M
06/05/2021 15:18

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Bảo đảm an toàn và an ninh trong bầu cử

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu lãnh đạo quận Ba Đình cần tập trung, tăng cường công tác kiểm tra, cả công tác bầu cử và phòng chống dịch Covid-19; không được để một điểm bỏ phiếu nào bị động, xảy ra các vấn đề mất an toàn về phòng, chống dịch, mất an toàn về an ninh.

Hà Nội triển khai 4 nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống Covid-19 Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Xử lý nghiêm những người cố tình vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19 Huyện Thanh Oai: Thực hiện hiệu quả việc học và làm theo Bác

Sáng 6/5, bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Ba Đình.

Trước khi làm việc với lãnh đạo quận Ba Đình, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực bỏ phiếu số 1, phường Liễu Giai (trụ sở Hội Toán học, số 22 phố Văn Cao) và khu vực bỏ phiếu số 11, phường Vĩnh Phúc (trong Bệnh viện 354, số 120 phố Đốc Ngữ, phường Vĩnh Phúc).

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử. (Ảnh: Lương Toàn)

Làm tốt các công việc chuẩn bị bầu cử

Báo cáo với Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Ba Đình cho biết, thực hiện các chỉ thị, hướng dẫn của Trung ương, Thành ủy, đặc biệt là Thông báo kết luận (ngày 25/3/2021) cuộc làm việc của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến với quận Ba Đình về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, Ban Thường vụ Quận ủy, Ban Chỉ đạo công tác bầu cử và Ủy ban bầu cử quận đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện toàn diện các công việc chuẩn bị bầu cử, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng.

Theo ông Nguyễn Công Thành, đến nay, quận Ba Đình đã thành lập 132 tổ bầu cử tại 132 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn; hoàn thành việc niêm yết danh sách chính thức người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, đồng thời triển khai phát danh sách trích ngang của người ứng cử đến từng hộ gia đình.

Quận Ba Đình cũng tập trung rà soát, lập danh sách cử tri tại các khu vực bỏ phiếu, với tổng số 159.867 cử tri, trong đó có 1.339 cử tri lần đầu đi bầu cử. Danh sách cử tri đã được quận và các phường niêm yết công khai tại 167 điểm để nhân dân theo dõi.

Việc trang trí, tuyên truyền cổ động trực quan trên các tuyến phố, việc trang trí và chuẩn bị cơ sở vật chất tại các điểm bỏ phiếu đã được quận và các phường tập trung triển khai, tạo không khí phấn khởi để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Ông Thành cho biết, quận Ba Đình đã chỉ đạo xây dựng, triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; triển khai đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường; đồng thời nắm chắc tình hình nhân dân, tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và các vụ việc phức tạp theo tinh thần Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Thành ủy.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Ba Đình Nguyễn Công Thành báo cáo tại buổi kiểm tra. (Ảnh: Quang Thái)
Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Ba Đình Nguyễn Công Thành báo cáo tại buổi kiểm tra. (Ảnh: Quang Thái)

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo quận Ba Đình cho biết, ngoài việc tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác phòng, chống dịch, quận Ba Đình cũng tập trung rà soát, truy vết người tiếp xúc các trường hợp mắc Covid-19.

Đến nay, trên địa bàn quận chưa ghi nhận trường hợp F0, có 1 trường hợp nghi ngờ, 1 trường hợp đang chờ kết quả; 22 trường hợp liên quan đã cách ly, theo dõi sức khỏe; 47 trường hợp F2 đang cách ly tại gia đình... Quận và các phường cũng tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại 25 chung cư, 70 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 28 nhà thuốc, phòng khám; xử phạt 47 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền 88,5 triệu đồng; 6 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống với số tiền 13 triệu đồng.

Tiếp tục thực hiện "nhiệm vụ kép"

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đánh giá, quận Ba Đình đã rất chủ động trong công tác chuẩn bị bầu cử, từ công tác chỉ đạo, kiểm tra, tổ chức 3 vòng hiệp thương đến công tác thành lập các khu vực bỏ phiếu, niêm yết danh sách người ứng cử, danh sách cử tri... Chỉ trong một thời gian ngắn, quận đã tổ chức 83 cuộc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú cho 128 ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Về công tác phòng, chống dịch Covid -19, bà Nguyễn Thị Tuyến cho rằng, mặc dù là địa bàn trọng điểm, song với sự chủ động, quyết liệt trong công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly; kích hoạt lại các tổ Covid cộng đồng, với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng và kích hoạt các đoàn kiểm tra của quận, kết hợp với tiêm vắc-xin cho 2.296 trường hợp, đạt 95%... Do vậy, đến thời điểm hiện nay, quận cơ bản kiểm soát được tình hình.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, yêu cầu đặt ra đối với quận Ba Đình là cao nhất, do đó lãnh đạo quận cần tập trung, tăng cường công tác kiểm tra, cả công tác bầu cử và phòng chống dịch, nhất là tại 132 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn. Trong đó, từng Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy phụ trách địa bàn phải đi kiểm tra toàn bộ các khu vực bỏ phiếu. "Yêu cầu của Ban Thường vụ Thành ủy là không được để một điểm bỏ phiếu nào bị động, xảy ra các vấn đề mất an toàn về phòng, chống dịch, mất an toàn về an ninh", bà Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Lương Toàn)

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu, quận Ba Đình tập trung cao độ cho công tác thông tin, tuyên truyền, từ hệ thống truyền thanh phường đến tuyên truyền lưu động; phát huy vai trò các tổ Covid -19 cộng đồng để kết hợp đồng thời giữa tuyên truyền về bầu cử và tuyên truyền phòng, chống dịch; rà soát các pano, khẩu hiệu, chú trọng tuyên truyền trên các bảng điện tử tại các khu chung cư…

Bà Nguyễn Thị Tuyến lưu ý quận Ba Đình rà soát lại danh sách cử tri, quan tâm đến các khu nhà trọ, khu cách ly tập trung, khu quân đội, các bệnh viện… Làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và giải quyết các vụ việc theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 Thành ủy. Cùng với việc tổ chức các buổi mạn đàm về người ứng cử, quận cũng phải tổ chức thật tốt các buổi tiếp xúc cử tri để người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp vận động bầu cử, trong đó kết hợp giữa hình thức tiếp xúc trực tiếp và trực tuyến.

Đặc biệt, quận Ba Đình cần đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn trên địa bàn; rà soát lại toàn bộ kịch bản, các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ bầu cử và phòng chống dịch. "Đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Thường trực và Chủ tịch Ủy ban bầu cử chịu trách nhiệm trực tiếp với Ban Thường vụ Thành ủy về kết quả bầu cử trên địa bàn", Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, quận Ba Đình tiếp tục kiên định thực hiện "nhiệm vụ kép", vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Tuyên truyền, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, kết hợp với tiêm vắc-xin; xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch… Trước mắt, cần đảm bảo các điều kiện về dạy và học trực tuyến cũng như chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia sắp tới.

Hoàng Phúc

Nguồn :