M
08:17 | 16/02/2018

Đầu năm đi lễ chùa Trường Sa

Đi lễ chùa đầu năm đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong đời sống mỗi người Việt, nhưng đi lễ chùa ở Trường Sa - nơi biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc,  trong mỗi người còn cảm thấy đặc biệt trong tim tình yêu Tổ quốc. 

dau nam di le chua truong sa Bộ đội đảo Trường sa đón nhiều tàu cá và ngư dân vào tránh bão
dau nam di le chua truong sa 1 giờ ngày 26/12, bão số 16 đổ bộ đất liền Tây Nam bộ
dau nam di le chua truong sa Mổ trực tuyến viêm ruột thừa cho chiến sĩ đảo Trường Sa Lớn

Sớm đầu Xuân trong lành trên đảo Trường Sa nơi được coi là thủ đô của huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hoà). Trong âm thanh dạt dào của sóng, của gió bỗng vang lên tiếng chuông chùa làm lòng người bâng khuâng, khó tả.

dau nam di le chua truong sa
Chính điện chùa Trường Sa trên đảo Trường Sa, thị trấn Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Tiếng tụng kinh trầm ấm của Đại đức Thích Tâm Tánh, Trụ trì chùa Trường Sa Lớn... Đó là những âm thanh đầu tiên quen thuộc của một sớm yên lành trên đảo. Âm thanh ấy trong nhiều năm qua cứ đều đặn vang lên quen thuộc, gần gũi trong lòng mỗi cán bộ, chiến sĩ và người dân nơi đảo xa.

Chùa Trường Sa được tọa lạc trên đảo khang trang, bề thế. Không đông đúc như ở đất liền trong dịp đầu năm hoặc ngày rằm, mùng 1, chùa Trường Sa ngày nào cũng nhẹ nhàng, gần gũi, ấm cúng với những người dân và cán bộ, chiến sĩ trên đảo.

dau nam di le chua truong sa
Ngày đầu tiên của năm mới, cán bộ, chiến sĩ và người dân trên đảo đi lễ chùa.

Chị Lê Thị Hoa, người dân thị trấn Trường Sa cho biết: Tôi và gia đình cũng như các hộ dân khác trên đảo luôn cảm thấy hạnh phúc và vinh dự khi được sống ở đảo. Dù là nơi xa xôi nhất của Tổ quốc vậy mà có ngôi chùa lớn, khang trang, bề thế. Chính vì vậy không chỉ trong mỗi lần đi lễ chùa mà những ngày tháng sinh sống trên đảo tôi và các hộ dân luôn cảm thấy thanh thản, yên bình.

Sự hiện diện của chùa Trường Sa là minh chứng cho tôn giáo, nhất là Phật giáo luôn đồng hành cùng với sự phát triển của dân tộc. Ở đâu có người dân sinh sống, ở đó có cuộc sống tâm linh hướng thiện.

dau nam di le chua truong sa
Ở đâu có người dân sinh sống, ở đó có cuộc sống tâm linh hướng thiện.

Trung tá Lương Quốc Anh - Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa, Chỉ huy Trưởng đảo Trường Sa cho biết, cùng với các công trình khác, trên đảo có các công trình tâm linh như: Chùa Trường Sa, nhà tưởng niệm Bác Hồ, nghĩa trang liệt sĩ Trường Sa... Đây là những công trình tâm linh có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ và người dân trên đảo.

Điều đó thể hiện được nét văn hóa dân tộc làng xã của dân tộc Việt Nam có từ ngàn đời nay. Đồng thời, thể hiện được đời sống tâm linh trong sáng, lành mạnh, tạo động lực để mỗi cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của mình, góp phần xây dựng đảo ngày càng mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường và có đời sống văn hóa quân sự gắn liền với văn hóa khu dân cư trên đảo.

dau nam di le chua truong sa
Ngày đầu năm đi lễ chùa, các cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa luôn cầu mong bình an cho mình và người thân.

Những ngôi chùa trên quần đảo Trường Sa hiện nay không chỉ là công trình thiêng liêng của quân, dân huyện đảo, là biểu tượng cốt cách sinh động của văn hóa quê hương và tình thương giống nòi mà còn là điểm hẹn văn hóa thuần khiết, tinh tế nhất của triệu triệu con tim trên khắp mọi miền đất nước. Để mỗi khi đến Trường Sa, mỗi người như tìm thấy trong tim mình có linh hồn của Tổ quốc.

Nguyễn Công

Nguồn :