Còn 30 địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công

(LĐTĐ) Từ nay đến cuối năm chỉ còn 2 tháng để giải ngân nguồn lực lớn vốn đầu tư công còn lại. Theo Bộ Tài chính, hiện nay còn 21 Bộ, cơ quan Trung ương và 30 địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.
Mới giải ngân được gần 105 tỷ đồng cho 3 dự án nhà ở xã hội Thủ tướng đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 Quốc hội cho phép kéo dài thời gian giải ngân vốn chương trình mục tiêu quốc gia

Cập nhật tình hình giải ngân vốn đầu tư công từ đầu năm đến nay, Bộ Tài chính cho biết, kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2023 căn cứ Nghị quyết của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ giao cho các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương là 708.252,4 tỷ đồng. Kế hoạch ngân sách trung ương (NSTW) chưa được Thủ tướng Chính phủ giao là 3.432 tỷ đồng của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Kế hoạch vốn cân đối ngân sách địa phương (NSĐP) năm 2023 các địa phương giao tăng so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (theo số liệu cập nhật đến thời điểm báo cáo) là 67.976,0 tỷ đồng. Kế hoạch vốn các năm trước chuyển sang là 54.864,5 tỷ đồng, trong đó NSTW là 29.664,3 tỷ đồng, NSĐP là 25.200,2 tỷ đồng.

Như vậy, tổng kế hoạch giao năm 2023 (kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, kế hoạch vốn cân đối địa phương giao tăng, kế hoạch các năm trước chuyển sang) là 831.092,89 tỷ đồng.

Thông tin về tình hình giải ngân kế hoạch vốn, Bộ Tài chính cho biết, lũy kế thanh toán từ đầu năm đến ngày 31/10/2023 là 414.488,5 tỷ đồng/tổng kế hoạch là 831.092,89, đạt 49,87% kế hoạch. Ước thanh toán từ đầu năm đến ngày 30/11/2023 là 494.249,8 tỷ đồng, đạt 59,47% kế hoạch.

Còn 30 địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công cho các dự án giao thông. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, về giải ngân vốn kế hoạch các năm trước kéo dài sang năm 2023: Lũy kế thanh toán từ đầu năm đến ngày 31/10/2023 là 24.811,7 tỷ đồng, đạt 45,22% kế hoạch (54.864,5 tỷ đồng). Ước thanh toán từ đầu năm đến ngày 30/11/2023 là 33.269,7 tỷ đồng, đạt 60,64% kế hoạch.

Về giải ngân vốn kế hoạch năm 2023: Lũy kế thanh toán từ đầu năm đến ngày 31/10/2023 là 389.676,8 tỷ đồng, đạt 50,20% kế hoạch (776.228,3 tỷ đồng). Trong đó Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội là 51.881 tỷ đồng (đạt 42,1% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao).

Ước thanh toán từ đầu năm đến ngày 30/11/2023 là 460.980 tỷ đồng, đạt 59,39% kế hoạch, đạt 65,1% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (cùng kỳ năm 2022 đạt 52,43% kế hoạch và đạt 58,33% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao). Trong đó Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội là 62.920 tỷ đồng (đạt 51% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao).

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, Bộ Tài đề nghị các Bộ, cơ quan trung ương và các địa phương cần tiếp tục chủ động thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công tại các Nghị quyết của Chính phủ; Chỉ thị, Công điện và văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đôn đốc phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

Hiện nay còn 21 Bộ, cơ quan Trung ương và 30 địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao, vì vậy đề nghị các đơn vị khẩn trương hoàn thành việc phân bổ kế hoạch năm 2023 đối với số vốn chưa bổ (khoảng 16.000 tỷ đồng); Đánh giá khả năng thực hiện đến hết 31/1/2024, chủ động đề xuất số vốn tiếp tục kéo dài theo quy định tại Nghị định số 40/2020/NĐ-CP ngày 06/4/2020 của Chính phủ và theo khả thực hiện, tránh trường hợp đề xuất kéo dài nhưng hết thời gian quy định không giải ngân được (hiện nay số vốn kéo dài của kế hoạch năm 2022 sang năm 2023 chỉ giải ngân được khoảng 60,64% kế hoạch) gây lãng phí nguồn lực, ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn.

Đồng thời chủ động có phương án phân bổ kế hoạch năm 2024 ngay khi được Thủ tướng Chính phủ giao, tránh trường hợp giao vốn thành nhiều lần trong năm.

Bộ Tài chính cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các địa phương được phân cấp làm cơ quan chủ quản xác định cụ thể mức vốn cho từng dự án thành phần và nhu cầu bố trí vốn từ 13.796 tỷ đồng nguồn tăng thu, cắt giảm, tiết kiệm chi của NSTW năm 2021, bố trí cho 3 dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu và Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, giai đoạn 1 trong từng năm 2023, 2024 và 2025. Đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình phương án phân bổ điều chỉnh chi tiết vốn đầu tư công năm 2023 ngay sau khi được cấp có thẩm quyền quyết định.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo tiến độ sắp xếp tổ chức bộ máy các sở của Hà Nội

Đảm bảo tiến độ sắp xếp tổ chức bộ máy các sở của Hà Nội

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 362/UBND-NC triển khai nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy.
Quy hoạch phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử thời kỳ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử thời kỳ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Vừa qua, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 245/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử thời kỳ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thu nhập tối thiểu 45 triệu đồng mới đáp ứng "giấc mơ" mua nhà Hà Nội

Thu nhập tối thiểu 45 triệu đồng mới đáp ứng "giấc mơ" mua nhà Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bản tin thị trường tháng 2/2025, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng: "Để có thể mua một căn hộ tại Hà Nội, người mua cần có mức thu nhập tối thiểu dao động từ 45 triệu đến 210 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào khu vực...".
Quyết tâm thi đua lao động, sản xuất ngay từ đầu năm

Quyết tâm thi đua lao động, sản xuất ngay từ đầu năm

(LĐTĐ) Ngay từ những ngày làm việc bắt đầu sau Tết Nguyên đán, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thạch Thất đã nhanh chóng bắt tay vào làm việc. Năm 2025, các cấp Công đoàn huyện quyết tâm đặt những mục tiêu cao hơn, góp phần xây dựng huyện Thạch Thất, Thủ đô và đất nước.
2.000 người lao động đến tìm hiểu cơ hội việc làm đợt 1 năm 2025 tại KCN VSIP Nghệ An

2.000 người lao động đến tìm hiểu cơ hội việc làm đợt 1 năm 2025 tại KCN VSIP Nghệ An

(LĐTĐ) Sáng 8/2, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND huyện Hưng Nguyên, Công ty TNHH VSIP Nghệ An tổ chức “Ngày hội việc làm giữa người lao động và các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp VSIP Nghệ An đợt 1, năm
Sẽ thanh tra hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn TP.HCM

Sẽ thanh tra hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn TP.HCM

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức hoặc phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn quản lý; xử lí theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lí vi phạm.
Tăng cường phòng chống dịch cúm mùa tại TP.HCM

Tăng cường phòng chống dịch cúm mùa tại TP.HCM

(LĐTĐ) Trước tình hình thời tiết trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan, Sở Y tế Thành phố đã khuyến cáo người dân không được chủ quan, lơ là.

Tin khác

5 giải pháp phát triển thị trường chứng khoán bền vững

5 giải pháp phát triển thị trường chứng khoán bền vững

(LĐTĐ) Theo Bộ Tài chính, năm 2025 là năm có nhiều dấu mốc quan trọng, năm bản lề kết thúc Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025. Vì vậy, ngành Chứng khoán cần nỗ lực hơn nữa, tập trung triển khai các giải pháp mạnh mẽ để thị trường tiếp tục phát triển ổn định và bền vững, khẳng định và phát huy vai trò là kênh dẫn vốn trung, dài hạn quan trọng, chủ yếu của nền kinh tế.
Hà Nội: Doanh thu bán lẻ hàng hóa tháng 1/2025 tăng 10,6%

Hà Nội: Doanh thu bán lẻ hàng hóa tháng 1/2025 tăng 10,6%

(LĐTĐ) Tin từ Cục Thống kê Hà Nội cho biết, doanh thu bán lẻ hàng hóa tháng 1/2025 đạt 55 nghìn tỷ đồng, tăng 10,6% so với tháng 12/2024 và tăng 27,4% so với cùng kỳ năm 2024.
Quy định mới về giá điện từ tháng 2

Quy định mới về giá điện từ tháng 2

(LĐTĐ) Luật Điện lực (sửa đổi) thay thế cho Luật Điện lực năm 2004 và có hiệu lực từ ngày 1/2/2025, trong đó khoản 12 Điều 5 nêu rõ về chính sách giá điện và giá dịch vụ về điện.
Chuẩn hóa 95% dữ liệu mã số thuế cá nhân với dữ liệu dân cư

Chuẩn hóa 95% dữ liệu mã số thuế cá nhân với dữ liệu dân cư

(LĐTĐ) Liên quan tới việc sử dụng thống nhất mã số thuế với số định danh cá nhân, Bộ Tài chính đã triển khai nhiều giải pháp về chia sẻ dữ liệu, truy vấn dữ liệu, tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế rà soát, chuẩn hóa thông tin mã số thuế cá nhân.
Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2025

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2025

(LĐTĐ) Từ tháng 2/2025, nhiều chính sách mới chính thức có hiệu lực, điển hình như: Vi phạm hành chính trong kinh doanh bảo hiểm bị phạt tới 200 triệu đồng; Hướng dẫn thực hiện quy định về trình tự, thủ tục tiến hành một cuộc thanh tra; Đối tượng đăng ký thuế...
Đầu năm mới, ngân hàng "đua" mở tài khoản số đẹp cho khách hàng

Đầu năm mới, ngân hàng "đua" mở tài khoản số đẹp cho khách hàng

(LĐTĐ) Năm nay, phong trào tìm kiếm những con số may mắn trong đầu tư tài chính lại trở nên sôi động, đặc biệt là trong các dịch vụ ngân hàng.
5 yếu tố then chốt giúp Việt Nam nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu

5 yếu tố then chốt giúp Việt Nam nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu

(LĐTĐ) Để Việt Nam nâng cao vị thế trong các chuỗi giá trị toàn cầu, vượt qua những hạn chế mới phát sinh trong nước và giảm nhẹ rủi ro trên toàn cầu, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh đến những hành động cần thực hiện. Đó là theo đuổi cách tiếp cận toàn diện, kết hợp những cải cách chính sách quan trọng có thể mở ra hướng tăng trưởng năng suất, thu hút đầu tư của khu vực tư nhân.
Năm 2025 nên đầu tư vào lĩnh vực nào để sinh lời cao?

Năm 2025 nên đầu tư vào lĩnh vực nào để sinh lời cao?

(LĐTĐ) Nhiều kênh đầu tư được đánh giá hấp dẫn trong năm 2025. Dù vậy, lựa chọn kênh hiệu quả trong bối cảnh kinh tế thế giới và Việt Nam tiềm ẩn nhiều biến số vẫn là bài toán khó.
Hiệu quả kinh tế nông nghiệp từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân

Hiệu quả kinh tế nông nghiệp từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân

(LĐTĐ) Quỹ Hỗ trợ nông dân là kênh hỗ trợ vốn hiệu quả, nơi chuyển tải kịp thời các chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đến các hội viên nông dân có nhu cầu vốn. Sau 15 năm thực hiện hiệu quả Quỹ, Hội Nông dân Đan Phượng đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nâng cao đời sống của nông dân, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững.
Xuất cấp hơn 5.500 tấn gạo hỗ trợ người dân dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt

Xuất cấp hơn 5.500 tấn gạo hỗ trợ người dân dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt

(LĐTĐ) Tổng cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính) giao các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực xuất cấp hơn 5.500 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân các địa phương dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và giáp hạt năm 2025.
Xem thêm
Phiên bản di động