M
16:58 | 29/08/2018

Khu vui chơi trẻ em: Con vui chơi, bố mẹ lo lắng

(LĐTĐ) Hiện nay, tình trạng các khu vui chơi, nhất là những khu vui chơi ngoài trời đang xuống cấp trầm trọng, nhiều thiết bị cũ kỹ, rỉ sét khiến nhiều phụ huynh lo sợ.

khu vui choi tre em con vui choi bo me lo lang Chuyện muôn thuở: Thiếu sân chơi cho trẻ em
khu vui choi tre em con vui choi bo me lo lang Biến bãi rác thành khu vui chơi công cộng

Đã có rất nhiều vụ tai nạn như gãy giàn đu, đứt xích đu,... xảy ra ở một số khu vui chơi nhưng sau những sự cố đó hầu hết các khu vui chơi vẫn tiếp tục hoạt động tự phát, ít có sự thay đổi hay nâng cấp.

Điểm đáng lưu ý tại các khu vui chơi trẻ em đa phần thiếu sự chỉ dẫn của nhân viên. Có những trò chơi, vốn làm trẻ nhỏ dễ bị say, bị hoảng sợ nhưng nhân viên trong hầu hết các khu vui chơi không hề tư vấn cho phụ huynh để họ có những sự lựa chọn trò chơi phù hợp với khả năng của con mình.

Khi xuất trình vé chơi, nhân viên sẽ chỉ các em leo lên máy bay, thú nhún hay tàu điện, mâm xoay,... rồi quay ra bật công tắc điện cho thiết bị vận hành và chỉ quan tâm tới giờ tắt thiết bị chứ ít quan tâm hỗ trợ cho trẻ trong lúc chơi. Bởi với họ việc trông, giúp đỡ trẻ trong quá trình chơi trên các thiết bị là nhiệm vụ của các bậc phụ huynh.

khu vui choi tre em con vui choi bo me lo lang
Các khu vui chơi luôn thu hút đông đảo các em thiếu nhi (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Do diện tích khu vui chơi quá nhỏ nên trò chơi tàu điện được bố trí trên vòng tròn với những đường ray tí hon dễ khiến trẻ nhỏ chóng mặt, nhức đầu. Các thanh ray lại không được gắn cố định vào nền đất nên khi chạy dễ làm tàu nghiêng ngả hoặc trật bánh khỏi đường ray.

Một phụ huynh thường cho con vui chơi trong khu vui chơi trên địa bàn quận Hà Đông chia sẻ: “Những trò chơi trong khu vui chơi có sức thu hút rất lớn đối với trẻ. Con tôi thích các trò đu quay nên tuần nào cũng đòi chơi. Cho con chơi nhưng tôi rất lo, chỉ sợ khi con đang chơi các thiết bị xảy ra sự cố trục trặc thì nguy hiểm quá”.

Tại khu vui chơi thiếu nhi Hà Đông, khi được hỏi về việc kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị vui chơi định kỳ, một nhân viên trong khu vui chơi khẳng định: Chuyện bảo dưỡng, nhỏ dầu, nhớt,... định kỳ với các thiết bị vui chơi ít được thực hiện. Hàng ngày các nhân viên đảm nhận nhiệm vụ lau chùi, quét dọn cho khu vực được sạch sẽ.

Khi phóng viên thắc mắc với những thiết bị như đu quay, xe điện, mâm xoay điện,.... nếu không thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng kỹ lưỡng chẳng may đang trong vòng quay, khi trẻ đang vui chơi, thiết bị hỏng đột ngột sẽ gây ra tai nạn rất khó lường, một nhân viên nhanh nhảu nói: “Kể từ khi chị làm ở đây mấy năm rồi, chưa khi nào xảy ra trục trặc hay sự cố gì đối với các thiết bị đó. Nếu chẳng may thiết bị hỏng thì việc sửa chữa sẽ do anh quản lý đồng thời là chủ của khu vui chơi sửa chứ cũng không phải gọi thợ”.

khu vui choi tre em con vui choi bo me lo lang
Các thiết bị trò chơi tại những khu vui chơi rất cần sự bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ để đảm bảo độ an toàn khi hoạt động (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Theo quy định tại Thông tư 05/2014/TT-BLĐTBXH ngày 6/3/2014 của Bộ LĐTB&XH (có hiệu lực từ 1/5/2014) thì: “Trò chơi mang theo người lên cao từ 2m trở lên, tốc độ di chuyển của người từ 3m/s so với sàn cố định (tàu lượn cao tốc, đu quay, máng trượt) trừ các phương tiện thi đấu thể thao” thuộc danh mục máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Cùng với đó, điều 23 Nghị định 45/2013/NĐ-CP ngày 10/5/2013 (có hiệu lực từ 1/7/2013) quy định doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình và cá nhân khi sử dụng các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động có trách nhiệm ký hợp đồng với tổ chức hoạt động kiểm định kỹ thuật để kiểm định lần đầu trước khi đưa vào sử dụng hoặc kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng và khai báo trước khi đưa vào sử dụng, báo cáo việc kiểm định với cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, về việc kiểm định kỹ thuật an toàn các thiết bị trò chơi trẻ em đã được quy định rất chặt chẽ trong các văn bản pháp lý. Tuy nhiên trên thực tế, không ít các bậc phụ huynh băn khoăn cho rằng phải chăng các văn bản đó vẫn chỉ nằm trên giấy khi mà cơ quan quản lý chưa thật sự kiểm tra triệt để, chủ các khu vui chơi thờ ơ, không chấp hành quy định. Thiết nghĩ đã đến lúc cần sự vào cuộc đồng bộ của cơ quan quản lý, chủ cơ sở quản lý các khu vui chơi để tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

Nguyễn Hoa

Nguồn :