Đảm bảo thoát nước trong mùa mưa bão

(LĐTĐ) Mùa mưa bão đang tới gần, nỗi lo úng ngập trên các tuyến đường nội đô Hà Nội lại hiện hữu. Để sẵn sàng sớm nhất đưa nước về nguồn tiêu, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) đã tập trung sửa chữa, bảo dưỡng máy bơm, nạo vét hệ thống thoát nước; đồng thời chủ động xây dựng phương án bảo đảm thoát nước, chống úng ngập...
8 biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa mưa bão Chủ động ứng phó trước mùa mưa bão

Còn những “điểm nóng”

Theo báo cáo của Công ty Thoát nước Hà Nội, từ năm 2021, Thành phố còn 11 điểm úng ngập vẫn chưa được khắc phục. Cụ thể, lưu vực sông Tô Lịch có 8 điểm, gồm: Phố Nguyễn Khuyến (khu vực trước cổng trường Lý Thường Kiệt, quận Đống Đa), phố Hoa Bằng (đoạn từ số nhà 91 đến 97 và số 54 đến 56, quận Cầu Giấy), ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt, ngã năm Đường Thành - Bát Đàn (quận Hoàn Kiếm), phố Cao Bá Quát (đoạn qua Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội, quận Ba Đình), phố Thụy Khuê (dốc La Pho, quận Tây Hồ), phố Minh Khai (đoạn chân cầu Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng), phố Nguyễn Chính (đoạn từ ngõ 74 đến cống hóa mương Tân Mai, quận Hoàng Mai).

Lưu vực sông Nhuệ có 1 điểm là khu vực Đại lộ Thăng Long (đoạn ngã ba Lê Trọng Tấn, hầm chui số 3, 5, 6, km9+656; nút giao An Khánh, quận Nam Từ Liêm). Khu vực sông Cầu Bây (quận Long Biên) có 2 điểm gồm: Phố Ngọc Lâm (đoạn từ ngã ba Long Biên 1 đến Xí nghiệp Môi trường Đô thị Gia Lâm); Đường Hoàng Như Tiếp (đoạn từ trường Tiểu học Ngọc Lâm đến ngã 3 Hoàng Như Tiếp - Ái Mộ).

Đảm bảo thoát nước trong mùa mưa bão
Công nhân Công ty Thoát nước Hà Nội sẵn sàng các kịch bản xử lý sự cố nhằm đưa nước nhanh nhất về nguồn tiêu.

Theo lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội, nguyên nhân dẫn đến tình trạng úng ngập là do hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu bởi tiến độ xây dựng của các dự án phát triển hạ tầng, trong đó có cả các dự án nâng cao năng lực của hệ thống thoát nước.

Tại khu vực phố Thụy Khuê (đoạn dốc La Pho, quận Tây Hồ), địa điểm thường xuyên xảy ra úng ngập với độ sâu trung bình từ 20 đến 40cm, thời gian rút nước kéo dài từ 30 đến 90 phút, phụ thuộc vào mương thoát nước Thụy Khuê, nhưng dự án cống hóa kết hợp cải tạo môi trường khu dân cư chung quanh mương chậm tiến độ.

Đến nay, dự án đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng công việc, nhưng do còn hai đoạn mương hở, từ ngõ 79 đến 105 Thụy Khuê và từ ngõ 151 đến 199 Thụy Khuê, xen kẽ với các đoạn mương đã cống hóa có độ cao hơn đáy cống khoảng 2m và chiều rộng mương bị thắt lại, dẫn đến việc tiêu, thoát nước rất khó khăn.

Tương tự, tại khu vực Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt, việc thi công nhà ga tàu điện S12 khiến hệ thống tiêu thoát nước trong khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Nguyên nhân là do đơn vị thi công đã nắn dòng đường thoát nước chung của tuyến vào một đường ống riêng chạy sát với công trường thi công để triển khai dự án. Song, đường ống này chưa đáp ứng được nhu cầu thoát nước trong khu vực, làm chậm khả năng tiêu thoát nước, tăng thời gian úng ngập khi có mưa lớn.

Để tránh ảnh hưởng, Xí nghiệp Thoát nước số 1 đã tính đến phương án lắp đặt bơm cưỡng bức để tiêu thoát nước tại khu vực, nhưng phương án này cũng lại “vướng” vì không có nguồn xả tràn ra phía cống Trần Hưng Đạo. Từ thực tế này, phương án cuối cùng vẫn là sử dụng xe bơm di động cưỡng bức bơm nước ra khỏi khu vực.

Chủ động các kịch bản

Không để các vướng mắc về hạ tầng làm ảnh hưởng đến công tác thoát nước, theo Quyền Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội Phan Hoài Minh, ngay sau khi kết thúc mùa mưa năm 2021, Công ty đã bảo dưỡng, sửa chữa ngay hệ thống máy bơm; nạo vét, hút bùn tại các cống, kênh, mương, làm thông thoáng hệ thống thoát nước...

Đến thời điểm này, các trục thoát nước chính đã bảo đảm dẫn dòng tiêu thoát nước về các hồ cũng như điều tiết nước về Trạm bơm Yên Sở nhanh nhất khi xảy ra mưa lớn. Các trạm bơm trên hệ thống cũng đã bảo dưỡng, sửa chữa xong. Toàn bộ mực nước đệm trên hệ thống thoát nước được hạ thấp để chủ động đề phòng những trận mưa lớn.

Hiện năng lực của hệ thống hạ tầng thoát nước đô thị của Hà Nội có thể bảo đảm các trận mưa có lượng mưa dưới 50mm trong thời gian 2 giờ không xảy ra úng ngập. Với các trận mưa cường độ từ 50 đến 100mm trong thời gian 2 giờ trên toàn Thành phố còn 11 trọng điểm úng ngập.

Trong trường hợp mưa lớn, gây quá tải hệ thống thoát nước, đơn vị đã xây dựng kịch bản ứng phó cụ thể đối với từng điểm úng ngập.

Cụ thể, với lưu vực sông Tô Lịch, bên cạnh tăng cường duy trì thường xuyên hệ thống cống, rãnh thoát nước, mương, sông, hồ điều hòa, kiểm soát mực nước đệm trên hệ thống, Công ty đã xây dựng kế hoạch ứng trực chi tiết, triển khai lực lượng tại điểm úng ngập khi có mưa.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư đang có công trình, dự án thi công ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước, như: Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá trên sông Tô Lịch, Lừ, Sét, mương N1, N2...; dự án xây dựng nhà ga đường sắt đô thị S12 (ngã ba Lê Duẩn - Trần Hưng Đạo); dự án xây dựng hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3..., thống nhất phương án dẫn dòng, phối hợp ứng trực, phá dỡ đập quây khi có mưa.

Với lưu vực sông Nhuệ, lưu vực Long Biên, do các khu vực này hệ thống thoát nước chủ yếu là tự tiêu, tự chảy nên bên cạnh tăng cường duy trì thường xuyên hệ thống thoát nước, Công ty liên hệ chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cùng các đơn vị thủy lợi trên địa bàn thống nhất quy trình phối hợp khống chế mực nước sông Nhuệ, sông Cầu Bây, tạo điều kiện cho việc tiêu thoát nước của lưu vực các con sông này.

Ngoài ra, Công ty cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành thoát nước nhằm chủ động chỉ đạo, phối hợp giữa các đơn vị vận hành hệ thống cửa cống, trạm bơm để hạ mực nước trên hệ thống, sẵn sàng ứng phó khi dự báo có mưa trên địa bàn Thành phố…

Có thể nói, công tác tiêu, thoát nước đô thị phục vụ người dân rất được Ủy ban nhân dân Thành phố quan tâm, nhiều dự án đầu tư xây dựng, cải tạo hạ tầng đã và đang được tiếp tục triển khai.

Tuy nhiên, tiến độ thực hiện còn không ít vướng mắc, cần Thành phố sớm có chỉ đạo các quận, huyện, Sở, ngành tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong chuyển giao quản lý hệ thống thoát nước theo phân cấp. Đồng thời chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, nhất là các dự án thoát nước, đảm công tác thoát nước đô thị ngày càng tốt hơn./.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn UBND xã Đại Đồng (Thạch Thất): Triển khai nhiều hoạt động phong phú, có sức lan tỏa

Công đoàn UBND xã Đại Đồng (Thạch Thất): Triển khai nhiều hoạt động phong phú, có sức lan tỏa

(LĐTĐ) Sáng nay (10/12), Đại hội Công đoàn Ủy ban nhân dân (UBND) xã Đại Đồng khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Đây là đơn vị được ...
Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô" chỉ xét tặng một lần đối với mỗi cá nhân

Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô" chỉ xét tặng một lần đối với mỗi cá nhân

(LĐTĐ) Sáng 10/12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ mười, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã ...
HĐND TP Hà Nội thông qua Nghị quyết Chương trình phát triển thanh niên giai đoạn 2021-2030

HĐND TP Hà Nội thông qua Nghị quyết Chương trình phát triển thanh niên giai đoạn 2021-2030

(LĐTĐ) Sáng 10/12, tại Kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND thành phố Hà ...
Căn hộ cao cấp Le Grand Jardin - Sống sang giữa miền xanh

Căn hộ cao cấp Le Grand Jardin - Sống sang giữa miền xanh

(LĐTĐ) Thời gian qua, khách hàng đang quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe và sẵn sàng chi trả để sở hữu những căn hộ xanh với cuộc sống cân bằng ...
Hà Nội có thêm 43 thôn, tổ dân phố mới được thành lập thuộc 8 quận, huyện

Hà Nội có thêm 43 thôn, tổ dân phố mới được thành lập thuộc 8 quận, huyện

(LĐTĐ) Sáng 10/12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ mười, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND ...
Làn sóng sa thải gia tăng ở các tập đoàn công nghệ Đông Nam Á

Làn sóng sa thải gia tăng ở các tập đoàn công nghệ Đông Nam Á

Nhiều tập đoàn công nghệ ở Đông Nam Á đang thực hiện sa thải nhân sự trên diện rộng trong bối cảnh môi trường kinh doanh đầy khó khăn.
Phân luồng giao thông phục vụ thi công cầu vượt trên quốc lộ 32

Phân luồng giao thông phục vụ thi công cầu vượt trên quốc lộ 32

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa có quyết định phân luồng tổ chức giao thông phục vụ thi công lắp dựng dầm cầu ...

Tin khác

Ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình”

Ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình”

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền, ra mắt mô hình "Phụ nữ tham gia phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình" tại xã Hoàng Kim.
Tìm hướng tăng tốc cải tạo chung cư cũ

Tìm hướng tăng tốc cải tạo chung cư cũ

Lâu nay, việc cải tạo chung cư cũ vẫn còn ì ạch và gặp rất nhiều khó khăn. Để đẩy nhanh, tháo gỡ tình trạng này một số ý kiến cho rằng, cần có hành lang pháp lý cho cộng đồng cư dân tự xây dựng.
Đánh giá tình hình thực hiện dự án Nhà máy xử lý rác thải xã Phương Đình

Đánh giá tình hình thực hiện dự án Nhà máy xử lý rác thải xã Phương Đình

(LĐTĐ) Cử tri huyện Đan Phượng vừa kiến nghị thành phố Hà Nội xem xét đối với Nhà máy xử lý rác thải xã Phương Đình được đầu tư mấy trăm tỷ đồng nhưng đến nay đã nhiều năm không hoạt động, gây lãng phí.
Quảng Ngãi: Công ty thép Hòa Phát Dung Quất muốn nhận chìm vật chất ngoài biển

Quảng Ngãi: Công ty thép Hòa Phát Dung Quất muốn nhận chìm vật chất ngoài biển

(LĐTĐ) Ngày 24/11 vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có công văn số 3608/UBND-TNMT gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi về việc có ý kiến đối với hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhận chìm ở biển và giao khu vực biển để nhận chìm của Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất.
Phường Ngọc Khánh: Cả khu dân cư chịu ô nhiễm vì xe gom rác lưu động đặt không đúng quy định

Phường Ngọc Khánh: Cả khu dân cư chịu ô nhiễm vì xe gom rác lưu động đặt không đúng quy định

(LĐTĐ) Trong khi nhiều khu dân cư đã triển khai hiệu quả công tác thu gom rác theo giờ nhằm góp phần giữ ngõ phố “Xanh - Sạch - Đẹp”, thì tại ngõ 9, phố Đào Tấn, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình vẫn luôn có một xe gom rác lưu động lúc nào cũng đầy tràn từ sáng sớm tới đêm khuya, gây mất văn minh đô thị.
Nhiều mô hình hay về phân loại, xử lý rác hữu cơ tại nông thôn

Nhiều mô hình hay về phân loại, xử lý rác hữu cơ tại nông thôn

(LĐTĐ) Sáng tạo, đổi mới trong xây dựng các mô hình phân loại, xử lý rác hữu cơ, bảo vệ môi trường nông thôn, các cấp hội phụ nữ Thủ đô đã có nhiều cách làm hay, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.
Vai trò của phụ nữ trong phân loại rác thải tại nguồn

Vai trò của phụ nữ trong phân loại rác thải tại nguồn

(LĐTĐ) Cùng với tốc độ đô thị hoá nhanh, vấn đề bảo vệ môi trường trên địa bàn Hà Nội ngày càng trở nên cấp thiết, là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng và mỗi người dân. Phụ nữ được coi là chủ thể quan trọng của công tác bảo vệ môi trường bởi sự ảnh hưởng tới các thành viên trong gia đình.
Tài nguyên nước đang bị  sử dụng lãng phí

Tài nguyên nước đang bị sử dụng lãng phí

(LĐTĐ) Ông Khổng Doãn Điền, Chủ tịch Hội Cơ học Hà Nội cho biết, nước ta và Thủ đô Hà Nội có may mắn là không thiếu nước trầm trọng như một số quốc gia và Thủ đô trên thế giới, nhưng cũng không phải là dồi dào. Trong tương lai, vấn đề này càng phải được tính toán để tiết kiệm vì hiện nay chúng ta đang lãng phí nước rất nhiều.
Nhiều chỉ số chất lượng nước hồ Tây nằm trên ngưỡng tối thiểu cho phép

Nhiều chỉ số chất lượng nước hồ Tây nằm trên ngưỡng tối thiểu cho phép

(LĐTĐ) Liên ngành Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và UBND quận Tây Hồ vừa có báo cáo UBND thành phố Hà Nội về chất lượng nước hồ Tây và nguyên nhân cá chết hàng loạt.
Nhà vệ sinh công cộng cũ trong khu dân cư: Nên quy hoạch làm điểm sinh hoạt cộng đồng

Nhà vệ sinh công cộng cũ trong khu dân cư: Nên quy hoạch làm điểm sinh hoạt cộng đồng

(LĐTĐ) Cùng với quá trình đô thị hóa, nhiều nhà vệ sinh kiểu cũ được xây dựng từ thời bao cấp đã nằm “lọt thỏm” giữa các khu dân cư, điều này không những gây mất vệ sinh môi trường trong khu vực mà còn tạo ra các “điểm nóng” về trật tự đô thị. Để xử lý vấn đề này, chính quyền địa phương một số nơi đã có sáng kiến sửa chữa, chuyển đổi công năng các nhà vệ sinh kiểu cũ này thành nhà sinh hoạt cộng đồng. Việc làm này không những xử lý được các “điểm nóng” mà còn tranh thủ được sự đồng thuận của người dân.
Xem thêm
Phiên bản di động