M
06/04/2021 08:47

Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội

Chú trọng, đẩy mạnh các hoạt động nữ công

(LĐTĐ) Xác định vai trò quan trọng của lao động nữ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của mỗi đơn vị, doanh nghiệp, cũng như các cơ quan tổ chức thời gian qua Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội luôn dành sự quan tâm đặc biệt trong việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi cho nữ công nhân lao động.

Tập trung triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động nữ công Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đẩy mạnh công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động Lan tỏa phong trào "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà"

Nhiều hoạt động hướng về lao động nữ

Công tác vận động, chăm lo đến nữ công nhân viên chức lao động có vai trò quan trọng, nhận thức rõ điểm này, để việc chăm lo có hiệu quả, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội luôn xây dựng chương trình công tác cụ thể, bài bản. Phong trào thi đua phụ nữ “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”, biểu dương “Gia đình tiêu biểu”, khen thưởng các cháu học sinh giỏi và kỷ niệm ngày 8/3, 20/10 được tổ chức thường niên với nhiều hình thức phong phú, thu hút sự tham gia của đông đảo nữ công nhân viên chức lao động. Các hoạt động mang tính gắn kết như tổ chức hội thi, sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công… được tổ chức định kỳ.

Chú trọng, đẩy mạnh các hoạt động nữ công
Nữ công nhân viên chức lao động sôi nổi tham gia vào các hội thi do Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức.

Mới đây, để tôn vinh tà áo dài truyền thống đồng thời tạo cơ hội để nữ công nhân viên chức lao động có cơ hội giao lưu, học tập… Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức hội thi “Duyên dáng áo dài” nữ công nhân viên chức lao động ngành Giao thông vận tải Hà Nội năm 2021.

Theo bà Tạ Thị Mỹ Thanh - Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội, hội thi đã thu hút hơn 80 chị em hội viên Câu lạc bộ Nữ công các công đoàn cơ sở trực thuộc.

Theo đại diện Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội, trang phục áo dài đã đi vào lịch sử của dân tộc Việt Nam. Áo dài không chỉ dành riêng cho phụ nữ mà cả nam giới, là triều phục, lễ phục tôn nghiêm trong các nghi lễ. Hội thi “Duyên dáng áo dài" nữ công nhân viên chức lao động ngành Giao thông vận tải Hà Nội năm 2021 nhằm tôn vinh nét đẹp duyên dáng, dịu hiền nhưng không kém phần thông minh, năng động, gợi cảm của phụ nữ Việt Nam trong tà áo truyền thống. Qua đó góp phần gìn giữ, phát huy, bảo tồn di sản văn hóa Việt, quảng bá, bảo tồn nét đẹp văn hóa thanh lịch của người Hà Nội.

Chú trọng, đẩy mạnh các hoạt động nữ công
Hội thi “Duyên dáng áo dài” nữ công nhân viên chức lao động ngành Giao thông vận tải Hà Nội năm 2021 góp phần quảng bá, bảo tồn nét đẹp văn hóa thanh lịch của người Hà Nội.

“Mục đích của hội thi nhằm lan tỏa tình yêu thương với chiếc áo dài với bản sắc Việt, con người Việt. Qua đây khẳng định áo dài mãi là của người Việt và là cơ hội để anh chị em cán bộ công chức cơ quan, người lao động thể hiện tài năng, nét duyên dáng, rèn luyện sự bản lĩnh, tự tin trước tập thể. Qua cuộc thi cũng giúp cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các đơn vị giao lưu học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong công việc, thể hiện tinh thần đoàn kết, hợp tác để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ” – bà Tạ Thị Mỹ Thanh chia sẻ.

Bên cạnh việc tổ chức hội thi, đẩy mạnh công tác nữ công trong các Công đoàn cơ sở, Ban nữ Công Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội cũng tổ chức họp, sinh hoạt định kỳ.

Cụ thể, cuối tháng 3/2021, Ban nữ Công Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức giao lưu với chủ đề “Những tính cách tốt đẹp của cha mẹ ảnh hưởng đến nhân cách của các con”.

Theo đó, trong mỗi gia đình, kết hợp giữa giáo dục truyền thống với hiện đại, cha mẹ, ông bà không chỉ giáo dục con trẻ đạo đức và văn hóa gia đình, giáo dục lao động, giáo dục phát triển trí tuệ, giáo dục thể lực toàn diện, giáo dục thẩm mỹ; trong đó, việc giáo dục, dạy dỗ về thái độ, cử chỉ, giao tiếp và ứng xử lễ nghĩa, kính trọng người già, chăm lo, nhường nhịn người nhỏ tuổi; uốn nắn, rèn tính tự giác trong học tập, suy nghĩ, sinh hoạt đúng giờ, gọn gàng ngăn nắp, kỹ năng sống… giúp con trẻ hình thành nhân cách, sớm ý thức được trách nhiệm của mình đối với mọi người và mọi người đối với mình trong gia đình.

Theo đánh giá của Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội, hình thức sinh hoạt như trên đã trực tiếp giúp chị em phụ nữ có thêm những kiến thức hữu ích trong cuộc sống gia đình, từ đó tạo nền tảng để xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ trong xã hội hiện đại.

Phát huy vai trò, vị thế

Thực tế cho thấy, không chỉ với riêng Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội, hình thức tổ chức phong trào thi đua và hoạt động nữ công luôn được các cấp công đoàn Thành phố quan tâm đổi mới, sáng tạo, tập trung vào các chủ đề về giải pháp nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tăng cường nhận thức về vai trò của cá nhân nữ trong việc xây dựng cơ quan, đơn vị; xây dựng gia đình theo tiêu chí ấm no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; phụ nữ với tình yêu, sự nghiệp, gia đình; phụ nữ với công tác dân số kế hoạch hoá gia đình, nuôi con khoẻ, dạy con ngoan… Qua đó, đã làm cho công tác nữ công nói riêng và hoạt động công đoàn nói chung ngày càng đi vào chiều sâu, có sức thu hút.

Chú trọng, đẩy mạnh các hoạt động nữ công
Một buổi sinh hoạt Câu lạc bộ nữ công tại Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội.

Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội Ngô Minh Hoàn cho rằng, qua tổ chức các phong trào thi đua, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đã phát huy tinh thần rèn luyện ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp, lòng nhân ái. “Qua các phong trào thi đua đã phát hiện những điển hình tiên tiến, nhân rộng điển hình, tạo thành phong trào sôi nổi trong công nhân, viên chức, người lao động. Đặc biệt, xây dựng được đội ngũ lao động có học vấn cao, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, ông Ngô Minh Hoàn nhấn mạnh.

Rõ ràng, từ việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cũng như tạo môi trường khích lệ công nhân viên chức lao động học tập vươn lên tại các cấp công đoàn Thủ đô nói chung và Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội nói riêng đã và đang tạo động lực để nữ công nhân viên chức lao động thêm tin tưởng, gắn bó với tổ chức công đoàn và hăng hái tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước.

Đinh Luyện

Nguồn :