M
25/10/2020 13:43

Đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với thực hiện văn hóa công sở

(LĐTĐ) Trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong lĩnh vực văn hóa - xã hội gắn với thực hiện văn hóa công sở và nơi cộng cộng; phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Qua đó, đã góp phần tích cực cải thiện đời sống nhân dân, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động Chung tay xây dựng Thủ đô giàu đẹp Nông dân với phong trào thi đua tham gia xây dựng nông thôn mới

Báo cáo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về kết quả phong trào thi đua, công tác khen thưởng giai đoạn 2015-2020 cho thấy, trong 5 năm qua, thành phố Hà Nội đã chú trọng đẩy mạnh các phong trào thi đua trong lĩnh vực văn hóa - xã hội gắn với thực hiện văn hóa công sở và nơi cộng cộng; phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Theo đó, trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo, Thành phố tiếp tục duy trì và nâng chất phong trào thi đua “Hai tốt”, phong trào thi đua “Xây dựng nhà trường văn hoá - Nhà giáo mẫu mực - Học sinh thanh lịch”, “Sáng kiến kinh nghiệm”; cuộc vận động “Xây dựng làng khuyến học, dòng họ khuyến học”... với nhiều mô hình, cách làm hay đạt hiệu quả thiết thực. Thông qua các phong trào thi đua, các cuộc vận động và quá trình thực hiện các mô hình thi đua xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được các cấp, ngành ghi nhận, biểu dương.

nen chuan hoa van hoa cong so
Thành phố Hà Nội đã và đang đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với thực hiện văn hóa công sở. (Ảnh minh họa: Lương Hằng)

Phong trào thi đua trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều đổi mới với nội dung phong phú, tập trung nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, phát triển và ứng dụng nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị bệnh, nâng cao y đức và thái độ phục vụ bệnh nhân của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế.

Ngành Y tế triển khai nhiều mô hình thi đua như: Mô hình nâng cao chất lượng hoạt động của Trạm Y tế theo nguyên lý y học gia đình trên địa bàn Thành phố; lập hồ sơ sức khỏe điện tử, “Xây dựng bệnh viện xuất sắc toàn diện”, “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh... góp phần tích cực trong thực hiện chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong lĩnh vực an sinh xã hội, giải quyết việc làm, các phong trào thi đua như: “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Toàn dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và những người có công”... được các cấp, ngành triển khai có hiệu quả, huy động được sự vào cuộc của toàn thể nhân dân trên địa bàn Thủ đô.

Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016 - 2020 được triển khai có hiệu quả, phát huy tinh thần đoàn kết của cộng đồng trong thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho người dân. Đến cuối kỳ, Thành phố cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn mới; 09 quận, huyện không còn hộ nghèo.

Phong trào thi đua trong lĩnh vực văn hóa, thông tin, thể dục, thể thao được đẩy mạnh, Hà Nội giữ vững vị trí là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thể thao thành tích cao, giành nhiều huy chương cho thể thao Việt Nam tại các giải quốc gia, quốc tế. Thể thao quần chúng được quan tâm, phát triển, việc xây dựng, lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời tại các điểm công cộng được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với phong trào thi đua xây dựng “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh” và 02 Bộ quy tắc ứng xử của Thành phố tiếp tục được triển khai có hiệu quả, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, hưởng ứng, tạo chuyển biến tích cực về văn hóa ứng xử, văn minh, thanh lịch trong nhân dân Thủ đô.

Thông qua phong trào, nhiều mô hình hoạt động của các câu lạc bộ tại các phường, xã, thị trấn cũng được quan tâm, đổi mới thu hút đông hội viên tham gia như: Câu lạc bộ văn hóa, Câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình... Nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội có nhiều chuyển biến tiến bộ; nếp sống văn hoá đô thị được nâng lên.

Thành phố triển khai có hiệu quả đề án nâng cao chất lượng xây dựng mô hình văn hóa cơ sở 2016-2020 và Đề án hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao từ Thành phố đến cơ sở; Hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở được quan tâm đầu tư. Hà Nội là địa phương đầu tiên hoàn thành tổng kiểm kê, đánh giá, phân loại di tích và bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể với 5.922 di tích, 1.793 di sản văn hóa phi vật thể.

Nhiều di sản văn hóa trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn. Hà Nội là địa phương đầu tiên của Việt Nam chính thức trở thành thành viên mạng lưới các “Thành phố sáng tạo" của UNESCO - một động lực quan trọng cho đối mới sáng tạo, xây dựng một thành phố thông minh, năng động và bền vững, nâng cao vị thế, tạo dựng hình ảnh hấp dẫn mới cho Thủ đô.

Hưởng ứng phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 19/5/2019, Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước đã phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thi đua thực hiện văn hóa cộng sở và nơi công cộng” nhằm thực hiện có hiệu quả 02 Bộ quy tắc ứng xử của Thành phố. Quá trình triển khai phong trào đã có nhiều biện pháp, giải pháp, mô hình được các cấp, ngành triển khai đạt hiệu quả.

Sau hơn 01 năm thực hiện, phong trào thi đua đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị; cán bộ, công chức, viên chức và người dân Thủ đô không ngừng nâng cao vai trò nêu gương, đạo đức công vụ, tinh thần, thái độ, ý thức, văn hóa ứng xử tại công sở, nơi cư trú và nơi công cộng, lấy đó là cốt lõi để lan tỏa, nhân rộng ra toàn xã hội, từng bước xây dựng trật tự, kỷ cương trong xã hội.

Nét đẹp văn hóa ứng xử của người dân Thủ đô đã góp phần xây dựng và quảng bá hình ảnh Hà Nội thân thiện, an toàn và mến khách đối với tất cả du khách trên thế giới, lượng khách du lịch đến Hà Nội ngày càng cao.

Mạnh Quân

Nguồn :