M
12/11/2020 08:46

Góc nhìn

Chuyện tưởng chừng nhỏ nhưng không nhỏ

(LĐTĐ) Những năm gần đây, tại nhiều địa điểm vui chơi công cộng ngoài trời trên địa bàn Hà Nội như: Vườn hoa, công viên, sân chơi khu chung cư... đều được lắp đặt các thiết bị, dụng cụ tập luyện thể thao. Nhờ vậy, phong trào tập luyện thể thao được cải thiện, tinh thần và thể chất của người dân được nâng lên. Đây là điểm đáng mừng, song để các thiết bị, dụng cụ tập luyện thể thao nơi công cộng sử dụng được lâu dài thì ý thức giữ gìn, bảo vệ của công là hết sức quan trọng.

Nguy cơ chó không đeo rọ mõm chạy trong khu vui chơi của trẻ Khu vui chơi trẻ em: Con vui chơi, bố mẹ lo lắng Biến bãi rác thành khu vui chơi công cộng

Có một điều không thể phủ nhận là Hà Nội còn rất thiếu các không gian công cộng, các điểm vui chơi, giải trí phục vụ đời sống tinh thần của người dân. Chẳng khó để thấy thực trạng này khi dạo một vòng quanh phố cổ. Ở nơi trung tâm, sầm uất bậc nhất này khó có thể tìm ra địa điểm nào chuyên tổ chức khu vui chơi cho trẻ em, một bể bơi, một sân bóng đá… Cũng khó trách bởi trong bối cảnh nhà cửa san sát nhau, hàng quán buôn bán sầm uất, đường phố chật hẹp thì việc tạo ra quỹ đất xây dựng khu vui chơi, giải trí có quy mô là vô cùng khó.

Chuyện tưởng chừng nhỏ nhưng không nhỏ
Máy tập thể dục kết hợp lọc nước tại Hồ Đắc Di hoen rỉ, xuống cấp. (Ảnh: Lê Thắm)

Lẽ dĩ nhiên, khu vực vui chơi, không gian công cộng thiếu hụt kéo theo các hoạt động thể chất cũng hạn chế. Thực tế, các ban ngành chức năng cũng đang tìm nhiều giải pháp khắc phục những khó khăn này. Chẳng hạn, để phục vụ cho nhu cầu tập thể dục thể thao của người dân, thực hiện Quyết định số 369/QĐ-UBND ngày 16/1/2014 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về phê duyệt quy hoạch phát triển thể dục thể thao Hà Nội đến năm 2020 định hướng 2030;

Kế hoạch phát triển thể dục thể thao quần chúng thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, thì ngay từ năm 2014, các ngành chức năng của Hà Nội đã triển khai thí điểm lắp đặt các trang thiết bị tập luyện thể dục thể thao ngoài trời tại một số quận nội thành.

Có thể nói, đây là chủ trương đúng, được các cấp chính quyền và nhân dân đồng tình ủng hộ. Không khó để thấy khi vào các buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tối, tại các điểm công cộng như vườn hoa, công viên trên địa bàn thành phố, đông đảo người dân, trong đó đa phần là người cao tuổi, học sinh đều tập trung đi bộ, tập dưỡng sinh, khiêu vũ, đạp xe, chơi bóng chuyền hơi, đá cầu và đặc biệt là tập luyện trên các thiết bị được lắp đặt tại đây... để rèn luyện, nâng cao sức khỏe. Mặt khác, việc lắp đặt các trang thiết bị tập luyện thể dục thể thao ngoài trời cũng đang được nhân rộng ra các huyện ngoại thành.

Được quan tâm đầu tư phát triển song câu chuyện hiện nay phải đối mặt là nhiều điểm không gian chung, các trang thiết bị ít nhiều đều trong tình trạng xuống cấp và chịu cảnh lấn chiếm. Điều này khiến người dân không mặn mà, làm giảm mỹ quan đô thị, lãng phí của công. Chẳng khó để thấy tại khu vực Hồ Đắc Di (phường Nam Đồng) dễ dàng nhận thấy các máy tập thể dục kết hợp lọc nước giờ đây đã trở nên hoen rỉ, cái gãy bàn đạp, cái long ốc, nằm chỏng chơ một góc hồ. Sự hỏng hóc này là chuyện tưởng chừng nhỏ nhưng không nhỏ, và đòi hỏi các ngành chức năng phải sớm có giải pháp khắc phục.

Thực tế, trong bối cảnh nguồn kinh phí duy tu các hạng mục này còn hạn chế, một trong những cách làm sáng tạo đang được nhiều địa phương vận dụng thành công là huy động nguồn xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân để phát triển, hiện đại hóa các khu vui chơi, giải trí phục vụ nhân dân. Thay vì để cảnh “cha chung không ai khóc” các hạng mục trang thiết bị được giao về cho cấp Thôn, tổ dân phố… để cộng đồng cùng chung tay giám sát, sử dụng và bảo dưỡng.

Đây cũng là giải pháp có ý nghĩa thiết thực đối với nhu cầu vui chơi, rèn luyện sức khỏe của người dân một cách an toàn, miễn phí, phát huy hiệu quả một cách rõ nét nhất. Hơn hết, ở đây cho thấy nếu khéo léo huy động sự đóng góp tự nguyện của tổ chức, cá nhân vào công trình xây dựng, công viên, vườn hoa, khu vui chơi, giải trí sẽ vừa làm đẹp hơn bộ mặt đô thị của Thủ đô, vừa làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân./.

Luyện Đinh

Nguồn :