Công an Hà Nội tiếp nhận nhiều đơn trình báo bị lừa sau khi nghe cuộc điện thoại "lạ"

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù có nhiều cảnh báo về thủ đoạn mạo danh các cơ quan chức năng để gọi điện thoại lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn có người "sập bẫy". Theo cơ quan Công an, đa phần nạn nhân là những người ít cập nhật thông tin xã hội, báo chí. Khi xảy ra vụ việc, nạn nhân lo sợ bị mất uy tín nên có trường hợp không trình báo với cơ quan công an, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý.
Hà Nội tiếp nhận hơn 35 nghìn cuộc gọi về công tác phòng, chống dịch Hà Nội: Tăng cường ngăn chặn cuộc gọi rác, tin nhắn rác

Thủ đoạn mạo danh các cơ quan chức năng

Ngày 5/11, Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 300 triệu đồng bằng hình thức tự xưng nhân viên ngân hàng gọi điện lừa đảo.

Ngày đầu tiên của tháng 11/2021, Công an phường Ngọc Lâm, quận Long Biên nhận được đơn trình báo của bà L (73 tuổi; trú tại quận Long Biên, Hà Nội) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt 310 triệu đồng. Theo đơn trình báo, khoảng đầu tháng 10-2021, bà L nhận được điện thoại từ một đối tượng xưng là nhân viên ngân hàng thông báo bà L đang có đơn kiện vì nợ tiền...

Sau đó đối tượng kết nối máy cho bà L gặp một người xưng là Công an và yêu cầu bà phải chuyển tiền để kiểm tra xem có nợ ngân hàng không, khi điều tra làm rõ sẽ trả lại tiền cho bà. Tin lời của các đối tượng, bà L đã rút toàn bộ tiền tiết kiệm để chuyển vào tài khoản mà đối tượng cung cấp.

Mặc dù đã được nhân viên ngân hàng tư vấn về thủ đoạn lừa đảo, nhưng bà L vẫn chuyển 310 triệu đồng cho các đối tượng. Sau một tuần, bà L liên lạc lại với các đối tượng để đòi tiền nhưng không được. Lúc này bà L mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Trước đó, ngày 5/10, Công an phường Kim Giang, quận Thanh Xuân nhận được đơn trình báo của bà A (63 tuổi) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt 860 triệu đồng.

Theo đơn trình báo, bà A nhận được điện thoại từ các đối tượng tự xưng là công an, kiểm sát viên thông báo, bà A có liên quan tới một vụ án. Các đối tượng yêu cầu bà A phải chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng cung cấp để kiểm tra.

Sau khi thực hiện theo hướng dẫn của đối tượng, bà A. mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Công an Hà Nội tiếp nhận nhiều đơn trình báo bị lừa sau khi nghe cuộc điện thoại
Công an Hà Nội tiếp nhận nhiều đơn trình báo bị lừa sau khi nghe cuộc điện thoại "lạ". (Ảnh minh họa: Minh Tiến)

Cũng nhắm vào nạn nhân là người cao tuổi và thủ đoạn giả danh Cơ quan điều tra gọi điện thoại dọa liên quan đến tội phạm, ông H (65 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội) sau khi nghe cuộc gọi điện thoại từ số điện thoại lạ đã chuyển 1,6 tỉ đồng cho đối tượng lừa đảo.

Theo đó, vào ngày 26/8, ông H đến Công an phường Liễu Giai, quận Ba Đình trình báo việc nhận được cuộc gọi điện thoại từ một đối tượng. Kẻ này nói tài khoản ngân hàng của ông có liên quan đến vụ án ma túy.

Đối tượng đã yêu cầu ông H chuyển tiền vào tài khoản để kiểm tra. Ông H ra ngân hàng chuyển tiền rồi thực hiện theo hướng dẫn của đối tượng 1,6 tỉ đồng. Sau đó ông H mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Chỉ trước đó ít hôm, với thủ đoạn tương tự, một nạn nhân khác trẻ hơn cũng đã "sập bẫy" của các đối tượng lừa đảo. Cụ thể ngày 22/8, Công an phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai tiếp nhận đơn trình báo của chị T (42 tuổi) về việc nhận được một cuộc điện thoại từ một đối tượng tự xưng là nhân viên điện lực.

Người này thông báo thẻ căn cước công dân của chị T có đăng ký dịch vụ điện tại thành phố Hồ Chí Minh và đang nợ tiền. Sau đó, đối tượng tiếp tục nói căn cước công dân của chị đứng tên 1 tài khoản ngân hàng liên quan đến 1 vụ buôn bán ma túy và yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản để xác minh.

Sau thời gian gọi điện thoại, chị T đã cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng và mã OTP cho đối tượng. Kẻ lừa đảo sau đó đã rút mất 520 triệu đồng trong tài khoản của chị T. Lúc này chị T mới biết mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo...

Công an Hà Nội tiếp nhận nhiều đơn trình báo bị lừa sau khi nghe cuộc điện thoại
Cơ quan Công an đang hướng dẫn bị hại làm đơn trình báo. (Ảnh minh họa: Minh Tiến)

Theo Công an quận Long Biên, đây chỉ những vụ việc điển hình trong rất nhiều trường hợp bị lừa đảo qua điện thoại trong thời gian gần đây. Kẻ gian đều sử dụng thủ đoạn cũ nhưng lợi dụng nội dung, thông tin liên quan đến vi phạm pháp luật đánh vào tâm lý hoang mang, lo sợ khiến người dân mất cảnh giác.

Người dân cần cảnh giác tránh bị “mắc bẫy”

Theo Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội, nhiều năm nay nạn lừa đảo giả danh cơ quan chức năng bùng phát rất mạnh. Không chỉ người dân ở các thành phố lớn mà ở nhiều tỉnh thành nông thôn, miền núi cũng đã sập bẫy của chúng, bị chiếm đoạt số tiền từ vài trăm triệu lên đến hàng tỷ đồng. Mặc dù Cơ quan công an đã nhiều lần khuyến cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, song dường như lại chỉ mới đến được một bộ phận nhân dân.

Cơ quan công an cho hay, đa phần nạn nhân là những người ít cập nhật thông tin xã hội, báo chí. Khi xảy ra vụ việc, nạn nhân lo sợ bị mất uy tín nên có trường hợp không trình báo với cơ quan công an, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý.

Đặc biệt, thời gian qua các đối tượng trong các đường dây lừa đảo giả danh liên tục thay đổi, bổ sung các chi tiết trong màn kịch của chúng, để khiến cho bị hại mất cảnh giác. Quá trình gọi điện thoại cho bị hại, đối tượng luôn tạo cho bị hại có cảm giác lo sợ, không có thời gian suy nghĩ về các nội dung mà đối tượng cung cấp, từ đó “điều khiển” bị hại đến phòng giao dịch ngân hàng rút tiền từ tài khoản tiết kiệm để chuyển vào số tài khoản đối tượng cho sẵn.

Bên cạnh đó, để làm việc với người dân, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương và không yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để phục vụ điều tra.

Công an Hà Nội tiếp nhận nhiều đơn trình báo bị lừa sau khi nghe cuộc điện thoại
Một đối tượng trong đường dây giả danh công an gọi điện thoại lừa đảo bị bắt giữ.

Trước tình trạng này, Công an thành phố Hà Nội đã có nhiều biện pháp nhằm phòng, chống tội phạm lừa đảo giả danh, trong đó đã ra nhiều thông báo đến Công an các quận, huyện, thị xã, Công an phường... về việc tăng cường đưa các thông tin cảnh báo đến người dân và đặc biệt là đến từng chi nhánh ngân hàng để phối hợp ngăn chặn; tăng cường thông tin với các phương tiện thông tin đại chúng...

Theo Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm, thời gian vừa qua, nhiều vụ lừa đảo giả danh Cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát... xảy ra trên địa bàn quận đã bị chặn đứng nhờ sự phối hợp của ngân hàng và Cơ quan công an.

Công an quận Hoàn Kiếm đề nghị các ngân hàng, phòng giao dịch ngân hàng, nhân viên giao dịch tiếp tục phối hợp chặt chẽ với công an quận trong việc đặt biển cảnh báo. Đồng thời, các ngân hàng cần nâng cao tính bảo mật thông tin của khách hàng, kiểm tra, thẩm định kỹ các giấy tờ cá nhân của người có giao dịch với ngân hàng để hạn chế, không để xảy ra các vụ lừa đảo ngân hàng chiếm đoạt tài sản

Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP và chuyển tiền cho các đối tượng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, nhân dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), không chỉ điện lực, nhiều lĩnh vực khác cũng có thể sẽ gặp phải những tình huống giả mạo qua số điện thoại. Vì vậy, ngày 11/6 vừa qua, NCSC đã ra mắt Hệ sinh thái Tín nhiệm mạng (https://tinnhiemmang.vn) cung cấp các chứng nhận tín nhiệm giúp người dùng nhận biết nhanh, chính xác các tổ chức, website, hệ thống và thiết bị tin cậy ngăn ngừa các cuộc tấn công lừa đảo, tạo dựng niềm tin số cho người dùng khi sử dụng dịch vụ trên không gian mạng. Chẳng hạn, với trường hợp giả mạo các số điện thoại của ngành Điện lực, người dùng chỉ cần truy cập vào địa chỉ https://tinnhiemmang.vn là có thể xác thực được số điện thoại đang liên hệ có phải là của các đơn vị thuộc EVN hay không.
Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp biến văn hoá: Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

Tiếp biến văn hoá: Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

(LĐTĐ) Chiều 5/12 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức triển khai Cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ ...
Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, tính từ 18h ngày 4/12 đến 18h ngày 5/12 Hà Nội ghi nhận 462 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng ...
Hạn chế việc ứ đọng hành khách trong bến xe

Hạn chế việc ứ đọng hành khách trong bến xe

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách liên tỉnh, hợp đồng và du lịch, ...
Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam yêu cầu các cấp Công đoàn trực thuộc chủ động phối hợp với cơ quan chuyên ...
Lặng thầm gieo yêu thương

Lặng thầm gieo yêu thương

(LĐTĐ) Suốt những năm qua, chị Cấn Thị Hoa (thôn 2, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) đã cùng với gia đình tổ chức nhiều hoạt động ...
Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 5/12, tại Trạm y tế lưu động số 1 xã Phong Vân, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Ba Vì tổ chức diễn tập tiếp nhận, điều trị ...
Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế

Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) "Các nhóm chính sách cần đảm bảo và nâng cao năng lực y tế, giảm chi phí, giãn, hoãn nghĩa vụ tài chính, tăng khả năng tiếp cận và hấp ...

Tin khác

Xử phạt nhiều thanh niên “bốc đầu” xe máy

Xử phạt nhiều thanh niên “bốc đầu” xe máy

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, Công an thành phố Hà Nội nhận được nhiều clip phản ánh của người dân về việc một số nam thanh niên không đội mũ bảo hiểm, "bốc đầu" xe máy gây mất trật tự an toàn giao thông, các lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý nghiêm.
Đảm bảo công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân

Đảm bảo công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân

(LĐTĐ) Năm 2021, Công an thành phố Hà Nội được Bộ Công an giao tuyển chọn 1.054 chỉ tiêu công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, chỉ tiêu được giao cao nhất trong cả nước.
Liên tiếp phát hiện các đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy trong đêm

Liên tiếp phát hiện các đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy trong đêm

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Công an huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết, mở rộng điều tra một vụ việc mang ma túy đi tiêu thụ, Tổ công tác 311 Công an huyện đã khám xét khẩn cấp, phát hiện thêm số lượng ma túy giấu trên trần thạch cao trong một cơ sở karaoke.
Quận Bắc Từ Liêm sơ kết đợt cao điểm kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy

Quận Bắc Từ Liêm sơ kết đợt cao điểm kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Ngày 3/12, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị sơ kết đợt cao điểm kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.
Không thể “nhờn” quy định!

Không thể “nhờn” quy định!

(LĐTĐ) Dù chưa được phép hoạt động trở lại để phòng, chống dịch, thế nhưng một số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke vẫn lén lút hoạt động, thậm chí tái diễn hành vi vi phạm. Thời gian qua, Công an thành phố Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, xử phạt nhiều cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm các quy định về phòng, chống dịch nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch Covid-19.
Công an Hà Nội trao trả tài sản hàng trăm triệu đồng cho người dân bị rơi trên đường

Công an Hà Nội trao trả tài sản hàng trăm triệu đồng cho người dân bị rơi trên đường

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tiến hành trao trả tài sản bị mất là 100 triệu đồng cho anh Lê Văn Long (sinh năm 1984 ở xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội).
Lực lượng Công an góp phần đảm bảo an ninh chính trị địa phương

Lực lượng Công an góp phần đảm bảo an ninh chính trị địa phương

(LĐTĐ) Trong năm 2021, Công an quận Đống Đa, Hà Nội, đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Phóng viên (PV) báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với Đại tá Võ Hồng Phương - Trưởng Công an quận, về những kết quả Công an quận đã đạt được trong năm qua.
Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can đối với 14 đối tượng về tội Mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) với giao dịch cả nghìn tỷ đồng.
Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh Monaza tái diễn vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh Monaza tái diễn vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Trung Hòa lập biên bản xử lý nghiêm cơ sở nhà hàng ăn uống, kết hợp quán karaoke tại địa chỉ 194 Trần Duy Hưng, vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động