Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

(LĐTĐ) Chữa trị cho người bệnh, đặc biệt bệnh nặng, bệnh nan y vốn đã khó và mệt, song điều trị cho một người mắc bệnh tâm thần còn khó khăn gấp nhiều lần. Có tận mắt chứng kiến sự hy sinh thầm lặng mà các y, bác sĩ đang ngày đêm đối diện với "không gian" lẫn "thời gian" tại các bệnh viện chuyên ngành, tại các khoa liên quan đến tâm thần mới cảm thấy ngưỡng mộ về sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ có "thần kinh thép" đến nhường nào!
Công đoàn Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức chú trọng bảo vệ quyền lợi người lao động Hội chứng chán ăn tâm thần: Nguyên nhân, cách nhận biết và hướng điều trị Nghiện cờ bạc là một dạng rối loạn tâm thần

Có mặt tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), các y, bác sĩ ở đây rất xúc động khi gặp chúng tôi (phóng viên).

Những "đứa con"… không bao giờ lớn

Theo chân bác sĩ CKII Hoàng Thị Phượng đến thăm khoa Mãn tính nam, vừa thấy có người lạ, bệnh nhân bắt đầu tiến đến cổng sắt, vẫy tay chào, miệng liên tục gọi chính xác tên tôi.

Chuyện về những người bác sĩ có ‘thần kinh thép’
Khoa Mãn tính nam - Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Ảnh: Lâm Ngọc

Tất nhiên, cũng có một số bệnh nhân gọi tên tôi là Mai, Cúc, Hồng, Bích… Có lẽ, những cái tên này là những người quan trọng đối với những bệnh nhân ở đây. Bác sĩ Phượng cho biết, họ cũng là con người bình thường, cũng có cảm nhận và cảm xúc, nếu quý ai họ sẽ rất nhớ.

“Chào cô Ngọc, cô lại đến chơi ạ. Cô vào chơi với con đi, con có này cho cô xem nè”. Như chợt gặp người quen đã lâu, hai ba bệnh nhân liên tục gọi tên tôi. Ngân nga một vài câu hát, bệnh nhân H.T (25 tuổi, ngụ Bình Dương) hỏi: “Cô Ngọc thấy con hát hay hơn đợt trước cô Ngọc vào không, con sắp khỏi bệnh rồi, con sắp được về rồi. Về nhà con sẽ đi làm ca sĩ”.

Chuyện về những người bác sĩ có ‘thần kinh thép’
Bệnh nhân tâm thần là bệnh nhân có những sinh hoạt, hành vi, suy nghĩ khác với người bình thường. Ảnh: Lâm Ngọc

Nếu thực sự chỉ nghe mà không nhìn, chắc tôi không tin những câu đó xuất phát từ những người có bệnh lý tâm thần nặng.

Nhìn những “đứa con” của mình, bác sĩ Phượng tâm sự, mình nuôi con, con mình có lớn sẽ có khôn, còn ở đây, toàn bộ là "những đứa trẻ" không bao giờ lớn. “Có những người đáng tuổi cha chú nhưng vẫn xưng con, trong mắt họ, mình như người mẹ, lo từng bữa ăn, giấc ngủ, những thứ mà ngoài xã hội họ không nhận được nên họ rất yêu thương các bác sĩ”.

Nói về cơ duyên với nghề, bác sĩ Phượng kể: “Hôm đó, đạp xe qua bệnh viện, nghe tiếng la hét của bệnh nhân, như có gì đó thôi thúc, tôi quyết định vào công tác tại bệnh viện từ năm 1993 đến nay”.

Hơn 30 năm gắn bó tại bệnh viện, chồng mất sớm, bác sĩ Phượng vẫn luôn cố gắng cân bằng giữa công việc và gia đình. “Tôi quyết định không mở phòng bệnh tại nhà. Ngoài thời gian làm việc tại bệnh viện, tôi muốn thời gian còn lại dành trọn vẹn cho gia đình”, bác sĩ Phượng nói.

Chuyện về những người bác sĩ có ‘thần kinh thép’
Chỉ cần dũng cảm tới vỗ vai khi bệnh nhân lên cơn kích động là đã giúp bệnh nhân giảm được 50% căng thẳng. Ảnh: Lâm Ngọc

Đột nhiên, các bệnh nhân tiến tới chỗ chúng tôi, vì quá bất ngờ nên tôi nép vào người bác sĩ Phượng, bác sĩ Phượng vỗ vai tôi rồi tiếp tục nói: “Đừng lo, mấy con ở đây ngoan lắm, lên cơn kích động hay hưng cảm thì mình phải tỉnh, phải bình thường, dũng cảm tiến gần bệnh nhân thì mới điều trị được”.

“Qua vài lần bị bệnh nhân tấn công, tôi mới nghiệm ra rằng, chỉ cần mình bình tĩnh, tiến tới vỗ vai họ, hỏi thăm vài câu là bệnh nhân đã giảm được 50% căng thẳng. Tùy theo bệnh nhân mà bác sĩ có cách ứng xử khác nhau, cơ bản bác sĩ tâm thần cần phải hiểu tâm lý bệnh nhân thì mới tìm ra cách để điều trị tốt nhất”.

Chuyện về những người bác sĩ có ‘thần kinh thép’
Những chiếc dép không ở chân mà ở trên nóc nhà. Ảnh: Lâm Ngọc

Ngoài ra, bác sĩ cần phải có kỹ năng ứng xử với từng trường hợp để bệnh nhân ngoan, nghe lời và nể. Nếu họ đã yêu thương và tôn trọng, các bác sĩ chỉ cần sử dụng “Liệu pháp ám thị”, là có thể điều khiển được bệnh nhân thông qua ánh mắt để bệnh nhân làm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Vui thì khóc, buồn thì cười…

Phụ trách khoa Rối loạn cảm xúc của bệnh viện, bác sĩ CKII Nguyễn Giang tâm sự, việc ra trường và công tác tại bệnh viện tâm thần là một điều đúng đắn và phù hợp với bản thân.

Chuyện về những người bác sĩ có ‘thần kinh thép’
Bác sĩ CKII Nguyễn Giang - Phụ trách khoa Rối loạn cảm xúc - Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2. Ảnh: Lâm Ngọc

“Nếu ai không biết, nhìn vào sẽ thấy người bệnh rất đáng sợ. Tôi tiếp xúc nhiều, lại thấy họ dễ thương. Mỗi bệnh nhân là một câu chuyện, mỗi câu chuyện là một cuộc đời. Lúc họ tỉnh, họ kể về cuộc đời, thấy thương lắm”.

Di chuyển xuống khoa cùng bác sĩ Giang, chúng tôi gặp một bệnh nhân đã ngoài 60 tuổi, tóc lốm đốm muối tiêu, vừa đi vừa cười.

Khi gặp chúng tôi, bệnh nhân N.T (quê Bình Thuận) vui vẻ chào hỏi: “Chào bác sĩ, chào cô. Cô và bác đi đâu đó”. Tôi nhanh nhảu hỏi: “Sao bác không ngủ trưa? Sao bác lại ở đây?”.

“Tôi bị “trét” (stress - căng thẳng) nên vào đây. Ở đây hợp với tôi hơn, ở nhà đi biển “trét”” quá mất ngủ”. Không để tôi có cơ hội hỏi thêm, bệnh nhân chào bác sĩ Giang, chào chúng tôi rồi bỏ đi.

Chuyện về những người bác sĩ có ‘thần kinh thép’
Một bệnh nhân nữ bị mắc bệnh do sử dụng quá nhiều chất kích thích (ma túy đá). Ảnh: Lâm Ngọc

Hiện khoa Rối loạn cảm xúc đang điều trị 100% là bệnh nhân nam. Quan niệm mọi người thường nghĩ, nữ sẽ dễ rối loạn cảm xúc hơn, nhưng thực tế, tỷ lệ nam nhập viện điều trị lại cao hơn, tập trung ở độ tuổi từ 30 đến 40, chủ yếu rối loạn cảm xúc lưỡng cực, hưng cảm…

“Lúc đầu cũng sợ, nhưng làm riết rồi quen, càng làm lại muốn gắn bó lâu dài ở đây”, đó là tâm sự của bác sĩ CKI Nguyễn Quang Huy, phụ trách khoa Khám bệnh tâm thần – Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2.

Chuyện về những người bác sĩ có ‘thần kinh thép’
Bác sĩ CKII Nguyễn Quang Huy - Phụ trách khoa Khám bệnh tâm thần - Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2. Ảnh: Lâm Ngọc

“Tôi may mắn được học với những giáo sư đầu ngành về bệnh tâm thần, học nhiều, đọc nhiều, tôi cảm thấy thú vị và đam mê. Riêng bệnh lý khác, các bác sĩ có thể can thiệp được, còn bệnh lý tâm thần chủ yếu là tâm căn”.

Theo bác sĩ Huy, người bệnh tâm thần thường xuất hiện ảo giác, có ảo thanh. Một số bệnh nhân liên tục có cảm giác bị đau bụng, đi khám tất cả các chuyên khoa đều không tìm ra bệnh, nhưng khi đến với bệnh viện tâm thần lại có thể mất đi cảm giác đau đớn do bệnh nhân tự tưởng tượng ra.

Nhìn xa xăm, bác sĩ Huy kể: “Tôi thấy thương người bệnh một, thì thương người nhà mười. Người bình thường sống chung với người bệnh lâu quá cũng dễ cáu gắt, ức chế. Khi đưa người bệnh đến đây, họ luôn trong tinh thần sẵn sàng bùng nổ. Việc bị chửi, xúc phạm là điều bình thường, nhưng vì yêu nghề, thương bệnh nhân, mỗi bác sĩ phải luôn bỏ ngoài tai tất cả mà kiên nhẫn với người bệnh và gia đình bệnh nhân”.

Chuyện về những người bác sĩ có ‘thần kinh thép’
Theo nghiên cứu, bệnh tâm thần có liên quan đến yếu tố gia đình. (Trong ảnh: Hai chị em ruột cùng mắc bệnh). Ảnh: Lâm Ngọc

Làm cái nghề đòi hỏi phải có "thần kinh thép" nên những bác sĩ nơi đây đều có những câu chuyện buồn, vui khác nhau, mang theo nhiều trăn trở. Hiện nay, nhiều bệnh nhân được chỉ định nhập viện điều trị, nhưng người nhà quan niệm ở nhà vẫn tốt hơn ở viện, nên quyết tâm đưa về tự chữa.

Không cho bệnh nhân điều trị là gia đình đã lấy đi quyền cơ bản của bệnh nhân, chưa kể còn rất nhiều điều nguy hiểm xảy ra khi người bình thường ở chung với bệnh nhân tâm thần.

“Chúng tôi luôn tuyên truyền, nhắc nhở, đưa ra rất nhiều dẫn chứng rằng, ở chung như vậy là một sai lầm, nhưng cũng chỉ tác động nhỏ. Tôi chỉ mong toàn xã hội có thể ý thức được rằng, việc điều trị cho bệnh nhân tâm thần là việc cần thiết. Đây là điều có ích cho chính bản thân người bệnh, cho gia đình và cho toàn xã hội”, bác sĩ Huy trải lòng.

Lâm Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhanh chóng dập tắt cháy nhà dân giữa đêm khuya trên phố Lương Định Của

Nhanh chóng dập tắt cháy nhà dân giữa đêm khuya trên phố Lương Định Của

(LĐTĐ) Tối 27/5, đám cháy xảy ra tại tầng tum của một nhà dân tại số 1, ngõ 27 Lương Định Của, phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Lực lượng PCCC&CNCH đã khẩn trương tiếp cận hiện trường dập tắt đám cháy.
Thay đổi danh sách cổ đông lớn nước ngoài tại ABBANK

Thay đổi danh sách cổ đông lớn nước ngoài tại ABBANK

(LĐTĐ) Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa thực hiện khớp lệnh bán hơn 84 triệu cổ phiếu ABB, tương đương 8,2% tỷ lệ sở hữu tại Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) theo lộ trình thoái vốn đã thống nhất. Sau khi hoàn thành giao dịch, cổ đông lớn nước ngoài tại ABBANK hiện có Maybank - Ngân hàng lớn nhất Malaysia với tỷ lệ sở hữu là 16,4%.
Nghĩa cử cao đẹp của người công nhân ngành điện Thủ đô

Nghĩa cử cao đẹp của người công nhân ngành điện Thủ đô

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Đăng Huân, trú tại thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), vừa gửi thư cám ơn anh Nguyễn Việt Anh - Công nhân Đội quản lý Điện 4 - Công ty Điện lực Mê Linh, vì đã có hành động và nghĩa cử cao đẹp khi giúp đỡ cháu Nguyễn Đăng Giang (con anh Huân) được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời khi gặp tai nạn giao thông.
Vải thiều Tân Yên tiếp tục được đưa vào hệ thống phân phối của Central Retail

Vải thiều Tân Yên tiếp tục được đưa vào hệ thống phân phối của Central Retail

(LĐTĐ) Ngày 27/5, tại Hội nghị kết nối, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm vải thiều chín sớm Tân Yên năm 2024 diễn ra tại huyện Tân Yên (Bắc Giang), đại diện Ban lãnh đạo Tập đoàn Central Retail đã tiến hành ký kết hợp đồng ghi nhớ tiêu thụ vải thiều chín sớm Tân Yên năm 2024 và thực hiện nghi thức cắt băng xuất hành vải thiều chín sớm Tân Yên vào hệ thống phân phối của Central Retail.
Mức đóng bảo hiểm xã hội tối đa năm 2024 được tính như thế nào?

Mức đóng bảo hiểm xã hội tối đa năm 2024 được tính như thế nào?

(LĐTĐ) Mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tối đa năm 2024 dựa trên Luật BHXH 2014 và Nghị định 134/2015/NĐ-CP, tối đa bằng 20 lần mức lương cơ sở. Công thức tính là: Mức đóng BHXH tối đa/tháng = Mức đóng BHXH (%) * 20 * lương cơ sở.
Đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật, người lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật, người lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

(LĐTĐ) Theo Luật Việc làm 2013, người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật sẽ không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp.
LĐLĐ quận Long Biên tổ chức đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường học

LĐLĐ quận Long Biên tổ chức đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường học

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức Hội nghị đánh giá thi đua hoạt động công đoàn các trường tiểu học và mầm non trên địa bàn quận, năm học 2023 - 2024.

Tin khác

Xây dựng cơ chế đặc thù sẽ giúp Y tế Thủ đô phát triển xứng tầm

Xây dựng cơ chế đặc thù sẽ giúp Y tế Thủ đô phát triển xứng tầm

(LĐTĐ) Trong kết luận 80-KL/TW về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, Bộ Chính trị yêu cầu gắn việc sắp xếp, phân bố không gian các hoạt động kinh tế, văn hoá, xã hội, môi trường với không gian đô thị, kết hợp với các ngành, lĩnh vực đang là thế mạnh, có xu hướng phát triển tốt như thương mại điện tử, du lịch, dịch vụ giáo dục - đào tạo, y tế chất lượng cao…
Hà Nội ghi nhận thêm 76 trường hợp mắc tay chân miệng

Hà Nội ghi nhận thêm 76 trường hợp mắc tay chân miệng

(LĐTĐ) Trong tuần qua, khi số ca mắc sốt xuất huyết, thủy đậu giảm, thì số trường hợp mắc tay chân miệng trên địa bàn thành phố ghi nhận gia tăng với 76 trường hợp mắc, tăng 8 trường hợp so với tuần trước đó.
Cập nhật tình hình sức khỏe 3 bệnh nhân trong vụ cháy ở Trung Kính

Cập nhật tình hình sức khỏe 3 bệnh nhân trong vụ cháy ở Trung Kính

(LĐTĐ) Ngày 25/5, Bệnh viện Bạch Mai thông tin về tình trạng sức khoẻ 3 bệnh nhân trong vụ cháy nhà ở Trung Kính, quận Cầu Giấy (Hà Nội).
Gia tăng số ca mắc bệnh tay chân miệng tại TP.HCM

Gia tăng số ca mắc bệnh tay chân miệng tại TP.HCM

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), số ca bệnh tay chân miệng tại TP.HCM bắt đầu có xu hướng gia tăng trong những tuần gần đây, đa số là các trường hợp bệnh nhẹ và hệ thống giám sát chưa phát hiện tác nhân Enterovirus 71.
Đặt thành công máy tạo nhịp tim cứu sống bệnh nhân 88 tuổi mắc nhiều bệnh nền

Đặt thành công máy tạo nhịp tim cứu sống bệnh nhân 88 tuổi mắc nhiều bệnh nền

(LĐTĐ) Các bác sĩ Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa cứu sống và điều trị thành công cho bệnh nhân nam lớn tuổi và mắc nhiều bệnh nền bằng phương pháp đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.
TP.HCM: Chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến

TP.HCM: Chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến

(LĐTĐ) Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết, nhất là trong giai đoạn mùa mưa tại khu vực phía Nam, muỗi vằn sẽ phát triển mạnh và tạo điều kiện cho bệnh sốt xuất huyết gia tăng.
Điều trị tích cực cho 3 nạn nhân bị thương trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

Điều trị tích cực cho 3 nạn nhân bị thương trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

(LĐTĐ) Trong 3 người còn sống trong vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (Trung Hòa - Cầu Giấy) bị suy hô hấp, ngạt khói và được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải.
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cấp cứu thành công sản phụ bị thuyên tắc mạch ối

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cấp cứu thành công sản phụ bị thuyên tắc mạch ối

(LĐTĐ) Sản phụ đột ngột ngừng tim, co giật, mất ý thức do thuyên tắc mạch ối sau khi sinh con lần thứ 4 đã được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cứu sống kỳ tích.
Báo động tình trạng ngộ độc thực phẩm gia tăng

Báo động tình trạng ngộ độc thực phẩm gia tăng

(LĐTĐ) Chỉ trong thời gian ngắn, đặc biệt ngay trong tháng an toàn vệ sinh lao động, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng khiến hàng trăm người phải nhập viện cấp cứu. Đáng quan ngại, qua kiểm tra, các cơ quan chức năng phát hiện đa số cơ sở kinh doanh có liên quan đến ngộ độc tập thể đều vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm ở nhiều mức độ. Điều này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo trong cộng đồng về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não ở Hà Nội đã qua đời

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não ở Hà Nội đã qua đời

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tháng điều trị tích cực, nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não ở quận Long Biên (Hà Nội) đã tử vong vào trưa 21/5.
Xem thêm
Phiên bản di động