng, các đơn vị chủ đầu tư cần tổ chức thực hiện linh hoạt, sáng tạo; tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các ngành, các địa phương trong chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công. Theo đó, ngay từ đầu năm tỉnh Bình Dương đã huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công.

Cùng với đó, phát động phong trào thi đua giải ngân vốn đầu tư công, giao chỉ tiêu phấn đấu cho từng chủ đầu tư trong từng quý…, phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 đến ngày 31/1/2025 của từng chủ đầu tư đạt tối thiểu 95% kế hoạch được giao… Để làm được điều này, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu, các đơn vị tiếp tục rà soát, có phương án bố trí vốn; huy động các nguồn lực thực hiện tốt công tác đầu tư công năm 2024; các sở, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao ưu tiên, tập trung nguồn lực cho công tác đầu tư công, rút ngắn thời gian thẩm định, trình phê duyệt; đẩy nhanh tiến độ thực hiện cải cách thủ tục hành chính; tăng cường công tác phân cấp, phân quyền; quan tâm ổn định đời sống người dân sau tái định cư.

Thành Đồng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thời tiết ngày 15/7: Khu vực Hà Nội có mưa dông

Thời tiết ngày 15/7: Khu vực Hà Nội có mưa dông

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 15/7, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, gió đông nam cấp 2-3.
Cầu thủ 17 tuổi lên tiếng, Tây Ban Nha xuất sắc hạ Anh giành ngôi vô địch Euro 2024

Cầu thủ 17 tuổi lên tiếng, Tây Ban Nha xuất sắc hạ Anh giành ngôi vô địch Euro 2024

(LĐTĐ) Trận chung kết Euro 2024 đã diễn ra rất hấp dẫn và kịch tính cho đến những phút thi đấu cuối cùng, cho dù tuyển Anh đã thể hiện bản lĩnh của mình để gỡ hòa nhưng tuyển Tây Ban Nha đã cho thấy sức mạnh của mình với 2 pha lập công của Williams và Oyarzabal để lên ngôi vô địch rất thuyết phục.
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

(LĐTĐ) Trứng có giá trị dinh dưỡng cao và là một trong những thực phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng ăn trứng như thế nào để tốt cho sức khỏe? Không phải ai cũng hiểu rõ điều này. Dưới đây là những lưu ý quan trọng về việc bảo quản và ăn trứng mà người tiêu dùng cần biết.
Vẫn còn nhiều khó khăn trong kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội

Vẫn còn nhiều khó khăn trong kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhằm đảm bảo nguồn cung thịt gia súc, gia cầm an toàn cho người dân Thủ đô, việc giám sát chặt chẽ hoạt động giết mổ theo đúng quy định, các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt và sát sao. Tuy nhiên, do tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ, mạnh mún còn khá phổ biến, khiến cho việc kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn Thành phố vẫn còn gặp không ít khó khăn.
Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024, ngày 14/7, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tới dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên và Đài hương 468 (tỉnh Hà Giang).
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã kết nạp được 246 đoàn viên công đoàn, tuyên truyền, vận động thành thành lập được 9 Công đoàn cơ sở.
Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước (25/7) hằng năm, công tác truyền thông nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, gia đình, cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em được thành phố Hà Nội chú trọng.

Tin khác

Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ trong quá trình chuyển đổi xanh” được tổ chức ngày 10/7/2024 tại Hà Nội, đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham gia chia sẻ nhiều kinh nghiệm, giải pháp thiết thực.
Xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính quốc tế

Xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính quốc tế

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ trở thành một trung tâm tài chính (TTTC) quốc tế, đóng vai trò cung cấp các dịch vụ tài chính bao gồm huy động vốn, đầu tư, tiết kiệm, thanh toán, phát hành sản phẩm tài chính…; ban đầu là phát triển các nền tảng vững chắc của một TTTC quốc gia (NFC), sau đó trở thành TTTC khu vực (RFC), tiến tới TTTC quốc tế (IFC) và toàn cầu (GFC).
Xác thực sinh trắc học là thêm một lớp bảo vệ cho khách hàng

Xác thực sinh trắc học là thêm một lớp bảo vệ cho khách hàng

(LĐTĐ) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng nhấn mạnh khách hàng thực hiện sinh trắc học là thêm một lớp bảo mật khi thực hiện giao dịch, hướng đến mục tiêu cao nhất là bảo vệ quyền lợi của khách hàng.
Chuyển điều tra 40 vụ việc có dấu hiệu vi phạm

Chuyển điều tra 40 vụ việc có dấu hiệu vi phạm

(LĐTĐ) Tại cuộc họp báo diễn ra mới đây, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Hà Thị Mỹ Dung cho biết, năm 2023, Kiểm toán Nhà nước đã thực hiện kiểm toán 135 nhiệm vụ với 174 Đoàn kiểm toán và phát hành 248 Báo cáo kiểm toán.
Xếp hạng minh bạch ngân sách của Việt Nam tăng 11 bậc

Xếp hạng minh bạch ngân sách của Việt Nam tăng 11 bậc

(LĐTĐ) Theo kết quả Khảo sát ngân sách mở năm 2023 (OBS 2023) vừa được Tổ chức Hợp tác ngân sách quốc tế (IBP) công bố, xếp hạng minh bạch ngân sách của Việt Nam tiếp tục được nâng lên ở mức 57/125 quốc gia, tăng 11 bậc so với kỳ đánh giá năm 2021 và tăng 20 bậc so với năm 2019.
Các hành vi bị cấm trong thanh toán không dùng tiền mặt

Các hành vi bị cấm trong thanh toán không dùng tiền mặt

(LĐTĐ) 13 hành vi bị cấm trong thanh toán không dùng tiền mặt gồm: Làm giả, sửa chữa phương tiện thanh toán; trộm cắp, xâm nhập dữ liệu; cung cấp thông tin sai sự thật; tiết lộ thông tin trái phép; mở tài khoản nặc danh; cung cấp dịch vụ mà không có giấy phép; gian lận, đánh bạc trực tuyến.
Từ 12/8, không dùng tiền mặt trong mua, bán trái phiếu doanh nghiệp

Từ 12/8, không dùng tiền mặt trong mua, bán trái phiếu doanh nghiệp

(LĐTĐ) Tổ chức tín dụng phải sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt khi thực hiện thanh toán trong hoạt động mua, bán trái phiếu doanh nghiệp từ 12/8.
GDP với những gam màu sáng

GDP với những gam màu sáng

(LĐTĐ) Tại cuộc họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế-xã hội quý II và sáu tháng đầu năm 2024 diễn ra mới đây, bà Phí Thị Hương Nga, Vụ trưởng Thống kê công nghiệp, Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung sáu tháng đầu năm, GDP tăng 6,42%, so với giai đoạn 2020-2024 chỉ thấp hơn mức tăng 6,58% của cùng kỳ năm 2022.
GRDP nhiều tỉnh thành phía Nam tăng trưởng cao

GRDP nhiều tỉnh thành phía Nam tăng trưởng cao

(LĐTĐ) Tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn 3 cực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gồm Thành phố Hồ Chí minh (TP.HCM), Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu đều có mức tăng trưởng cao trong 6 tháng đầu năm 2024.
Từ hôm nay (1/7), cần làm gì khi chưa cập nhật sinh trắc học để chuyển tiền ngân hàng?

Từ hôm nay (1/7), cần làm gì khi chưa cập nhật sinh trắc học để chuyển tiền ngân hàng?

(LĐTĐ) Những khách hàng chưa cập nhật dữ liệu sinh trắc học từ ngày 1/7 sẽ ra quầy giao dịch ngân hàng hoặc cập nhật qua VNeID của các ngân hàng.
Xem thêm
Phiên bản di động