Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Làm tốt công tác chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Nối tiếp các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và hướng tới chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, vừa qua Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tổ chức chương trình “Tết Sum vầy- Xuân bình an” cho đoàn viên, NLĐ. Tại đây, LĐLĐ Thành phố và Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tặng hàng nghìn suất quà cho đoàn viên, NLĐ khó khăn.
Chùm ảnh: Công nhân Thủ đô vui đón “Tết sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022 Trao 2.000 suất quà cho đoàn viên, người lao động khó khăn Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội phấn đấu đóng góp ít nhất 50.000 sáng kiến

Chi gần 20 tỷ đồng hỗ trợ cho CNLĐ khó khăn

Theo Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản, năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn; kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và việc làm, đời sống của công nhân lao động (CNLĐ). Nhưng dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ tạo điều kiện của LĐLĐ Thành phố và Đảng ủy các KCN&CX Hà Nội; với tinh thần đổi mới, mạnh mẽ và thực chất, tập trung vào những nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã có nhiều cách làm mới sáng tạo, chủ động có những đối sách cụ thể, hiệu quả.

Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Làm tốt công tác chăm lo cho người lao động
Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản trao quà Tết cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ảnh: Lương Hằng

Trong công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân lao động (CNLĐ), Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký kết 46 bản Thỏa ước lao động tập thể chấm điểm gửi về LĐLĐ Thành phố.

Đồng thời, tư vấn gần 3.000 cuộc qua điện thoại cho công đoàn cơ sở và CNLĐ về Bộ luật Lao động, giao kết và chấm dứt hợp đồng lao động, đặc biệt về tiền lương trong thời gian bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, tiền thưởng Tết… bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Trong hoạt động chăm lo đời sống cho CNLĐ, Công đoàn các KCN&CX đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Thực hiện các quyết định của Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ Thành phố về chi hỗ trợ tập thể, cá nhân tham gia chống dịch và đoàn viên, CNLĐ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tổ chức chương trình “Siêu thị 0 đồng”, “Ô tô siêu thị 0 đồng” hỗ trợ khẩn cấp cho 9.389 đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn thực hiện cách ly, phong tỏa do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19; hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, CNLĐ bị mất việc làm, thiếu việc làm do dịch bệnh...

Lũy kế đến thời điểm hiện tại, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã trợ cấp, hỗ trợ hơn 30 ngàn đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và Tổ An toàn Covid-19 với tổng số tiền là gần 20 tỷ đồng; tổ chức bàn giao kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm công đoàn” năm 2021 cho 3 đoàn viên công đoàn với số tiền là 112 triệu đồng. Ngoài ra, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cũng tích cực triển khai các chương trình phối hợp để mang lại thêm nhiều quyền lợi cho CNLĐ.

Không để đoàn viên, NLĐ không có Tết

Những ngày này, tại các đơn vị, doanh nghiệp, cùng với việc sản xuất các đơn hàng, hoạt động chăm lo lương, thưởng Tết, chế độ cho CNLĐ cũng được Công đoàn và chủ sử dụng lao động thương lượng, triển khai.

Chia sẻ về hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ trước thềm Tết Nguyên đán, Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử ASTI Hà Nội Nguyễn Đức Nhân cho biết, hiện nay, Công ty đang quản lý khoảng 1.200 CNLĐ, trong năm qua Công đoàn Công ty đã chăm lo tốt các chế độ cho đoàn viên, NLĐ, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trước thềm Tết Nguyên đán, Công đoàn Công ty đã tổ chức thương lượng về tiền lương, thưởng Tết cho CNLĐ. Theo đó, Công ty đã quyết định tăng lương cho NLĐ và thưởng Tết cho đoàn viên mức thưởng xấp xỉ so với những năm trước.

Năm 2022, thực hiện chủ đề công tác năm củaTổng Liên đoàn Lao động Việt Nam “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” và chủ đề công tác năm của thành phố Hà Nội “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm và kế hoạch hoạt động cụ thể từng quý trong năm, đồng thời tổ chức phát động các phong trào thi đua với khí thế thi đua sôi nổi, thiết thực và hiệu quả...

Đặc biệt, công ty có nhiều chế độ đãi ngộ cho CNLĐ trong dịp Tết. Cụ thể, thay vì tổ chức tiệc liên hoan cuối năm, Công ty đã phát tiền mặt cho mỗi CNLĐ 300.000 nghìn đồng; đồng thời Công ty cũng tặng cho mỗi NLĐ 1 suất quà Tết trị giá 200.000 đồng.

Về phía Công đoàn Công ty, Công đoàn sẽ trích 300 nghìn đồng hỗ trợ CNLĐ trước thềm Tết. Bên cạnh đó, CNLĐ khó khăn của Công ty cũng được nhận quà Tết của Công đoàn cấp trên.

Chia sẻ về hoạt động chăm lo Tết, Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, thực hiện Chương trình công tác năm 2021, nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNLĐ, Ban Thường vụ Công đoàn các KCN&CX Hà Nội ban hành Chương trình tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, CNLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Về công tác chăm lo tiền lương, thưởng Tết, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đề nghị các CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết, sớm công khai để CNLĐ biết và giám sát thực hiện. Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, CĐCS đề xuất, kiến nghị hợp lý để người lao động được thanh toán tiền lương trong dịp Tết.

Đối với việc thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội yêu cầu các CĐCS khảo sát, nắm chắc số lượng đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn kiến nghị với người sử dụng lao động và Công đoàn các KCN&CX Hà Nội xem xét hỗ trợ.

Đặc biệt, vừa qua, để mang Tết đến gần hơn với đoàn viên, NLĐ, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy- Xuân bình an”. Tại chương trình, thay mặt LĐLĐ Thành phố, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã trao tặng 2.000 suất quà bằng tiền, mỗi suất 1 triệu đồng cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ 1.200 CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (trong đó hỗ trợ 1.000 CNLĐ bằng tiền và tổ chức xe ô tô đưa 200 CNLĐ về quê đón Tết). Công đoàn các KCN&CX Hà Nội trao 2.000 suất quà bằng tiền, mức 500 ngàn đồng/suất cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời hỗ trợ tiền vé xe cho 1.000 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về quê đón Tết.

Là một trong những CNLĐ được hỗ trợ, chị Hoàng Thị Lý (Công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam) cho biết, năm vừa qua, cuộc sống của chị gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, chồng chị không có công ăn việc làm ổn định nên nguồn thu rất bấp bênh, hàng tháng ngoài chi tiêu tiền phòng, tiền sinh hoạt chị Lý phải tằn tiện, chắt bóp từng đồng để gửi về cho chồng nuôi con và trang trải công việc gia đình. Khi nhận được tin LĐLĐ Thành phố và Công đoàn các KCN&CX Hà Nội trao quà Tết, chị Lý rất phấn khởi và vui mừng. Với chị Lý những món quà tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa động viên tinh thần lớn lao, giúp chị đón Xuân ấm áp, có thêm động lực cố gắng hoàn thành tốt công việc trong năm tới.

“Thông qua hoạt động chăm lo Tết, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội mong muốn tạo động lực khích lệ, động viên đoàn viên, CNLĐ làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả, gắn bó với doanh nghiệp, đơn vị, đồng thời thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo đời sống cho đoàn viên, NLĐ, giúp công nhân lao động tin tưởng gắn bó với tổ chức Công đoàn, góp phần thu hút NLĐ gia nhập tổ chức Công đoàn Việt Nam”- Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản cho hay./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sôi động Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022

Sôi động Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022

(LĐTĐ) Tối 20/5, tại phố Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) ...
Các trường THPT xây dựng tổ hợp môn học theo nhu cầu của học sinh

Các trường THPT xây dựng tổ hợp môn học theo nhu cầu của học sinh

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản gửi các Phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng các trường trung học phổ thông (THPT) về việc triển khai ...
Vận động viên nước ngoài hào hứng khám phá Hà Nội qua những tour du lịch đặc sắc

Vận động viên nước ngoài hào hứng khám phá Hà Nội qua những tour du lịch đặc sắc

(LĐTĐ) Trải nghiệm xe buýt 2 tầng “Hanoi City Tour” miễn phí qua các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội, nhiều vận động viên của Thái Lan đã bày tỏ ...
Khởi tố đối tượng trộm hàng chục nắp chắn rác trên cầu Thủ Thiêm 2

Khởi tố đối tượng trộm hàng chục nắp chắn rác trên cầu Thủ Thiêm 2

(LĐTĐ) Trong lúc đi trên cầu Thủ Thiêm 2, Nguyễn Văn Thái nhìn thấy các nắp cống chắn rác của đường ống thoát nước trên cầu dễ dàng gỡ ra và ...
Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Nghị định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh ...
Liên ngành Công an - BHXH thành phố Hà Nội: Hợp tác phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm

Liên ngành Công an - BHXH thành phố Hà Nội: Hợp tác phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm

(LĐTĐ) Ngày 19/5, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã ký Kế hoạch liên ngành số 1911/KHLN-CA-BHXH về ...
Huyện Thường Tín tổ chức giải bóng chuyền da chào mừng SEA Games 31

Huyện Thường Tín tổ chức giải bóng chuyền da chào mừng SEA Games 31

(LĐTĐ) Mới đây, tại Nhà thi đấu Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện, Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín đã tổ chức Giải bóng chuyền da ...

Tin khác

An toàn lao động phải từ tư duy của chủ sử dụng lao động

An toàn lao động phải từ tư duy của chủ sử dụng lao động

Mặc dù tai nạn lao động năm vừa qua giảm ở tất cả các lĩnh vực nhưng cả nước vẫn xảy ra hơn 6.500 vụ tai nạn lao động khiến gần 800 người chết và thiệt hại tài sản gần 4.000 tỉ đồng...
Những vấn đề công nhân, lao động quan tâm cần sớm được giải quyết

Những vấn đề công nhân, lao động quan tâm cần sớm được giải quyết

Sau khi bước vào giai đoàn bình thường mới, các hoạt động kinh tế - xã hội được khôi phục và trở lại sôi động. Cùng với đó, đời sống của công nhân lao động cũng bước đầu được ổn định, tuy vậy vẫn còn đó những tồn tại, vấn đề "nóng" cần giải quyết.
Công nhân vẫn khó tiếp cận nhà ở xã hội

Công nhân vẫn khó tiếp cận nhà ở xã hội

Thực tế cho thấy công nhân tỉnh lẻ khó mua nhà, kể cả nhà ở xã hội, bởi lẽ tiền lương không đủ để họ đảm bảo cho cuộc sống của cả gia đình ở thành phố. Thậm chí, dù có thâm niên làm công nhân hơn 10 năm.
Điều kiện để người lao động TP.HCM được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Điều kiện để người lao động TP.HCM được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

(LĐTĐ) Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa có hướng dẫn triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022

Phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022

(LĐTĐ) Sáng nay, 11/5, lễ phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 được tổ chức trang trọng tại Hà Nội. Đây là năm thứ 2, cuộc thi được tổ chức với sự phối hợp giữa báo Kinh tế & Đô thị, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV).
Công nhân lao động cân đối chi tiêu để đảm bảo cuộc sống

Công nhân lao động cân đối chi tiêu để đảm bảo cuộc sống

(LĐTĐ) Hai năm qua, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cuộc sống của công nhân lao động gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, xăng tăng giá kéo theo giá cả nhu yếu phẩm tăng khiến chi phí sinh hoạt hàng ngày của công nhân lao động càng trở nên chật vật. Để duy trì cuộc sống, họ phải cân đối, cắt bỏ các khoản chi tiêu không thiết yếu.
Thành phố Hồ Chí Minh: Giúp người lao động giảm ''gánh nặng'' nhà ở

Thành phố Hồ Chí Minh: Giúp người lao động giảm ''gánh nặng'' nhà ở

Các cấp, ngành và nhiều địa phương tại thành phố Hồ Chí Minh đã và đang triển khai nhiều hoạt động phát triển quỹ nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp. Để thực hiện mục tiêu an cư, lạc nghiệp cho người lao động, thành phố còn triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; nghiên cứu vật liệu mới để xây nhà giá rẻ…
Nâng cao nhận thức của các cơ quan, doanh nghiệp trong công tác an toàn vệ sinh lao động

Nâng cao nhận thức của các cơ quan, doanh nghiệp trong công tác an toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Ngày 5/5, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thanh Trì tổ chức tuyên truyền, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người sử dụng lao động và cán bộ làm công tác ATVSLĐ của các doạnh nghiệp trên địa bàn huyện.
Tai nạn lao động giảm nhờ sự vào cuộc quyết liệt

Tai nạn lao động giảm nhờ sự vào cuộc quyết liệt

(LĐTĐ) Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn, thời gian qua công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trên địa bàn Thành phố có nhiều chuyển biến tích cực.
Hà Nội: Tăng cường huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động

Hà Nội: Tăng cường huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Hà Nội, trong năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến việc tổ chức tập huấn an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) bị ảnh hưởng, song các cấp, ngành, tổ chức Công đoàn Thành phố vẫn quan tâm, chú trọng công tác huấn luyện ATVSLĐ với hình thức, nội dung phù hợp.
Xem thêm
Phiên bản di động