Đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão và triều cường tại TP.HCM
| Triều cường gây ngập nhiều tuyến đường TP.HCM Không để xảy ra sự cố trong mùa mưa, ngập nước tại TP.HCM Cảnh báo ngập vùng trũng, ven sông tại TP.HCM do ảnh hưởng bão số 13 và triều cường |
Diễn biến thời tiết phức tạp
Trong bản tin phát đi vào ngày 7/11, Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ cho biết: Trong ngày hôm nay sẽ có mưa rào, kèm theo dông, sét trên toàn bộ khu phố, tổ, ấp, thôn,... thuộc các phường/xã Chánh Phú Hòa, Bến Cát, Ấp 2, Thanh An, Long Nguyên, Phước Hòa, Long Hòa, sau mở rộng sang các khu vực lân cận khác. Lượng mưa phổ biến từ 2-20mm, có nơi trên 20mm. Trong cơn dông đề phòng lốc, mưa đá và gió giật mạnh khoảng cấp 5-7 (8-17m/s), mưa lớn gây ngập úng cục bộ.
![]() |
| Ngập phố đi bộ Bùi Viện, trung tâm TP.HCM vào tối 4/11. |
Về triều cường khu vực sông Sài Gòn, Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ thông tin: Trong 24h qua, mực nước đỉnh triều cao nhất ngày tại hầu hết các trạm trên sông Sài Gòn đã đạt đỉnh trong kỳ triều cường Rằm tháng Chín (âm lịch) và ở mức rất cao trên báo động III từ 0,17-0,28m. Đến 7h00 ngày 7/11, mực nước xuống chậm, đỉnh triều cao nhất ngày thực đo tại trạm Vũng Tàu là 4,2m, tại trạm Nhà Bè là 1,7m, trạm Phú An là 1,68m, trạm Thủ Dầu Một là 1,83m.
Dự báo, mực nước cao nhất ngày tại hầu hết các trạm trên sông Sài Gòn trong chiều nay (7/11) sẽ xuống chậm so với hôm qua (6/11) và còn duy trì ở mức cao, từ 8-11/11 mực nước xuống nhanh. Mực nước đỉnh triều ngày 7/11 tại trạm Phú An và trạm Nhà Bè ở mức 1,7-1,74m (ở mức trên báo động III 0,1-0,14m); thời gian xuất hiện đỉnh triều vào lúc 17-19h. Tại trạm Thủ Dầu Một ở mức 1,80-1,85m (ở mức trên báo động III 0,2-0,25m).
Dự báo tình hình thời tiết từ ngày 7/11 đến 10 ngày tới, từ khoảng ngày 10-11/11 siêu bão Fung- wong có khả năng đi vào phía đông bắc Biển Đông. Trên cao, nhánh phía Tây của áp cao cận nhiệt đới hạ trục dần xuống phía Nam. Vì vậy cần đề phòng mưa dông kèm theo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc sét và gió giật mạnh gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa lớn gây ngập nước ở những vùng đô thị kém khả năng tiêu thoát nước ảnh hưởng đến giao thông, ngập nước ở những vùng trũng thấp ảnh hưởng đến hoa màu.
Theo Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM (PC08), trong 24 giờ vừa qua, tại TP.HCM đã có mưa trên diện rộng, rải rác mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to. Tình trạng ngập nước tại một số tuyến đường diễn ra nghiêm trọng, dẫn đến người dân đi lại khó khăn, nhất là tình trạng mưa lớn kéo dài khi vào khung giờ cao điểm, lượng phương tiện tập trung đông đúc vì người dân đi làm, về nhà và đưa đón con đi học dẫn đến giao thông di chuyển khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông.
Phối hợp các lực lượng
Để hạn chế ảnh hưởng hoàn lưu bão số 13, Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM đã chỉ đạo thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị Thành phố, Chủ tịch UBND các phường, xã, đặc khu tổ chức rà soát, xác định các khu vực nguy hiểm, khu vực xung yếu có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão, mưa lớn, sạt lở, dông, lốc, ngập úng để phòng chống, ứng phó, khắc phục hậu quả kịp thời. Sở Xây dựng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với UBND phường, xã, đặc khu rà soát phương án đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, đê điều, hồ chứa, nhất là các công trình đang thi công; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư, trang thiết bị kịp thời xử lý các vị trí công trình xung yếu; vận hành hiệu quả các hồ chứa, cửa xả, cống kiểm soát triều, trạm bơm; đồng thời, phối hợp với Công an Thành phố bố trí máy bơm nước di động để kịp thời khắc phục các điểm ngập úng do triều cường, mưa lớn ảnh hưởng của bão gây ra.
Để chủ động ứng phó với đợt triều cường đầu tháng 11/2025, Sở Nông nghiệp và Môi trường TP.HCM đề nghị UBND các phường, xã thông báo thường xuyên về diễn biến của đợt triều cường cho nhân dân trên địa bản, đặc biệt là nhân dân đang sinh sống tại các khu vực xung yếu, ven sông, kênh, rạch, vùng trũng thấp biết để chủ động ứng phó. Chủ động tổ chức kiểm tra, rà soát đê bao, bờ bao, kè, cống, cửa van ngăn triều xung yếu và chuẩn bị vật tư (cừ tràm, vải bạt, bao tải đất, cát...) để kịp thời xử lý, gia cố đê bao, bờ bao xung yếu ngay từ đầu, không để xảy ra tình trạng tràn đê bao, bờ bao, sự cố cửa van cống kiểm soát triều gây ngập úng ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.
| Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 13, mưa lớn kết hợp triều cường, trong các ngày 4 - 6/11, nhiều khu vực tại TP.HCM tiếp tục xảy ra ngập úng cục bộ như Trần Xuân Soạn, Huỳnh Tấn Phát, Phú Thuận, Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Thị Thập, Phạm Hữu Lầu (quận 7 cũ), phố đi bộ Bùi Viện (quận 1 cũ), phường Thảo Điền (thành phố Thủ Đức cũ), khu vực cầu Phú Xuân (huyện Nhà Bè cũ), Quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh cũ)... |
Sở Nông nghiệp và Môi trường cũng đề nghị Sở Xây dựng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với UBND các phường, xã chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư, trang thiết bị kịp thời xử lý các vị trị đê bao, bờ bao, kè, cống kiếm soát triều, kênh dẫn dòng xung yếu, vận hành hiệu quả các cửa xả, cống kiểm soát triều, trạm bơm, đồng thời phối hợp với Công an Thành phố bố trí máy bơm nước di động để kịp thời khắc phục các điểm ngập úng do triều cường gây ra.
Đối với các tuyến đường ngập do triều cường, đề nghị các đơn vị có biện pháp đảm bảo an toàn (lắp biển cảnh báo, rào chắn, đèn báo hiệu, đèn chiếu sáng) nhằm tranh xảy ra tai nạn khi ngập úng. Các chủ đầu tư các dự án giao thông, hạ tầng đô thị, thủy lợi tổ chức kiểm tra, bố trí lực lương ứng trực tại hiện trường trong thời gian diễn ra triều cường, kịp thời xử lý những tình huống phát sinh do triều cường trong khu vực của dự án, đồng thời hỗ trợ địa phương ứng phó, xử lý sư cố đê bao, bờ bao do triều cường xảy ra khi có yêu cầu.
![]() |
| Cảnh sát giao thông TP.HCM hỗ trợ người dân di chuyển an toàn trên những tuyến đường ngập nặng ở quận 7 cũ. |
Trước diễn biến phức tạp của mưa bão và triều cường dâng cao, PC08 - Công an TP.HCM cảnh báo các nguy cơ gây mất an toàn giao thông trên nhiều tuyến đường trong những ngày tới trên địa bàn Thành phố. Đồng thời PC08. Để giúp người dân lưu thông an toàn, PC08 - Công an TP.HCM đã chủ động triển khai kế hoạch tăng cường bố trí lực lượng tại các tuyến đường bị ảnh hưởng bởi triều cường, các điểm ngập sâu, các khu vực dễ xảy ra ùn tắc,…để hướng dẫn, phân luồng giao thông, đảm bảo cho người dân di chuyển an toàn. Lực lượng cảnh sát giao thông sẽ ứng trực tại các chốt điểm, sẵn sàng hỗ trợ người dân di chuyển qua các đoạn đường ngập, đưa phương tiện bị chết máy, bị mắc kẹt do ngập nước ra khỏi khu vực nguy hiểm; phối hợp với các lực lượng khác như Công an xã, thanh niên xung phong, an ninh cơ sở để thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn.
Trên các tuyến đường thủy, PC08 cũng đã bố trí sẵn sàng lực lượng ứng trực 24/24, chuẩn bị xuồng, phao cứu sinh,… kết hợp tuần tra xuyên suốt trên các tuyến, tập trung vào những điểm dễ xảy ra lốc xoáy, nước chảy xiết, luồng cong gấp, những công trình đang thi công sửa chữa, cầu yếu, những nơi có nguy cơ sạt lở cao,… để cảnh báo cho người dân. Đồng thời tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các quy định, biện pháp an toàn và kinh nghiệm trong phòng tránh tai nạn, phòng chống lụt bão cho các chủ phương tiện.
Đơn vị cũng phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Sở xây dựng TP.HCM tiến hành khảo sát, thiết lập rào chắn, biển cảnh báo… tại những đoạn đường bị ngập nặng, nguy hiểm để cảnh báo cấm các phương tiện không đi vào; kiểm tra hệ thống thoát nước, cống rãnh và các điểm xung yếu trên đường để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh tình trạng tắc nghẽn gây ngập nặng.
| Trước những diễn biến khó lường của tình hình thời tiết hiện nay, PC08 khuyến cáo người dân khi tham gia giao thông cần quan tâm theo dõi thông tin thời tiết trước và nắm bắt tình hình giao thông trên các tuyến đường thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động lựa chọn hướng đi, lộ trình thích hợp, tránh đi vào những điểm ngập nước có nguy cơ ngã xe, nguy hiểm tính mạng và phương tiện dễ bị chết máy, hư hỏng, gây ùn tắc giao thông. Nếu trời có mưa kèm theo giông lốc, sấm sét, người dân tốt nhất không nên ra ngoài. Khi đi trên các phương tiện thủy nội địa, phà, tàu,… cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật để bảo đảm an toàn, mặc áo phao đúng quy định. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Hà Nội vừa "siết" xử lý, vừa bồi dưỡng pháp luật giao thông cho học sinh và phụ huynh
Cảnh sát đường thủy Hà Nội "mạnh tay" xử lý lỗi chở quá tải
HĐND phường Đống Đa: Quyết nghị các giải pháp đột phá, tạo tiền đề cho năm 2026
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt
Tin khác
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét
Môi trường 05/12/2025 07:21
Chung tay kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội
Môi trường 04/12/2025 16:00
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/12: Trời rét, đêm mưa nhỏ rải rác
Môi trường 04/12/2025 06:27
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/12: Ngày có mưa rải rác, đêm và sáng trời rét
Môi trường 03/12/2025 07:28
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/12: Đêm và sáng sớm có mưa, ngày nắng
Môi trường 02/12/2025 06:12
Thách thức chuyển đổi xanh của Hà Nội trước ô nhiễm không khí
Môi trường 01/12/2025 18:33
Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam
Môi trường 01/12/2025 18:29
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/12: Đêm và sáng có sương mù, ngày nắng
Môi trường 01/12/2025 06:37
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/11: Ngày nắng, đêm và sáng trời rét
Môi trường 30/11/2025 08:05
Hồi sinh sông Tô Lịch từ tầm nhìn phát triển bền vững
Môi trường 28/11/2025 16:40


