M
13:11 | 01/03/2020

Đảo Nam Du – thiên đường du lịch miền Tây Nam Bộ

(LĐTĐ) 20 năm sau sự tàn phá của cơn bão số 5 (bão Linda) gây ra, quần đảo Nam Du thuộc huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang đang chuyển mình mạnh mẽ, trở thành thiên đường du lịch tiền năng bậc nhất Tây Nam Bộ.

dao nam du thien duong du lich mien tay nam bo “Vịnh Hạ Long” ở phương Nam
dao nam du thien duong du lich mien tay nam bo Đảo Nam Du đẹp bình yên buổi sớm mai

Quần đảo Nam Du thuộc huyện đảo Kiên Hải là điểm xa nhất của tỉnh Kiên Giang với 21 quần đảo lớn nhỏ cùng nhiều cảnh đẹp tự nhiên, hoang sơ được ví như “Vịnh Hạ Long phương Nam”. Trước đây, khách du lịch ít biết đến nơi này và chỉ từ năm 2013 trở, khách mới bắt đầu tìm đến Nam Du.

Chủ tịch UBND xã An Sơn Phạm Thanh Việt cho biết: “Chúng tôi bắt đầu đón nhiều khách du lịch từ khi có tàu cao tốc đi Rạch Giá nối chuyến đến Nam Du. Trước kia đi tàu bình thường mất từ 10 đến 12 giờ, sức chở lại hạn chế, cho nên vài năm đầu chỉ đón được vài trăm tới một nghìn du khách”. Có thể nói, tuyến tàu cao tốc chính là động lực thúc đẩy du lịch Nam Du phát triển.

dao nam du thien duong du lich mien tay nam bo
Nhờ đẩy mạnh phát triển du lịch, kinh tế xã hội đảo Nam Du ngày càng phát triển. (Ảnh: M.T)

Quần đảo Nam Du bao gồm 21 đảo, chia tách hai xã An Sơn và Nam Du từ năm 2005, trong đó, An Sơn là xã thu hút rất nhiều du khách. Toàn xã đảo có 69 nhà trọ với sức chứa 539 phòng, chủ yếu ở ấp Hòn Tron, trung tâm đảo Nam Du. Hiện tại, xã có khoảng và 21 phương tiện đường thủy, 8 ô tô khách và hơn 2.000 xe mô tô bảo đảm phục vụ nhu cầu cho khách đến tham quan du lịch.

Có du lịch, hệ thống giao thông trên đảo ngày một tốt hơn, giúp người dân và du khách đi lại thuận tiện. Ngoài ra, du lịch cũng giúp người dân xã An Sơn có thêm thu nhập, nâng cao đời sống. Nhiều hộ dân đã chuyển hẳn sang kinh doanh các dịch vụ du lịch, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của du khách.

Đến với Nam Du, du khách được cùng ăn, cùng ở, cùng tận hưởng đời sống gắn chặt với biển của bà con xã đảo. Với giá cả ăn uống, lưu trú, sinh hoạt khá thấp, khách có thể đến nghỉ tại nhà dân, hòa nhập, tìm hiểu về đời sống và những nghề lao động biển trong sự thân thiện của cộng đồng.

dao nam du thien duong du lich mien tay nam bo
Hòn đảo được ví như "Vinh Hạ Long phương Nam". (Ảnh: M.T)

Du khách thật sự được tham gia vào những tuar du lịch sinh thái biển đúng nghĩa cùng những hướng dẫn viên là các ngư dân. Họ được thưởng thức đặc sản biển như cua, ghẹ, cá biển tươi ngon vừa được câu hoặc đánh bắt từ biển, thăm và tìm hiểu quy trình nuôi cá bớp trên các lồng bè với các trải nghiệm thú vị.

Không chỉ có vậy, tiềm năng du lịch biển Nam Du còn là những bãi tắm khá hoang sơ như bãi Mến lớn, Mến nhỏ, bãi Sỏi, bãi Ngự, Đuối Nai, hòn Mấu, hòn Lớn, hòn Dâm hay ngắm đảo san hô Hòn Ông...

Anh Lưu Văn An, một người dân sinh sống trên đảo Nam Du cho biết: “Gia đình chúng tôi làm du lịch vừa để phát triển kinh tế vừa cũng muốn thông qua đó để giới thiệu cho du khách về quê hương, nơi mình sinh sống. Và đến với một vùng đất mới, còn gì tốt hơn việc được một người dân thổ địa dẫn đi tham quan. Có lẽ vì thế mà nhiều du khách ưa chuộng loại hình du lịch này”.

dao nam du thien duong du lich mien tay nam bo
Bãi Cây Mến - nơi được cho là bãi biển đẹp nhất của đảo Nam Du. (Ảnh: M.T)

Trong những năm gần đây, khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến với Nam Du không ngừng tăng cao. Mỗi năm thu hút hàng trăm nghìn du khách. Riêng năm 2019, có khoảng 400.000 lượt khách đến với đảo. Tuy nhiên việc phát triển du lịch tại đảo Nam Du trong thời gian qua chủ yếu là tự phát, nhỏ lẻ, tiềm ẩn nguy cơ thiếu bền vững.

Hiểu được những hạn chế trong việc phát triển du lịch đảo Nam Du, đảng ủy, chính quyền các cấp đã nỗ lực tìm cách khách phục, nâng cấp các tuyến đường, xã hội hóa các công trình công cộng, kêu gọi nhà đầu tư tới với Kiên Hải nói chung và Nam Du nói riêng.

Đến nay, nhiều nhà đầu tư tiềm lực đã tới và quần đảo Nam Du đang dần xuất hiện những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, hứa hẹn giúp du lịch nơi đây phát triển, tiến xa hơn nữa.

dao nam du thien duong du lich mien tay nam bo
Những cung đường tuyệt đẹp. (Ảnh: M.T)

“Để du lịch tại đảo Nam Du phát triển nhanh chóng và bền vững, chúng tôi khuyến khích các hộ kinh doanh đa dạng hóa những mặt hàng nhu yếu phẩm, nhất là các sản phẩm du lịch, phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng, sản xuất của người dân.

Ngoài ra, chúng tôi cũng khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch tại các khu du lịch, như: Bãi Cây Mến, bãi Đất Đỏ...; đầu tư phát triển du lịch sinh thái dưới tán rừng, tắm biển, lặn ngắm san hô, mô hình du lịch cộng đồng, tạo cảnh quan để phát triển du lịch sinh thái biển, đảo gắn với bảo vệ môi trường”- Chủ tịch UBND xã An Sơn chia sẻ.

M.T

Nguồn :