Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các làng nghề bánh trung thu

(LĐTĐ) Những ngày cận kề Rằm tháng Tám, các làng nghề sản xuất bánh trung thu truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội lại tất bật vào vụ. Ngoài đầu tư mẫu mã, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) cũng được các cơ sở sản xuất bánh chú trọng.
Cẩn trọng với bánh Trung thu “trôi nổi” Bánh trung thu nhiều mẫu mã đẹp, giá tăng so với mọi năm Bánh trung thu không rõ nguồn gốc: Đừng để tiền mất, tật mang!

Bánh trung thu truyền thống nhộn nhịp vào mùa

Ghi nhận tại 2 địa điểm làm bánh trung thu truyền thống nổi tiếng ở Hà Nội là phường Xuân Đỉnh và Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm) cho thấy, không khí sản xuất tại các cơ sở vô cùng nhộn nhịp. Ở phường Xuân Tảo, những năm gần đây, nhiều cơ sở sản xuất đã tiếp cận với công nghệ làm bánh tân tiến, đáp ứng nhu cầu thị trường. Toàn bộ công đoạn chế biến, sản xuất đều được sử dụng bằng máy móc công nghệ cao, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các làng nghề bánh trung thu
Các làng bánh trung thu truyền thống nhộn nhịp vào mùa. Ảnh: Lê Thắm

Chị Tô Thị Vân Anh (chủ cơ sở bánh Minh Ý, phường Xuân Tảo) cho hay, gia đình chị đã nhận được đơn đặt hàng và bắt đầu sản xuất bánh từ những ngày đầu tháng Bảy (Âm lịch), đến nay, số lượng bánh bán ra ngày càng nhiều. So với năm ngoái, giá bán có tăng lên đôi chút nhưng lượng khách mua bánh tương đối ổn định. Về vệ sinh thực phẩm, theo chị Vân Anh, gia đình chị đã có truyền thống làm bánh trung thu hơn 35 năm, bên cạnh việc cho ra đời những mẻ bánh ngon, đẹp mắt, giá cả phải chăng và hợp với thị hiếu khách hàng thì vấn đề đảm bảo ATTP luôn được đặt lên hàng đầu. “Chúng tôi luôn kiểm soát kỹ càng mọi khâu trong quy trình làm bánh, ví dụ như sản phẩm đầu vào phải là các sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, có tem, giấy tờ kiểm nghiệm…Công nhân làm việc trong xưởng được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, được tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ. Quy trình đóng gói khép kín, đảm bảo an toàn…”, chị Vân Anh chia sẻ.

Tương tự, cứ tới dịp Rằm tháng Tám, cơ sở sản xuất bánh trung thu của gia đình bà Bùi Thị Bình (phường Xuân Tảo) lại tất bật với những mẻ bánh trung thu phục vụ nhu cầu của khách hàng. Từ đầu tháng Bảy (Âm lịch), các công nhân làm bánh trung thu tại cơ sở Bình Chung đã tích cực làm việc để phục vụ cho nhu cầu mua bánh của người dân. Theo bà Bình, một chiếc bánh ngon phải là một chiếc bánh sạch. Để chuẩn bị cho một mùa Trung thu an toàn, cơ sở sản xuất của gia đình cùng các hộ kinh doanh của làng nghề bánh trung thu truyền thống phường Xuân Tảo đã được tập huấn, tuyên truyền đảm bảo vệ sinh ATTP. “Các công nhân của chúng tôi đều được trang bị bảo hộ lao động, găng tay, khám sức khỏe, tập huấn đầy đủ trước khi vào sản xuất. Bên cạnh đó, năm nay, gia đình tôi cũng đầu tư thêm nhiều máy móc hiện đại để tăng năng suất lao động và đảm bảo vệ sinh an toàn hơn”, bà Bình chia sẻ.

Cùng với Xuân Tảo, khi đến cổng làng nghề Xuân Đỉnh, không khó để nhận ra những âm thanh quen thuộc của một làng nghề làm bánh trung thu truyền thống. Theo bà Nguyễn Lan Ngân, chủ một cơ sởbánh trung thu, hiện các hộ sản xuất đều đang trong quá trình tất bật chạy máy, sản xuất bánh để kịp giao hàng. Khảo sát dọc tuyến phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ), các cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống cũng đã bày bán bánh phục vụ người tiêu dùng từ đầu tháng Bảy (Âm lịch). Theo anh Đỗ Văn Ngọc, người dân tại phố Thụy Khuê, do sống tại tuyến phố có nhiều cơ sở làm bánh trung thu nên anh đã được thưởng thức bánh từ sớm. Dịp Rằm tháng Bảy gia đình anh cũng mua bánh về thắp hương, tuy nhiên, so với năm trước, thị trường bánh trung thu năm nay có vẻ trầm lắng hơn, không còn thấy hình ảnh xếp hàng dài mua bánh tại một số cửa hàng bánh nổi tiếng.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm

Càng gần Rằm tháng Tám (Âm lịch), các loại bánh trung thu càng được tung ra thị trường với số lượng lớn, mẫu mã đa dạng. Thế nhưng, khi có quá nhiều nhà sản xuất, việc kiểm tra, đảm bảo ATTP đối với mặt hàng này lại trở nên cấp thiết hơn và đặt ra yêu cầu phải được quản lý chặt chẽ để không gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các làng nghề bánh trung thu

Tại quận Bắc Từ Liêm, những ngày qua, đoàn kiểm tra của quận đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu năm 2023, đặc biệt là kiểm tra bánh trung thu, nguyên liệu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với bánh trung thu tại làng nghề truyền thống trên địa bàn. Qua ghi nhận thực tế, các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn quận như: Cơ sở Bình Chung; Sinh Hùng; xưởng bánh Havico; Minh Ý; Đinh Thìn, Thành Công trên địa bàn phường Xuân Tảo đã tuân thủ, chấp hành đầy đủ các quy định về ATTP trong sản xuất. Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định. Về nguồn gốc sản phẩm, hạn sử dụng của nguyên liệu, phụ gia và thành phần thực phẩm, các cơ sở đã xuất trình được giấy tờ nguyên liệu đầu vào, các mặt hàng sản xuất bánh trung thu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Về cơ sở vật chất, các cơ sở có khu sản xuất riêng biệt, khu vực chứa đựng bao gói, bảo quản nguyên liệu đã có giá kệ, dụng cụ che đậy. Bên trong khu vực sản xuất, cơ sở cũng đã trang bị lưới chắn côn trùng. Người chế biến sản xuất đã được khám sức khỏe định kỳ, xác nhận kiến thức ATTP theo quy định, được trang bị bảo hộ lao động, đeo khẩu trang, gang tay trong suốt quá trình sản xuất.

Theo Trưởng phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Văn Ngà: “Qua rà soát, hiện nay, quận có khoảng 16 cơ sở đang trực tiếp sản xuất bánh trung thu trên địa bàn 2 phường Xuân Tảo và Xuân Đỉnh. Trong dịp Tết Trung thu 2023, quận đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền về ATTP cho các hộ sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh việc kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu, Đoàn kiểm tra của quận cũng tiến hành lấy các mẫu bánh để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm. Trong quá trình kiểm tra, đoàn vừa hướng dẫn, nhắc nhở, chấn chỉnh các lỗi vi phạm, vừa tuyên truyền nâng cao ý thức, đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất kinh doanh của các cơ sở sản xuất bánh Trung thu”.

Tương tự, việc bảo đảm chất lượng thực phẩm cũng được Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ triển khai nghiêm túc. Bà Bùi Thị Lan Phương - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ cho biết, nhằm đảm bảo vệ sinh ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn, chính quyền quận và các phường đã thành lập đoàn kiểm tra. Trong đó, các đoàn đã tiến hành kiểm tra với các nội dung như: Giấy đăng ký kinh doanh; hồ sơ an toàn thực phẩm; hồ sơ nhân sự kèm theo giấy khám sức khỏe của nhân viên làm việc tại cơ sở; hợp đồng mua bán nguyên liệu và kiểm tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở…

Lê Thắm

Nên xem

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, cùng với việc nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, công tác đầu tư, đổi mới đoàn phương tiện xe buýt là hết sức cần thiết, góp phần vì một Thủ đô xanh, thân thiện môi trường. Tuy nhiên, để đưa xe buýt sử dụng năng lượng sạch đi vào sử dụng là không hề dễ, đòi hỏi quyết tâm cao cùng cơ chế, chính sách hỗ trợ và một lộ trình cụ thể.
Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Với lợi thế quỹ đất lớn và được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, huyện Yên Phong - Bắc Ninh đang nổi lên như một “địa điểm vàng” thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư bất động sản.
Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí quốc gia", nên trong chiến lược phát triển Thủ đô không thể thiếu chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao như một khâu đột phá bảo đảm cho sự thành công. Vì vậy, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần xây dựng các cơ chế đặc thù tương xứng, cụ thể và khả thi về thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Chiều nay (28/11), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lễ bàn giao và trao hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa Mái ấm Công đoàn tới 2 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Lan tỏa lòng nhân ái

Lan tỏa lòng nhân ái

(LĐTĐ) Với cương vị là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Tựu A (quận Bắc Từ Liêm), Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, yêu thương học trò và lan tỏa cách sống nhân ái bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

(LĐTĐ) Thông qua phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng chia sẻ trách nhiệm” do ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phát động, sự gắn kết, trách nhiệm giữa những trường ở nơi thuận lợi với trường ở địa bàn khó khăn sẽ dài hơi hơn, từ đó rút ngắn dần khoảng cách về chất lượng giáo dục, đem lại những điều tốt nhất cho học sinh.
Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

(LĐTĐ) Theo cơ quan chức năng, hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản dịp cuối năm diễn ra ngày càng phức tạp, tinh vi. Việc đăng ký thông tin cá nhân trên các tài khoản mạng xã hội, các hình thức giao dịch online, thương mại điện tử, hay “bẫy quảng cáo” trên các website… cũng là cơ hội cho tội phạm công nghệ cao lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tin khác

Nhiều doanh nghiệp đồng hành với Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia

Nhiều doanh nghiệp đồng hành với Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia

(LĐTĐ) Chính thức bước vào Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia (27/11 - 2/12/2023), nhiều doanh nghiệp đã đồng hành và hưởng ứng “Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia và ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday năm 2023” của Bộ Công Thương.
Kích hoạt chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - HaNoi Midnight Sale” năm 2023

Kích hoạt chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - HaNoi Midnight Sale” năm 2023

(LĐTĐ) Tối 24/11, tại siêu thị Big C Thăng Long (quận Cầu Giấy, Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức lễ khởi động sự kiện “Hà Nội đêm không ngủ - HaNoi Midnight Sale” năm 2023. Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, các chuỗi cơ sở sản xuất kinh doanh, tập trung tại 5 - 10 điểm trung tâm thương mại, siêu thị kích hoạt chương trình; các sàn thương mại điện tử, website thương mại điện tử...
Cầu nối để thương hiệu quốc tế đến gần hơn với nhà phân phối, bán lẻ trong nước

Cầu nối để thương hiệu quốc tế đến gần hơn với nhà phân phối, bán lẻ trong nước

(LĐTĐ) Sáng nay (21/11), tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E (Hà Nội), 113 nhà trưng bày đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 12 nhóm gian hàng quốc tế, đã tham gia Triển lãm quốc tế lần thứ 2 về Thực phẩm - Đồ uống - Thiết bị làm bánh - Nhà hàng, khách sạn và cung ứng dịch vụ - Food & Hotel Hanoi 2023.
Thương mại điện tử và Kinh tế số: Điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội

Thương mại điện tử và Kinh tế số: Điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Thương mại điện tử và Kinh tế số là một trong những điểm sáng quan trọng, góp phần vào sự phát triển toàn diện của đất nước… Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân chia sẻ tại Diễn đàn quốc gia Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công Thương 2023, được tổ chức sáng nay (21/11) tại Hà Nội.
Để sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng

Để sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội hiện dẫn đầu cả nước về số lượng các sản phẩm OCOP, trong đó, nhiều sản phẩm tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng Thủ đô và cả nước. Chủ trương của Thành phố là phát triển sản phẩm OCOP theo hướng nâng cao chất lượng hàng hóa, đưa vào hệ thống siêu thị và hướng đến xuất khẩu. Bên cạnh đó, Thành phố tiếp tục tổ chức những chương trình xúc tiến thương mại để OCOP của Thủ đô vươn xa, gia tăng giá trị kinh tế.
Hà Nội: Tôn vinh 150 sản phẩm hàng Việt được người tiêu dùng yêu thích năm 2023

Hà Nội: Tôn vinh 150 sản phẩm hàng Việt được người tiêu dùng yêu thích năm 2023

(LĐTĐ) Tối 17/11, tại Phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội) diễn ra Lễ tôn vinh “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” và khai mạc Lễ hội thương hiệu sản phẩm thời trang Việt Nam năm 2023.
Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023 thu hút nhiều sàn thương mại điện tử lớn

Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023 thu hút nhiều sàn thương mại điện tử lớn

(LĐTĐ) Sáng nay (16/11), Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã tổ chức Họp báo giới thiệu và cung cấp thông tin chính thức về Chương trình Tuần lễ Thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023.
Sắp diễn ra Ngày hội văn hoá tiêu dùng phong cách Nhật Bản

Sắp diễn ra Ngày hội văn hoá tiêu dùng phong cách Nhật Bản

(LĐTĐ) Japan Festa - Ngày hội văn hoá tiêu dùng phong cách Nhật Bản lớn nhất khu vực miền Bắc năm 2023 sẽ diễn ra trong hai ngày 25 và 26/11 tới tại Sân vận động Quần Ngựa, Hà Nội. Đây cũng là một trong những sự kiện chào mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.
Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam 2023 sẽ diễn ra từ 27/11 - 3/12

Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam 2023 sẽ diễn ra từ 27/11 - 3/12

(LĐTĐ) Nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn, hoạt động, trải nghiệm thiết thực dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ được triển khai trong chuỗi sự kiện Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam 2023 (Online Friday).
Độc đáo Lễ hội trái cây thành phố Hà Nội năm 2023

Độc đáo Lễ hội trái cây thành phố Hà Nội năm 2023

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường các hoạt động kết nối giao thương, liên kết vùng, đẩy mạnh khai thác nguồn hàng trái cây, nông sản đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ… phục vụ nhu cầu người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội, chiều ngày 9/11, tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức khai mạc Lễ hội trái cây thành phố Hà Nội năm 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động