M
15:35 | 07/09/2017

Chuyện nữ sinh 2x thi đậu trường Văn hóa nghệ thuật quân đội khi đang học lớp 11

Trong số hàng nghìn sinh viên đã vượt qua một quãng đường xa đến Hà Nội nhập học năm nay, chúng tôi hết sức ấn tượng với trường hợp đậu vào Hệ trung cấp quân sự chính quy của trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (NTQĐ ) của thí sinh Trần Thị Quỳnh Ngà và đằng sau kết quả khiêm tốn của em là một bí mật ít ai ngờ tới.

chuyen nu sinh 2x thi dau truong van hoa nghe thuat quan doi khi dang hoc lop 11 Nữ sinh viên trẻ làm giàu bằng nghề nông
chuyen nu sinh 2x thi dau truong van hoa nghe thuat quan doi khi dang hoc lop 11 Nữ sinh lớp 4 “khuyên” các bạn hãy lên tiếng nếu bị xâm hại

Trần Thị Quỳnh Ngà (SN 2000), trú tại xã Sơn quang (Hương Sơn, Hà Tĩnh). Tuy sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố mẹ làm nông nhưng cô bé Ngà đã không ngừng cố gắng học tập, vươn lên trưởng thành trong một môi trường thôn quê gặp nhiều khó khăn về kinh tế lẫn khí hậu khắc nghiệt.

chuyen nu sinh 2x thi dau truong van hoa nghe thuat quan doi khi dang hoc lop 11
Quỳnh Ngà được mời tới cơ quan Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) tham dự buổi lễ kỉ niệm ngày truyền thống lực lượng CAND và thể hiện một số ca khúc

Qua cố gắng rèn luyện và học tập, Ngà đã bất ngờ thi đậu vào hệ Trung cấp quân sự thuộc trường Đại học Văn hóa NTQĐ khi mới hoàn thành chương trình lớp 11 tại trường THPT Hương Sơn (Hà Tĩnh). Tin tức em đậu vào hệ quân sự nhanh chóng đến tai mọi người và bắt đầu gây được sự chú ý. Trong thôn xóm, có những người chúc mừng, chia sẻ niềm vui với em, nhưng cũng có không ít người cho rằng đang học dang dở lớp 11 mà thi đậu vào trường quân sự liệu có ổn không? Khi tốt nghiệp có bằng văn hóa 12 không?.

Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui và những câu hỏi về con đường đã chọn Ngà đã phải vượt qua một rào cản lớn nhất trong cuộc đời để tiến tới tương lai với con đường nghệ thuật. Đây cũng chính là lý do chúng tôi muốn tìm hiểu, trò chuyện với cô gái này.

Ngà chia sẻ: “Ca hát và múa là niềm đam mê từ nhỏ của em. Em bắt đầu đến với ca hát và múa từ khi em đang còn học lớp 3 ở những hội diễn, mạnh dạn tham gia các cuộc thi ở khu vực huyện nhà và trong tỉnh. Qua các cuộc thi như vậy, niềm đam mê ca hát được bồi đắp trở thành ngọn lửa trong em. Chính vì ngọn lửa đam mê đó đã tạo cho em có thêm động lực khi lựa chọn vào con đường nghệ thuật...

Tuy nhiên, khi em bắt đầu bước vào lớp 10, em đã ấp ủ giấc mơ được thi vào trường nghệ thuật để theo con đường ca hát và múa nhưng không được bố mẹ đồng ý. Điều mà bố mẹ mong muốn nhất là em phải cố gắng học để thi vào trường Đại học y Hà Nội. Do đó, khi em lên lớp 11, là người con biết nghe lời bố mẹ nên em đã quyết định tạm gác đam mê của mình và quyết tâm chọn khối B để thi vào trường Đại học y Hà Nội. Nhưng chỉ được một học kỳ của lớp 11, em bắt đầu thấy chán nản vì niềm đam mê ca hát và múa không thành hiện thực. Cảm thấy áp lực từ phía gia đình và nhiều người quyết liệt phản đối khi một đôi lần nghe em đề cập về ước mơ, niềm đam mê nghệ thuật của bản thân. Cũng may qua tìm hiểu em được biết hệ Trung cấp quân sự của trường Đại học Văn hóa NTQĐ tuyển những thí sinh từ lớp 9 cho nên em đã đăng ký dự thi.”, Ngà bồi hồi tâm sự.

“Suốt mấy tháng, em đã rơi vào trạng thái buồn phiền về chuyện đó, mà có lẽ nhờ điều đó đã gây áp lực rất lớn tới bố mẹ. Khiến bố mẹ em phải đồng ý cho em theo con đường nghệ thuật. Khi đã được bố mẹ đồng ý rồi nhưng em vẫn phải đối diện với nhiều khó khăn và thử thách. Cuộc sống của em đã có nhiều thay đổi khi em phải dành nhiều thời gian cho luyện tập, trao dồi các kĩ năng. Hơn hết, em đã phải tự làm tốt công tác tư tưởng, tâm lý để sẵn sàng đón nhận thất bại.

Cuối cùng em cũng đã có điều mà em muốn khi được nhận giấy báo của trường Đại học Văn hóa NTQĐ thông báo em trúng tuyển vào hệ Trung cấp quân sự. Em rất vui mừng vì đây là cơ hội được thắp sáng đam mê của mình khi vượt qua rào cản từ phía gia đình. Nhất là bố mẹ và người thân trong gia đình”, Ngà bày tỏ.

chuyen nu sinh 2x thi dau truong van hoa nghe thuat quan doi khi dang hoc lop 11
Cô gái 2x xinh xắn đã vượt qua áp lực từ gia đình và hoàng loạt khó khăn khác để thực hiện ước mơ của mình

Nói về niềm đam mê của con gái mình, ông Trần Nam Đài cho biết, trong quá trình theo đuổi con đường nghệ thuật, Ngà đã được cô giáo Phan Ánh Thuỳ hiện đang công tác giảng dạy trên địa bàn huyện nhiệt tình dìu dắt, thắp sáng ước mơ cho em.

“Dù tôi và mẹ có ngăn cản con mình thi vào trường nghệ thuật nhưng vì cháu Ngà vẫn kiên quyết nên gia đình phải đồng ý. Từ đó, cháu Ngà đã tự một mình làm hồ sơ và ra Hà Nội tham dự kỳ thi. Kết quả là cháu đã thi đậu vào hệ quân sự của trường Đại học Văn hóa NTQĐ. Điều này đã trở thành niềm vui của cả gia đình vì cháu nó đã đạt như ý nguyện. Ngà cũng sẽ học nốt chương trình lớp 12 cùng với chương trình đào tạo của hệ Trung cấp quân sự của trường, vì thế gia đình cũng rất yên tâm”, ông Đài cho biết thêm.

Trao đổi với chúng tôi, một giáo viên đang công tác giảng dạy tại trường THPT Hương Sơn cho hay: “Câu chuyện của em Ngà thi đậu vào trường quân đội đang là điều mà mọi giáo viên trong trường vui mừng và quan tâm. Dù còn học lớp 11 nhưng đã biết vượt qua các khó khăn để đến với niềm đam mê nghệ thuật. Có thể nói em Ngà đã có một cái kết hạnh phúc khi đã làm được mà điều em ấy ước mơ.”.

Theo thông tin từ gia đình của tân sinh viên 2x , hiện cô đã chính thức làm thủ tục nhập học tại trường Đại học Văn hóa NTQĐ vào ngày 6/9.

Bảo Thoa – Nguyễn Long

Nguồn :