Công đoàn Nghệ An đồng hành giải quyết đình công tại Công ty TNHH Viet Glory

(LĐTĐ) Trong gần 1 tuần diễn ra cuộc đình công của 5.000 công nhân lao động tại Công ty TNHH Viet Glory, cán bộ các cấp Công đoàn Nghệ An đã vào cuộc, có những phương án vận động, giải thích cho người lao động, người sử dụng lao động hợp tình hợp lý. Sau nhiều ngày, nỗ lực của các cấp Công đoàn, một số chính sách, chế độ chính đáng của người lao động đã được doanh nghiệp giải quyết.
Sau Tết, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn Nghệ An tăng đột biến Nghệ An: Tết của những người về trong “bão táp” Trồng “vàng” cho ngày mai

Công nhân ngừng việc vì chế độ chưa thỏa đáng

Công ty TNHH Viet Glory thành lập ngày 19/11/2019, đóng tại xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An để sản xuất giày da. Hiện Công ty có trên 5.000 công nhân làm việc. Công đoàn cơ sở của Công ty được thành lập vào tháng 3/2021.

Sáng ngày 7/2/2022, Công ty tổ chức cho công nhân đi làm ngày đầu tiên năm mới và test nhanh Covid-19 để sàng lọc F0 chuẩn bị đi làm đại trà vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, sau thời gian nghỉ trưa thì tất cả công nhân đã tập trung bên ngoài ngừng việc tập thể đòi quyền lợi.

Công đoàn Nghệ An đồng hành giải quyết đình công tại Công ty TNHH Viet Glory
Hàng ngàn công nhân làm việc tại Công ty TNHH Viet Glory ngừng làm việc để đòi doanh nghiệp giải quyết một số chế độ

Từ ngày 8 đến ngày 10/2/2022, sau khi trao đổi đối thoại về 11 nội dung công nhân kiến nghị, giữa chủ sử dụng lao động và người lao động vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Hàng ngàn công nhân vẫn không đồng ý với phương án giải quyết của doanh nghiệp, tiếp tục yêu cầu Công ty này tăng lương, bổ sung phụ cấp thâm niên cho họ.

Công đoàn lập tức vào cuộc

Ngay sau khi xảy ra sự việc liên quan đến người lao động tại Công ty TNHH Viet Glory, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Diễn Châu đã có mặt kịp thời, trực tiếp thu thập nắm bắt tình hình, tổng hợp và phân loại các ý kiến của công nhân; phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Diễn Châu kiểm tra, rà soát một số chế độ chính sách liên quan mà công nhân kiến nghị. Ngày 8/2/2022, LĐLĐ huyện Diễn Châu đã yêu cầu doanh nghiệp trả lời kiến nghị gửi đến toàn thể công nhân. Cùng với đó, Công đoàn cũng đã tuyên truyền, thuyết phục, vận động đề nghị doanh nghiệp giải quyết một số kiến nghị chính đáng cho người lao động, như: Tăng phụ cấp xăng xe, nghiên cứu quy định của pháp luật để bổ sung phụ cấp độc hại, nặng nhọc, nâng tiền ăn ca, điều chỉnh, rút kinh nghiệm về thái độ của quản lý, khắc phục lỗi máy báo chấm công…

Công đoàn Nghệ An đồng hành giải quyết đình công tại Công ty TNHH Viet Glory
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Diễn Châu nắm bắt ý kiến, kiến nghị của người lao động tại Công ty TNHH Viet Glory

Tuy nhiên, công nhân vẫn không đồng ý 2 nội dung là Công ty không tăng lương cơ bản và không bổ sung chế độ trợ cấp thâm niên. Vì, người lao động thấy nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Diễn Châu đã tăng lương và có phụ cấp cho công nhân nhưng làm việc tại Công ty TNHH Viet Glory thì người lao động ở đây không được hưởng những chế độ này.

Được biết, trước 2 kiến nghị trên của người lao động, LĐLĐ huyện Diễn Châu đã tuyên truyền cho doanh nghiệp hiểu những kiến nghị của công nhân là chính đáng, nhưng cũng giải thích cho công nhân chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp do mới hoạt động và thường xuyên phải đối phó với dịch Covid-19.

Ông Phạm Đức Cường, Chủ tịch LĐLĐ huyện Diễn Châu cho biết, Công ty mới ổn định đi vào hoạt động, Công đoàn cơ sở mới thành lập hơn 10 tháng chưa có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức và hoạt động. Năm qua, do dịch Covid-19 nên giao thương đi lại, xuất nhập hàng hóa gặp nhiều khó khăn, công nhân nên chia sẻ phần nào khó khăn đối với Công ty, coi khó khăn của Công ty cũng là một phần khó khăn của mình, đồng lòng chung sức, chia sẻ phần nào cùng doanh nghiệp. Về phía Công ty, nên nghiên cứu nguyện vọng của người lao động để cân nhắc đảm bảo lợi ích hài hòa hai bên.

Những chính sách có lợi cho công nhân

Trong 2 ngày 10 và 11/2/2022, LĐLĐ Nghệ An đã cử đại diện Ban Chính sách pháp luật & Quan hệ lao động trực tiếp tham gia tại Công ty để cùng tháo gỡ. Đoàn đã gặp gỡ với công nhân, lắng nghe thêm các kiến nghị, vướng mắc tâm tư, nguyện vọng của người lao động, đồng thời trực tiếp làm việc với lãnh đạo Công ty và Công đoàn Công ty TNHH Viet Glory.

Sáng 11/2, đại diện LĐLĐ tỉnh Nghệ An cũng đã trao đổi những kiến nghị, đề xuất của người lao động, tư vấn về kỹ năng đối thoại với tập thể lao động; định hướng cho người sử dụng lao động về phương hướng giải quyết các nội dung còn vướng mắc giữa 2 bên.

Công đoàn Nghệ An đồng hành giải quyết đình công tại Công ty TNHH Viet Glory
Bà Hoàng Thị Thu Hương, Trưởng Ban Chính sách pháp luật & Quan hệ lao động LĐLĐ tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory

Trong vấn đề tiền lương cơ bản và phụ cấp thâm niên cho người lao động, cần nghiên cứu tham khảo, nghiên cứu mức lương tối thiểu vùng của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Diễn Châu và toàn tỉnh để đưa ra phán quyết hợp lý, đáp ứng nhu cầu thu hút lao động của doanh nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh về lao động. Ngoài ra, Công đoàn cũng đề nghị doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện việc đăng ký nội quy lao động, xây dựng hệ thống thang bảng lương phù hợp với các quy định pháp luật lao động.

Công ty đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của LĐLĐ tỉnh, cam kết bổ sung vào phần thông báo cho công nhân về nội dung tiền lương cơ bản và phụ cấp thâm niên để người lao động yên tâm trở lại làm việc.

Liên quan đến vấn đề này, bà Hoàng Thị Thu Hương, Trưởng ban Chính sách pháp luật & Quan hệ lao động LĐLĐ tỉnh Nghệ An cho biết: “Tổ chức Công đoàn tiếp tục đồng hành, sát sao cùng công nhân, lao động và doanh nghiệp. Tập trung chỉ đạo Công đoàn cơ sở tăng cường tổ chức đối thoại nơi làm việc, kịp thời nắm bắt, kiến nghị, đề xuất tháo gỡ các khó khăn vướng mắc nảy sinh trong quan hệ lao động. Công đoàn cơ sở phải trở thành nhịp cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, giúp cho doanh nghiệp phát triển bền vững, đảm bảo quyền lợi ích chính đáng cho người lao động”.

Công đoàn Nghệ An đồng hành giải quyết đình công tại Công ty TNHH Viet Glory
Thông báo giải quyết chế độ phụ cấp thâm niên và tăng lương cơ bản cho người lao động của Công ty TNHH Viet Glory

Được biết, sáng ngày 12/2/2021, đoàn công tác do ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Giám đốc Công ty TNHH Viet Glory để giải quyết sự việc đình công vừa qua. Cùng tham dự còn có lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Diễn Châu, lãnh đạo LĐLĐ huyện Diễn Châu và Công đoàn Công ty. Sau một ngày làm việc, chiều cùng ngày, lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory đã đưa Thông báo số 05/2022 về bổ sung phụ cấp và tăng lương cơ bản cho công nhân lao động.

Theo nội dung thông báo này, Công ty TNHH Viet Glory đã giải quyết 3 nội dung có lợi cho người lao động là: Kể từ ngày 1/2/2022, Công ty sẽ tăng 6% lương cơ bản cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên; bổ sung phụ cấp thâm niên cho công nhân kể từ ngày 1/2/2022, áp dụng cho những công nhân làm việc từ 1 năm trở lên; những ngày công nhân đình công từ 7/2 đến 12/2/2022, Công ty sẽ tính theo chế độ nghỉ phép xưởng.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Việc làm thêm giờ ảnh hưởng rất lớn đến việc chăm sóc trẻ em trong gia đình công nhân di cư

Việc làm thêm giờ ảnh hưởng rất lớn đến việc chăm sóc trẻ em trong gia đình công nhân di cư

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội thảo các giải pháp đảm bảo sức khỏe và an toàn vệ sinh lao động cho người ...
Điều lệ Công đoàn Việt Nam là kim chỉ nam, định hướng các hoạt động của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Điều lệ Công đoàn Việt Nam là kim chỉ nam, định hướng các hoạt động của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 27/5, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình thi hành điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII tại ...
Vietnam Airlines dành tặng món quà đặc biệt cho hành khách nhân kỷ niệm 27 năm thành lập

Vietnam Airlines dành tặng món quà đặc biệt cho hành khách nhân kỷ niệm 27 năm thành lập

(LĐTĐ) Sáng ngày 27/5, Vietnam Airlines (VNA) đã tổ chức chuyến bay đặc biệt mang số hiệu VN275 khởi hành lúc 10h sáng từ Thủ đô Hà Nội đến thành phố ...
Tuần phim ASEAN 2022: Chiếu miễn phí 7 phim điện ảnh đặc sắc

Tuần phim ASEAN 2022: Chiếu miễn phí 7 phim điện ảnh đặc sắc

(LĐTĐ) Tuần phim ASEAN 2022 tại Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức từ ngày ...
Công đoàn nỗ lực đẩy lùi tai nạn lao động

Công đoàn nỗ lực đẩy lùi tai nạn lao động

(LĐTĐ) Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho rằng, để đạt được mục tiêu là hạn chế tới mức thấp nhất các vụ tai nạn lao ...
Cần rà soát, bổ sung để tránh bỏ sót hành vi bạo lực gia đình

Cần rà soát, bổ sung để tránh bỏ sót hành vi bạo lực gia đình

(LĐTĐ) Chiều 27/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Phòng, chống bạo lực ...
Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội: Trang bị nghiệp vụ công tác tài chính cho cán bộ công đoàn

Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội: Trang bị nghiệp vụ công tác tài chính cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội vừa phối hợp với Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức lớp tập huấn nghiệp ...

Tin khác

TP.HCM: Gần 1.000 doanh nghiệp nợ hàng nghìn tỷ đồng bảo hiểm xã hội

TP.HCM: Gần 1.000 doanh nghiệp nợ hàng nghìn tỷ đồng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Bảo hiểm Xã hội thành phố Hồ Chí Minh (BHXH TP.HCM) công bố danh sách 976 đơn vị nợ BHXH từ 6 tháng và 300 triệu đồng trở lên, tính đến hết ngày 30/4 và cập nhật đến hết ngày 19/5 với tổng số nợ hơn 1.300 tỷ đồng.
TP.HCM: Gần 25.000 lao động được xác nhận đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà

TP.HCM: Gần 25.000 lao động được xác nhận đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Bảo hiểm Xã hội thành phố Hồ Chí Minh (BHXH TP.HCM) cho biết, cơ quan này đã thực hiện xác nhận cho 24.953 lao động thuộc 2.112 doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Hơn 1.000 công nhân Công ty TNHH MTV may mặc Việt Pacific đã trở lại làm việc

Hơn 1.000 công nhân Công ty TNHH MTV may mặc Việt Pacific đã trở lại làm việc

(LĐTĐ) Sau 2 ngày ngừng việc tập thể để kiến nghị tăng lương và các chế độ phúc lợi khác, sáng 12/5, hơn 1.000 công nhân tại Công ty TNHH MTV may mặc Việt Pacific (trụ sở tại phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) đã quay trở lại làm việc.
Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu chủ đề "Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp đảm bảo chế độ, chính sách cho người lao động"

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu chủ đề "Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp đảm bảo chế độ, chính sách cho người lao động"

(LĐTĐ) Ngày 12/5, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành Xây dựng tổ chức cuộc đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp đảm bảo chế độ, chính sách cho người lao động”. Trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi và tham gia gửi câu hỏi để các chuyên gia trả lời.
Người lao động TP.HCM mong chờ hỗ trợ tiền nhà trọ

Người lao động TP.HCM mong chờ hỗ trợ tiền nhà trọ

(LĐTĐ) Từ khi Chính phủ có quyết định hỗ trợ tiền nhà trọ, người lao động xa quê ở thành phố Hồ Chí Minh rất vui mừng và mong ngóng từng ngày nhận được hỗ trợ để trang trải chi phí thuê nhà trong thời kỳ vật giá leo thang.
Người lao động được nghỉ làm việc và hưởng lương trong Ngày Quốc tế Lao động 1/5

Người lao động được nghỉ làm việc và hưởng lương trong Ngày Quốc tế Lao động 1/5

(LĐTĐ) Hôm nay (29/4), tròn 76 năm (29/4/1946 - 29/4/2022) ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 56 quy định người lao động được nghỉ làm việc và có hưởng lương trong Ngày Quốc tế Lao động 1/5.
Thí sinh Việt Nam được Samsung hỗ trợ tham dự Kỳ thi Tay nghề thế giới 2022

Thí sinh Việt Nam được Samsung hỗ trợ tham dự Kỳ thi Tay nghề thế giới 2022

(LĐTĐ) Ngày 21/4, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp và Samsung Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về chương trình hỗ trợ cho thí sinh và chuyên gia Việt Nam tham dự Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 46 (năm 2022), sẽ diễn ra tại Thượng Hải, Trung Quốc.
Nhiều hoạt động thiết thực, hướng về doanh nghiệp, người lao động

Nhiều hoạt động thiết thực, hướng về doanh nghiệp, người lao động

(LĐTĐ) Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022 ở thành phố Hà Nội sẽ được tổ chức từ ngày 1/5/2022 đến hết ngày 31/5/2022 với nhiều hoạt động thiết thực hướng về doanh nghiệp và người lao động.
TP.HCM dự chi 100 tỷ đồng chăm lo cho người lao động trong "Tháng công nhân"

TP.HCM dự chi 100 tỷ đồng chăm lo cho người lao động trong "Tháng công nhân"

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh (LĐLĐ TP.HCM) vừa tổ chức hội nghị thông tin hoạt động "Tháng công nhân" lần thứ 14 và tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động.
Tiếp thêm động lực cho người lao động

Tiếp thêm động lực cho người lao động

(LĐTĐ) Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng ở mức 6% từ ngày 1/7/2022 của Hội đồng Tiền lương quốc gia vừa giúp người lao động giảm bớt khó khăn vừa là động lực để gia tăng năng suất lao động, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế. Trước thông tin này, công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp bày tỏ sự phấn khởi xen lẫn những lo lắng, trăn trở.
Xem thêm
Phiên bản di động