Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các làng nghề bánh trung thu
Cẩn trọng với bánh Trung thu “trôi nổi” Bánh trung thu nhiều mẫu mã đẹp, giá tăng so với mọi năm Bánh trung thu không rõ nguồn gốc: Đừng để tiền mất, tật mang! |
Bánh trung thu truyền thống nhộn nhịp vào mùa
Ghi nhận tại 2 địa điểm làm bánh trung thu truyền thống nổi tiếng ở Hà Nội là phường Xuân Đỉnh và Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm) cho thấy, không khí sản xuất tại các cơ sở vô cùng nhộn nhịp. Ở phường Xuân Tảo, những năm gần đây, nhiều cơ sở sản xuất đã tiếp cận với công nghệ làm bánh tân tiến, đáp ứng nhu cầu thị trường. Toàn bộ công đoạn chế biến, sản xuất đều được sử dụng bằng máy móc công nghệ cao, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Các làng bánh trung thu truyền thống nhộn nhịp vào mùa. Ảnh: Lê Thắm |
Chị Tô Thị Vân Anh (chủ cơ sở bánh Minh Ý, phường Xuân Tảo) cho hay, gia đình chị đã nhận được đơn đặt hàng và bắt đầu sản xuất bánh từ những ngày đầu tháng Bảy (Âm lịch), đến nay, số lượng bánh bán ra ngày càng nhiều. So với năm ngoái, giá bán có tăng lên đôi chút nhưng lượng khách mua bánh tương đối ổn định. Về vệ sinh thực phẩm, theo chị Vân Anh, gia đình chị đã có truyền thống làm bánh trung thu hơn 35 năm, bên cạnh việc cho ra đời những mẻ bánh ngon, đẹp mắt, giá cả phải chăng và hợp với thị hiếu khách hàng thì vấn đề đảm bảo ATTP luôn được đặt lên hàng đầu. “Chúng tôi luôn kiểm soát kỹ càng mọi khâu trong quy trình làm bánh, ví dụ như sản phẩm đầu vào phải là các sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, có tem, giấy tờ kiểm nghiệm…Công nhân làm việc trong xưởng được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, được tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ. Quy trình đóng gói khép kín, đảm bảo an toàn…”, chị Vân Anh chia sẻ.
Tương tự, cứ tới dịp Rằm tháng Tám, cơ sở sản xuất bánh trung thu của gia đình bà Bùi Thị Bình (phường Xuân Tảo) lại tất bật với những mẻ bánh trung thu phục vụ nhu cầu của khách hàng. Từ đầu tháng Bảy (Âm lịch), các công nhân làm bánh trung thu tại cơ sở Bình Chung đã tích cực làm việc để phục vụ cho nhu cầu mua bánh của người dân. Theo bà Bình, một chiếc bánh ngon phải là một chiếc bánh sạch. Để chuẩn bị cho một mùa Trung thu an toàn, cơ sở sản xuất của gia đình cùng các hộ kinh doanh của làng nghề bánh trung thu truyền thống phường Xuân Tảo đã được tập huấn, tuyên truyền đảm bảo vệ sinh ATTP. “Các công nhân của chúng tôi đều được trang bị bảo hộ lao động, găng tay, khám sức khỏe, tập huấn đầy đủ trước khi vào sản xuất. Bên cạnh đó, năm nay, gia đình tôi cũng đầu tư thêm nhiều máy móc hiện đại để tăng năng suất lao động và đảm bảo vệ sinh an toàn hơn”, bà Bình chia sẻ.
Cùng với Xuân Tảo, khi đến cổng làng nghề Xuân Đỉnh, không khó để nhận ra những âm thanh quen thuộc của một làng nghề làm bánh trung thu truyền thống. Theo bà Nguyễn Lan Ngân, chủ một cơ sởbánh trung thu, hiện các hộ sản xuất đều đang trong quá trình tất bật chạy máy, sản xuất bánh để kịp giao hàng. Khảo sát dọc tuyến phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ), các cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống cũng đã bày bán bánh phục vụ người tiêu dùng từ đầu tháng Bảy (Âm lịch). Theo anh Đỗ Văn Ngọc, người dân tại phố Thụy Khuê, do sống tại tuyến phố có nhiều cơ sở làm bánh trung thu nên anh đã được thưởng thức bánh từ sớm. Dịp Rằm tháng Bảy gia đình anh cũng mua bánh về thắp hương, tuy nhiên, so với năm trước, thị trường bánh trung thu năm nay có vẻ trầm lắng hơn, không còn thấy hình ảnh xếp hàng dài mua bánh tại một số cửa hàng bánh nổi tiếng.
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm
Càng gần Rằm tháng Tám (Âm lịch), các loại bánh trung thu càng được tung ra thị trường với số lượng lớn, mẫu mã đa dạng. Thế nhưng, khi có quá nhiều nhà sản xuất, việc kiểm tra, đảm bảo ATTP đối với mặt hàng này lại trở nên cấp thiết hơn và đặt ra yêu cầu phải được quản lý chặt chẽ để không gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng.
Tại quận Bắc Từ Liêm, những ngày qua, đoàn kiểm tra của quận đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu năm 2023, đặc biệt là kiểm tra bánh trung thu, nguyên liệu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với bánh trung thu tại làng nghề truyền thống trên địa bàn. Qua ghi nhận thực tế, các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn quận như: Cơ sở Bình Chung; Sinh Hùng; xưởng bánh Havico; Minh Ý; Đinh Thìn, Thành Công trên địa bàn phường Xuân Tảo đã tuân thủ, chấp hành đầy đủ các quy định về ATTP trong sản xuất. Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định. Về nguồn gốc sản phẩm, hạn sử dụng của nguyên liệu, phụ gia và thành phần thực phẩm, các cơ sở đã xuất trình được giấy tờ nguyên liệu đầu vào, các mặt hàng sản xuất bánh trung thu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Về cơ sở vật chất, các cơ sở có khu sản xuất riêng biệt, khu vực chứa đựng bao gói, bảo quản nguyên liệu đã có giá kệ, dụng cụ che đậy. Bên trong khu vực sản xuất, cơ sở cũng đã trang bị lưới chắn côn trùng. Người chế biến sản xuất đã được khám sức khỏe định kỳ, xác nhận kiến thức ATTP theo quy định, được trang bị bảo hộ lao động, đeo khẩu trang, gang tay trong suốt quá trình sản xuất.
Theo Trưởng phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Văn Ngà: “Qua rà soát, hiện nay, quận có khoảng 16 cơ sở đang trực tiếp sản xuất bánh trung thu trên địa bàn 2 phường Xuân Tảo và Xuân Đỉnh. Trong dịp Tết Trung thu 2023, quận đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền về ATTP cho các hộ sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh việc kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu, Đoàn kiểm tra của quận cũng tiến hành lấy các mẫu bánh để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm. Trong quá trình kiểm tra, đoàn vừa hướng dẫn, nhắc nhở, chấn chỉnh các lỗi vi phạm, vừa tuyên truyền nâng cao ý thức, đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất kinh doanh của các cơ sở sản xuất bánh Trung thu”.
Tương tự, việc bảo đảm chất lượng thực phẩm cũng được Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ triển khai nghiêm túc. Bà Bùi Thị Lan Phương - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ cho biết, nhằm đảm bảo vệ sinh ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn, chính quyền quận và các phường đã thành lập đoàn kiểm tra. Trong đó, các đoàn đã tiến hành kiểm tra với các nội dung như: Giấy đăng ký kinh doanh; hồ sơ an toàn thực phẩm; hồ sơ nhân sự kèm theo giấy khám sức khỏe của nhân viên làm việc tại cơ sở; hợp đồng mua bán nguyên liệu và kiểm tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở…
Nên xem
Mối đe dọa từ những vật lạ rơi xuống từ nhà cao tầng
Đặc sắc các sản phẩm tại Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2024
Tự động hóa quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm với công nghệ OCR thế hệ mới
Tứ kết UEFA Nations League: Mong chờ cuộc đối đầu giữa Đức và Italy
“Manifest” được chọn là từ của năm 2024
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa quận Bắc Từ Liêm
Cụm thi đua số 7 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ người lao động
Tin khác
Đặc sắc các sản phẩm tại Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2024
Tiêu dùng 22/11/2024 23:33
Hà Nội và Hà Giang: Kết nối vì sự phát triển bền vững của nông thôn mới
Tiêu dùng 22/11/2024 12:37
Đưa nông sản OCOP Hà Giang đến người tiêu dùng Thủ đô
Tiêu dùng 21/11/2024 16:47
Xăng RON 92 giảm xuống còn 19.343 đồng/lít từ chiều 21/11
Tiêu dùng 21/11/2024 16:33
Online Friday 2024: "Điểm hẹn" mua sắm trực tuyến hàng Việt chất lượng cao
Tiêu dùng 21/11/2024 11:55
Xanh hóa ngành giấy để đạt “kỳ tích” xuất khẩu
Tiêu dùng 14/11/2024 09:26
Ngành Công Thương triển khai hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Tiêu dùng 12/11/2024 14:52
Online Friday 2024: 60 giờ săn khuyến mãi "khủng" toàn quốc
Tiêu dùng 11/11/2024 22:31
Những điều cần biết để săn sale 11/11 hiệu quả
Tiêu dùng 09/11/2024 08:26
Hà Nội: Doanh thu bán lẻ hàng hóa 10 tháng 2024 tăng 10,7% so với cùng kỳ năm trước
Tiêu dùng 07/11/2024 21:36