M
06/05/2021 18:05

Đầu tư tuyến đường vành đai 4 sẽ thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ

(LĐTĐ) Việc đầu tư tuyến đường vành đai 4 sẽ giúp mở rộng không gian, nguồn lực phát triển, khả năng liên kết, giao thương hàng hóa giữa các tỉnh trong Vùng Thủ đô cũng như Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, mà còn tạo điều kiện để Hà Nội và các địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội cả khu vực đô thị và nông thôn, thu hút đầu tư phát triển mạnh mẽ.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Bảo đảm an toàn và an ninh trong bầu cử Hà Nội triển khai 4 nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống Covid-19 Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Xử lý nghiêm những người cố tình vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 6/5, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Giao thông Vận tải và các tỉnh liên quan, triển khai quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ về tuyến đường vành đai 4.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu mở đầu buổi làm việc. (Ảnh: Viết Thành)
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu mở đầu buổi làm việc. (Ảnh: Viết Thành)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể chủ trì buổi làm việc.

Dự buổi làm việc có lãnh đạo thành phố Hà Nội; lãnh đạo các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên; lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải…

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng vẫn phải tiếp tục thực hiện "mục tiêu kép".

Theo ông Đinh Tiến Dũng, một trong những nhiệm vụ quan trọng đó là thực hiện nhiệm vụ và phê duyệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phát triển hạ tầng giao thông kết nối liên vùng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy sự phát triển của vùng Thủ đô và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, trong xu thế phát triển của đất nước, việc đẩy mạnh liên kết vùng và tạo các động lực để phát triển vùng là yêu cầu tất yếu. Điều này đã được nêu rõ trong văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Trong khi đó, Hà Nội với vị thế là Thủ đô, đồng thời là hạt nhân, đầu tàu kinh tế trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng Đồng bằng sông Hồng nên Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô luôn có khát vọng và trăn trở để tìm ra những giải pháp nhằm đẩy mạnh liên kết vùng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội với mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu, tại thông báo số 92/TB-VPCP ngày 3/5/2021 của Văn phòng Chính phủ Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021 - 2025, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo căn cứ tính hiệu quả để tập trung khẩn trương, nghiên cứu, đề xuất triển khai ngay các tuyến đường bộ cao tốc khác có nhu cầu cấp thiết được các địa phương, cử tri và đại biểu Quốc hội đề nghị trong thời gian vừa qua, trong đó có tuyến đường vành đai 4, vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội.

Do đó, ông Đinh Tiến Dũng cho rằng, việc tổ chức buổi làm việc, để định hướng chủ trương, quy hoạch và đầu tư tuyến đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô trong giai đoạn hiện nay là cần thiết, nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Việc đầu tư tuyến đường vành đai 4 không chỉ khắc phục tình trạng quá tải về giao thông, giúp mở rộng không gian, nguồn lực phát triển, khả năng liên kết, giao thương hàng hóa với các tỉnh lân cận trong Vùng Thủ đô cũng như Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, mà còn giúp Thủ đô Hà Nội và các tỉnh: Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang... từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông theo quy hoạch; tạo điều kiện để Hà Nội và các địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội cả khu vực đô thị và nông thôn, thu hút đầu tư phát triển mạnh mẽ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội bày tỏ mong muốn và tin tưởng, trong buổi làm việc hôm nay, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận, cho ý kiến đánh giá toàn diện những tiềm năng, lợi thế; đồng thời, đánh giá về những khó khăn, vướng mắc và đề ra các giải pháp phù hợp, khả thi; đặc biệt là các giải pháp về định hướng phát triển, quy hoạch, công tác giải phóng mặt bằng, phương án và nguồn lực trong việc đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai 4.

Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, nội dung của buổi làm việc này, sẽ cụ thể hóa bằng thỏa thuận hợp tác và tờ trình chung, trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương triển khai đầu tư xây dựng tuyến đường, cùng với đó là một số cơ chế đặc thù để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, sớm hoàn thành tuyến đường Vành đai 4 trong thời gian tới.

Hoàng Phúc

Nguồn :