Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Làm tốt công tác chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Nối tiếp các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và hướng tới chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, vừa qua Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tổ chức chương trình “Tết Sum vầy- Xuân bình an” cho đoàn viên, NLĐ. Tại đây, LĐLĐ Thành phố và Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tặng hàng nghìn suất quà cho đoàn viên, NLĐ khó khăn.
Chùm ảnh: Công nhân Thủ đô vui đón “Tết sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022 Trao 2.000 suất quà cho đoàn viên, người lao động khó khăn Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội phấn đấu đóng góp ít nhất 50.000 sáng kiến

Chi gần 20 tỷ đồng hỗ trợ cho CNLĐ khó khăn

Theo Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản, năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn; kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và việc làm, đời sống của công nhân lao động (CNLĐ). Nhưng dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ tạo điều kiện của LĐLĐ Thành phố và Đảng ủy các KCN&CX Hà Nội; với tinh thần đổi mới, mạnh mẽ và thực chất, tập trung vào những nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã có nhiều cách làm mới sáng tạo, chủ động có những đối sách cụ thể, hiệu quả.

Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Làm tốt công tác chăm lo cho người lao động
Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản trao quà Tết cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ảnh: Lương Hằng

Trong công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân lao động (CNLĐ), Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký kết 46 bản Thỏa ước lao động tập thể chấm điểm gửi về LĐLĐ Thành phố.

Đồng thời, tư vấn gần 3.000 cuộc qua điện thoại cho công đoàn cơ sở và CNLĐ về Bộ luật Lao động, giao kết và chấm dứt hợp đồng lao động, đặc biệt về tiền lương trong thời gian bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, tiền thưởng Tết… bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Trong hoạt động chăm lo đời sống cho CNLĐ, Công đoàn các KCN&CX đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Thực hiện các quyết định của Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ Thành phố về chi hỗ trợ tập thể, cá nhân tham gia chống dịch và đoàn viên, CNLĐ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tổ chức chương trình “Siêu thị 0 đồng”, “Ô tô siêu thị 0 đồng” hỗ trợ khẩn cấp cho 9.389 đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn thực hiện cách ly, phong tỏa do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19; hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, CNLĐ bị mất việc làm, thiếu việc làm do dịch bệnh...

Lũy kế đến thời điểm hiện tại, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã trợ cấp, hỗ trợ hơn 30 ngàn đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và Tổ An toàn Covid-19 với tổng số tiền là gần 20 tỷ đồng; tổ chức bàn giao kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm công đoàn” năm 2021 cho 3 đoàn viên công đoàn với số tiền là 112 triệu đồng. Ngoài ra, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cũng tích cực triển khai các chương trình phối hợp để mang lại thêm nhiều quyền lợi cho CNLĐ.

Không để đoàn viên, NLĐ không có Tết

Những ngày này, tại các đơn vị, doanh nghiệp, cùng với việc sản xuất các đơn hàng, hoạt động chăm lo lương, thưởng Tết, chế độ cho CNLĐ cũng được Công đoàn và chủ sử dụng lao động thương lượng, triển khai.

Chia sẻ về hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ trước thềm Tết Nguyên đán, Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử ASTI Hà Nội Nguyễn Đức Nhân cho biết, hiện nay, Công ty đang quản lý khoảng 1.200 CNLĐ, trong năm qua Công đoàn Công ty đã chăm lo tốt các chế độ cho đoàn viên, NLĐ, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trước thềm Tết Nguyên đán, Công đoàn Công ty đã tổ chức thương lượng về tiền lương, thưởng Tết cho CNLĐ. Theo đó, Công ty đã quyết định tăng lương cho NLĐ và thưởng Tết cho đoàn viên mức thưởng xấp xỉ so với những năm trước.

Năm 2022, thực hiện chủ đề công tác năm củaTổng Liên đoàn Lao động Việt Nam “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” và chủ đề công tác năm của thành phố Hà Nội “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm và kế hoạch hoạt động cụ thể từng quý trong năm, đồng thời tổ chức phát động các phong trào thi đua với khí thế thi đua sôi nổi, thiết thực và hiệu quả...

Đặc biệt, công ty có nhiều chế độ đãi ngộ cho CNLĐ trong dịp Tết. Cụ thể, thay vì tổ chức tiệc liên hoan cuối năm, Công ty đã phát tiền mặt cho mỗi CNLĐ 300.000 nghìn đồng; đồng thời Công ty cũng tặng cho mỗi NLĐ 1 suất quà Tết trị giá 200.000 đồng.

Về phía Công đoàn Công ty, Công đoàn sẽ trích 300 nghìn đồng hỗ trợ CNLĐ trước thềm Tết. Bên cạnh đó, CNLĐ khó khăn của Công ty cũng được nhận quà Tết của Công đoàn cấp trên.

Chia sẻ về hoạt động chăm lo Tết, Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, thực hiện Chương trình công tác năm 2021, nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNLĐ, Ban Thường vụ Công đoàn các KCN&CX Hà Nội ban hành Chương trình tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, CNLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Về công tác chăm lo tiền lương, thưởng Tết, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đề nghị các CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết, sớm công khai để CNLĐ biết và giám sát thực hiện. Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, CĐCS đề xuất, kiến nghị hợp lý để người lao động được thanh toán tiền lương trong dịp Tết.

Đối với việc thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội yêu cầu các CĐCS khảo sát, nắm chắc số lượng đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn kiến nghị với người sử dụng lao động và Công đoàn các KCN&CX Hà Nội xem xét hỗ trợ.

Đặc biệt, vừa qua, để mang Tết đến gần hơn với đoàn viên, NLĐ, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy- Xuân bình an”. Tại chương trình, thay mặt LĐLĐ Thành phố, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã trao tặng 2.000 suất quà bằng tiền, mỗi suất 1 triệu đồng cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ 1.200 CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (trong đó hỗ trợ 1.000 CNLĐ bằng tiền và tổ chức xe ô tô đưa 200 CNLĐ về quê đón Tết). Công đoàn các KCN&CX Hà Nội trao 2.000 suất quà bằng tiền, mức 500 ngàn đồng/suất cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời hỗ trợ tiền vé xe cho 1.000 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về quê đón Tết.

Là một trong những CNLĐ được hỗ trợ, chị Hoàng Thị Lý (Công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam) cho biết, năm vừa qua, cuộc sống của chị gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, chồng chị không có công ăn việc làm ổn định nên nguồn thu rất bấp bênh, hàng tháng ngoài chi tiêu tiền phòng, tiền sinh hoạt chị Lý phải tằn tiện, chắt bóp từng đồng để gửi về cho chồng nuôi con và trang trải công việc gia đình. Khi nhận được tin LĐLĐ Thành phố và Công đoàn các KCN&CX Hà Nội trao quà Tết, chị Lý rất phấn khởi và vui mừng. Với chị Lý những món quà tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa động viên tinh thần lớn lao, giúp chị đón Xuân ấm áp, có thêm động lực cố gắng hoàn thành tốt công việc trong năm tới.

“Thông qua hoạt động chăm lo Tết, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội mong muốn tạo động lực khích lệ, động viên đoàn viên, CNLĐ làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả, gắn bó với doanh nghiệp, đơn vị, đồng thời thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo đời sống cho đoàn viên, NLĐ, giúp công nhân lao động tin tưởng gắn bó với tổ chức Công đoàn, góp phần thu hút NLĐ gia nhập tổ chức Công đoàn Việt Nam”- Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản cho hay./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quốc hội phê chuẩn Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh với ông Trần Thanh Mẫn

Quốc hội phê chuẩn Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh với ông Trần Thanh Mẫn

(LĐTĐ) (LĐTĐ) Sáng 22/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội xem xét, phê chuẩn Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh với Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an

Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an

(LĐTĐ) Sáng 22/5, với 465 đại biểu tham gia biểu quyết (bằng 95.48% tổng số đại biểu Quốc hội), trong đó cả 465 đại biểu tán thành, Quốc hội đã miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an nhiệm kỳ 2021 - 2026 với Đại tướng Tô Lâm.
Hà Nội: Liên quân Cảnh sát giao thông xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn

Hà Nội: Liên quân Cảnh sát giao thông xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn

(LĐTĐ) Nhằm xử lý triệt để các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội, đã phối hợp với Công an quận Đống Đa triển khai lực lượng khép kín các khung giờ, khép kín địa bàn với tiêu chí không bỏ sót vi phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ...
Tổ công tác 141 bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

Tổ công tác 141 bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

(LĐTĐ) Sáng 22/5, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội, cho biết, tổ công tác Y9/141 đã liên tiếp phát hiện 2 vụ, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy…
Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ, phát biểu nhậm chức

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ, phát biểu nhậm chức

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), sau khi được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức.
Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước với ông Tô Lâm

Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước với ông Tô Lâm

(LĐTĐ) Sáng 22/5, với 472/473 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, đạt tỷ lệ 96,92%, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Tô Lâm.
TRỰC TUYẾN: Chuyên đề “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”

TRỰC TUYẾN: Chuyên đề “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), tại Hội trường Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Báo Lao động Thủ đô phối hợp cùng Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề: “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”.

Tin khác

Hà Nội: Lao động giúp việc gia đình được trả lương cao hơn lương tối thiểu vùng

Hà Nội: Lao động giúp việc gia đình được trả lương cao hơn lương tối thiểu vùng

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, người sử dụng lao động trả tiền lương giúp việc gia đình cao hơn mức lương tối thiểu vùng trong khu vực, dao động từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.
Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trong Tháng Công nhân

Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Cùng với các hoạt động chăm lo về vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương còn tổ chức nhiều hoạt động tri ân, tôn vinh lao động giỏi, lao động sáng tạo...
Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công với cách mạng, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Những phận đời “4 không” của lao động nữ vùng biển Khánh Hòa

Những phận đời “4 không” của lao động nữ vùng biển Khánh Hòa

(LĐTĐ) Những ngày tháng 5, cá cơm được mùa, ngư dân phấn khởi đánh bắt, tàu thuyền về đầy ắp khoang. Nhờ thế, những phụ nữ vùng biển Khánh Hoà với phận đời “4 không”: Không hợp đồng lao động, không bảo hộ, không bảo hiểm xã hội, không được trang bị kiến thức an toàn vệ sinh lao động, được dịp tất bật với công việc để kiếm tiền trang trải cuộc sống.
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm hỏi, tặng quà cho công nhân, người lao động

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm hỏi, tặng quà cho công nhân, người lao động

(LĐTĐ) Dự kiến, trong Tháng Công nhân năm 2024, các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương sẽ trao tặng 10.000 phần quà cho đoàn viên (ĐV), công đoàn, công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn.
An cư - Giấc mơ xa vời của người lao động

An cư - Giấc mơ xa vời của người lao động

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành triển khai các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người lao động, chủ yếu hỗ trợ người lao động làm việc tại các Khu công nghiệp. Tuy nhiên, do mức thu nhập của công nhân lao động còn chưa đáp ứng được các khoản chi tiêu trong cuộc sống, nên phần lớn đời sống của họ vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Đảm bảo an toàn lao động khi sửa chữa điều hòa

Đảm bảo an toàn lao động khi sửa chữa điều hòa

(LĐTĐ) Dự báo năm nay, Hà Nội sẽ có nhiều đợt nắng nóng gay gắt do vậy nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa không khí sẽ gia tăng. Đảm bảo an toàn khi lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa là điều cần thiết nhằm đảm bảo một môi trường làm việc an toàn, hiệu quả.
Đảm bảo ATVSLĐ đối với người lao động tự do trong lĩnh vực xây dựng

Đảm bảo ATVSLĐ đối với người lao động tự do trong lĩnh vực xây dựng

(LĐTĐ) Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã quy định rõ về ATVSLĐ đối với người lao động (NLĐ) làm việc không theo hợp đồng lao động (HĐLĐ). Tuy nhiên, trong thực tế cho thấy, người làm việc không có quan hệ lao động đa số có trình độ văn hóa thấp, thiếu việc làm, điều kiện lao động còn nhiều khó khăn, đặc biệt là NLĐ tự do trong lĩnh vực xây dựng.
Nhọc nhằn câu chuyện “bám nghề” của những người phụ nữ ngành Điện

Nhọc nhằn câu chuyện “bám nghề” của những người phụ nữ ngành Điện

(LĐTĐ) Bước vào nghề với những hoàn cảnh khác nhau, nhưng những người phụ nữ ngành Điện đã vượt qua nhiều khó khăn trở ngại, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, kể cả những công việc tưởng chừng chỉ dành cho nam giới.
Cải thiện tư thế làm việc cho người lao động

Cải thiện tư thế làm việc cho người lao động

(LĐTĐ) Trong quá trình làm việc, người lao động phải tiếp cận và chịu sự ràng buộc bởi nhiều yếu tố của điều kiện lao động. Để tạo ra sản phẩm trong quá trình sản xuất, con người phải làm việc, sử dụng, vận hành các máy, thiết bị, sản phẩm với nhiều tư thế khác nhau…
Xem thêm
Phiên bản di động