Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Làm tốt công tác chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Nối tiếp các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và hướng tới chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, vừa qua Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tổ chức chương trình “Tết Sum vầy- Xuân bình an” cho đoàn viên, NLĐ. Tại đây, LĐLĐ Thành phố và Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tặng hàng nghìn suất quà cho đoàn viên, NLĐ khó khăn.
Chùm ảnh: Công nhân Thủ đô vui đón “Tết sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022 Trao 2.000 suất quà cho đoàn viên, người lao động khó khăn Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội phấn đấu đóng góp ít nhất 50.000 sáng kiến

Chi gần 20 tỷ đồng hỗ trợ cho CNLĐ khó khăn

Theo Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản, năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn; kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và việc làm, đời sống của công nhân lao động (CNLĐ). Nhưng dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ tạo điều kiện của LĐLĐ Thành phố và Đảng ủy các KCN&CX Hà Nội; với tinh thần đổi mới, mạnh mẽ và thực chất, tập trung vào những nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã có nhiều cách làm mới sáng tạo, chủ động có những đối sách cụ thể, hiệu quả.

Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Làm tốt công tác chăm lo cho người lao động
Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản trao quà Tết cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ảnh: Lương Hằng

Trong công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân lao động (CNLĐ), Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký kết 46 bản Thỏa ước lao động tập thể chấm điểm gửi về LĐLĐ Thành phố.

Đồng thời, tư vấn gần 3.000 cuộc qua điện thoại cho công đoàn cơ sở và CNLĐ về Bộ luật Lao động, giao kết và chấm dứt hợp đồng lao động, đặc biệt về tiền lương trong thời gian bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, tiền thưởng Tết… bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Trong hoạt động chăm lo đời sống cho CNLĐ, Công đoàn các KCN&CX đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Thực hiện các quyết định của Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ Thành phố về chi hỗ trợ tập thể, cá nhân tham gia chống dịch và đoàn viên, CNLĐ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tổ chức chương trình “Siêu thị 0 đồng”, “Ô tô siêu thị 0 đồng” hỗ trợ khẩn cấp cho 9.389 đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn thực hiện cách ly, phong tỏa do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19; hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, CNLĐ bị mất việc làm, thiếu việc làm do dịch bệnh...

Lũy kế đến thời điểm hiện tại, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã trợ cấp, hỗ trợ hơn 30 ngàn đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và Tổ An toàn Covid-19 với tổng số tiền là gần 20 tỷ đồng; tổ chức bàn giao kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm công đoàn” năm 2021 cho 3 đoàn viên công đoàn với số tiền là 112 triệu đồng. Ngoài ra, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cũng tích cực triển khai các chương trình phối hợp để mang lại thêm nhiều quyền lợi cho CNLĐ.

Không để đoàn viên, NLĐ không có Tết

Những ngày này, tại các đơn vị, doanh nghiệp, cùng với việc sản xuất các đơn hàng, hoạt động chăm lo lương, thưởng Tết, chế độ cho CNLĐ cũng được Công đoàn và chủ sử dụng lao động thương lượng, triển khai.

Chia sẻ về hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ trước thềm Tết Nguyên đán, Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử ASTI Hà Nội Nguyễn Đức Nhân cho biết, hiện nay, Công ty đang quản lý khoảng 1.200 CNLĐ, trong năm qua Công đoàn Công ty đã chăm lo tốt các chế độ cho đoàn viên, NLĐ, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trước thềm Tết Nguyên đán, Công đoàn Công ty đã tổ chức thương lượng về tiền lương, thưởng Tết cho CNLĐ. Theo đó, Công ty đã quyết định tăng lương cho NLĐ và thưởng Tết cho đoàn viên mức thưởng xấp xỉ so với những năm trước.

Năm 2022, thực hiện chủ đề công tác năm củaTổng Liên đoàn Lao động Việt Nam “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” và chủ đề công tác năm của thành phố Hà Nội “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm và kế hoạch hoạt động cụ thể từng quý trong năm, đồng thời tổ chức phát động các phong trào thi đua với khí thế thi đua sôi nổi, thiết thực và hiệu quả...

Đặc biệt, công ty có nhiều chế độ đãi ngộ cho CNLĐ trong dịp Tết. Cụ thể, thay vì tổ chức tiệc liên hoan cuối năm, Công ty đã phát tiền mặt cho mỗi CNLĐ 300.000 nghìn đồng; đồng thời Công ty cũng tặng cho mỗi NLĐ 1 suất quà Tết trị giá 200.000 đồng.

Về phía Công đoàn Công ty, Công đoàn sẽ trích 300 nghìn đồng hỗ trợ CNLĐ trước thềm Tết. Bên cạnh đó, CNLĐ khó khăn của Công ty cũng được nhận quà Tết của Công đoàn cấp trên.

Chia sẻ về hoạt động chăm lo Tết, Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, thực hiện Chương trình công tác năm 2021, nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNLĐ, Ban Thường vụ Công đoàn các KCN&CX Hà Nội ban hành Chương trình tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, CNLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Về công tác chăm lo tiền lương, thưởng Tết, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đề nghị các CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết, sớm công khai để CNLĐ biết và giám sát thực hiện. Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, CĐCS đề xuất, kiến nghị hợp lý để người lao động được thanh toán tiền lương trong dịp Tết.

Đối với việc thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội yêu cầu các CĐCS khảo sát, nắm chắc số lượng đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn kiến nghị với người sử dụng lao động và Công đoàn các KCN&CX Hà Nội xem xét hỗ trợ.

Đặc biệt, vừa qua, để mang Tết đến gần hơn với đoàn viên, NLĐ, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy- Xuân bình an”. Tại chương trình, thay mặt LĐLĐ Thành phố, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã trao tặng 2.000 suất quà bằng tiền, mỗi suất 1 triệu đồng cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ 1.200 CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (trong đó hỗ trợ 1.000 CNLĐ bằng tiền và tổ chức xe ô tô đưa 200 CNLĐ về quê đón Tết). Công đoàn các KCN&CX Hà Nội trao 2.000 suất quà bằng tiền, mức 500 ngàn đồng/suất cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời hỗ trợ tiền vé xe cho 1.000 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về quê đón Tết.

Là một trong những CNLĐ được hỗ trợ, chị Hoàng Thị Lý (Công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam) cho biết, năm vừa qua, cuộc sống của chị gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, chồng chị không có công ăn việc làm ổn định nên nguồn thu rất bấp bênh, hàng tháng ngoài chi tiêu tiền phòng, tiền sinh hoạt chị Lý phải tằn tiện, chắt bóp từng đồng để gửi về cho chồng nuôi con và trang trải công việc gia đình. Khi nhận được tin LĐLĐ Thành phố và Công đoàn các KCN&CX Hà Nội trao quà Tết, chị Lý rất phấn khởi và vui mừng. Với chị Lý những món quà tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa động viên tinh thần lớn lao, giúp chị đón Xuân ấm áp, có thêm động lực cố gắng hoàn thành tốt công việc trong năm tới.

“Thông qua hoạt động chăm lo Tết, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội mong muốn tạo động lực khích lệ, động viên đoàn viên, CNLĐ làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả, gắn bó với doanh nghiệp, đơn vị, đồng thời thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo đời sống cho đoàn viên, NLĐ, giúp công nhân lao động tin tưởng gắn bó với tổ chức Công đoàn, góp phần thu hút NLĐ gia nhập tổ chức Công đoàn Việt Nam”- Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản cho hay./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Viettel Post tiếp tục đạt mức tăng trưởng 2 con số

Viettel Post tiếp tục đạt mức tăng trưởng 2 con số

(LĐTĐ) Theo kết quả kinh doanh quý IV/2022, khối lượng hàng hóa vận chuyển qua Viettel Post tăng 29%, đưa tổng doanh thu hợp nhất của Viettel Post đạt mức tăng ...
Hà Nội: Nhiều người mua vàng lấy may trước ngày vía Thần Tài

Hà Nội: Nhiều người mua vàng lấy may trước ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) Mua vàng đón lộc Thần Tài ngày mùng 10 tháng Giêng đã trở thành nét đẹp văn hóa của người dân từ nhiều năm nay. Mùa Thần Tài 2023, nhiều ...
Những vấn đề cần quan tâm trong điều hành thị trường giá cả năm 2023

Những vấn đề cần quan tâm trong điều hành thị trường giá cả năm 2023

(LĐTĐ) Chúng ta vừa đi qua một cái Tết bình yên về mọi mặt, cả về dịch bệnh và cả giá cả tiêu dùng ở thị trường nội địa. Thành công ...
Công đoàn Thủ đô đã chi trên 144 tỷ đồng để chăm lo Tết cho người lao động

Công đoàn Thủ đô đã chi trên 144 tỷ đồng để chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thông qua các hoạt động, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã chi trên 144 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ đoàn ...
Điều hành giá xăng dầu sớm 2 ngày: Giá xăng ngày 30/1 tăng gần 1.000 đồng/lít

Điều hành giá xăng dầu sớm 2 ngày: Giá xăng ngày 30/1 tăng gần 1.000 đồng/lít

(LĐTĐ) Tại kỳ điều hành giá xăng dầu ngày hôm nay (30/1), Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định điều chỉnh giá bán lẻ với một số mặt ...
Thanh Trì trao Huy hiệu Đảng cho 191 đảng viên nhân dịp 3/2

Thanh Trì trao Huy hiệu Đảng cho 191 đảng viên nhân dịp 3/2

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), Đảng bộ huyện Thanh Trì có 191 đảng viên vinh dự được truy tặng, ...
Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh

Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh

(LĐTĐ) Với mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã chú trọng đẩy mạnh phát triển đoàn viên, ...

Tin khác

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi): Đề xuất nhiều chính sách về nhà lưu trú công nhân

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi): Đề xuất nhiều chính sách về nhà lưu trú công nhân

(LĐTĐ) Giá cho thuê nhà lưu trú công nhân được Chủ đầu tư xác định trên cơ sở tính đủ chi phí bảo trì; chi phí thu hồi vốn đầu tư xây dựng, lãi vay (nếu có); các chi phí hợp lý, hợp lệ của doanh nghiệp.
Người dân ồ ạt quay lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Người dân ồ ạt quay lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Ngày 27/1 (Mùng 6 Tết) là ngày làm việc trở lại đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023. Ghi nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất, bến xe miền Đông cũ và nhiều tuyến đường khu vực cửa ngõ, hàng nghìn dân đã quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Tuy nhiên giao thông đi lại tương đối thông thoáng.
Nâng cao năng lực phát triển kinh tế cho phụ nữ

Nâng cao năng lực phát triển kinh tế cho phụ nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các mô hình, hoạt động hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo bền vững, khởi sự kinh doanh trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng được lan tỏa sâu rộng.
Những người lặng lẽ làm việc trong đêm giao thừa

Những người lặng lẽ làm việc trong đêm giao thừa

(LĐTĐ) Giao thừa là thời khắc thiêng liêng mà bất cứ ai cũng đều muốn được quây quần bên gia đình. Tuy nhiên vì công việc, vì nhiệm vụ mà nhiều người vẫn thường xuyên phải âm thầm làm việc, thậm chí đón giao thừa ngoài đường. Và trong đêm giao thừa, trong lòng mỗi người đều có những ước nguyện riêng.
Tết ấm áp cho công nhân, người lao động nghèo tại TP.HCM

Tết ấm áp cho công nhân, người lao động nghèo tại TP.HCM

(LĐTĐ) Tối 18/1, Thành ủy Thủ Đức, Thành đoàn, Liên đoàn Lao động và Ban Quản lý khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức họp mặt với hơn 1.000 đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đón xuân Quý Mão năm 2023.
Khánh Hòa: Những ngày cận Tết ở “xóm nhà chồ”

Khánh Hòa: Những ngày cận Tết ở “xóm nhà chồ”

(LĐTĐ) Những ngày cận Tết Quý Mão, với người dân “xóm nhà chồ” (phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), sắm Tết là cái gì đó xa vời bởi lẽ mỗi ngày trôi qua người dân nơi đây vẫn còn đang mải miết tìm kế mưu sinh.
Khánh Hòa: Công đoàn đồng hành cùng ngư dân ra khơi đầu năm

Khánh Hòa: Công đoàn đồng hành cùng ngư dân ra khơi đầu năm

(LĐTĐ) Thời tiết tại Thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) những ngày cuối năm có vẻ chẳng chiều lòng người, khi những cơn mưa phùn dai dẳng làm cái rét thêm se sắt. Thế nhưng, các ngư dân Khánh Hòa vẫn quyết tâm vươn khơi, sẵn sàng đón Tết trên biển với kỳ vọng trúng nhiều “lộc biển”.
TP.HCM: Tặng quà cho 420 đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn

TP.HCM: Tặng quà cho 420 đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Tối 6/1, Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh (LĐLĐ TP.HCM) tổ chức chương trình họp mặt tặng quà cho 3 nghiệp đoàn và 420 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận 12 nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
TP.HCM: Khai mạc “Siêu thị mini Tết 0 đồng” chăm lo cho người nghèo đón Tết

TP.HCM: Khai mạc “Siêu thị mini Tết 0 đồng” chăm lo cho người nghèo đón Tết

(LĐTĐ) Ngày 5/1, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), Hội Nữ doanh nhân Thành phố tổ chức khai mạc “Siêu thị mini Tết 0 đồng” chăm lo cho người dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Đầm ấm chương trình "Tết sum vầy Bình Dương năm 2023"

Đầm ấm chương trình "Tết sum vầy Bình Dương năm 2023"

(LĐTĐ) Khoảng 1.000 công nhân (CN) có hoàn cảnh khó khăn đã đến tham dự chương trình "Tết sum vầy Bình Dương năm 2023" do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Bình Dương phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) Thị xã Bến Cát (Bình Dương) tổ chức tối 30/12/2022.
Xem thêm
Phiên bản di động