Cuộc sống đảm bảo thì chắc chắn người lao động không bao giờ bán sổ bảo hiểm

(LĐTĐ) Phần đa rút bảo hiểm một lần và bán sổ bảo hiểm rơi hầu hết vào công nhân lao động, những người có hoàn cảnh khó khăn và gặp phải những hoàn cảnh éo le. Vì vậy, giải quyết gốc của nó chính là phải nâng cao đời sống, người ta thấy đời sống tốt rồi, cuộc sống đảm bảo rồi chắc chắn không bao giờ bán sổ bảo hiểm.
Rất khó khăn trong dự báo diễn biến dịch Covid-19 Hôm nay (10/11), Quốc hội chất vấn về lĩnh vực y tế và lao động - thương binh và xã hội

Rút bảo hiểm một lần hầu hết rơi vào công nhân lao động

Đây là trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung với câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Lệ (Đoàn thành phố Hồ Chí Minh) tại phiên chất vấn của Quốc hội về lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội.

“Giải pháp nào để người lao động không bán sổ bảo hiểm xã hội? Chính sách thu hút người lao động tham gia bảo hiểm xã hội và tạo động lực cho người lao động?”, đại biểu Nguyễn Thị Lệ (Đoàn thành phố Hồ Chí Minh) hỏi.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay, bán sổ bảo hiểm xã hội thực chất là người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội sau đó rút bảo hiểm xã hội để hưởng chính sách một lần và ngại đi làm thủ tục hoặc vì một số lý do gì đó thì nhượng lại sổ bảo hiểm xã hội đó cho người khác để hưởng.

Cuộc sống đảm bảo thì chắc chắn người lao động không bao giờ bán sổ bảo hiểm
Đại biểu Nguyễn Thị Lệ (Đoàn thành phố Hồ Chí Minh) chất vấn tại điểm cầu thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: VPQH)

Cho đến giờ này, có khoảng 870.000 người đã rút bảo hiểm xã hội một lần, nếu so với năm 2020 thì con số này gia tăng rất nhiều, có nhiều lý do, trong đó có đời sống khó khăn...

Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, có 3 chuyện căn cơ phải làm:

Thứ nhất, việc đầu tiên là nhất thiết phải chăm lo cho đời sống người lao động. Bởi vì phần đa rút bảo hiểm một lần và bán sổ bảo hiểm rơi hầu hết vào công nhân lao động, những người có hoàn cảnh khó khăn và gặp phải những hoàn cảnh éo le. Vì vậy, giải quyết gốc của nó chính là phải nâng cao đời sống, người ta thấy đời sống tốt rồi, cuộc sống đảm bảo rồi chắc chắn không bao giờ bán sổ bảo hiểm.

Thứ hai, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức để cho người lao động hiểu và thấy rằng sự cần thiết cũng như lợi ích lâu dài của bảo hiểm xã hội, để cho người ta có một khoản lương hưu khi về già. Như các nước phát triển, chúng tôi cùng với Chủ tịch Quốc hội đi nghiên cứu thì người ta nói là khi nào ở các nước phát triển phải trở thành văn hóa an sinh, hay nói cách khác là văn hóa bảo hiểm thì bấy giờ mới thành công.

Thứ ba, phải tổng kết Nghị quyết 93 để thực hiện Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội. Đồng thời, giải pháp căn cơ là phải sửa Luật Bảo hiểm xã hội.

“Hôm trước trong quá trình thảo luận về Luật Bảo hiểm xã hội, Chủ tịch Quốc hội đã kết luận, chúng tôi đã hoàn thiện hồ sơ và phấn đấu năm 2022 sẽ trình với Quốc hội xem xét, trong đó theo chúng tôi bên cạnh việc hưởng chính sách một lần thì sẽ tăng cường các lợi ích khác đối với người lao động. Ví dụ như anh không rút bảo hiểm một lần thì ngoài chuyện tiền ra, anh còn được hưởng chính sách khác như đi thăm quan, du lịch… Kinh nghiệm các nước thì họ thường làm theo cách này, họ khuyến khích như vậy.

Quỹ hưu trí, tử tuất không thể sử dụng cho việc khác

Cũng liên quan đến bảo hiểm xã hội, đại biểu Lê Hoàng Hải (Đoàn Đồng Nai) cho hay, quỹ kết dư các quỹ bảo hiểm xã hội hiện còn tới gần 1 triệu tỷ đồng, các quỹ ngắn hạn cũng còn nhiều. “Là cơ quan quản lý Nhà nước, Bộ trưởng suy nghĩ gì về vấn đề này? Tại sao lúc này không tung ra nhiều hơn các gói hỗ trợ nhằm chia sẻ với người dân hoặc đầu tư xây dựng nhà cho công nhân”, đại biểu hỏi.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, mừng vì các quỹ bảo hiểm phát triển tương đối lành mạnh, ảm bảo thực hiện được đầy đủ các chính sách theo quy định của bảo hiểm, kết dư tương đối bền vững. Đương nhiên thời gian tới khi sửa Luật Bảo hiểm sẽ điều chỉnh các chính sách cho phù hợp hơn.

Cuộc sống đảm bảo thì chắc chắn người lao động không bao giờ bán sổ bảo hiểm
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn.

Thời gian vừa qua, Bộ trưởng cho biết, đã sử dụng một số kết dư và giảm một số quỹ bảo hiểm ngắn hạn cho người lao động, người sử dụng lao động, cụ thể là giảm quỹ bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động từ đóng 1% xuống còn 0,5% cho người sử dụng lao động để lấy tiền đó hỗ trợ người lao động với số tiền là khoảng 5.000 tỷ.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý, Chính phủ đã quyết định bằng Nghị quyết 116 trích ra 38.000 tỷ đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp và bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp và trong gói Nghị quyết 68 khoảng hơn 10.000 tỷ đồng nữa.

“Như vậy là chúng ta đã sử dụng khoảng trên 50.000 tỷ đồng từ các quỹ bảo hiểm ngắn hạn để hỗ trợ cho người lao động và sử dụng lao động. Hiện nay, quỹ chúng ta còn xấp xỉ 1 triệu tỷ đồng. Nhưng trong 1 triệu tỷ đồng này thì gần 900.000 tỷ đồng là của Quỹ hưu trí, tử tuất. Quỹ hưu trí, tử tuất là quỹ dài hạn, đó là lương, là cuộc sống của vài triệu người. Quỹ hưu trí, tử tuất thì về nguyên tắc không thể sử dụng cho việc khác được.

Các nước cũng không bao giờ cho phép như vậy, bởi vì đây là quỹ ngoài ngân sách, quỹ của những người tham gia bảo hiểm, nguyên tắc quan trọng nhất là có đóng thì mới có hưởng, đóng ít thì hưởng ít, đóng nhiều thì hưởng nhiều. Theo nguyên tắc đó, chúng ta không thể lấy quỹ cho những đối tượng khác được”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đề nghị Quốc hội sử dụng ngân sách Nhà nước, sử dụng các nguồn khác chứ không lấy vào Quỹ bảo hiểm xã hội để xây nhà ở cho công nhân vì không đúng nguyên tắc, không đúng quy định, đồng thời cũng không đảm bảo tính an toàn, bền vững của quỹ.

“Hiện nay, chúng ta có khoảng 900.000 tỷ đồng nhưng 1 năm chúng ta phải chi tiền lương cho người nghỉ hưu khoảng hơn 200.000 tỷ đồng. Như vậy, kết dư hiện nay cũng chỉ gấp 4 lần. Về nguyên tắc thì quỹ này là phải bảo toàn và phát triển bền vững”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sôi nổi Hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

Sôi nổi Hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 2/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng phối hợp cùng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội tổ chức chung kết Hội thi thợ giỏi huyện ...
Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ đoàn viên, người lao động

Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp ...
Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trên tuyến Metro Cát Linh - Hà Đông

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trên tuyến Metro Cát Linh - Hà Đông

(LĐTĐ) Sáng 2/7, tại nhà ga Yên Nghĩa thuộc tuyến Cát Linh - Hà Đông, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an ...
Chính thức áp dụng 100% hóa đơn điện tử từ 1/7

Chính thức áp dụng 100% hóa đơn điện tử từ 1/7

(LĐTĐ) Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xác định triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT)là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng nhằm thúc đẩy trong chuyển đổi số tại ...
Hè rực rỡ cùng chương trình khuyến mại: “Quà hơn cả đã, phiêu hè Honda”

Hè rực rỡ cùng chương trình khuyến mại: “Quà hơn cả đã, phiêu hè Honda”

(LĐTĐ) Sôi động cùng mùa hè rực rỡ và chuẩn bị đón chào năm học mới, từ ngày 1/7/2022 đến hết ngày 30/09/2022, Honda Việt Nam triển khai chương trình khuyến ...
Phát huy phong trào thi đua trong đoàn viên và người lao động

Phát huy phong trào thi đua trong đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội và các Công đoàn cơ sở thành viên tiếp tục tổ chức các phong trào ...
Đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba

Đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba

(LĐTĐ) Nhận lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Tổng Thư ký Trung tâm Những người lao động Cuba, Ulises Guilarte de Nacimiento, Ủy viên Ban ...

Tin khác

Câu chuyện về người thợ điện Đào Minh Tuyến

Câu chuyện về người thợ điện Đào Minh Tuyến

(LĐTĐ) “Phải lập tức cứu lấy nguồn điện cho bệnh viện, để cứu người bị nạn ngay trong đêm!” Đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết, nhưng những người thợ điện vẫn vội vã lao vào cuộc chiến với thiên tai để thắp lên ánh sáng. Anh Đào Minh Tuyến! Người thợ điện kiên trung dũng cảm và tận tụy của chúng tôi.
Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trên địa bàn thành phố Thủ Đức

Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trên địa bàn thành phố Thủ Đức

(LĐTĐ) Trong Tháng công nhân lần thứ 14, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo tốt hơn đời sống công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn.
Tăng cường bảo vệ lực lượng lao động phi chính thức

Tăng cường bảo vệ lực lượng lao động phi chính thức

(LĐTĐ) Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, lực lượng lao động phi chính thức hiện có xu hướng gia tăng do quá trình toàn cầu hóa, tự do hoá thương mại, vì vậy cần phải có biện pháp để bảo vệ quyền lợi cho họ.
Cách tính lương cơ bản của lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước

Cách tính lương cơ bản của lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Nghị định số 2092/VBHN-BLĐTBXH về thực hiện thí điểm quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với một số tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.
TP.HCM: Phát động Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp-Startup Kite 2022

TP.HCM: Phát động Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp-Startup Kite 2022

(LĐTĐ) Ngày 24/6, tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chính thức phát động cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp - Startup Kite 2022". Đây là lần thứ 3 cuộc thi được triển khai không chỉ thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tự tạo việc làm của học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp mà còn tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, sinh viên phát huy tinh thần sáng tạo, trải nghiệm thực tế trong việc lập dự án kinh doanh.
Tặng phiếu xăng để giữ chân người lao động

Tặng phiếu xăng để giữ chân người lao động

Hiện giá xăng RON 95 đã vượt ngưỡng 32.000 đồng/lít khiến nhiều người lao động bị ảnh hưởng đến chi tiêu hằng ngày. Để chia sẻ khó khăn và giữ chân lao động, nhiều doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai phương án tặng phiếu xăng như một cách chia sẻ với người lao động.
"Chợ công nhân" và nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm ở TP. Hồ Chí Minh

"Chợ công nhân" và nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm ở TP. Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Thời tiết vào hè vốn oi bức, nên mỗi khi tan ca rời nhà máy, ai cũng muốn mua được những thực phẩm tươi ngon về làm bữa cơm tối cho gia đình, bạn bè thuê cùng phòng quây quần sau một ngày lao động vất vả. Tuy nhiên, có dịp đi chợ với công nhân để mua đồ tại một số chợ tạm, chợ dân sinh gần các khu công nghiệp ở TP.Hồ Chí Minh mới cảm nhận hết tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với sức khoẻ người lao động ra sao!
Thiếu trường mầm non tại khu công nghiệp: Bài toán chưa có lời giải

Thiếu trường mầm non tại khu công nghiệp: Bài toán chưa có lời giải

Nhu cầu gửi trẻ của công nhân lao động tại khu công nghiệp ngày càng tăng cao, bởi hầu hết họ đang trong độ tuổi nuôi con nhỏ. Thế nhưng số lượng nhà trẻ để đáp ứng nhu cầu của người lao động vẫn rất ít, đây là bài toán khó chưa có lời giải.
Nhiều chi phí đè nặng, công nhân phải đi vay tiền

Nhiều chi phí đè nặng, công nhân phải đi vay tiền

Trả tiền thuê trọ, tiền điện nước, chi phí sinh hoạt, nuôi con... là nỗi lo thường nhật của người công nhân. Với đồng lương hạn chế, không ít người đã phải đi vay tiền để xoay xở các chi tiêu phát sinh.
Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao

Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao

(LĐTĐ) Sáng nay (15/6), Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Phát huy vai trò của các cấp Hội phụ nữ trong phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao” trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động