Chung tay để những hoàn cảnh khó khăn có mùa xuân

(LĐTĐ) Càng cận Tết Nguyên đán 2024, nhịp sống mưu sinh ở những đô thị lớn như thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) càng trở nên hối hả. Trong “dòng chảy” miệt mài đó, các cấp chính quyền và đoàn thể TP.HCM đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ về vật chất và tinh thần để người lao động đón Tết an toàn, ấm áp và hạnh phúc.
Đảm bảo sức khỏe cho người dân một cách tốt nhất TP.HCM chi hơn 915 tỷ đồng chăm lo Tết cho người dân TP.HCM: Hơn 35.000 chiến sĩ tham gia chiến dịch “Xuân tình nguyện” lần thứ 16

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhưng nhiều người lao động tại khu vực phía Nam vẫn đang chật vật với cuộc sống vì bị thất nghiệp, không có đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày cũng như về quê sinh sống.

Anh Thạch Phi Lài (33 tuổi, quê Trà Vinh) từng làm trong một xưởng gốm sứ trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Sau khi bàn tay phải của anh bị mất do tai nạn lao động vào năm 2023, từ vị trí trụ cột anh Lài trở thành gánh nặng của gia đình.

Chung tay để những hoàn cảnh khó khăn có mùa xuân
Thành đoàn TP.HCM tổ chức chuyến xe miễn phí cho người lao động về quê ăn Tết.

Không chấp nhận số phận nghiệt ngã, sau khi điều trị vết thương với nhiều lần phẫu thuật khác nhau, anh Lài bắt đầu đi làm dù bàn tay còn đau nhức. Vì không còn lành lặn nên anh đã lựa chọn công việc bán vé số - công việc gần như là duy nhất trong bối cảnh hiện nay.

Sau khi biến cố xảy ra, vợ anh đã phải làm việc nhiều hơn; con trai lớn cũng nghỉ học để vào xưởng gốm làm việc phụ giúp một phần cho bố mẹ. Mỗi ngày làm việc, gia đình anh Lài kiếm được hơn 400.000 đồng. Số tiền này vừa dùng để trang trải cuộc sống vừa để gửi về quê cho ông bà chăm lo cho con gái nhỏ.

Anh Lài cho biết, những năm trước khi tai nạn xảy ra, dù kiếm được nhiều hay ít tiền thì anh vẫn cố gắng về quê đón Tết với gia đình. Tuy nhiên năm nay, thu nhập giảm sút, chi tiêu “thiếu trước hụt sau”, lại bị tai nạn nên anh sẽ ở lại Bình Dương kiếm việc thời vụ, kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Không kém vất vả là tình cảnh của anh Đoàn Minh Phương (38 tuổi, quê Hậu Giang). Sau khi bị công ty sa thải vào năm 2022, đến nay anh Phương đang chạy xe ôm công nghệ. Với áp lực người vợ đang mang bầu sắp sinh, bản thân anh Phương không thể xin vào làm công ty mới với mức lương hơn 4 triệu đồng/tháng mà phải chạy xe ôm công nghệ, đây dường như là lựa chọn tối ưu nhất.

“Làm ở công ty cũ được gần 10 năm thì bị sa thải do hết đơn hàng, lúc đó cũng có công ty khác tuyển dụng nhưng lương chỉ hơn 4 triệu nên tôi không xin vào. Bây giờ vợ sắp sinh, con trai cũng sắp vào lớp 1, nên mức lương hơn 4 triệu/tháng không đủ nuôi gia đình. Tôi chạy xe ôm công nghệ dù sẽ mệt hơn nhưng thu nhập tốt hơn nhiều”, anh Phương trải lòng.

Theo anh Phương, năm nay gia đình anh có kế hoạch sẽ ăn Tết ở TP.HCM để tiết kiệm chi phí đi lại. Đến sang năm, sau khi vợ sinh xong, công việc ổn định hơn thì anh mới đưa cả nhà về quê.

Trên đây chỉ là một vài trường hợp đang vất vả mưu sinh tại TP.HCM. Khi Tết đến xuân về, triệu triệu người dân Việt Nam đều hăm hở, chuẩn bị nguồn lực tốt nhất để được sum vầy bên gia đình, người thân. Tuy nhiên với không ít người, Tết là mối lo toan nặng trĩu khi không có công ăn việc làm và nguồn thu nhập không ổn định, đặc biệt dự báo kinh tế trong nước và quốc tế năm 2024 sẽ tiếp tục đà suy thoái, diễn biến nhiều khó khăn.

Vì thế các hoạt động hỗ trợ, chung tay, sẻ chia khó khăn sẽ là ngọn lửa tiếp thêm sức mạnh và sưởi ấm những mảnh đời kém may mắn. Để chăm lo cho người lao động có một cái Tết Nguyên đán ấm áp, thời gian qua, nhiều đơn vị, tổ chức tại TP.HCM đã triển khai những hoạt động thiết thực. Đơn cử Thành đoàn TP.HCM vừa phát động chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2024 nhằm trao tặng hàng nghìn vé xe, vé máy bay đến người lao động và sinh viên đang sống, làm việc tại một số tỉnh, thành phía Nam. Chương trình sẽ trao tặng 4.365 vé xe ô tô về các tỉnh miền Bắc và miền Trung (Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa), 560 vé máy bay về Hà Nội và Đà Nẵng.

Hay như sự chung tay của cộng đồng doanh nhân như việc Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) phối hợp cùng Thành đoàn TP.HCM khởi động chương trình cộng đồng Tết 2024 với tên gọi “Tết sẻ chia, năm Rồng khởi sắc" tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương nhằm trao quà đến 400 người lao động (trị giá 700.000 đồng/phần) gồm bao lì xì có 300.000 đồng tiền mặt và các nhu yếu phẩm ngày Tết.

"Năm 2024 là thời điểm Việt Nam cần hơn bao giờ hết sự đoàn kết, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Thông qua hoạt động trao quà kết hợp cùng ngày hội "Tết sẻ chia, năm Rồng khởi sắc", chúng tôi hy vọng có thể san sẻ những khó khăn năm cũ với cộng đồng, tri ân cho những đóng góp đối với sự phát triển kinh tế", Ông Lester Tan, Tổng Giám đốc Sabeco chia sẻ.

Mới đây, Liên đoàn lao động TP.HCM đã phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình đi bộ đồng hành "Vì sức khỏe người lao động" lần 1 năm 2024 với chủ đề "Triệu bước chân, một tấm lòng" qua đó đã gây quỹ hơn 3 tỉ đồng. Số tiền này sẽ được dùng để chi chăm lo Tết cho đoàn viên công đoàn, người lao động khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, bị mất việc.

Năm 2023 đã chính thức khép lại, tăng trưởng GRDP của TP.HCM đạt 5,81%. Mặc dù một số chỉ tiêu kinh tế, xã hội chưa hoàn thành nhưng các chỉ tiêu về an sinh xã hội trong đó có lao động, việc làm đã cơ bản hoàn tất. Trong năm 2024 Thành phố đề ra mục tiêu GRDP đạt từ 7,5 - 8%; nâng tỷ lệ lao động đang làm việc đã qua đào tạo nghề có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận đạt từ 87%, đồng thời tạo việc làm mới là 140.000 chỗ. Những nỗ lực của chính quyền các cấp TP.HCM, sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp cũng như quyết tâm của người lao động trong suốt một năm qua đã giúp Thành phố vượt qua “cơn gió ngược”, tạo đà để Thành phố “bước nhanh” ngay từ những tháng đầu năm 2024.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bổ sung 6 dự án luật vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025

Bổ sung 6 dự án luật vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025

(LĐTĐ) Chiều 15/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025.
Thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Phú Mỹ thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Phú Mỹ thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

(LĐTĐ) Với 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất thông qua Nghị quyết về việc thành lập các phường thuộc thị xã Phú Mỹ và thành lập thành phố Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Xây dựng văn hóa trong Đảng - Nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới

Xây dựng văn hóa trong Đảng - Nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới

(LĐTĐ) Trong không khí chuẩn bị kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025), ngày 15/1/2025, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Những vấn đề lý luận và thực tiễn về xây dựng văn hóa trong Đảng trong giai đoạn mới".
Áp lực giao thông cuối năm và "điểm sáng" về tuân thủ pháp luật

Áp lực giao thông cuối năm và "điểm sáng" về tuân thủ pháp luật

(LĐTĐ) Những ngày này, tình hình giao thông trên địa bàn Hà Nội diễn biến khá phức tạp, ùn tắc kéo dài vào nhiều khung giờ, tại nhiều nút giao thông. Nhiều người dân phản ánh, không còn phân biệt được khung giờ cao điểm và thấp điểm, vì giờ nào cũng... tắc. Tuy nhiên, “điểm sáng” trong bức tranh giao thông là người dân về cơ bản tuân thủ và chấp hành nghiêm luật lệ giao thông.
Hà Nội: Phạt hơn 30 tỷ đồng vi phạm giao thông sau 15 ngày thực hiện Nghị định 168

Hà Nội: Phạt hơn 30 tỷ đồng vi phạm giao thông sau 15 ngày thực hiện Nghị định 168

(LĐTĐ) Theo số liệu Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội, sau nửa tháng thực hiện Nghị định 168/2024/NĐ-CP (từ ngày 1/1/2025 đến ngày 15/1/2025), lực lượng CSGT Thủ đô đã xử lý 12.267 trường hợp, phạt tiền trên 30,5 tỷ đồng; tạm giữ 3.525 phương tiện, tước 609 giấy phép lái xe (GPLX); trừ điểm GPLX 1.261 trường hợp...
Bí thư Quận ủy Thanh Xuân thăm, chúc Tết thương binh, cá nhân tiêu biểu

Bí thư Quận ủy Thanh Xuân thăm, chúc Tết thương binh, cá nhân tiêu biểu

(LĐTĐ) Ngày 15/1, nhân dịp Tết Nguyên đán 2025, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Bùi Huyền Mai đã thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm, tặng quà, chúc Tết các thương binh, cá nhân tiêu biểu trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.
Cựu Chủ tịch Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam bị đề nghị mức án từ 12-13 năm tù

Cựu Chủ tịch Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam bị đề nghị mức án từ 12-13 năm tù

(LĐTĐ) Ngày 15/1, phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam Nguyễn Đức Thái cùng 7 đồng phạm đã khép lại phần xét hỏi, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội tiến hành luận tội và đề nghị mức án với các bị cáo.

Tin khác

Quà Tết tặng cho nhân viên, người lao động có chịu thuế thu nhập cá nhân hay không?

Quà Tết tặng cho nhân viên, người lao động có chịu thuế thu nhập cá nhân hay không?

(LĐTĐ) Tết Nguyên đán không chỉ là một dịp đánh dấu sự khởi đầu mới mà còn là thời điểm để các doanh nghiệp tri ân người lao động sau một năm vất vả. Tuy nhiên, quà Tết có chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hay không luôn là điều khiến nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ giải đáp rõ ràng vấn đề này dựa trên quy định hiện hành, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách tính thuế từ quà Tết.
Tăng thu nhập nhờ xu hướng chụp ảnh ngày cận Tết

Tăng thu nhập nhờ xu hướng chụp ảnh ngày cận Tết

(LĐTĐ) Chụp ảnh Tết đang trở thành xu hướng phổ biến, kéo theo sự nhộn nhịp của các dịch vụ đi kèm như chụp ảnh và trang điểm. Không khí rộn ràng này góp phần tô điểm sắc xuân trên khắp phố phường Hà Nội.
Mức thưởng Tết Nguyên đán 2025 cao nhất trên 1,9 tỷ đồng

Mức thưởng Tết Nguyên đán 2025 cao nhất trên 1,9 tỷ đồng

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi cho biết mức thưởng Tết Nguyên đán 2025 cao nhất là trên 1,9 tỷ đồng thuộc vị trí quản lý cấp cao của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực điện tử công nghệ thông tin tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Tiếp tục hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực quan hệ lao động và tiền lương

Tiếp tục hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực quan hệ lao động và tiền lương

(LĐTĐ) Thông tin về việc thực hiện các chính sách tiền lương, quan hệ lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho biết, trong năm 2024, các cơ chế, chính sách về lao động, tiền lương tiếp tục được xây dựng, hoàn thiện, trong đó tập trung vào thể chế hóa các nội dung cải cách chính sách tiền lương trong doanh nghiệp.
Cả nước có trên 3,8 triệu người được hưởng trợ cấp xã hội

Cả nước có trên 3,8 triệu người được hưởng trợ cấp xã hội

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho biết, hiện nay, cả nước thực hiện trợ cấp xã hội cho hơn 3,8 triệu người (chiếm 3,8% tổng dân số), với tổng ngân sách chi trả trợ cấp xã hội khoảng 32 nghìn tỷ đồng/năm.
Hà Nội: Mức lương bình quân năm 2024 có chiều hướng tăng đồng đều

Hà Nội: Mức lương bình quân năm 2024 có chiều hướng tăng đồng đều

(LĐTĐ) Qua thống kê từ báo cáo của 4.420 doanh nghiệp (sử dụng 318.740 lao động) trên địa bàn thành phố Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội cho biết, mặt bằng chung, mức lương bình quân năm 2024 có chiều hướng tăng đồng đều hơn so với năm trước ở tất cả các loại hình doanh nghiệp.
Người lao động có bao nhiêu ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2025?

Người lao động có bao nhiêu ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2025?

Trong năm 2025, ngoài 11 ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định, người lao động sẽ có thêm 11 ngày nghỉ bù, nghỉ liên tiếp do rơi vào ngày nghỉ hằng tuần, hoán đổi ngày làm việc, tổng cộng có 22 ngày nghỉ.
Cải thiện điều kiện sống cho người lao động nhập cư tại Hà Nội

Cải thiện điều kiện sống cho người lao động nhập cư tại Hà Nội

(LĐTĐ) Phụ nữ di cư là lực lượng lao động rất quan trọng, góp phần vào sự phát triển kinh tế của các thành phố Hà Nội và các khu công nghiệp. Tuy nhiên, so với nam giới, họ cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức và rào cản hơn về nơi đến, công việc và cuộc sống gia đình. Vì vậy, các vấn đề liên quan đến hỗ trợ, cải thiện điều kiện sống, sinh hoạt của người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ xung quanh khu công nghiệp luôn được quan tâm.
Nhiều kết quả quan trọng trong lĩnh vực lao động, người có có công và xã hội

Nhiều kết quả quan trọng trong lĩnh vực lao động, người có có công và xã hội

(LĐTĐ) Ngày 27/12, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 lĩnh vực lao động, người có có công và xã hội. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, lãnh đạo các ban của Đảng, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các bộ, ngành, cơ quan Trung ương đã dự hội nghị.
Tập trung chăm lo Tết cho người lao động

Tập trung chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), tỉnh Bình Dương, Đồng Nai đang tăng tốc sản xuất để kịp đơn hàng cuối năm đã ký với đối tác. Cùng với đó, các công ty cũng tất bật chuẩn bị kế hoạch thưởng Tết cho người lao động (NLĐ).
Xem thêm
Phiên bản di động