Chung tay gìn giữ những “lá phổi xanh”

(LĐTĐ) Với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ và hiệu ứng nhà kính ngày một gia tăng, các hồ nước cùng với hệ thống cây xanh quanh hồ được ví như “lá phổi xanh” điều hòa và thanh lọc không khí cho Thủ đô. Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó việc làm này vẫn chưa được thực hiện triệt để, bằng chứng là diện tích, số lượng ao hồ vẫn đang dần bị thu hẹp qua từng năm, nhiều giá trị văn hóa, lịch sử cũng bị phôi phai theo sự sụt giảm của hệ thống ao, hồ.
Khám phá “lá phổi xanh” giữa lòng Thủ đô Bảo vệ những “lá phổi xanh” của Thủ đô Giữ những “lá phổi xanh” cho Thủ đô

Nỗ lực gìn giữ không gian xanh

Theo Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Nội, Nguyễn Mạnh Hùng, hiện nay, khu vực nội thành có 125 hồ lớn nhỏ, khu vực ngoại thành có khoảng 1.000 hồ. Hiện, nhiều hồ trên địa bàn Thành phố được xây kè hoàn toàn hoặc một phần, tạo cảnh quan đẹp cho Thành phố nói chung và từng khu vực dân cư nói riêng.

“Sở Xây dựng thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trong ngành cùng các quận, huyện, thị xã có kế hoạch duy tu, cải tạo và tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn để hồ luôn sạch sẽ, bảo đảm đúng chức năng điều hòa, là “lá phổi xanh” cho Thủ đô”, ông Nguyễn Mạnh Hùng thông tin.

Chung tay gìn giữ những “lá phổi xanh”
Trong quá trình chuyển mình thành một đô thị hiện đại, vai trò của hệ thống ao, hồ Hà Nội càng được chú trọng hơn.

Từ chủ trương, chính sách của Thành phố, nhiều cấp, ngành, địa phương đã có những việc làm thiết thực để bảo vệ ao, hồ, cải tạo môi trường. Điển hình, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, từ nguồn vốn xã hội hóa kết hợp với ngân sách đã biến đoạn “mương thối” dài khoảng 200m tính từ cầu Ngũ Xã 1 đến cầu Ngũ Xã 2 trở thành điểm đến du lịch, thu hút số lượng lớn người dân tìm đến. Cùng với đó, phường đã lát gạch toàn bộ các ngõ ven hồ, lắp đặt hệ thống đèn lồng, đèn chiếu sáng, cây xanh trang trí, tranh tường nghệ thuật giới thiệu về lịch sử, văn hóa, con người Trúc Bạch.

Tại quận Hoàng Mai, phong trào tổ chức vệ sinh làm sạch quanh hồ đền Lừ vào các buổi cuối tuần đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hoàng Văn Thụ duy trì đề từ năm 2012 đến nay. Thông qua đó, Hội đã tổ chức việc giám sát diện tích ao, hồ, nhắc nhở người dân không vứt rác bừa bãi, trồng hoa và cây cảnh quanh hồ Đền Lừ. Cùng với đó, Hội đã phát động phong trào xanh - sạch - đẹp - nở hoa, bố trí các thùng rác quanh hồ và giao cho từng hộ quản lý khuôn viên hồ trước cửa nhà mình.

Từ những kết quả này, dần dần những nơi từng một thời ám ảnh đã và đang tiếp tục được Thành phố chỉnh trang, cải tạo. Năm 2010, dự án cải tạo đầm Hồng (còn gọi là hồ Khương Trung 1-2 thuộc 2 phường Khương Đình, Khương Trung, quận Thanh Xuân), hồ Phương Liệt, hồ Tân Mai được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt với kinh phí gần 122 tỷ đồng từ ngân sách. Dù bị chậm tiến độ nhiều năm với lý do công tác giải phóng mặt bằng, được gia hạn hoàn thành sang tháng 9/2016, cuối cùng dự án cũng được hoàn thành, tạo ra môi trường cảnh quan xanh, sạch hơn cho cư dân sinh sống xung quanh.

Kế bên hồ Phương Liệt, hồ Rùa (cũng thuộc địa bàn phường Phương Liệt) được hồi sinh nhờ chủ trương giải cứu hồ trong giai đoạn này. Với mặt đường được mở rộng, vỉa hè lát gạch sạch sẽ và cây xanh bén rễ tốt tươi, giờ đây hồ Rùa đã trở thành nơi để người dân đến tận hưởng không khí trong lành, thư giãn sau giờ làm việc. Một dự án “giải cứu” khác mang tên hồ Định Công, quận Hoàng Mai, cũng kéo dài nhiều năm trời. Được khởi động từ tháng 12/2011, dự án cải tạo ao, hồ Định Công là một trong những hạng mục quan trọng của dự án thoát nước giai đoạn 2 có tổng giá trị lên tới 275 tỷ đồng, thời gian thi công 25 tháng...

Vẫn còn nỗi lo

Có thể thấy, sau khi xây dựng cải tạo lại ao, hồ nhiều địa phương của Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động phát huy giá trị của ao, hồ, phục vụ đời sống của người dân khu vực để giúp lá “phổi” khỏe mạnh hơn. Thế nhưng, công cuộc giữ gìn “ao, hồ” không phải lúc nào cũng suôn sẻ.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, chỉ tính riêng giai đoạn 2010-2015, Hà Nội có 17 hồ bị san lấp hoàn toàn. Cụ thể, trong 6 quận nội thành, quận Ba Đình số hồ vẫn giữ nguyên và có thêm 2 hồ; quận Hoàn Kiếm giữ nguyên hiện trạng; quận Đống Đa mất 4 hồ, không có hồ thêm; quận Hai Bà Trưng mất đi 3 hồ, không có hồ thêm; quận Cầu Giấy mất 8 hồ, thêm 3 hồ và quận Tây Hồ mất đi 2 hồ, thêm được 2 hồ. Ngoài việc giảm số lượng, tổng diện tích mặt nước ao, hồ của Hà Nội sau 5 năm giảm đi. Năm 2010 tổng diện tích mặt nước ao, hồ là 7.031.845m2 nhưng đến năm 2015 chỉ còn 6.959.305m2. Như vậy, so với năm 2010, diện tích mặt nước ao, hồ Hà Nội đã giảm đi 72.540m2.

Thống kê trong vài năm qua và kể cả trong giai đoạn sắp tới, sẽ còn nhiều ao, hồ tự nhiên và nhân tạo đứng trước nguy cơ bị san lấp trong quá trình đô thị hóa. Cụ thể, theo quy hoạch đã được phê duyệt, hồ nước đối diện Mega Market số 126 Tam Trinh sẽ được thu hồi, san lấp xây dựng dự án Khu chung cư và dịch vụ công cộng TDC (Lucky House) với diện tích khoảng 31.687,936 m2. Hồ nước gần Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 cũng sẽ được thu hồi, san lấp xây dựng dự án xây dựng khu đô thị Tân Hoàng Mai của Tân Hoàng Minh tại quận Hoàng Mai với diện tích khoảng 50.361,210m2.

Ngoài ra một phần hồ Thanh Trì cũng sẽ được thu hồi, san lấp để làm nhà ở với diện tích khoảng 3.611,697m2. Khu vực hồ nước trong ngõ 419 Lĩnh Nam cũng đã được đưa vào kế hoạch thu hồi một phần, san lấp xây dựng dự án nhà ở với diện tích khoảng 9.954,277m2. Hồ nước cạnh chung cư 79 Thanh Đàm được đưa vào kế hoạch sử dụng để làm đường đi giữa tòa chung cư và trường THCS Thanh Trì. Phần hồ nước bị lấp có diện tích khoảng 14.271,339 m2...

Trước thông tin loạt hồ tự nhiên bị “khai tử" hoặc đứng trước nguy cơ san lấp một phần, nhiều người dân bày tỏ sự tiếc nuối, lo lắng. Mới đây nhất, gần 100 hộ dân tổ 11, 12 (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) thậm chí đã treo băng rôn phản đối, xin giữ lại hai hồ tự nhiên Xuân Quế và Sơn Thủy khi hai hồ này đứng trước nguy cơ bị san lấp lấy mặt bằng để phân lô bán nền. Dự án san lấp mặc dù đã được quận Long Biên cho tạm dừng nhưng chặng đường giữ lại lá phổi xanh trong khu vực của người dân nơi đây vẫn còn rất xa khi bản đồ quy hoạch khu vực vẫn còn đó.

Theo PGS.TS Hà Đình Đức, người có nhiều năm nghiên cứu về Hà Nội, tại nhiều nước trên thế giới, cây xanh, hồ nước được ví như “lá phổi xanh” của đô thị. Ao, hồ, cây xanh giúp điều hoà không khí, giảm khói bụi và tăng cường sức khỏe, ổn định đời sống dân cư. Trong các bản quy hoạch, các đô thị lớn đều tránh những nơi có cây xanh, hồ nước tự nhiên để thực hiện dự án. Thậm chí, họ còn tạo ra nhiều hồ nước nhân tạo để góp phần điều hòa không khí, tạo cảnh quan. “Tuy nhiên, tại Hà Nội, nhiều năm qua, không ít các hồ nước là “nạn nhân” của tình trạng “bê tông hóa”.

Các công trình, dự án mọc lên từ những hồ nước tự nhiên bị san lấp. Hệ quả nhãn tiền mà ai cũng có thể thấy đó là môi trường sống, không gian sống của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng. Đã có thời gian người dân Hà Nội quen với cảnh “cứ mưa là lụt”. Do đó, việc đảm bảo diện tích ao hồ của Thủ đô không bị sụt giảm rất quan trọng. Đây không chỉ là câu chuyện của chính quyền các cấp mà còn là trách nhiệm của cộng đồng”, PGS.TS Hà Đình Đức cho biết.

Không thể phủ nhận, những công lao của các cấp chính quyền và người dân Thủ đô trong việc “hồi sinh” những lá phổi xanh của Thủ đô. Tuy nhiên, đáng buồn là diện tích, số lượng ao hồ vẫn đang dần bị thu hẹp qua từng năm, nhiều giá trị văn hóa, lịch sử cũng bị phôi phai theo sự sụt giảm của hệ thống ao, hồ./.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hàng loạt trải nghiệm và ưu đãi hấp dẫn tại các công viên giải trí đẳng cấp của Sun World

Hàng loạt trải nghiệm và ưu đãi hấp dẫn tại các công viên giải trí đẳng cấp của Sun World

(LĐTĐ) Đón một mùa hè rực rỡ sắc màu, các công viên giải trí đẳng cấp của Sun World trên cả nước tung hàng loạt lễ hội sôi động, nhiều sản ...
Công đoàn Trường Mầm non Kim Hoa tích cực hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến

Công đoàn Trường Mầm non Kim Hoa tích cực hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến

(LĐTĐ) Kết thúc giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” Công đoàn Trường Mầm ...
Bước cải cách hành chính lớn mang lại hiệu quả

Bước cải cách hành chính lớn mang lại hiệu quả

(LĐTĐ) Tròn 1 năm triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị (CQĐT) tại Hà Nội, tổ chức bộ máy chính quyền đã gọn, nhẹ, hoạt động nhanh nhạy, ...
SCB vào top 3 “Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều nhất năm 2021”

SCB vào top 3 “Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều nhất năm 2021”

(LĐTĐ) Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa được vinh danh là “Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều thứ ba năm 2021” do Hiệp hội Thị trường Trái phiếu ...
Kiến nghị tổ chức lại giao thông nút giao Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm

Kiến nghị tổ chức lại giao thông nút giao Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm

Hạng mục cầu vòm thép cho xe máy thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm và nhánh kết nối ...
Quang Hải ra mắt tại Pau FC: “Tôi rất hạnh phúc khi có mặt ở đây”

Quang Hải ra mắt tại Pau FC: “Tôi rất hạnh phúc khi có mặt ở đây”

(LĐTĐ) Ngày 30/6, tại buổi họp báo ra mắt tại Pau FC, Quang Hải tự hào thông báo với người hâm mộ về việc đã vượt qua bài kiểm tra y ...
Giới khoa học cảnh báo về siêu vi khuẩn kháng kháng sinh từ lợn lây sang người

Giới khoa học cảnh báo về siêu vi khuẩn kháng kháng sinh từ lợn lây sang người

Siêu vi khuẩn MRSA được tìm thấy ở lợn ngày càng gia tăng khả năng lây nhiễm sang người.

Tin khác

Phân loại… để giảm áp lực rác!

Phân loại… để giảm áp lực rác!

(LĐTĐ) Thời gian qua, một số địa phương ở Hà Nội đã triển khai thí điểm mô hình phân loại rác tại nguồn, bước đầu đạt được kết quả đáng ghi nhận. “Rác” trong suy nghĩ của một số người dân, bước đầu đã không hoàn toàn là thứ bỏ đi.
Để rác thải không còn là vấn đề nan giải

Để rác thải không còn là vấn đề nan giải

(LĐTĐ) Những năm gần đây, vấn đề xử lý chất thải rắn, trong đó có rác thải sinh hoạt luôn là đề tài nóng của Hà Nội. Những ảnh hưởng của công tác thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt đã gây các tác động tiêu cực đến môi trường, sức khỏe người dân và mỹ quan đô thị. Để thành phố thực sự văn minh, nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân, hy vọng những bất cập trên sẽ sớm được khắc phục, không còn là vấn đề nan giải!
Cuối tuần nắng nóng có xu hướng giảm dần

Cuối tuần nắng nóng có xu hướng giảm dần

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (27/6) và ngày 28/6, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Từ ngày 29/6, nắng nóng có xu hướng giảm dần ở Bắc Bộ; Trung Bộ nắng nóng còn có khả năng kéo dài đến ngày 30/6.
Khơi thông dòng chảy sông Tô Lịch, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường

Khơi thông dòng chảy sông Tô Lịch, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Mới đây, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ Phòng Cảnh sát môi trường - Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Huyện đoàn, Công an huyện Thanh Trì và Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội tiến hành Lễ ra quân tổng vệ sinh, làm sạch cảnh quan môi trường, khơi thông dòng chảy sông Tô Lịch, khu vực cầu Yên Ngưu - Tam Hiệp - Thị trấn Văn Điển.
Khu xử lý rác thải Xuân Sơn xin tạm ngừng để khắc phục sự cố

Khu xử lý rác thải Xuân Sơn xin tạm ngừng để khắc phục sự cố

(LĐTĐ) Từ 18h ngày 23/6, khu xử lý chất thải Xuân Sơn đề nghị dừng tiếp nhận rác để khắc phục sự cố rò rỉ nước rác.
Lan tỏa các mô hình chung tay bảo vệ môi trường

Lan tỏa các mô hình chung tay bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) “Chung tay hành động vì Hà Nội xanh” là thông điệp đang được thành phố Hà Nội triển khai nhân Tháng hành động vì môi trường năm nay. Từ thông điệp đó, thời gian qua, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô đã có nhiều mô hình hiệu quả, thiết thực trong việc chung tay bảo vệ môi trường.
Chung tay gìn giữ những “lá phổi xanh”

Chung tay gìn giữ những “lá phổi xanh”

(LĐTĐ) Với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ và hiệu ứng nhà kính ngày một gia tăng, các hồ nước cùng với hệ thống cây xanh quanh hồ được ví như “lá phổi xanh” điều hòa và thanh lọc không khí cho Thủ đô. Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó việc làm này vẫn chưa được thực hiện triệt để, bằng chứng là diện tích, số lượng ao hồ vẫn đang dần bị thu hẹp qua từng năm, nhiều giá trị văn hóa, lịch sử cũng bị phôi phai theo sự sụt giảm của hệ thống ao, hồ.
Bắc Bộ khi nào hết nắng nóng?

Bắc Bộ khi nào hết nắng nóng?

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (20/6), ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ. Nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày mai 21/6.
Đông Anh tập huấn phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Đông Anh tập huấn phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(LĐTĐ) Ngày 17/6, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Đông Anh đã tổ chức tập huấn phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 cho lực lượng dân phòng, tuần tra, canh gác đê của các đơn vị trong toàn huyện.
Thanh Trì: Hiệp đồng sử dụng lực lượng, phương tiện làm nhiệm vụ ứng phó sự cố thiên tai

Thanh Trì: Hiệp đồng sử dụng lực lượng, phương tiện làm nhiệm vụ ứng phó sự cố thiên tai

(LĐTĐ) Nhằm chủ động ứng phó trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, ngày 16/6, Ủy ban nhân dân và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị Hiệp đồng sử dụng lực lượng, phương tiện làm nhiệm vụ ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động