Có một miền Tây trong lòng xứ Quảng

(LĐTĐ) Từ Hội An, hướng về cầu Cửa Đại khoảng 10km, tôi tìm đến khu du lịch sinh thái rừng dừa Bảy Mẫu nổi danh bậc nhất của thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Trên chiếc thúng nhỏ, được lái thuyền đưa đẩy một cách khéo léo cứ thế lướt trên mặt nước màu xanh lá trong veo, tôi được thả mình trong cảm giác bồng bềnh dưới tán dừa mát rượi. Để rồi được nghe kể về chuyện đời, chuyện người của mảnh đất xứ này, nơi có những cơn sóng ào ạt đổ về từ biển Cửa Đại.
Đảo Nam Du – thiên đường du lịch miền Tây Nam Bộ “Ấn tượng miền Tây” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

“Đặc sản” múa thúng giữa dòng nước

Nghe kể về rừng dừa Bảy Mẫu đã lâu nhưng cũng phải qua 2 lần dừng xe hỏi thăm tôi mới tìm đến được nơi này. Đang loay hoay để tìm đến bến, nơi có chiếc thuyền thúng chênh vênh bên sóng thì tôi gặp Nguyễn Văn Hoàng. Hoàng bảo với tôi, anh là người gốc ở thôn Vạn Lăng (xã Cẩm Thanh), bởi vậy, dù cho có cơ hội để đến nhiều nơi khác lập nghiệp nhưng anh quyết tâm gắn chặt với mảnh đất này. Anh cùng những người thân trong gia đình mở dịch vụ tham quan rừng dừa bằng thuyền thúng, biểu diễn lắc thúng, câu cua và tổ chức ăn uống.

Có một miền Tây trong lòng xứ Quảng
Khách du lịch hân hoan với trải nghiệm mới lạ độc đáo khi ngồi thuyền thúng. Ảnh: Đinh Luyện

Với kinh nghiệm của mình, Hoàng chia sẻ, để trải nghiệm trọn vẹn Rừng Dừa Bảy Mẫu, có lẽ khoảng thời gian từ đầu hè đến thu (tức là khoảng từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm) sẽ là thời gian thích hợp. Lúc này thời tiết khô ráo, mát mẻ nên bất kỳ ai cũng có thể chiêm ngưỡng những hàng dừa bạt ngàn. Đây cũng là thời điểm thiên nhiên tràn đầy sức sống và xanh tươi nhất. Quả như lời giới thiệu của Hoàng, từ trên bờ, ngước nhìn xa xa, chạm vào tôi là rừng dừa bạt ngàn, nước sông rất trong và không khí cũng rất mát mẻ.

Bà Nhỡ hay thường gọi là Ba Nhỡ là người được lựa chọn để đưa chiếc thuyền thúng chở tôi khám phá rừng dừa. Ngoài 60 tuổi mà giọng nói của bà Ba Nhỡ vẫn sang sảng. Bà nhiệt tình hướng dẫn chúng tôi từ mặc áo phao đến gợi ý những điểm có thể “tạo dáng” chụp ảnh. Bà bảo, bản thân chẳng qua một khóa đào tạo nào, chỉ có điều thấy nhiều khách họ bảo nơi nọ, nơi kia, cần tạo dáng như thế này… là bà “học mót” và hướng dẫn những vị khách “đuối” vì khoản tạo dáng chụp hình như tôi.

Bà Ba Nhỡ hóm hỉnh bảo, có lẽ cái tên “Nhỡ” cũng ít nhiều vận vào bản thân. Chẳng thế mà, bà cũng “nhỡ” tới 7 lần sinh nở. May thay, đám con cũng dễ nuôi, chúng lớn lên nhờ những sản vật bà kiếm tìm từ rừng dừa, sự chịu thương, chịu khó, không quản bất cứ công việc gì của ba chúng. Thời gian bẵng trôi, đến nay con cái bà Nhỡ đều đã phương trưởng, thành gia lập thất. Bà cũng có hơn 10 đứa cháu đủ nếp lẫn tẻ, tất thảy chúng đều được ăn học đàng hoàng.

Nhắc chuyện gắn bó với nghề chèo thuyền thúng, bà Nhỡ kể, khoảng năm 2015, rừng dừa Bảy Mẫu được xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An phục hồi và mở rộng để phát triển du lịch sinh thái ở khu vực hạ lưu sông Thu Bồn. Là dân sông nước nên chuyện chèo thuyền với bà chẳng hề khó. Bà và gần 2.000 người dân sống quanh vùng cứ thế trở thành nhân viên chèo thuyền thúng, một hướng dẫn viên bản địa cho du khách khi đến với Hội An.

Theo lời bà Nhỡ, rừng dừa đã có tuổi đời hơn 200 năm. Người miền Tây trong hành trình di cư đến các vùng đất mới đã mang theo giống dừa nước và trồng ở khu vực này. Là một loại cây đặc hữu vùng sông nước Nam Bộ nhưng nhờ hợp khí hậu và thổ nhưỡng, những cây dừa nước cứ ngày càng lớn lên, phát triển thành một khu rừng rộng lớn khoảng 7 mẫu. Có lẽ cái tên Bảy Mẫu có nguồn gốc từ đó. Hiện nay, rừng dừa đã có diện tích lên đến cả trăm hecta, phủ xanh một vùng sông nước nơi đây.

Đi thêm một đoạn ra quãng sông rộng hơn, tôi chợt thấy những chiếc thúng chở khách dần quây lại và chừa ra một khoảng rộng chính giữa. Cùng đó, trong tiếng nhạc và tiếng reo hò cổ vũ, một tay chèo chừng 40 tuổi tay thoăn thoắt khuấy nước. Bà Nhỡ mách nhỏ, người thanh niên nọ chuẩn bị biểu diễn tiết mục múa thúng - một trong những màn trình diễn sông nước ấn tượng nhất trong buổi khám phá rừng dừa.

Quả thực vậy, sau lời chào làm quen, tay chèo đưa vài đường chèo để thúng bắt đầu xoay. Khi mái chèo đưa nhanh hơn với góc rộng hơn, lực mạnh hơn, chiếc thúng xoay tròn với tốc độ chóng mặt, nghiêng qua nghiêng lại như sắp lật. Chẳng nao núng, người chèo nọ vừa đứng vững trên thúng, vừa tiếp tục làm cho thúng xoay nhanh hơn rồi dần dần chậm lại. Khi chiếc thúng ngừng xoay cũng là lúc những tràng pháo tay tán thưởng rộ lên giòn giã. Một vài du khách muốn được thử thách cảm giác ngồi trên chiếc thúng xoay cũng sẽ được người chèo nhiệt tình phục vụ.

Dư âm đọng lại

Ít ai biết, ở xã Cẩm Thanh nói riêng và khu vực lân cận rừng dừa nói chung, người ta trồng dừa với mục đích tạo vành đai xanh chắn gió, chắn sóng, đối phó với mực nước biển dâng cao. Ở đây, khoảng 40 năm về trước và thậm chí là ngay hiện tại nhiều người dân vẫn lấy tàu dừa khô để lợp nhà.

Ở Hội An nhiều năm qua người ta lùng sục mua lá dừa nước để lợp nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, làm đồ thủ công mỹ nghệ, tranh dừa... thì cũng là lúc tàu dừa nước đắt như tôm tươi. Việc bán lá dừa đem lại thu nhập tương đối khá. Nhưng chỉ có điều, theo những người hành nghề cắt tàu dừa ở Cẩm Thanh, họ cũng đối mặt với nhiều vất vả và sự cơ cực. Cả ngày phải dầm mình, ngụp đầu dưới nước lạnh ngắt, tay chân bị nước ăn da, lở loét, thân thể dễ bị nhiễm khuẩn, điều đặc biệt nguy hiểm đối với chị em. Nhiều người thường xuyên bị cọng hay lá dừa cứa rách mặt mũi, tay chân… Thứ nữa, những người làm nghề thu hái lá dừa cũng chú trọng đến việc bảo vệ rừng dừa. Họ không tùy tiện cắt gặt vô tội vạ, làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Có một kinh nghiệm từ những người dân vùng sông nước ven rừng dừa là khi cắt tàu lá dừa nước thì phải để lại “một mẹ một con” thì cây dừa mới tiếp tục sinh sôi nảy nở. Nếu ai đó lỡ tay cắt hết tàu lá thì cây sẽ chết. Chính vì thế, người dân nơi đây thường không cắt hết các tàu lá, vài tháng sau khi cây tiếp tục mọc ra những tàu dừa mới thì họ mới cắt dần dần. Ai cũng phải theo “nguyên tắc” đó để giữ những cây dừa nước tiếp tục phủ màu xanh cho vùng sông nước này.

Có một miền Tây trong lòng xứ Quảng
Biểu diễn múa thúng. Ảnh: Đinh Luyện

Có đến mới thấy, ngoài việc duy trì sinh kế cho những người dân lân cận, rừng dừa Bảy Mẫu còn là một di tích lịch sử ghi dấu nhiều chiến công vang dội của quân dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Trong những năm kháng chiến, lực lượng du kích địa phương đã lợi dụng địa hình kín đáo của rừng dừa Bảy Mẫu, tổ chức nhiều trận đánh bất ngờ, đánh bại những trận càn của địch với qui mô hiện đại, có cả pháo binh, không quân yểm trợ. Nhiều lúc, trong thế không tương xứng về lực lượng, nhưng du kích địa phương đã dựa vào rừng dừa đánh bại nhiều trận càn của địch, gây cho chúng nhiều tổn thất. Do đó, xét trên nhiều góc cạnh, điểm tham quan này vừa có giá trị cảnh quan, vừa mang giá trị văn hóa và lịch sử đậm nét.

Nhìn rặng dừa nước xanh ngát và ngút tầm mắt, nhìn những đoàn thuyền nối nhau tham quan, tôi thầm nghĩ, phải chăng điều khiến rừng dừa thu hút du khách vì nơi đây có cảnh sông nước hữu tình, những rặng dừa tươi xanh, không khí trong lành như một miền Tây thu nhỏ?

Có lẽ suy nghĩ của tôi là đúng bởi khu vực rừng dừa Bảy Mẫu khá sạch sẽ, trên bờ dưới nước đều không có tình trạng đọng rác thải sinh hoạt. Ngồi trên con thuyền nhỏ, vành vạnh như trăng rằm, đi dưới những tán lá cao vút của rặng dừa xanh tốt, mỡ màng, cảm giác như đang trôi giữa cao xanh vời vợi, rồi lại len lỏi trong những kênh rạch để vãi chài, câu cua.

Đâu đó, trong không gian thanh bình ngập tràn nắng gió, thỉnh thoảng lại văng vẳng một câu hò miền sông nước ngọt lịm. Cũng đặc biệt thú vị khi triều rút, trơ ra những gốc dừa nâu, xù xì, gai góc, nom thật kỳ vĩ. Quanh các gốc dừa, những con cua lao xao bò ngang dọc trên các lạch nhỏ, nước nông, chỉ cần quơ tay là bắt được dễ dàng.

Nhưng có lẽ, điều làm du khách như tôi hài lòng là tình cảm người dân nơi đây không phải là sự chuyên nghiệp, mà là sự chân tình. Chính những cảm xúc nồng ấm neo khắp nơi trên mảnh đất này đã gieo thiện cảm trong những khách du lịch như tôi.

Trong tầm mắt bát ngát những rặng dừa nước, tôi thấy Hội An với vẻ đẹp rêu phong, cổ kính, có phần tấp nập như bị để lại đâu đó ngoài kia. Cái nắng bỏng rát dường như cũng dịu lại bởi làn gió mát từ sông thổi lên. Đứng giữa đất trời miền Trung mà thưởng ngoạn một cảnh sắc miền Tây có lẽ là điều thi vị mà bất cứ ai cũng nên một lần nếm trải.

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới lại có nguy cơ quá tải

TP.HCM: Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới lại có nguy cơ quá tải

(LĐTĐ) Tại một số trung tâm đăng kiểm xe cơ giới (TTĐKXCG) trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) những ngày qua đã bắt đầu có biểu hiện quá tải trở lại khi lượng phương tiện của người dân đến kiểm định ngày càng tăng.
Hà Nội triển khai hiệu quả hoạt động nâng cao chất lượng dân số

Hà Nội triển khai hiệu quả hoạt động nâng cao chất lượng dân số

(LĐTĐ) Ngày 18/6, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội tổ chức hội nghị nâng cao hiệu quả tuyên truyền về công tác dân số và phát triển trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí

Lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí

(LĐTĐ) Chiều 18/6, thành phố Hà Nội đã tổ chức gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2014).
Cùng vào cuộc để nâng cao nhận thức của người dân về phòng cháy, chữa cháy

Cùng vào cuộc để nâng cao nhận thức của người dân về phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Ngày 18/6, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW ngày 8/12/2009 của Bộ Chính trị (khoá X) “về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể chính trị - xã hội”.
Rùa tiên tri dự đoán “số phận” của Bồ Đào Nha và Thổ Nhĩ Kỳ

Rùa tiên tri dự đoán “số phận” của Bồ Đào Nha và Thổ Nhĩ Kỳ

(LĐTĐ) Chú rùa tiên tri Tortoise đã đưa ra dự đoán hai trận đấu của bảng F vòng chung kết Euro 2024, giữa Bồ Đào Nha gặp CH Séc và Thổ Nhĩ Kỳ so tài Georgia.
3 loại tiền lương đồng loạt tăng từ 1/7

3 loại tiền lương đồng loạt tăng từ 1/7

(LĐTĐ) Từ ngày 1/7/2024 tiền lương trung bình của công chức, viên chức tăng khoảng 30%. Mức tăng lương cụ thể cho từng đối tượng sẽ phụ thuộc vào vị trí việc làm, hiệu quả công việc…
Công đoàn Nghệ An: Đánh giá 15 năm triển khai Nghị quyết 20-NQ/TW

Công đoàn Nghệ An: Đánh giá 15 năm triển khai Nghị quyết 20-NQ/TW

(LĐTĐ) Sáng 18/6, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Nghệ An về khảo sát, đánh giá kết quả 15 năm triển khai Nghị quyết 20-NQ/TW (Nghị quyết 20) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X

Tin khác

Chuyện về những sơn nữ ngậm buồn sau tiếng ru con

Chuyện về những sơn nữ ngậm buồn sau tiếng ru con

(LĐTĐ) Bỏ lại sau lưng tiếng nô đùa vô tư, hồn nhiên và cả một tương lai tươi sáng, trên những sườn núi thuộc xã Sơn Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà, không hiếm gặp những “bông hoa rừng” mới chớm nở ở độ tuổi 15, 16 tuổi đã vội lấy chồng. Vòng tròn luật tục ấy khiến không ít câu chuyện bi hài xảy ra và để lại nhiều vấn nạn cho xã hội.
Dựa vào chính mình

Dựa vào chính mình

(LĐTĐ) Cuộc đời mỗi người là những chương sách đầy biến đổi, có những chương viết bởi niềm vui hân hoan, nhưng cũng có những đoạn u tối với đầy thử thách và khó khăn. Bất kể điều gì xảy ra, chỉ bằng cách dựa vào chính mình, bạn mới thực sự có thể viết lên một đời huy hoàng và hạnh phúc.
Chiếc bánh chưng

Chiếc bánh chưng

(LĐTĐ) Tối nay, trời vừa trút một trận mưa giải nhiệt. Tôi ra ban công ngắm cảnh công viên trước nhà. Phố phường vừa tắm gội mát mẻ. Cây cối hả hê, lòng người cũng giãn ra nhẹ nhõm, không còn bí bách như mọi khi.
Những người giữ an toàn bãi biển

Những người giữ an toàn bãi biển

(LĐTĐ) Những năm qua, phố biển Cửa Lò luôn khẳng định thương hiệu: An toàn, thân thiện, mến khách. An toàn được đặt lên đầu tiên và trong nỗ lực khẳng định thương hiệu đó có sự góp sức quan trọng của lực lượng đảm bảo an toàn cho du khách tắm biển, đó là lực lượng cứu hộ, cứu nạn.
Thơm ngát mùa hoa sen

Thơm ngát mùa hoa sen

(LĐTĐ) Giữa cái nắng oi ả mùa hè tại Hà Nội, cơn mưa rào làm dịu mát không gian và lan tỏa hương thơm ngát của hoa sen. Mùa hoa sen mang lại cảm giác thanh bình, nhắc nhở con người sống chân thành, giản dị và tận hưởng những khoảnh khắc hiện tại.
Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

(LĐTĐ) Trong nhiều năm qua, Vinamilk đã không ngừng hợp tác và đồng hành cùng các hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Điều dưỡng trưởng Việt Nam. Mới đây, Vinamilk cũng đã đồng hành cùng CLB tổ chức “Hội nghị Khoa học Điều dưỡng Quốc tế lần thứ nhất” tại Hà Nội với hơn 600 cán bộ y tế, điều dưỡng cả nước tham gia. Đây là hoạt động nằm trong chương trình kết hợp y tế và dinh dưỡng để nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà Vinamilk đã và đang thực hiện.
Chỉ là một kỳ thi thôi, rồi con sẽ đến đích của mình!

Chỉ là một kỳ thi thôi, rồi con sẽ đến đích của mình!

(LĐTĐ) Hôm nay là ngày đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 và sáng nay thi môn Văn. Tôi thức dậy từ sáng sớm, lòng ngổn ngang cảm xúc. Những năm tháng học hành của con cuối cùng cũng đã đến ngày này, ngày đầu tiên của bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời con.
Triển khai Chiến dịch Thử thách toàn cầu 2024 “Chung tay gây quỹ - Xây trường cho em”

Triển khai Chiến dịch Thử thách toàn cầu 2024 “Chung tay gây quỹ - Xây trường cho em”

(LĐTĐ) Với chủ đề “Chung tay gây quỹ - Xây trường cho em”, Chiến dịch Thử thách toàn cầu năm 2024 được phát động triển khai trong tháng 6/2024 tại Việt Nam để xây dựng lớp học mới cho học sinh mầm non tại tỉnh Tuyên Quang và tổ chức lớp học hè kỹ năng tại các điểm trường do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với The Human Safety Net xây dựng tại Quảng Trị, Đắk Lắk và Điện Biên.
Chuỗi hoạt động 1/6 sôi nổi từ Vinamilk và khởi đầu mùa hè 2024 ý nghĩa

Chuỗi hoạt động 1/6 sôi nổi từ Vinamilk và khởi đầu mùa hè 2024 ý nghĩa

(LĐTĐ) Trong dịp 1/6 và khởi đầu cho Tháng hành động vì trẻ em vừa qua, cũng là mở đầu một mùa hè sôi nổi, nhiều hoạt động dành cho trẻ em đã được tổ chức với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).
Mưa tháng sáu

Mưa tháng sáu

(LĐTĐ) Tháng sáu, tháng bồng bềnh của những áng mây hững hờ trôi, tháng của những cơn mưa như thấm vào nỗi nhớ. Mưa tháng sáu, hạt mưa tròn mẩy như bi ve, trong vắt, trượt mình trên con đường nhựa trước nhà. Lá cây bằng lăng xanh mướt, đung đưa gội từng tán lá ướt đẫm mát lành. Tôi nhìn mưa qua khung cửa sổ, lòng bỗng đượm buồn niềm thương nhớ xa xôi.
Xem thêm
Phiên bản di động