Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi “đặc biệt”

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 7-8/7, cùng với thí sinh cả nước, thí sinh Hà Nội đã bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021. Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 xuất hiện tại hơn 50 tỉnh, thành trên cả nước và diễn biến phức tạp với nhiều ca nhiễm mới mỗi ngày. Do vậy, ngành Giáo dục và các địa phương, trong đó có Hà Nội đã xây dựng kịch bản sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống, đảm bảo an toàn trường thi - an toàn phòng dịch.
Đảm bảo an ninh, an toàn phòng dịch các điểm thi Thí sinh thích thú với chủ đề “sống cống hiến” trong đề thi Ngữ văn Hơn 101 nghìn thí sinh Hà Nội bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Sẵn sàng cho kỳ thi quan trọng

Ngày 7/7, ngày đầu tiên diễn ra kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn Hà Nội, công tác tổ chức thi được chuẩn bị chu đáo, cẩn thận. Phía ngoài cổng điểm thi có lực lượng an ninh và sinh viên tình nguyện tham gia hướng dẫn, hỗ trợ phụ huynh, thí sinh. Phía bên trong, cán bộ, nhân viên y tế đứng theo từng luồng để xịt khử khuẩn tay, đo thân nhiệt và hướng dẫn thí sinh đi lên phòng làm thủ tục.

Có mặt tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Chu Văn An (quận Tây Hồ), từ hơn 6 giờ sáng, các thí sinh thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và đo nhiệt độ. Các quy định về giãn cách cũng được thí sinh chủ động thực hiện để bảo vệ sức khỏe cho mình nhằm vượt qua kỳ thi một cách an toàn.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi “đặc biệt”
Các điểm thi tuân thủ tốt các quy định phòng, chống dịch. (Ảnh: P.T)

Trưởng điểm thi Trường Trung học phổ thông Chu Văn An Lê Trung Tín thông tin, điểm thi này có 43 phòng thi với 1.044 thí sinh và 144 cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi. Mọi công tác chuẩn bị đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, kỹ lưỡng, kể cả cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, các điều kiện phòng, chống dịch bệnh. Để bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, điểm thi đã thực hiện các yêu cầu về phân luồng, giãn cách ngay từ cổng trường, thí sinh được đo thân nhiệt, phát khẩu trang, rửa tay sát khuẩn...

Tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm), ngay từ cổng vào, trường đã bố trí sơ đồ phòng thi, treo nhiều pano tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, căng dây phân thành 4 làn đường đón thí sinh. 8 cán bộ y tế phường và lực lượng thanh niên tình nguyện phụ trách đo thân nhiệt, hướng dẫn sát khuẩn tay ngay tại cổng trường trước khi thí sinh vào phòng thi.

Thí sinh đi theo làn vào trường, cách nhau 2m. Để phục vụ 400 thí sinh, điểm thi có 17 phòng thi chính thức, 2 phòng thi dự phòng, 2 phòng cách ly và một phòng y tế. Ủy ban nhân dân phường Xuân Phương cũng đã tăng cường lực lượng dân phòng cùng công an phường giữ trật tự an ninh khu vực thi, điểm thi, bảo đảm yêu cầu phòng, chống Covid-19 và hỗ trợ khi cần thiết.

Còn tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Xuân Đỉnh và Trường Trung học phổ thông Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm), các thí sinh đến từ khá sớm. Ngay từ phía ngoài cổng, lực lượng công an đã có mặt làm nhiệm vụ hướng dẫn phụ huynh đến điểm chờ tại Trường Tiểu học Xuân Đỉnh. Phía hai đầu đường đều có chốt chặn để tránh tình trạng tập trung đông người tại khu vực điểm thi.

Điểm thi cũng bố trí các lối đi cho thí sinh vào phòng thi. Lực lượng tình nguyện viên có mặt tại khu vực phân luồng để hướng dẫn thí sinh lên phòng thi, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa các thí sinh. Công tác phòng, chống dịch tại điểm thi được các lực lượng thực hiện nghiêm túc, đúng yêu cầu. Các nhân viên y tế thực hiện đo nhiệt độ và sát khuẩn tay cho thí sinh.

Tương tự, các điểm thi Trường Trung học cơ sở Giảng Võ (quận Ba Đình), Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), Trường Trung học phổ thông Trần Phú (quận Hoàn Kiếm)… việc phân luồng, kiểm soát đầu vào đối với các thí sinh; bố trí cơ sở vật chất, phòng chống dịch; sắp xếp bàn ghế đảm bảo yêu cầu giãn cách trong phòng thi cũng được thực hiện chu đáo. Tại các điểm thi đều bố trí phòng thi dự phòng, phòng cách ly theo quy định.

Đưa con đi thi tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Việt Đức (quận Hoàn Kiếm), chị Lưu Bích Ngọc cho biết, kỳ thi năm nay diễn ra trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Ban đầu gia đình rất lo lắng, nhưng khi tới điểm thi và thấy công tác chuẩn bị cùng các biện pháp phòng tránh dịch bệnh diễn ra nghiêm ngặt, chị phần nào cảm thấy yên tâm hơn. Suốt thời gian qua, thấy con “cày ngày, cày đêm” chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này, dù không thể hỗ trợ con về mặt kiến thức, nhưng vợ chồng chị Ngọc vẫn luôn động viên tinh thần và chú trọng việc chăm lo về mặt sức khoẻ của con.

Thí sinh Dương Công Tiến Anh (điểm thi Trường Trung học cơ sở Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng) chia sẻ: “Do dịch bệnh nên em và các bạn phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm bài và phòng thi cũng không được bật điều hòa. Tuy khá bất tiện nhưng em sẽ hết sức cố gắng bởi đây là một kỳ thi rất quan trọng với em sau 12 năm học. Hơn nữa, quy định này cũng vì công tác phòng, chống dịch chung của đất nước nên em và các bạn sẽ thực hiện nghiêm túc”.

Chuẩn bị tốt các phương án

Những ngày qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các địa phương trên địa bàn Hà Nội đã xây dựng kịch bản sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống, đảm bảo an toàn trường thi - an toàn phòng dịch. Ví dụ, tại huyện Mỹ Đức - nơi vừa phát hiện 5 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2, huyện đã tập trung khoanh vùng, xử lý ổ dịch.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi “đặc biệt”
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021. (Ảnh: P.T)

Về công tác tổ chức thi, huyện có 4 điểm thi với hơn 2.300 thí sinh, số thí sinh liên quan đến ổ dịch là 48 và đang tiếp tục rà soát. Mỹ Đức đã có phương án phân luồng để thí sinh không đi qua nơi có ổ dịch.

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 tại huyện Đông Anh cũng đã được chuẩn bị chu đáo cho 10 điểm thi chính thức với 219 phòng thi tại 9 xã. Huyện có tổng số 5.254 thí sinh dự thi (trong đó có 115 thí sinh tự do), tại mỗi điểm thi đều bố trí phòng làm việc của hội đồng thi, phòng cách ly, phòng y tế…

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 cho biết, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương đều đã bố trí điểm thi dự phòng và các phòng thi dự phòng ở mỗi điểm thi để sử dụng khi cần thiết. Đồng thời, bố trí tối thiểu 2 cán bộ y tế ở mỗi điểm thi và huy động lực lượng làm công tác ứng trực để xử lý các tình huống đột xuất.

Đặc biệt, năm nay rất nhiều tỉnh/thành phố đã tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ thí sinh, cán bộ, giáo viên làm thi; một số địa phương còn ưu tiên tiêm vắc xin cho những đối tượng này. Nhiều giải pháp về phân luồng, phân tuyến nhằm siết chặt an toàn trường thi cũng đã được các địa phương chuẩn bị để thực hiện trong những ngày tổ chức kỳ thi. Chính vì vậy, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp song các em học sinh và những cán bộ làm thi hoàn toàn có thể yên tâm để bước vào kỳ thi quan trọng này.

Mỗi điểm thi bố trí 1 trường Tiểu học, Mầm non hoặc điểm sinh hoạt cộng đồng gần điểm thi làm điểm chờ cho phụ huynh. Huyện Đông Anh cũng đã cử cán bộ quản lý, giáo viên tham gia Hội đồng coi thi và giáo viên tham gia Hội đồng chấm thi đảm bảo đúng theo chỉ tiêu Sở Giáo dục và Đào tạo điều động, dự kiến gồm 844 người. Chỉ đạo các trường rà soát, phân loại, lập danh sách thí sinh đăng ký dự thi trong diện F0, F1, F2 báo cáo Ban Chỉ đạo thi Thành phố.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ba Đình Tạ Nam Chiến thông tin, trên địa bàn quận Ba Đình có 6 điểm thi chính thức với hơn 3.300 thí sinh đăng ký dự thi. Với tinh thần chủ động chuẩn bị và kiểm soát tốt nhất tình hình, quận đã bố trí thêm 6 điểm thi dự phòng và 6 điểm chờ; huy động gần 150 cán bộ, chiến sĩ công an, 50 cán bộ y tế, 75 đoàn viên, thanh niên… và các điều kiện cần thiết khác, sẵn sàng đáp ứng tốt các yêu cầu của kỳ thi.

“Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến khó lường, bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Thành phố, đồng thời phát huy kết quả và kinh nghiệm trong công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông vừa qua, quận Ba Đình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng các phương án, kịch bản xử lý các tình huống; chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật lực, trang thiết bị cần thiết để phục vụ kỳ thi và công tác phòng, chống dịch với mục tiêu bảo đảm kỳ thi diễn ra thành công, an toàn tuyệt đối”, ông Tạ Nam Chiến cho biết.

Trong sáng 7/7, đồng chí Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố, đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh phục vụ kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Lý Thường Kiệt (quận Đống Đa).

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhấn mạnh, chưa bao giờ toàn bộ hệ thống chính trị cùng chung tay để tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông như năm nay. Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố mong muốn các phụ huynh cùng với nhân dân Thủ đô tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. “Chúc các thí sinh sức khỏe tốt nhất, hoàn thành tốt nhất kỳ thi”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh nhắn nhủ./.

Phạm Thảo - Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bộ Công Thương - Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ truyền thống

Bộ Công Thương - Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ truyền thống

(LĐTĐ) Để tạo điều kiện cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ truyền thống đối với các địa phương, ngày 29/7, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với ...
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Làm chặt chẽ từ gốc, bố trí chốt kiểm soát từ thôn, xóm

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Làm chặt chẽ từ gốc, bố trí chốt kiểm soát từ thôn, xóm

(LĐTĐ) Nhấn mạnh nội dung chính của Chỉ thị số 17/CT-UBND là bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc: "Khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với ...
Cán bộ Công đoàn Thủ đô phải gương mẫu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

Cán bộ Công đoàn Thủ đô phải gương mẫu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu toàn thể cán bộ chuyên trách Công đoàn Thủ đô phải gương mẫu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch ...
Lan toả tinh thần quyết tâm chiến thắng đại dịch

Lan toả tinh thần quyết tâm chiến thắng đại dịch

(LĐTĐ) Giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba (quận Ba Đình) đã cùng nhau lan tỏa tinh thần quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19 ...
Tích trữ thực phẩm: Lợi ít, hại nhiều!

Tích trữ thực phẩm: Lợi ít, hại nhiều!

Tích trữ thực phẩm là thói quen của nhiều gia đình. Thế nhưng, việc làm tưởng như bình thường này lại tiềm ẩn nguy cơ. Trong những ngày giãn cách ...
Nhiều người ở Hà Nội sử dụng giấy xác nhận kiểu “đối phó” để được đi lại

Nhiều người ở Hà Nội sử dụng giấy xác nhận kiểu “đối phó” để được đi lại

Khi Chỉ thị 16 được Hà Nội áp dụng, các chốt kiểm soát được thiết lập, người dân chỉ được ra khỏi nhà khi thật cần thiết. Cũng từ đó, ...
Không kiểm tra các phương tiện có Giấy nhận diện QR Code

Không kiểm tra các phương tiện có Giấy nhận diện QR Code

(LĐTĐ) Nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có ý kiến ...

Tin khác

Lan toả tinh thần quyết tâm chiến thắng đại dịch

Lan toả tinh thần quyết tâm chiến thắng đại dịch

(LĐTĐ) Giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba (quận Ba Đình) đã cùng nhau lan tỏa tinh thần quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19 và gửi lời cảm ơn đến những "chiến binh áo trắng" ở tuyến đầu chống dịch thông qua bài hát múa "Covid nhanh đi đi".
Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND về việc khen thưởng thành tích đột xuất cho 4 học sinh đạt giải tại các cuộc thi quốc tế năm 2021. Các học sinh này đều là học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam.
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tuyển sinh lớp 10 như thế nào?

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tuyển sinh lớp 10 như thế nào?

(LĐTĐ) Sở Giáo dục - Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đưa ra 2 phương án xét điểm để tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 thường cho học sinh trên địa bàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang căng thẳng.
Hà Nội không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, thí sinh được xét đặc cách

Hà Nội không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, thí sinh được xét đặc cách

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thông tin về chủ trương không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 trên địa bàn Thành phố và sẽ tiến hành xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh của đợt 2 theo quy định.
Đảm bảo tuyệt đối an toàn để kỳ thi thành công

Đảm bảo tuyệt đối an toàn để kỳ thi thành công

(LĐTĐ) Đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 sẽ được tổ chức vào các ngày 6-7/8 cho các thí sinh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 trong các ngày 7-8/7. Tập trung cao độ cho kỳ thi, đặt lên hàng đầu yêu cầu đảm bảo an toàn cho thí sinh, cán bộ làm thi và các điểm thi là vấn đề đang được đặc biệt quan tâm.
Công bố đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm học bạ lớp 12

Công bố đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm học bạ lớp 12

(LĐTĐ) Từ kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và đối sánh trung bình điểm thi với trung bình điểm học bạ lớp 12, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu, nếu môn nào, ở tỉnh/thành phố nào kết quả còn thấp và có sự chênh lệch lớn thì cần tiếp tục điều chỉnh việc dạy học để nâng cao chất lượng.
Triển khai nhận đơn phúc khảo bài thi đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

Triển khai nhận đơn phúc khảo bài thi đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản gửi các đơn vị tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 trên địa bàn Thành phố yêu cầu triển khai hình thức nhận đơn phúc khảo bài thi phù hợp, bảo đảm an toàn và quyền lợi thí sinh trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo trình độ giáo dục đại học

Chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo trình độ giáo dục đại học

(LĐTĐ) Thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 17/2021/TT-BGDĐT quy định về chuẩn chương trình đào tạo; xây dựng, thẩm định và ban hành chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học.
Khuyến khích dự án khởi nghiệp hướng tới giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

Khuyến khích dự án khởi nghiệp hướng tới giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Các dự án khởi nghiệp tham dự cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2021 (SV_STARTUP-2021) hướng đến mục tiêu giải quyết các vấn đề của cộng đồng, xã hội, các giải pháp đột phá trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội.
Phổ điểm của 5 khối xét tuyển đại học năm 2021

Phổ điểm của 5 khối xét tuyển đại học năm 2021

(LĐTĐ) Ngay sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 đợt 1 cùng kết quả phân tích phổ điểm đối với 9 môn thi của kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố kết quả phân tích phổ điểm của 5 khối thi phổ biến nhất dùng để xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021.
Xem thêm
Phiên bản di động