TP.HCM: Ra mắt mô hình Thư viện số, đọc sách qua mã QR code
| TP.HCM: Khai mạc "Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam" lần thứ nhất Hơn 30.000 học sinh lớp 6 ở TP.HCM tiêm vắc xin Covid-19 trong ngày đầu triển khai |
Hai thư viện số vừa được ra mắt tại phố đi bộ Nguyễn Huệ vào sáng 20/4 trong khuôn khổ các hoạt động nhân Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất - năm 2022. Trong thời gian tới sẽ lắp hơn 100 thư viện số tại TP.HCM. Thư viện số loại này đang được thành phố chọn để đặt tại các không gian công cộng ngoài trời nhằm phục vụ quảng đại quần chúng.
Thư viện số là một mô hình thư viện thông minh, đáp ứng nhu cầu đọc của người dân ở cả 3 hình thức: đọc sách giấy truyền thống tại chỗ, dùng mã QR code tại thư viện để đọc sách theo danh mục, sử dụng sách nói (audio book) thông qua mã QR code.
Mô hình Thư viện số được thiết kế theo mô hình quyển sách 3D bao gồm 3 kích thước: Mô hình kích thước 2,7m x 3m nhỏ gọn phù hợp đặt tại không gian vỉa hè, các góc đường tại trung tâm TP.HCM. Mô hình kích thước 3m x 3m và 4m x 4m phù hợp đặt tại các khu vực như công viên, trường học, bệnh viện…
![]() |
| Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên tham quan mô hình Thư viện số. |
Về thiết kế, thư viện được tạo dáng quyển sách 3D làm bằng chất liệu sắt và sơn 2 thành phần ngoài trời, với kết cấu bằng vật liệu kim loại, gỗ, màn hình Led… nên Thư viện số được triển khai lắp đặt nhanh chóng trong khoảng 1 ngày thi công và có thể thuận tiện di chuyển nhiều địa điểm bằng xe cẩu phổ thông.
Ngoài khu vực trưng bày sách giấy để phục vụ người dân TP.HCM, Thư viện số cũng chú trọng phát triển không gian sách điện tử thông qua các mã QR code để độc giả có thể dễ dàng truy cập tìm kiếm (như dùng điện thoại cá nhân quét mã).
Trong từng mã QR code sẽ có nhiều mục chọn dành cho độc giả như: Bản điện tử sách chữ truyền thống, quyển sách nâng cấp có giọng đọc, sách có giọng đọc và hình ảnh minh họa… với nhiều chủ đề khác nhau phù hợp với mọi lứa tuổi. Việc kết hợp màn hình Led ngoài trời (phát được các định dạng 3D) góp phần tuyên truyền các chính sách, pháp luật của nhà nước, đồng thời thường xuyên trình chiếu các video clip có nội dung hấp dẫn thu hút giới trẻ và người dân.
![]() |
| Người dân có thể dùng mã QR code để đọc sách hoặc nghe sách nói trong Thư viện số. |
Mô hình Thư viện số luôn đặt vấn đề bảo mật trong vận hành lên hàng đầu: Tủ kỹ thuật được vận hành bởi đội ngũ chuyên nghiệp, toàn bộ hệ thống QR code được quản lý bằng phần mềm offline, được cung cấp từ các Nhà Xuất bản trong nước. Hệ thống quản lý an toàn chống các đối tượng xấu thâm nhập, tuyên truyền thông tin sai lệch.
"Mô hình này sẽ được cải tiến, nâng cấp và mở rộng quy mô đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ của hệ thống thư viện công cộng TP.HCM nhằm thuận tiện kết nối và chia sẻ tài nguyên thông tin phục vụ cộng đồng. Trong thời gian tới, Công ty cổ phần Thư viện số sẽ lắp khoảng 100 đến 150 thư viện loại này trên địa bàn TP.HCM", đại diện Công ty cổ phần Thư viện số - chủ đầu tư của mô hình Thư viện số cho biết.
Nhân dịp ra mắt, phía thư viện số cũng cho biết ca sĩ nhí Bào Ngư là Đại sứ phát triển văn hóa đọc đồng hành cùng hệ thống thư viện số. Trong thời gian tới, thư viện số và bé Bào Ngư sẽ có nhiều hoạt động quảng bá mô hình thư viện mới này đến người dân.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Tin khác
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”
Tin mới 02/12/2025 12:05
Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng
Tin mới 30/11/2025 08:28
Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến
Tin mới 28/11/2025 20:10
Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33
Tin mới 28/11/2025 18:05
Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng
Infographic 28/11/2025 16:40
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào
Tin mới 27/11/2025 14:07
Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu
Tin mới 27/11/2025 13:45
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15
Tin mới 26/11/2025 22:48
Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino
Tin mới 26/11/2025 21:25
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025
Tin mới 25/11/2025 14:47


