Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi “đặc biệt”

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 7-8/7, cùng với thí sinh cả nước, thí sinh Hà Nội đã bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021. Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 xuất hiện tại hơn 50 tỉnh, thành trên cả nước và diễn biến phức tạp với nhiều ca nhiễm mới mỗi ngày. Do vậy, ngành Giáo dục và các địa phương, trong đó có Hà Nội đã xây dựng kịch bản sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống, đảm bảo an toàn trường thi - an toàn phòng dịch.
Đảm bảo an ninh, an toàn phòng dịch các điểm thi Thí sinh thích thú với chủ đề “sống cống hiến” trong đề thi Ngữ văn Hơn 101 nghìn thí sinh Hà Nội bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Sẵn sàng cho kỳ thi quan trọng

Ngày 7/7, ngày đầu tiên diễn ra kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn Hà Nội, công tác tổ chức thi được chuẩn bị chu đáo, cẩn thận. Phía ngoài cổng điểm thi có lực lượng an ninh và sinh viên tình nguyện tham gia hướng dẫn, hỗ trợ phụ huynh, thí sinh. Phía bên trong, cán bộ, nhân viên y tế đứng theo từng luồng để xịt khử khuẩn tay, đo thân nhiệt và hướng dẫn thí sinh đi lên phòng làm thủ tục.

Có mặt tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Chu Văn An (quận Tây Hồ), từ hơn 6 giờ sáng, các thí sinh thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và đo nhiệt độ. Các quy định về giãn cách cũng được thí sinh chủ động thực hiện để bảo vệ sức khỏe cho mình nhằm vượt qua kỳ thi một cách an toàn.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi “đặc biệt”
Các điểm thi tuân thủ tốt các quy định phòng, chống dịch. (Ảnh: P.T)

Trưởng điểm thi Trường Trung học phổ thông Chu Văn An Lê Trung Tín thông tin, điểm thi này có 43 phòng thi với 1.044 thí sinh và 144 cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi. Mọi công tác chuẩn bị đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, kỹ lưỡng, kể cả cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, các điều kiện phòng, chống dịch bệnh. Để bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, điểm thi đã thực hiện các yêu cầu về phân luồng, giãn cách ngay từ cổng trường, thí sinh được đo thân nhiệt, phát khẩu trang, rửa tay sát khuẩn...

Tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm), ngay từ cổng vào, trường đã bố trí sơ đồ phòng thi, treo nhiều pano tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, căng dây phân thành 4 làn đường đón thí sinh. 8 cán bộ y tế phường và lực lượng thanh niên tình nguyện phụ trách đo thân nhiệt, hướng dẫn sát khuẩn tay ngay tại cổng trường trước khi thí sinh vào phòng thi.

Thí sinh đi theo làn vào trường, cách nhau 2m. Để phục vụ 400 thí sinh, điểm thi có 17 phòng thi chính thức, 2 phòng thi dự phòng, 2 phòng cách ly và một phòng y tế. Ủy ban nhân dân phường Xuân Phương cũng đã tăng cường lực lượng dân phòng cùng công an phường giữ trật tự an ninh khu vực thi, điểm thi, bảo đảm yêu cầu phòng, chống Covid-19 và hỗ trợ khi cần thiết.

Còn tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Xuân Đỉnh và Trường Trung học phổ thông Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm), các thí sinh đến từ khá sớm. Ngay từ phía ngoài cổng, lực lượng công an đã có mặt làm nhiệm vụ hướng dẫn phụ huynh đến điểm chờ tại Trường Tiểu học Xuân Đỉnh. Phía hai đầu đường đều có chốt chặn để tránh tình trạng tập trung đông người tại khu vực điểm thi.

Điểm thi cũng bố trí các lối đi cho thí sinh vào phòng thi. Lực lượng tình nguyện viên có mặt tại khu vực phân luồng để hướng dẫn thí sinh lên phòng thi, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa các thí sinh. Công tác phòng, chống dịch tại điểm thi được các lực lượng thực hiện nghiêm túc, đúng yêu cầu. Các nhân viên y tế thực hiện đo nhiệt độ và sát khuẩn tay cho thí sinh.

Tương tự, các điểm thi Trường Trung học cơ sở Giảng Võ (quận Ba Đình), Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), Trường Trung học phổ thông Trần Phú (quận Hoàn Kiếm)… việc phân luồng, kiểm soát đầu vào đối với các thí sinh; bố trí cơ sở vật chất, phòng chống dịch; sắp xếp bàn ghế đảm bảo yêu cầu giãn cách trong phòng thi cũng được thực hiện chu đáo. Tại các điểm thi đều bố trí phòng thi dự phòng, phòng cách ly theo quy định.

Đưa con đi thi tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Việt Đức (quận Hoàn Kiếm), chị Lưu Bích Ngọc cho biết, kỳ thi năm nay diễn ra trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Ban đầu gia đình rất lo lắng, nhưng khi tới điểm thi và thấy công tác chuẩn bị cùng các biện pháp phòng tránh dịch bệnh diễn ra nghiêm ngặt, chị phần nào cảm thấy yên tâm hơn. Suốt thời gian qua, thấy con “cày ngày, cày đêm” chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này, dù không thể hỗ trợ con về mặt kiến thức, nhưng vợ chồng chị Ngọc vẫn luôn động viên tinh thần và chú trọng việc chăm lo về mặt sức khoẻ của con.

Thí sinh Dương Công Tiến Anh (điểm thi Trường Trung học cơ sở Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng) chia sẻ: “Do dịch bệnh nên em và các bạn phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm bài và phòng thi cũng không được bật điều hòa. Tuy khá bất tiện nhưng em sẽ hết sức cố gắng bởi đây là một kỳ thi rất quan trọng với em sau 12 năm học. Hơn nữa, quy định này cũng vì công tác phòng, chống dịch chung của đất nước nên em và các bạn sẽ thực hiện nghiêm túc”.

Chuẩn bị tốt các phương án

Những ngày qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các địa phương trên địa bàn Hà Nội đã xây dựng kịch bản sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống, đảm bảo an toàn trường thi - an toàn phòng dịch. Ví dụ, tại huyện Mỹ Đức - nơi vừa phát hiện 5 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2, huyện đã tập trung khoanh vùng, xử lý ổ dịch.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi “đặc biệt”
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021. (Ảnh: P.T)

Về công tác tổ chức thi, huyện có 4 điểm thi với hơn 2.300 thí sinh, số thí sinh liên quan đến ổ dịch là 48 và đang tiếp tục rà soát. Mỹ Đức đã có phương án phân luồng để thí sinh không đi qua nơi có ổ dịch.

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 tại huyện Đông Anh cũng đã được chuẩn bị chu đáo cho 10 điểm thi chính thức với 219 phòng thi tại 9 xã. Huyện có tổng số 5.254 thí sinh dự thi (trong đó có 115 thí sinh tự do), tại mỗi điểm thi đều bố trí phòng làm việc của hội đồng thi, phòng cách ly, phòng y tế…

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 cho biết, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương đều đã bố trí điểm thi dự phòng và các phòng thi dự phòng ở mỗi điểm thi để sử dụng khi cần thiết. Đồng thời, bố trí tối thiểu 2 cán bộ y tế ở mỗi điểm thi và huy động lực lượng làm công tác ứng trực để xử lý các tình huống đột xuất.

Đặc biệt, năm nay rất nhiều tỉnh/thành phố đã tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ thí sinh, cán bộ, giáo viên làm thi; một số địa phương còn ưu tiên tiêm vắc xin cho những đối tượng này. Nhiều giải pháp về phân luồng, phân tuyến nhằm siết chặt an toàn trường thi cũng đã được các địa phương chuẩn bị để thực hiện trong những ngày tổ chức kỳ thi. Chính vì vậy, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp song các em học sinh và những cán bộ làm thi hoàn toàn có thể yên tâm để bước vào kỳ thi quan trọng này.

Mỗi điểm thi bố trí 1 trường Tiểu học, Mầm non hoặc điểm sinh hoạt cộng đồng gần điểm thi làm điểm chờ cho phụ huynh. Huyện Đông Anh cũng đã cử cán bộ quản lý, giáo viên tham gia Hội đồng coi thi và giáo viên tham gia Hội đồng chấm thi đảm bảo đúng theo chỉ tiêu Sở Giáo dục và Đào tạo điều động, dự kiến gồm 844 người. Chỉ đạo các trường rà soát, phân loại, lập danh sách thí sinh đăng ký dự thi trong diện F0, F1, F2 báo cáo Ban Chỉ đạo thi Thành phố.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ba Đình Tạ Nam Chiến thông tin, trên địa bàn quận Ba Đình có 6 điểm thi chính thức với hơn 3.300 thí sinh đăng ký dự thi. Với tinh thần chủ động chuẩn bị và kiểm soát tốt nhất tình hình, quận đã bố trí thêm 6 điểm thi dự phòng và 6 điểm chờ; huy động gần 150 cán bộ, chiến sĩ công an, 50 cán bộ y tế, 75 đoàn viên, thanh niên… và các điều kiện cần thiết khác, sẵn sàng đáp ứng tốt các yêu cầu của kỳ thi.

“Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến khó lường, bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Thành phố, đồng thời phát huy kết quả và kinh nghiệm trong công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông vừa qua, quận Ba Đình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng các phương án, kịch bản xử lý các tình huống; chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật lực, trang thiết bị cần thiết để phục vụ kỳ thi và công tác phòng, chống dịch với mục tiêu bảo đảm kỳ thi diễn ra thành công, an toàn tuyệt đối”, ông Tạ Nam Chiến cho biết.

Trong sáng 7/7, đồng chí Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố, đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh phục vụ kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Lý Thường Kiệt (quận Đống Đa).

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhấn mạnh, chưa bao giờ toàn bộ hệ thống chính trị cùng chung tay để tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông như năm nay. Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố mong muốn các phụ huynh cùng với nhân dân Thủ đô tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. “Chúc các thí sinh sức khỏe tốt nhất, hoàn thành tốt nhất kỳ thi”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh nhắn nhủ./.

Phạm Thảo - Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

(LĐTĐ) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 3058/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Tuần phim "Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân ...
Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Hai tác phẩm “Thế giới cổ tích phòng Covid” và “Quê em chống dịch” của Nhà hát Múa rối Thăng Long dàn dựng tham gia chương trình “Bình chọn các ...
Vietjet công bố các đường bay thẳng đến Nga từ giữa năm 2022

Vietjet công bố các đường bay thẳng đến Nga từ giữa năm 2022

(LĐTĐ) Vietjet hôm nay công bố các đường bay thẳng đầu tiên đến châu Âu, chính thức khởi động mạng bay quốc tế đón đầu nhu cầu di chuyển bật tăng ...
Lũ lụt tại miền Trung khiến 13 người thiệt mạng

Lũ lụt tại miền Trung khiến 13 người thiệt mạng

Lũ lụt tại miền Trung trong mấy ngày qua đã khiến 13 người bị thiệt mạng, 4 người bị mất tích, nhiều tài sản, công trình bị thiệt hại do ...
Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có văn bản yêu cầu Ủy Ban chứng khoán Nhà nước, Vụ Tài chính ngân hàng, Thanh tra Bộ ...
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

(LĐTĐ) Thông tin tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2021 của Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức ngày ...
Công bố nhà tài trợ kim cương cho SEA Games 31 tại Việt Nam

Công bố nhà tài trợ kim cương cho SEA Games 31 tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Ban tổ chức SEA Games 31 đã công bố thương hiệu Bia Saigon thuộc Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn ...

Tin khác

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 4322/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Y tế cùng UBND các quận, huyện, thị xã về việc tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh một số khối lớp tại các quận, huyện, thị xã.
Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Tọa đàm “Mô hình văn hóa ứng xử trong trường học” với sự tham dự của các chuyên gia, nhà trường. Qua đó, đưa ra các giải pháp xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.
Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

(LĐTĐ) Từ ngày 1/12/2021, Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) cho năm học 2022 trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển.
Thành phố Hồ Chí Minh cho phép học sinh mầm non đến trường trở lại

Thành phố Hồ Chí Minh cho phép học sinh mầm non đến trường trở lại

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp sau khi thành phố ban hành kế hoạch mở cửa trường học trở lại sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Thành phố Hồ Chí Minh cho học sinh các lớp 1, 9, 12 học trực tiếp từ ngày 13/12

Thành phố Hồ Chí Minh cho học sinh các lớp 1, 9, 12 học trực tiếp từ ngày 13/12

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) đưa ra kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.
Hiệu quả từ mô hình phối hợp công tác Đoàn, Hội, Đội trong trường học

Hiệu quả từ mô hình phối hợp công tác Đoàn, Hội, Đội trong trường học

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm đánh giá mô hình phối hợp công tác Đoàn, Hội, Đội, phối hợp nhà trường - gia đình - xã hội trong trường học.
Cả nước có 34 địa phương kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình

Cả nước có 34 địa phương kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình

(LĐTĐ) Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến hết ngày 29/11, cả nước có 9 tỉnh, thành phố tổ chức dạy học trực tiếp; 34 tỉnh, thành phố kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình; 20 tỉnh, thành phố tổ chức dạy học trực tuyến và qua truyền hình.
Để học sinh yên tâm đến trường

Để học sinh yên tâm đến trường

(LĐTĐ) Ngay sau khi cho phép học sinh lớp 9 ở các huyện, thị xã ngoại thành đi học trực tiếp, thành phố Hà Nội đã quyết định triển khai đợt tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho toàn bộ trẻ em từ 15-17 tuổi và tiếp đến là trẻ em 14 tuổi. Đây được coi là điều kiện tiên quyết để Hà Nội có thể đón học sinh đến trường trong thời gian sớm nhất.
Ngành GD&ĐT Hà Nội phát động cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến

Ngành GD&ĐT Hà Nội phát động cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” ngành GD&ĐT Hà Nội năm học 2021-2022.
Ca F0 tăng, học sinh ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ học trực tiếp thế nào?

Ca F0 tăng, học sinh ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ học trực tiếp thế nào?

(LĐTĐ) Trong chương trình phát sóng trực tiếp "Dân hỏi - Thành phố trả lời", ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Sở đã hoàn thành cẩm nang hướng dẫn cho giáo viên và học sinh khi dạy, học trực tiếp.
Xem thêm
Phiên bản di động