M
21:18 | 08/11/2019

Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS

(LĐTĐ) Hiện dịch HIV/AIDS trong cộng đồng tiếp tục thuyên giảm, nhưng diễn biến phức tạp, gia tăng ở một số nhóm nguy cơ cao như quan hệ tình dục đồng giới, nghiện chích ma túy...  

cung hanh dong de ket thuc dich aids Khu vực tư nhân có vai trò quan trọng trong phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam
cung hanh dong de ket thuc dich aids Đại dịch HIV/AIDS: Việt Nam sẽ thanh toán vào 2030

Thông tin trên được Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS 2019 do Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức ngày 8/11, tại Hà Nội.

cung hanh dong de ket thuc dich aids
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại buổi gặp mặt.

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, 9 tháng đầu năm 2019, cả nước có 7.779 trường hợp nhiễm HIV, đưa tổng số người có HIV lên gần 212.000 người. Tính đến tháng 10/2019, số người nhiễm HIV/AIDS điều trị thuốc ARV (thuốc kháng vi rút HIV) từ Quỹ Bảo hiểm y tế là 41.191 người, trong đó có 9 tỉnh đạt tỷ lệ bao phủ 100% như: Tuyên Quang, Kon Tum, Bình Định, Hà Giang, Hưng Yên...

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Giáo sư Nguyễn Hoàng Long cho biết, việc điều trị dự phòng tiền phơi nhiễm (PrEP) được triển khai với tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với các nước trong khu vực, với tỷ lệ duy trì cao. Điều trị ARV tiếp tục được mở rộng.

Hiện có 140.000 bệnh nhân đang điều trị bằng ARV với tỷ lệ tuân thủ sau 12 tháng điều trị đạt 88%, tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế (dưới 1.000 copy/ml máu) đạt 95%, dưới ngưỡng phát hiện (200 copy/ml máu) đạt 92%; khởi động chiến dịch quốc gia K=K nhằm giảm kỳ thị phân biệt đối xử, tăng khả năng tiếp cận của người dân đến với các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS; chuyển đổi thành công điều trị ARV từ viện trợ sang bảo hiểm y tế.

Chia sẻ về các hoạt động trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019, Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long cho biết, mục đích của tháng hành động nhằm huy động sự tham gia của các nhà lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách, người cung cấp dịch vụ và toàn thể cộng đồng người tham gia phòng, chống HIV/AIDS để đạt được các mục tiêu 90-90-90 và các mục tiêu của Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030, tiến tới kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030.

Đồng thời, tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm và phát hiện điều trị sớm HIV/AIDS cho những người dễ bị tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu vùng xa, nâng tỷ lệ bảo hiểm y tế cho các đối tượng người bị nhiễm HIV.

Đặc biệt các hoạt động năm nay sẽ hướng đến mục tiêu giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm căn bệnh này. Đồng thời, tiếp tục mở rộng độ bao phủ các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm HIV đến mọi người dân.

Được biết, Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 có chủ đề "Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS" diễn ra từ ngày 10/11 đến ngày 10/12.

Minh Khuê

Nguồn :