Chưa doanh nghiệp nào đề xuất về thí điểm tài sản mã hóa
| Ra mắt cẩm nang phòng chống tấn công mã hóa tống tiền trên mạng Việt Nam chính thức thí điểm thị trường tài sản mã hóa |
Một số doanh nghiệp chuẩn bị thí điểm tài sản mã hóa
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP liên quan đến triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam, Bộ Tài chính đã khẩn trương xây dựng kế hoạch rất chi tiết để triển khai nghị quyết này.
"Trong đó, tập trung xây dựng các quy định chi tiết để có thể thí điểm triển khai thị trường mã hóa", Thứ trưởng Bộ Tài chính thông tin.
Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng đã phân công các đơn vị soạn thảo các nghiệp vụ liên quan thuế, phí, lệ phí trong giao dịch tài sản mã hóa. Đồng thời triển khai, xây dựng các quy định có liên quan về kế toán của hoạt động này cho các doanh nghiệp, đối tượng liên quan đến thị trường.
"Đặc biệt là xây dựng quy chế phối hợp trong quá trình triển khai giữa Bộ Tài chính với Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước… để xin ý kiến, hoàn thiện quy trình xem xét, cấp phép cho vấn đề này", Thứ trưởng Bộ Tài chính chia sẻ thêm.
Về câu hỏi đã có bao nhiêu doanh nghiệp có đề xuất tham gia lĩnh vực này, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nói cho đến nay, chưa nhận được đề xuất chính thức. "Tuy nhiên, Bộ Tài chính nắm được thông tin một số doanh nghiệp đã triển khai hoạt động chuẩn bị. Ví dụ như đăng ký ngành nghề kinh doanh để gia nhập thị trường tài sản mã hóa", lãnh đạo Bộ Tài chính nói.
Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng bày tỏ hy vọng có nhiều doanh nghiệp quan tâm, nhưng tối đa cũng chỉ có 5 doanh nghiệp theo quy định của Chính phủ.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời tại buổi họp báo - VGP/NB. |
Hiện Bộ Tài chính đang triển khai nhanh nhất để trong thời gian sớm nhất có thể có những doanh nghiệp đầu tiên đủ điều kiện được cấp phép và thực hiện hoạt động này trên thị trường Việt Nam.
"Chúng tôi rất mong đẩy sớm hơn trước thời điểm của năm 2026. Tuy nhiên, việc này phụ thuộc vào chuẩn bị các điều kiện của các doanh nghiệp có đáp ứng được các yêu cầu hay không. Mong rằng với sự phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp với các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính, chúng ta sẽ đẩy sớm được tiến độ này", Thứ trưởng nói thêm.
Hướng tới mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công
Cũng tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã thông tin về dự kiến cân bằng giữa yêu cầu tốc độ giải ngân và ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát để thực hiện được mục tiêu tăng trưởng bền vững.
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, kế hoạch đầu tư công năm 2025 được giao 1.112.000 tỷ đồng. Cập nhật đến ngày 30/9/2025, tỉ lệ giải ngân đã đạt trên 51% kế hoạch. Mục tiêu và hành động của Chính phủ là năm 2025 giải ngân đạt 100% kế hoạch. Để đạt được mục tiêu này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Phó Thủ tướng trực tiếp là tổ trưởng các tổ làm việc, nắm bắt, có giải pháp kịp thời để hỗ trợ giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các địa phương,các bộ ngành, các chủ đầu tư; trên cơ sở đó đẩy nhanh tiến độ thi công, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và hướng tới mục tiêu 100%.
Thứ trưởng Bộ Tài chính cho hay, việc giải ngân 100% vốn đầu tư công tác động đến ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng, thực hiện các kế hoạch vốn đầu tư công là một trong những yếu tố quan trọng, một trụ cột để thực hiện tăng trưởng kinh tế và đảm bảo các cân đối vĩ mô khác. Kế hoạch đầu tư công được xem xét, quyết định và đánh giá trong mối quan hệ tổng thể với tăng trưởng, lạm phát và tất cả các cân đối khác trong một mô hình tổng thể.
Khi xây dựng vốn đầu tư thì đã tính đến trong các mối quan hệ khác, với mục tiêu tăng trưởng và lạm phát kỳ vọng đã đặt ra từ đầu năm và đã báo cáo với các cấp, với Trung ương, với Quốc hội và đã được quyết định. Chính phủ đặt ra mục tiêu 100% để hướng tới đạt và vượt mục tiêu tăng trưởng từ đầu năm đề ra và cộng với các yếu tố khác.
Liên quan đến băn khoăn nội dung này có ảnh hưởng tới lạm phát hay không, Thứ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh sẽ hướng tới kiểm soát lạm phát trong lạm phát kỳ vọng đã được thông qua. Chính phủ đang điều hành và đang triển khai các giải pháp quyết liệt.
Trả lời thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chia sẻ, năm nay chúng ta đặt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 8,3-8,5%. Trong ba trụ cột tăng trưởng có trụ cột về đầu tư. Trong đầu tư có đầu tư công, đầu tư khối doanh nghiệp ngoài nhà nước và đầu tư của khối doanh nghiệp FDI.
Riêng vấn đề đầu tư công, năm nay dự kiến kế hoạch sẽ phấn đấu giải ngân 100% và được tính toán rất kỹ lưỡng, giữa giải ngân đầu tư công, kế hoạch đầu tư công và giải ngân 100% với kiểm soát lạm phát và đảm bảo được ổn định kinh tế vĩ mô cũng như tỉ giá và lãi suất.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt
Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét
Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng
Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025
Tin khác
TP.HCM: Thu gần 8.000 tỷ đồng phí dịch vụ cảng biển
Tài chính 04/12/2025 12:29
Từ tháng 1/2026, phải ra trực tiếp ngân hàng mới được phát hành thẻ ATM
Tài chính 04/12/2025 06:34
Thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu
Tài chính 01/12/2025 09:57
Xây dựng văn hóa công vụ ngành Thuế
Tài chính 29/11/2025 16:50
Sửa đổi Luật Thuế GTGT: Gỡ “nút thắt” hoàn thuế, thúc đẩy phục hồi sản xuất kinh doanh
Tài chính 28/11/2025 13:45
Sửa đổi quy định xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán
Tài chính 26/11/2025 08:26
Giữ giá ổn định, giữ vững đời sống dân sinh
Tài chính 25/11/2025 09:09
Dừng giao dịch ngân hàng bằng hộ chiếu từ ngày 1/1/2026
Tài chính 24/11/2025 15:04
Đề xuất mức phạt tối đa 200 triệu đồng đối với vi phạm trong lĩnh vực tài sản mã hóa
Tài chính 23/11/2025 07:26
Chênh lệch giảm trừ gia cảnh theo vùng có thể tạo gánh nặng cho người thu nhập thấp
Tài chính 21/11/2025 12:28

