M
10/02/2021 18:05

Cùng vào cuộc để mọi người lao động đều có Tết sum vầy

(LĐTĐ) Năm 2020 được xác định là năm khó khăn với nhiều gia đình người lao động do ảnh hưởng từ thiên tai và dịch bệnh. Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, tổ chức Công đoàn và mỗi doanh nghiệp, đơn vị, những người lao động có hoàn cảnh khó khăn đều được chăm lo đón Tết ấm áp, với phương châm “không để đoàn viên, công nhân lao động không có Tết”.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang thăm, chúc Tết cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch Huy động nguồn lực chăm lo cho công nhân, lao động ở lại đón Tết tại địa phương Chủ tịch Tổng Liên đoàn kêu gọi đoàn viên, người lao động hạn chế đi lại, đảm bảo đón Tết an toàn

Chị Trương Thu Thủy - giáo viên Trường Mầm non 20/10 (quận Hoàn Kiếm) cho biết: Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc làm, đời sống của cán bộ, giáo viên mầm non gặp không ít khó khăn. Với đồng lương giáo viên ít ỏi, lại đang thuê trọ ở Hà Nội, gia đình chị Thủy cũng cố gắng chi tiêu tiết kiệm để ổn định cuộc sống.

“Năm nay, lần đầu tiên tôi được tham gia chương trình “Tết sum vầy” do thành phố tổ chức, được trao quà hỗ trợ, được tặng phiếu mua hàng, đặc biệt, trong phần tham dự bốc thăm, tôi còn may mắn trúng thưởng giải Nhất là chiếc tivi trị giá 5 triệu đồng. Bên cạnh đó, tổ chức Công đoàn còn tặng kinh phí để người lao động về quê đón Tết. Cá nhân tôi cũng như nhiều người lao động thực sự cảm thấy biết ơn về sự quan tâm thiết thực này của lãnh đạo thành phố và các cấp công đoàn”, chị Thủy chia sẻ.

Cùng vào cuộc để mọi người lao động đều có Tết sum vầy
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và Công đoàn Khu công nghiệp - chế xuất Hà Nội tặng quà Tết, động viên công nhân lao động không về quê đón Tết để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Ảnh: Phương Ngân

3 năm liền được tham gia chương trình “Tết sum vầy” của Liên đoàn Lao động thành phố Hài Nội tổ chức, chị Phan Thị Thắng - công nhân Công ty cổ phần Điện cơ Thống Nhất xúc động chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện khó khăn, có con bị dị tật bẩm sinh, thường xuyên ốm đau, bản thân tôi sức khỏe không được tốt, gia đình vẫn ở nhà cấp 4… Vì vậy, gia đình tôi luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo của lãnh đạo công ty cũng như tổ chức Công đoàn.

Tại chương trình "Tết sum vầy 2021 - kết nối yêu thương" do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức, trong phần bốc thăm may mắn, chị Thắng đã may mắn trúng giải Đặc biệt của chương trình, với phần quà là chiếc xe máy Yamaha trị giá 22 triệu đồng.

“Lần đầu tiên trong cuộc đời, may mắn đã đến với tôi. Tôi thực sự cảm ơn lãnh đạo Công ty và các cấp công đoàn đã cho tôi và nhiều công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn được hưởng không khí Tết ấm áp, trọn vẹn yêu thương, gắn kết tình người”, chị Thắng xúc động bày tỏ.

Cùng vào cuộc để mọi người lao động đều có Tết sum vầy
Chị Phan Thị Thắng - công nhân Công ty cổ phần Điện cơ Thống Nhất nhận giải Đặc biệt trong chương trình "Tết sum vầy 2021" do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức ngày 23/1/2021.

Phải nghỉ luân phiên do ảnh hưởng từ dịch bệnh, thu nhập năm 2020 có sự giảm sút, chị Hà Thị Như - công nhân Công ty cổ phần Giống gia cầm Lương Mỹ (huyện Chương Mỹ) chia sẻ: Xác định Tết năm nay chúng tôi sẽ gặp nhiều khó khăn, không có thưởng Tết, mọi chi tiêu cho gia đình, con cái đều phải cân nhắc, tính toán. Tuy nhiên, trong sự khó khăn đó, chúng tôi rất vui khi được Liên đoàn Lao động thành phố quan tâm, trao tặng quà Tết. Đây thực sự là nguồn động viên rất lớn với người lao động.

Thông tin về các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động, ông Nguyễn Đức Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yamaha Motor Việt Nam cho biết: Đã thành thường niên được 4 năm nay, trước Tết Nguyên đán, Công ty tôi tổ chức chương trình “Mùa gió ấm Yamaha” để chăm lo Tết cho cán bộ, công nhân viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Tại chương trình, sẽ có những phần quà hỗ trợ, san sẻ với những hoàn cảnh khó khăn để mọi người cùng được đón Tết ấm no.

Bên cạnh đó, hơn 5.000 công nhân lao động ở 2 nhà máy Sóc Sơn và Nội Bài, văn phòng Hà Nội, từ Bắc vào Nam còn được tham gia chương trình party cuối năm, với nhiều phần quà bốc thăm trúng thưởng có giá trị như: Chuyến du lịch nước ngoài, xe máy, tủ lạnh, ti vi…; tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ đậm chất cổ truyền của dân tộc.

Đặc biệt, đã thành thông lệ, Công đoàn phối hợp với lãnh đạo Công ty tổ chức khoảng 50 chuyến xe đưa khoảng 1.500 cán bộ, công nhân viên về các tỉnh như Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… đón Tết. Trên những chuyến xe nghĩa tình đó, không chỉ cán bộ, công nhân viên mà người nhà của họ (vợ, chồng, con cái) đều được chăm lo đưa về quê đón Tết an toàn, để mọi người lao động đều an tâm làm việc đến những ngày cuối cùng cận Tết, đảm bảo sản xuất những chiếc xe máy đảm bảo chất lượng cung ứng ra thị trường.

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho biết, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, các cấp công đoàn Thủ đô phối hợp với các doanh nghiệp trao trên 80.000 suất quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, tặng trên 90.000 vé xe, hỗ trợ phương tiện đưa công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Số tiền hỗ trợ cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn Tết Tân Sửu năm 2021 ước tính trên 60 tỷ đồng. Riêng Liên đoàn Lao động thành phố chi trên 10 tỷ đồng cho hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Bảo Duy

Nguồn :