Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các làng nghề bánh trung thu
Cẩn trọng với bánh Trung thu “trôi nổi” Bánh trung thu nhiều mẫu mã đẹp, giá tăng so với mọi năm Bánh trung thu không rõ nguồn gốc: Đừng để tiền mất, tật mang! |
Bánh trung thu truyền thống nhộn nhịp vào mùa
Ghi nhận tại 2 địa điểm làm bánh trung thu truyền thống nổi tiếng ở Hà Nội là phường Xuân Đỉnh và Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm) cho thấy, không khí sản xuất tại các cơ sở vô cùng nhộn nhịp. Ở phường Xuân Tảo, những năm gần đây, nhiều cơ sở sản xuất đã tiếp cận với công nghệ làm bánh tân tiến, đáp ứng nhu cầu thị trường. Toàn bộ công đoạn chế biến, sản xuất đều được sử dụng bằng máy móc công nghệ cao, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Các làng bánh trung thu truyền thống nhộn nhịp vào mùa. Ảnh: Lê Thắm |
Chị Tô Thị Vân Anh (chủ cơ sở bánh Minh Ý, phường Xuân Tảo) cho hay, gia đình chị đã nhận được đơn đặt hàng và bắt đầu sản xuất bánh từ những ngày đầu tháng Bảy (Âm lịch), đến nay, số lượng bánh bán ra ngày càng nhiều. So với năm ngoái, giá bán có tăng lên đôi chút nhưng lượng khách mua bánh tương đối ổn định. Về vệ sinh thực phẩm, theo chị Vân Anh, gia đình chị đã có truyền thống làm bánh trung thu hơn 35 năm, bên cạnh việc cho ra đời những mẻ bánh ngon, đẹp mắt, giá cả phải chăng và hợp với thị hiếu khách hàng thì vấn đề đảm bảo ATTP luôn được đặt lên hàng đầu. “Chúng tôi luôn kiểm soát kỹ càng mọi khâu trong quy trình làm bánh, ví dụ như sản phẩm đầu vào phải là các sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, có tem, giấy tờ kiểm nghiệm…Công nhân làm việc trong xưởng được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, được tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ. Quy trình đóng gói khép kín, đảm bảo an toàn…”, chị Vân Anh chia sẻ.
Tương tự, cứ tới dịp Rằm tháng Tám, cơ sở sản xuất bánh trung thu của gia đình bà Bùi Thị Bình (phường Xuân Tảo) lại tất bật với những mẻ bánh trung thu phục vụ nhu cầu của khách hàng. Từ đầu tháng Bảy (Âm lịch), các công nhân làm bánh trung thu tại cơ sở Bình Chung đã tích cực làm việc để phục vụ cho nhu cầu mua bánh của người dân. Theo bà Bình, một chiếc bánh ngon phải là một chiếc bánh sạch. Để chuẩn bị cho một mùa Trung thu an toàn, cơ sở sản xuất của gia đình cùng các hộ kinh doanh của làng nghề bánh trung thu truyền thống phường Xuân Tảo đã được tập huấn, tuyên truyền đảm bảo vệ sinh ATTP. “Các công nhân của chúng tôi đều được trang bị bảo hộ lao động, găng tay, khám sức khỏe, tập huấn đầy đủ trước khi vào sản xuất. Bên cạnh đó, năm nay, gia đình tôi cũng đầu tư thêm nhiều máy móc hiện đại để tăng năng suất lao động và đảm bảo vệ sinh an toàn hơn”, bà Bình chia sẻ.
Cùng với Xuân Tảo, khi đến cổng làng nghề Xuân Đỉnh, không khó để nhận ra những âm thanh quen thuộc của một làng nghề làm bánh trung thu truyền thống. Theo bà Nguyễn Lan Ngân, chủ một cơ sởbánh trung thu, hiện các hộ sản xuất đều đang trong quá trình tất bật chạy máy, sản xuất bánh để kịp giao hàng. Khảo sát dọc tuyến phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ), các cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống cũng đã bày bán bánh phục vụ người tiêu dùng từ đầu tháng Bảy (Âm lịch). Theo anh Đỗ Văn Ngọc, người dân tại phố Thụy Khuê, do sống tại tuyến phố có nhiều cơ sở làm bánh trung thu nên anh đã được thưởng thức bánh từ sớm. Dịp Rằm tháng Bảy gia đình anh cũng mua bánh về thắp hương, tuy nhiên, so với năm trước, thị trường bánh trung thu năm nay có vẻ trầm lắng hơn, không còn thấy hình ảnh xếp hàng dài mua bánh tại một số cửa hàng bánh nổi tiếng.
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm
Càng gần Rằm tháng Tám (Âm lịch), các loại bánh trung thu càng được tung ra thị trường với số lượng lớn, mẫu mã đa dạng. Thế nhưng, khi có quá nhiều nhà sản xuất, việc kiểm tra, đảm bảo ATTP đối với mặt hàng này lại trở nên cấp thiết hơn và đặt ra yêu cầu phải được quản lý chặt chẽ để không gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng.
Tại quận Bắc Từ Liêm, những ngày qua, đoàn kiểm tra của quận đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu năm 2023, đặc biệt là kiểm tra bánh trung thu, nguyên liệu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với bánh trung thu tại làng nghề truyền thống trên địa bàn. Qua ghi nhận thực tế, các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn quận như: Cơ sở Bình Chung; Sinh Hùng; xưởng bánh Havico; Minh Ý; Đinh Thìn, Thành Công trên địa bàn phường Xuân Tảo đã tuân thủ, chấp hành đầy đủ các quy định về ATTP trong sản xuất. Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định. Về nguồn gốc sản phẩm, hạn sử dụng của nguyên liệu, phụ gia và thành phần thực phẩm, các cơ sở đã xuất trình được giấy tờ nguyên liệu đầu vào, các mặt hàng sản xuất bánh trung thu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Về cơ sở vật chất, các cơ sở có khu sản xuất riêng biệt, khu vực chứa đựng bao gói, bảo quản nguyên liệu đã có giá kệ, dụng cụ che đậy. Bên trong khu vực sản xuất, cơ sở cũng đã trang bị lưới chắn côn trùng. Người chế biến sản xuất đã được khám sức khỏe định kỳ, xác nhận kiến thức ATTP theo quy định, được trang bị bảo hộ lao động, đeo khẩu trang, gang tay trong suốt quá trình sản xuất.
Theo Trưởng phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Văn Ngà: “Qua rà soát, hiện nay, quận có khoảng 16 cơ sở đang trực tiếp sản xuất bánh trung thu trên địa bàn 2 phường Xuân Tảo và Xuân Đỉnh. Trong dịp Tết Trung thu 2023, quận đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền về ATTP cho các hộ sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh việc kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu, Đoàn kiểm tra của quận cũng tiến hành lấy các mẫu bánh để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm. Trong quá trình kiểm tra, đoàn vừa hướng dẫn, nhắc nhở, chấn chỉnh các lỗi vi phạm, vừa tuyên truyền nâng cao ý thức, đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất kinh doanh của các cơ sở sản xuất bánh Trung thu”.
Tương tự, việc bảo đảm chất lượng thực phẩm cũng được Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ triển khai nghiêm túc. Bà Bùi Thị Lan Phương - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ cho biết, nhằm đảm bảo vệ sinh ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn, chính quyền quận và các phường đã thành lập đoàn kiểm tra. Trong đó, các đoàn đã tiến hành kiểm tra với các nội dung như: Giấy đăng ký kinh doanh; hồ sơ an toàn thực phẩm; hồ sơ nhân sự kèm theo giấy khám sức khỏe của nhân viên làm việc tại cơ sở; hợp đồng mua bán nguyên liệu và kiểm tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở…
Nên xem
Hội thảo khoa học cấp quốc gia về xây dựng thành phố Hà Nội kết nối toàn cầu
Từ 15/11: Người dân không được ghi hình Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ
Tỷ giá USD hôm nay (7/10): Đồng USD sẽ tiếp đà tăng?
Giá vàng hôm nay (7/10): Vàng thế giới và trong nước không nhiều biến động
Hơn 183.000 doanh nghiệp thành lập mới và hoạt động trở lại
Thời tiết Hà Nội ngày đầu tuần: Nắng vàng, gió nhẹ, đêm se lạnh
Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024 khép lại thành công rực rỡ
Tin khác
Hanoi Giftshow 2024 sẽ diễn ra từ ngày 10 - 13/10
Tiêu dùng 06/10/2024 10:43
“Tiếp sức” cho đặc sản vùng miền qua chương trình xúc tiến thương mại
Tiêu dùng 06/10/2024 10:41
Hà Nội sẵn sàng nguồn cung hàng hóa thiết yếu dịp cuối năm và Tết Nguyên đán
Tiêu dùng 05/10/2024 15:49
Kết nối giao thương đưa sản phẩm xanh, an toàn đến với người tiêu dùng Thủ đô
Tiêu dùng 05/10/2024 13:41
Hơn 70 gian hàng tham gia Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024
Tiêu dùng 02/10/2024 23:14
Để sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng
Tiêu dùng 26/09/2024 12:14
Giá xăng tăng hơn 700 đồng/lít trong ngày 26/9?
Tiêu dùng 25/09/2024 19:21
Khởi nghiệp từ đồ chơi gỗ “Made in Viet Nam”
Tiêu dùng 24/09/2024 17:14
Hà Nội: Đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ người tiêu dùng
Tiêu dùng 20/09/2024 14:03
Kết nối tiêu dùng “xanh”: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm xã hội của cộng đồng, doanh nghiệp
Tiêu dùng 16/09/2024 11:33