Công đoàn Nghệ An đồng hành giải quyết đình công tại Công ty TNHH Viet Glory

(LĐTĐ) Trong gần 1 tuần diễn ra cuộc đình công của 5.000 công nhân lao động tại Công ty TNHH Viet Glory, cán bộ các cấp Công đoàn Nghệ An đã vào cuộc, có những phương án vận động, giải thích cho người lao động, người sử dụng lao động hợp tình hợp lý. Sau nhiều ngày, nỗ lực của các cấp Công đoàn, một số chính sách, chế độ chính đáng của người lao động đã được doanh nghiệp giải quyết.
Sau Tết, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn Nghệ An tăng đột biến Nghệ An: Tết của những người về trong “bão táp” Trồng “vàng” cho ngày mai

Công nhân ngừng việc vì chế độ chưa thỏa đáng

Công ty TNHH Viet Glory thành lập ngày 19/11/2019, đóng tại xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An để sản xuất giày da. Hiện Công ty có trên 5.000 công nhân làm việc. Công đoàn cơ sở của Công ty được thành lập vào tháng 3/2021.

Sáng ngày 7/2/2022, Công ty tổ chức cho công nhân đi làm ngày đầu tiên năm mới và test nhanh Covid-19 để sàng lọc F0 chuẩn bị đi làm đại trà vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, sau thời gian nghỉ trưa thì tất cả công nhân đã tập trung bên ngoài ngừng việc tập thể đòi quyền lợi.

Công đoàn Nghệ An đồng hành giải quyết đình công tại Công ty TNHH Viet Glory
Hàng ngàn công nhân làm việc tại Công ty TNHH Viet Glory ngừng làm việc để đòi doanh nghiệp giải quyết một số chế độ

Từ ngày 8 đến ngày 10/2/2022, sau khi trao đổi đối thoại về 11 nội dung công nhân kiến nghị, giữa chủ sử dụng lao động và người lao động vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Hàng ngàn công nhân vẫn không đồng ý với phương án giải quyết của doanh nghiệp, tiếp tục yêu cầu Công ty này tăng lương, bổ sung phụ cấp thâm niên cho họ.

Công đoàn lập tức vào cuộc

Ngay sau khi xảy ra sự việc liên quan đến người lao động tại Công ty TNHH Viet Glory, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Diễn Châu đã có mặt kịp thời, trực tiếp thu thập nắm bắt tình hình, tổng hợp và phân loại các ý kiến của công nhân; phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Diễn Châu kiểm tra, rà soát một số chế độ chính sách liên quan mà công nhân kiến nghị. Ngày 8/2/2022, LĐLĐ huyện Diễn Châu đã yêu cầu doanh nghiệp trả lời kiến nghị gửi đến toàn thể công nhân. Cùng với đó, Công đoàn cũng đã tuyên truyền, thuyết phục, vận động đề nghị doanh nghiệp giải quyết một số kiến nghị chính đáng cho người lao động, như: Tăng phụ cấp xăng xe, nghiên cứu quy định của pháp luật để bổ sung phụ cấp độc hại, nặng nhọc, nâng tiền ăn ca, điều chỉnh, rút kinh nghiệm về thái độ của quản lý, khắc phục lỗi máy báo chấm công…

Công đoàn Nghệ An đồng hành giải quyết đình công tại Công ty TNHH Viet Glory
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Diễn Châu nắm bắt ý kiến, kiến nghị của người lao động tại Công ty TNHH Viet Glory

Tuy nhiên, công nhân vẫn không đồng ý 2 nội dung là Công ty không tăng lương cơ bản và không bổ sung chế độ trợ cấp thâm niên. Vì, người lao động thấy nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Diễn Châu đã tăng lương và có phụ cấp cho công nhân nhưng làm việc tại Công ty TNHH Viet Glory thì người lao động ở đây không được hưởng những chế độ này.

Được biết, trước 2 kiến nghị trên của người lao động, LĐLĐ huyện Diễn Châu đã tuyên truyền cho doanh nghiệp hiểu những kiến nghị của công nhân là chính đáng, nhưng cũng giải thích cho công nhân chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp do mới hoạt động và thường xuyên phải đối phó với dịch Covid-19.

Ông Phạm Đức Cường, Chủ tịch LĐLĐ huyện Diễn Châu cho biết, Công ty mới ổn định đi vào hoạt động, Công đoàn cơ sở mới thành lập hơn 10 tháng chưa có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức và hoạt động. Năm qua, do dịch Covid-19 nên giao thương đi lại, xuất nhập hàng hóa gặp nhiều khó khăn, công nhân nên chia sẻ phần nào khó khăn đối với Công ty, coi khó khăn của Công ty cũng là một phần khó khăn của mình, đồng lòng chung sức, chia sẻ phần nào cùng doanh nghiệp. Về phía Công ty, nên nghiên cứu nguyện vọng của người lao động để cân nhắc đảm bảo lợi ích hài hòa hai bên.

Những chính sách có lợi cho công nhân

Trong 2 ngày 10 và 11/2/2022, LĐLĐ Nghệ An đã cử đại diện Ban Chính sách pháp luật & Quan hệ lao động trực tiếp tham gia tại Công ty để cùng tháo gỡ. Đoàn đã gặp gỡ với công nhân, lắng nghe thêm các kiến nghị, vướng mắc tâm tư, nguyện vọng của người lao động, đồng thời trực tiếp làm việc với lãnh đạo Công ty và Công đoàn Công ty TNHH Viet Glory.

Sáng 11/2, đại diện LĐLĐ tỉnh Nghệ An cũng đã trao đổi những kiến nghị, đề xuất của người lao động, tư vấn về kỹ năng đối thoại với tập thể lao động; định hướng cho người sử dụng lao động về phương hướng giải quyết các nội dung còn vướng mắc giữa 2 bên.

Công đoàn Nghệ An đồng hành giải quyết đình công tại Công ty TNHH Viet Glory
Bà Hoàng Thị Thu Hương, Trưởng Ban Chính sách pháp luật & Quan hệ lao động LĐLĐ tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory

Trong vấn đề tiền lương cơ bản và phụ cấp thâm niên cho người lao động, cần nghiên cứu tham khảo, nghiên cứu mức lương tối thiểu vùng của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Diễn Châu và toàn tỉnh để đưa ra phán quyết hợp lý, đáp ứng nhu cầu thu hút lao động của doanh nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh về lao động. Ngoài ra, Công đoàn cũng đề nghị doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện việc đăng ký nội quy lao động, xây dựng hệ thống thang bảng lương phù hợp với các quy định pháp luật lao động.

Công ty đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của LĐLĐ tỉnh, cam kết bổ sung vào phần thông báo cho công nhân về nội dung tiền lương cơ bản và phụ cấp thâm niên để người lao động yên tâm trở lại làm việc.

Liên quan đến vấn đề này, bà Hoàng Thị Thu Hương, Trưởng ban Chính sách pháp luật & Quan hệ lao động LĐLĐ tỉnh Nghệ An cho biết: “Tổ chức Công đoàn tiếp tục đồng hành, sát sao cùng công nhân, lao động và doanh nghiệp. Tập trung chỉ đạo Công đoàn cơ sở tăng cường tổ chức đối thoại nơi làm việc, kịp thời nắm bắt, kiến nghị, đề xuất tháo gỡ các khó khăn vướng mắc nảy sinh trong quan hệ lao động. Công đoàn cơ sở phải trở thành nhịp cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, giúp cho doanh nghiệp phát triển bền vững, đảm bảo quyền lợi ích chính đáng cho người lao động”.

Công đoàn Nghệ An đồng hành giải quyết đình công tại Công ty TNHH Viet Glory
Thông báo giải quyết chế độ phụ cấp thâm niên và tăng lương cơ bản cho người lao động của Công ty TNHH Viet Glory

Được biết, sáng ngày 12/2/2021, đoàn công tác do ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Giám đốc Công ty TNHH Viet Glory để giải quyết sự việc đình công vừa qua. Cùng tham dự còn có lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Diễn Châu, lãnh đạo LĐLĐ huyện Diễn Châu và Công đoàn Công ty. Sau một ngày làm việc, chiều cùng ngày, lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory đã đưa Thông báo số 05/2022 về bổ sung phụ cấp và tăng lương cơ bản cho công nhân lao động.

Theo nội dung thông báo này, Công ty TNHH Viet Glory đã giải quyết 3 nội dung có lợi cho người lao động là: Kể từ ngày 1/2/2022, Công ty sẽ tăng 6% lương cơ bản cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên; bổ sung phụ cấp thâm niên cho công nhân kể từ ngày 1/2/2022, áp dụng cho những công nhân làm việc từ 1 năm trở lên; những ngày công nhân đình công từ 7/2 đến 12/2/2022, Công ty sẽ tính theo chế độ nghỉ phép xưởng.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lối đi nào cho Hãng phim truyện Việt Nam?

Lối đi nào cho Hãng phim truyện Việt Nam?

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo thường kỳ quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiều vấn đề nóng ...
Tiền có mua được sức khỏe?

Tiền có mua được sức khỏe?

(LĐTĐ) Đêm trong bệnh viện thật tĩnh lặng. Chỉ có tiếng “tít tít” của các thiết bị y tế trợ giúp người bệnh, tiếng trao đổi nho nhỏ của bác sĩ, ...
Chạm mây trên đỉnh Nhìu Cồ San

Chạm mây trên đỉnh Nhìu Cồ San

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, Nhìu Cồ San - ngọn núi cao thứ 9 tại Việt Nam trở thành điểm đến thu hút du khách đam mê chinh phục. “Cuối ...
Hơn một tháng kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị: Kiên trì giữ vỉa hè văn minh

Hơn một tháng kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị: Kiên trì giữ vỉa hè văn minh

(LĐTĐ) Sau hơn một tháng toàn Thành phố ra quân triển khai thiết lập trật tự đô thị, nhìn chung đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, để ...
Để trẻ em không mắc bệnh lao: Tiêm vắc xin là cách phòng tốt nhất

Để trẻ em không mắc bệnh lao: Tiêm vắc xin là cách phòng tốt nhất

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, hiện nhiều trẻ em mắc lao nhưng không được phát hiện kịp thời. Trong khi, nguy cơ biến chứng của bệnh lao không được ...
Thủ tướng yêu cầu rà soát các dự án bất động sản, chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu rà soát các dự án bất động sản, chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng và các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động, chủ trì, phối hợp chặt chẽ với nhau, ...
Quyết liệt xử lý việc chậm đóng BHXH

Quyết liệt xử lý việc chậm đóng BHXH

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, một trong những điểm mới của công tác thanh tra liên ngành đối với đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã ...

Tin khác

Quyết liệt xử lý việc chậm đóng BHXH

Quyết liệt xử lý việc chậm đóng BHXH

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, một trong những điểm mới của công tác thanh tra liên ngành đối với đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội là các đơn vị cần hoàn thành nghĩa vụ dứt điểm 100% sau khi công bố quyết định thanh tra; trường hợp không chủ động khắc phục số tiền chậm đóng, đoàn thanh tra sẽ lập biên bản để xử lý sai phạm.
Hà Nội: Thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT

Hà Nội: Thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội phối hợp Sở Y tế triển khai thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (BHYT).
Người lao động TP.HCM muốn giữ nguyên quy định rút BHXH một lần

Người lao động TP.HCM muốn giữ nguyên quy định rút BHXH một lần

(LĐTĐ) Liên quan đến việc việc sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, hầu hết đoàn viên, người lao động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, nên giữ nguyên phương án 1 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đề xuất nếu chưa có phương án tối ưu.
Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi: Nhiều điểm mới về bảo hiểm tự nguyện

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi: Nhiều điểm mới về bảo hiểm tự nguyện

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi đang thu hút được sự quan tâm của nhiều người lao động. Với nhiều đề xuất chính sách mới, Luật BHXH sửa đổi hướng tới bảo đảm hài hòa hơn lợi ích của người tham gia và thụ hưởng các quyền lợi về BHXH.
Nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ tới lao động bị giãn việc, mất việc

Nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ tới lao động bị giãn việc, mất việc

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn tổ chức triển khai nhanh chóng, hiệu quả, đúng đối tượng đối với các chính sách của tổ chức Công đoàn hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị giảm giờ làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động theo Nghị quyết số 06/NQ-ĐCT của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Chậm đóng bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên: Sẽ thanh tra đột xuất

Chậm đóng bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên: Sẽ thanh tra đột xuất

(LĐTĐ) Việc các đơn vị sử dụng lao động chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích an sinh hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ). Với quan điểm luôn đặt quyền và lợi ích của người tham gia BHXH lên hàng đầu, thời gian tới, BHXH sẽ quyết liệt nhiều giải pháp đôn đốc thu, giảm số tiền chậm đóng.
Bộ LĐTB&XH đề nghị giải quyết các chế độ cho lao động mất việc tại Công ty PouYuen Việt Nam

Bộ LĐTB&XH đề nghị giải quyết các chế độ cho lao động mất việc tại Công ty PouYuen Việt Nam

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) nắm sát tình hình, hướng dẫn doanh nghiệp giải quyết các chế độ, chính sách đối với những lao động bị cắt giảm tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam.
Infographic: 9 đối tượng được áp dụng tăng lương cơ sở

Infographic: 9 đối tượng được áp dụng tăng lương cơ sở

(LĐTĐ) Từ ngày 1/7/2023, sẽ có 9 đối tượng được áp dụng điều chỉnh lương cơ sở tăng từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,8 triệu đồng/tháng.
Infographic: Tăng mức bồi dưỡng bằng hiện vật  đối với người lao động

Infographic: Tăng mức bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động

(LĐTĐ) Theo Thông tư 24/2022/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, từ ngày 1/3/2023, sẽ tăng mức bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, yếu tố độc hại.
Bộ Nội vụ đề xuất 9 nhóm đối tượng được tăng lương cơ sở từ 1/7

Bộ Nội vụ đề xuất 9 nhóm đối tượng được tăng lương cơ sở từ 1/7

(LĐTĐ) Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 1/7/2023, mức lương cơ sở là 1.800.000 đồng/tháng.
Xem thêm
Phiên bản di động