“Đánh thức” niềm yêu thích đọc sách trong cộng đồng

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, ngày nay nhiều người dần rời xa thói quen đọc sách, bên cạnh đó phương thức tiếp cận với sách cũng thay đổi, không chỉ đọc sách giấy truyền thống, bạn đọc có thể tiếp cận với sách điện tử. Trước những ảnh hưởng đó, để “đánh thức” niềm yêu thích đọc sách trong cộng đồng, để văn hóa đọc được tiếp tục lan tỏa, tạo cảm hứng cho thế hệ trẻ đòi hòi cần có những cách làm linh hoạt, sáng tạo.
Cuốn sách “Cho và nhận - Bài học cuộc đời”, gửi thông điệp ý nghĩa TP.HCM: Ra mắt mô hình Thư viện số, đọc sách qua mã QR code Phát động phong trào đọc sách trong cộng đồng

Sách là nguồn tri thức vô tận về mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Đọc sách là thói quen bổ ích giúp người đọc nâng cao kiến thức, tăng kỹ năng tư duy, giúp hoàn thiện nhân cách, được thư giãn sau thời gian học tập, làm việc căng thẳng... Nhiều cuốn sách đã trở thành “liều thuốc” giúp người đọc vượt qua được những áp lực trong công việc, cuộc sống.

“Đánh thức” niềm yêu thích đọc sách trong cộng đồng
Để thúc đẩy văn hóa đọc phải có sự kết hợp giữa bạn đọc và người viết sách, đối với người sáng tác phải xuất bản những cuốn sách hay, thu hút người đọc

Với các giá trị thiết thực mà sách đem lại, những năm gần đây, văn hóa đọc được các cấp, ngành, địa phương quan tâm nhiều hơn trước. Nhiều hoạt động khuyến khích niềm đam mê đọc sách trong cộng đồng, đặc biệt là thanh thiếu niên, nhi đồng được tổ chức.

Có thể kể đến những hoạt động thường niên nổi bật như: cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc; xếp sách nghệ thuật; vẽ tranh theo sách dành cho thiếu nhi; viết cảm nhận về một cuốn sách dành cho đoàn viên, thanh niên; phong trào quyên góp sách ủng hộ thư viện nhà trường, tặng các bạn học sinh vùng khó khăn... Tuy nhiên thực tế hiện nay tỉ lệ đọc sách của nước ta vẫn còn hạn chế.

Đánh giá về tiềm năng phát triển văn hóa đọc, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) Nguyễn Nguyên cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia trong khu vực Đông Nam Á với năng lực sản xuất của ngành xuất bản cao tuy nhiên tỉ lệ đọc sách chưa cao như kỳ vọng.

Theo một khảo sát có khoảng trên 20% bạn đọc thường xuyên đến với sách, đây là thị trường tiềm năng, tuy nhiên hơn 80% bạn đọc chưa quan tâm đến sách, đó cũng là thách thức phải làm sao để thu hút bạn đọc đến với sách.

“Các khu vực đô thị việc phục vụ văn hóa đọc rất tốt, có nhiều thiết chế văn hóa đọc tại các đô thị tuy nhiên ở vùng nông thôn tình trạng đói sách hoặc khoảng trống khá nhiều. Từ những tồn tại đó, mô hình nhà văn hóa cộng đồng trong đó lồng ghép các hoạt động của thư viện, hoạt động của không gian sách tới vùng nông thôn rất quan trọng”, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành chia sẻ.

Cùng chung quan điểm, Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết, hiện nay văn hóa đọc ở nước ta rất tốt, tất cả những tinh hoa của văn hóa thế giới đều được các nhà xuất bản dịch, xuất bản sách. Tiềm năng đọc sách ở nước ta rất lớn, vấn đề đặt ra phải làm sao để đánh thức niềm yêu thích đọc sách trong nhân dân. Nước ta đã có Ngày sách Việt Nam nhưng để đưa sách vào đời sống đòi hỏi sự chung tay của toàn dân, phải đưa Ngày sách trở thành Ngày hội của toàn dân chứ không phải chỉ là phong trào.

“Để thúc đẩy văn hóa đọc phải có sự kết hợp giữa bạn đọc và người viết sách, đối với người sáng tác phải xuất bản những cuốn sách hay, thu hút người đọc. Hiện nay điều đáng lo ngại nhất là đối tượng cần đọc sách nhất họ không có điều kiện để đọc, đó là các quan chức, học sinh, sinh viên”, Nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ.

Bên cạnh đó khi bàn về vấn đề này, các chuyên gia đều cho rằng cùng với xã hội và nhà trường, gia đình chính là cái nôi nuôi dưỡng và duy trì thói quen đọc sách cho trẻ. Ông bà, cha mẹ chính là những người gần gũi với con, cháu, họ phải là người dẫn dắt, hình thành cho con trẻ những lối sống, thói quen đọc sách ngay từ khi còn nhỏ.

Ở một góc độ khác, để khơi dậy niềm đam mê đọc sách của bạn đọc, các nhà xuất bản và công ty sách cần phải có sự chuyển động mạnh mẽ và toàn diện trong hoạt động xuất bản và kinh doanh của mình. Đặc biệt các cơ quan quản lý nhà nước cần chú trọng, quan tâm công tác thị trường đẩy lùi sách giả, sách lậu, phát hành những tác phẩm có giá trị, mang thông điệp tích cực, giàu tính nhân văn

“Việc tạo dựng thói quen đọc sách cho trẻ là rất quan trọng. Hiện nay Bộ luật Giáo dục cũng như các nội dung liên quan đến tiết học trong nhà trường đã có những quy định tuy nhiên để mang tính bắt buộc tôi nghĩ rằng rất cần các thiết chế mạnh hơn nữa. Bên cạnh đó rất cần sự quan tâm đầu tư về phía các trường học, phải làm sao cho thư viện trường thật hấp dẫn, lôi cuốn trẻ đọc sách.

Cùng đó việc xây dựng tủ sách ở gia đình cũng rất quan trọng, bởi thói quen đọc sách cần xuất phát từ gia đình, thói quen đó không được tạo lập từ gia đình thì môi trường cộng đồng khác rất khó xây dựng được”, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Nguyên nhấn mạnh.

N.Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội: Đòn bẩy để công nghiệp Văn hóa Thủ đô cất cánh

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội: Đòn bẩy để công nghiệp Văn hóa Thủ đô cất cánh

Trong bức tranh phát triển công nghiệp văn hóa của Hà Nội, đổi mới sáng tạo được xác định là "chìa khóa vàng" để mở ra những tiềm năng còn bỏ ngỏ. Sự ra đời của Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội được kỳ vọng sẽ trở thành thiết chế điều phối chiến lược, kiến tạo hệ sinh thái sáng tạo bền vững, góp phần đưa công nghiệp văn hóa Thủ đô lên một tầm cao mới.
Tháng 2, ngắm hoa mận trắng trời Bắc Hà

Tháng 2, ngắm hoa mận trắng trời Bắc Hà

Mọi năm phải đợi sang tháng 3, hoa mận ở Bắc Hà (Lào Cai) mới nở rộ, nhưng năm nay nhuận, cuối tháng 2, những vườn mận ở Tả Van Chư, Lùng Phình, Seng Sui đã bung trắng muốt, phủ lên bản làng và sườn núi Bắc Hà một màu thuần khiết như tuyết rơi giữa mây trời.
Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh qua Tết trồng cây

Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh qua Tết trồng cây

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, ngay từ những ngày đầu Xuân Bính Ngọ, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tích cực hưởng ứng phong trào Tết trồng cây. Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc; không chỉ tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp trong các cơ sở giáo dục mà còn góp phần giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.
Sau Tết, người trẻ mang theo hơi ấm gia đình trở lại guồng quay

Sau Tết, người trẻ mang theo hơi ấm gia đình trở lại guồng quay

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã khép lại, nhưng dư âm của những bữa cơm gia đình, những cuộc thăm hỏi, những vòng tay ôm chặt sau cả năm xa cách vẫn còn đó, ấm áp và sâu lắng trong lòng mỗi người.
Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh

Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh

“Con tôi mất đi, để lại nỗi đau không gì có thể xoa dịu. Vì thế, với điều kiện có được, tôi muốn giúp những người mẹ khác không phải chịu nỗi đau quá lớn như mình. Tôi cũng mong, dù con trai tôi không còn nữa, nhưng con vẫn tồn tại trong cuộc đời này bằng cách hóa thân vào hơi thở, nhịp đập trái tim, sự sống của những con người khác” - chị Nguyễn Thị Ngừng nghẹn ngào chia sẻ về quyết định hiến tạng của con trai vừa mất, giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh.
Mô hình thành phố thông minh: Đón đầu công nghệ để Hà Nội vươn tầm khu vực

Mô hình thành phố thông minh: Đón đầu công nghệ để Hà Nội vươn tầm khu vực

Nhìn ra châu Á, các thành phố đi đầu thường có điểm chung là coi quản trị đô thị như một hệ thống số vận hành theo thời gian thực.
Sôi nổi Giải cờ tướng mừng Xuân Bính Ngọ 2026 xã Dương Hoà

Sôi nổi Giải cờ tướng mừng Xuân Bính Ngọ 2026 xã Dương Hoà

Chiều 23/2, Ủy ban nhân dân xã Dương Hòa phối hợp Trung tâm Dịch vụ tổng hợp xã tổ chức bế mạc Giải cờ tướng mừng Xuân Bính Ngọ 2026, khép lại hai ngày tranh tài sôi nổi và đầy kịch tính.
Nâng tầm giáo dục Thủ đô bằng sức mạnh công nghệ số

Nâng tầm giáo dục Thủ đô bằng sức mạnh công nghệ số

Sử dụng sức mạnh công nghệ số là yêu cầu mang tính chiến lược trong tiến trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.
Khi mùa xuân gõ cửa viện dưỡng lão

Khi mùa xuân gõ cửa viện dưỡng lão

Tết vẫn thường được nhắc đến bằng hai chữ đoàn viên. Nhưng trong không gian sống chung của người cao tuổi tại các viện dưỡng lão, mùa xuân mang một sắc thái khác - chậm rãi và lặng sâu. Ở đó, những ngày đầu năm mới không đo bằng sự rộn ràng, mà bằng cảm giác được quan tâm, được lắng nghe và còn một nơi để thuộc về.
Xem thêm
Phiên bản di động