Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội: Phát huy hiệu quả từ các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Qua các phong trào thi đua, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp của công nhân viên chức lao động được nâng lên. Tại Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội, tầm quan trọng của công tác này được xác định rõ thông qua việc không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào.
Nỗ lực để Tháng Công nhân thiết thực với đoàn viên, người lao động Chú trọng, đẩy mạnh các hoạt động nữ công Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội: Tích cực tham gia các hoạt động xã hội Trước dịch Covid-19, tăng cường các hoạt động chăm lo cho người lao động

Nâng cao năng suất, hiệu quả lao động

Thời gian qua, các phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động Thủ đô được các cấp Công đoàn triển khai một cách thường xuyên, liên tục và có sự tiếp nối. Ðiểm nhấn của các phong trào là đã chuyển trọng tâm thi đua khen thưởng về cơ sở, động viên khen thưởng những nhà quản lý, nhà khoa học và công nhân viên chức lao động trực tiếp có sáng kiến, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh.

Tại Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội cũng vậy, các phong trào thi đua được lựa chọn phù hợp với thực tiễn của các cơ quan, đơn vị. Trong đó, Công đoàn ngành xác định trọng tâm là phong trào “Công nhân giỏi” và phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”… qua các phong trào này, ý thức và tác phong của công nhân viên chức lao động được nâng cao.

Ông Ngô Minh Hoàn, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, trong nhiều năm qua, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội luôn quan tâm chú trọng công tác thi đua nhằm thúc đẩy người lao động ý thức hơn, tự giác hơn trong lao động sản xuất để kết quả ngày càng tốt hơn, đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp và xã hội.

Với danh hiệu “Công nhân giỏi”, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội xác định đây là “điểm nhấn” nhằm tôn vinh người thợ, là danh hiệu riêng để dành tặng cho công nhân lao động trực tiếp có tay nghề giỏi, tâm huyết với nghề. Liên tục trong 14 năm qua, Công đoàn ngành đã triển khai tới 100% công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp thuộc ngành.

Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội: Phát huy hiệu quả từ các phong trào thi đua
Khen thưởng, biểu dương Công nhân giỏi năm 2021 ngành Giao thông vận tải Hà Nội. Ảnh: Đinh Luyện

Đáng chú ý, danh hiệu “Công nhân giỏi” được công nhân lao động đón nhận hào hứng, lãnh đạo các doanh nghiệp ủng hộ. Nhờ vậy, “Công nhân giỏi” như một chất xúc tác góp phần tạo môi trường thuận lợi để công nhân lao động được nâng cao tay nghề, được rèn luyện trưởng thành, được đóng góp tích cực cho việc hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị, góp phần phát triển kinh tế xã hội của ngành và Thành phố.

Tương tự, phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” trong nữ công nhân viên chức lao động ngành giao thông vận tải Hà Nội được đẩy mạnh. Qua quá trình tham gia hưởng ứng phong trào, nhiều nữ cán bộ công chức, viên chức và công nhân lao động trực tiếp của ngành đã phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt cả việc nước và việc nhà.

Theo đại diện Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội, các phong trào dần đi sâu vào nhận thức của mỗi công nhân viên chức lao động và ngày càng được thực hiện tự giác, nghiêm túc, hiệu quả.

Lấy ví dụ từ "Công nhân giỏi" có thể thấy, các đơn vị đã tổ chức xét chọn nghiêm túc để bình chọn danh hiệu “Công nhân giỏi”, trong số đó phải kể đến Công ty Cổ phần Công trình giao thông Hà Nội; Công ty Cổ phần Công trình Giao thông 2 Hà Nội, Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ I Hà Tây, Công ty Cổ phần Quản lý và Đầu tư xây dựng đường bộ Hà Nội, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sắt Hà Nội, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent - A - Car Vina…

Tiếp tục chú trọng công tác đổi mới

Theo ghi nhận, năm 2021 Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội có trên 500 công nhân giỏi được khen thưởng tại các cơ sở và 70 công nhân giỏi tiêu biểu được biểu dương khen thưởng cấp ngành. Mỗi đơn vị, mỗi cá nhân đều phấn đấu và có việc làm cụ thể để ngày càng có nhiều hơn công nhân giỏi được biểu dương khen thưởng.

Tiêu biểu trong số các gương “Công nhân giỏi” năm 2021 có thể kể đến: Chị Nguyễn Thị Phượng - công nhân bậc 4/7 Công ty Cổ phần Công trình giao thông 2 Hà Nội có tay nghề vững vàng, hoàn thành tốt công việc được giao, đạt năng suất lao động, chất lượng công việc, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, có trách nhiệm cao với công việc; Anh Phạm Anh Trung – Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent - A - Car Vina là tuyến trưởng kiêm trực tiếp lái xe tuyến Thái Nguyên, phụ trách 62 lái xe trong tuyến; bằng sự gương mẫu, anh Trung luôn giữ xe hoạt động tốt, lái xe đảm bảo an toàn, chấp hành nghiêm túc nội quy, quy chế của Công ty; Chị Đinh Thị Tình – Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ I Hà Tây suốt 2 năm chiến sỹ thi đua cơ sở, hoàn thành tốt công việc được giao với năng suất, chất lượng đảm bảo; Anh Nguyễn Văn Mão – Công nhân bậc 5/7 Công ty Cổ phần Công trình giao thông Hà Nội là công nhân duy tu sửa chữa đường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có nhiều sáng kiến trong lao động sản xuất…

Là một trong những “Công nhân giỏi” điển hình, chị Nguyễn Thị Phượng - Công nhân bậc 4/7 Công ty Cổ phần Công trình giao thông 2 Hà Nội cho biết, những năm qua công tác nghiên cứu, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất luôn là vấn đề then chốt và được đơn vị quan tâm. Trong đó, đơn vị, lãnh đạo rất quan tâm đến công tác cải tiến kỹ thuật trong toàn công ty; từ đó, phát hiện các sáng kiến, sáng tạo tiêu biểu, bồi dưỡng “Công nhân giỏi”.

“Là tổ trưởng sản xuất, Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn bộ phận, tổ trưởng Công đoàn, tôi luôn có ý thức tự rèn luyện nâng cao tay nghề. Trong các đợt thi nâng bậc tôi đều có kết quả tốt. Là công nhân duy tu cầu đường, bản thân tôi nhận thấy công việc của mình tuy thầm lặng nhưng rất ý nghĩa, góp phần giúp những con đường, hè phố được phẳng phiu, êm thuận, mang lại sự an toàn cho người tham gia giao thông” – chị Phượng chia sẻ.

Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội: Phát huy hiệu quả từ các phong trào thi đua
Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội khen thưởng cho nữ công nhân viên chức lao động “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”. Ảnh: Đinh Luyện

Chia sẻ sâu hơn về phong trào “Công nhân giỏi”, Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội Tạ Thị Mỹ Thanh cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai sâu rộng về phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” từ ngành tới các cơ sở, công ty, xí nghiệp, đội, trạm, chi nhánh, tổ, nhóm sản xuất trong các doanh nghiệp thuộc ngành để công nhân ý thức trách nhiệm cao hơn về công việc của mình, về sự đóng góp của bản thân với công việc chung và có nhận thức đúng đắn về danh hiệu được đơn vị, ngành và thành phố tôn vinh.

Riêng với phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”, đại diện Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, phong trào luôn nhận được hướng dẫn của Liên đoàn Lao động thành phố, Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam, đồng thời phong trào luôn nhận được sự quan tâm tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội. Nhờ vậy, trong năm 2020 có 75 chị và 7 tập thể được công nhận “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”, các chị là nữ tiêu biểu xuất sắc cho hơn 900 nữ cán bộ công chức, viên chức và công nhân lao động trực tiếp của ngành.

Thời gian tới, để phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” ngày càng hiệu quả, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ nữ công nhân viên chức lao động, Công đoàn ngành sẽ đồng bộ các giải pháp để đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác nữ công.

Tại Hội nghị phát động phong trào thi đua chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; phát động Tháng Công nhân năm 2021; hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2021; biểu dương Công nhân giỏi năm 2021 và Giỏi việc nước - Đảm việc nhà năm 2020… ông Trần Hữu Bảo – Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đánh giá cao các hoạt động của Công đoàn ngành thời gian qua. Các hoạt động đã giúp người lao động yên tâm công tác, sản xuất trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn vì dịch Covid-19 của ngành Giao thông. Minh chứng dễ thấy, trên cơ sở 500 công nhân tiêu biểu từ cơ sở, Công đoàn ngành lựa chọn, tuyên dương 70 “Công nhân giỏi”, tuyên dương 75 nữ cán bộ công nhân lao động của ngành đạt danh hiệu “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”, cùng nhiều tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động của ngành… đây là những điển hình trong phong trào thi đua của ngành. Thể hiện sự vượt lên khó khăn, nỗ lực lao động sản xuất của chính đoàn viên ngành Giao thông vận tải Hà Nội.
Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 25/10, Huyện đoàn Mê Linh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong ...
Cách xác định giá đất mới nhất năm 2021

Cách xác định giá đất mới nhất năm 2021

Khung giá đất được áp dụng định kỳ 5 năm/lần đối với từng loại đất, theo từng vùng.
Gỡ nút thắt để phục hồi kinh tế

Gỡ nút thắt để phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa đưa ra 2 kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021. Các chuyên gia cũng ...
Hội nghị cấp cao ASEAN: Việt Nam đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm

Hội nghị cấp cao ASEAN: Việt Nam đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm

Việt Nam cam kết cùng ASEAN nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, giữ vững đoàn kết, thống nhất, đẩy mạnh liên kết khu vực và xây dựng Cộng ...
Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Hà Nội hiện là địa phương đi đầu cả nước trong triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với 1.054 sản phẩm được đánh giá, phân hạng ...
Biến nhà máy cũ thành không gian sáng tạo

Biến nhà máy cũ thành không gian sáng tạo

(LĐTĐ) Từ lâu, Hà Nội đã có chủ trương di dời nhà máy, xí nghiệp sản xuất ra khỏi nội đô. Trong đó, có những công trình tuổi đời hàng trăm ...
Dịu ngọt chút nắng đầu đông

Dịu ngọt chút nắng đầu đông

(LĐTĐ) Những ngày mùa thu thoáng qua thật nhanh. Hà Nội chạm vào chớm đông. Từng cơn gió mùa mang theo hơi lạnh se sắt khiến đất trời phủ sắc trầm ...

Tin khác

Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động Sơn Tây

Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động Sơn Tây

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn toàn thị xã.
Kịp thời hỗ trợ, động viên người lao động yên tâm trở lại sản xuất

Kịp thời hỗ trợ, động viên người lao động yên tâm trở lại sản xuất

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã tiếp tục khẳng định vai trò của mình thông qua các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, động viên để người lao động yên tâm trở lại sản xuất và đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.
Công đoàn sát cánh cùng người lao động và doanh nghiệp vượt khó sau giãn cách

Công đoàn sát cánh cùng người lao động và doanh nghiệp vượt khó sau giãn cách

(LĐTĐ) Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, nhằm chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chủ động, tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm của người lao động.
LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Trao hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Trao hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Huyện Chương Mỹ đã trao hỗ trợ bữa ăn ca cho đoàn viên, người lao động thực hiện "3 tại chỗ" và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Triển khai Nghị quyết số 15/NQ- LĐLĐ ngày 29/7/2021 của Ban chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố (khóa XVI) về “Phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước”, LĐLĐ huyện Phú Xuyên đã có kế hoạch triển khai với những nội dung cụ thể.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ).
Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Tiếp tục các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, ngày 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã trao kinh phí 206 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thuộc các doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ” trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ngày 19/10, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã trực tiếp đến một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện để thăm, động viên và trao hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ” trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội và trao hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
“Mái ấm Công đoàn”, ấm áp tình người

“Mái ấm Công đoàn”, ấm áp tình người

(LĐTĐ) Những lần theo chân cán bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đi khảo sát và trao “Mái ấm Công đoàn”, chúng tôi mới cảm nhận hết được ý nghĩa, tính nhân văn của chương trình “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Phía sau mỗi căn nhà khang trang là những câu chuyện cảm động về sự ấm áp tình người từ cả người trao và nhận mái ấm...
Công nhân, viên chức, lao động quận Hà Đông tích cực tham gia các phong trào thi đua

Công nhân, viên chức, lao động quận Hà Đông tích cực tham gia các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động; thời gian qua, Liên đoàn Lao động quận Hà Đông đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn toàn quận.
Xem thêm
Phiên bản di động