M
28/01/2020 09:01

Chung sức, đồng lòng đưa Sơn Tây ngày càng phát triển

(LĐTĐ) Thời gian qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Sơn Tây lần thứ XX, toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã đã chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức. 5 năm qua, kinh tế thị xã tăng trưởng khá và chuyển dịch theo hướng tích cực, cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư khang trang sạch đẹp, thu nhập bình quân đầu người tăng, tỉ lệ hộ nghèo giảm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi được đẩy mạnh, hình thành một số mô hình nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao…

chung suc dong long dua son tay ngay cang phat trien Thị xã Sơn Tây khai mạc Hội khỏe Phù Đổng lần thứ IX
chung suc dong long dua son tay ngay cang phat trien Thị xã Sơn Tây đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
chung suc dong long dua son tay ngay cang phat trien Công an thị xã Sơn Tây tổ chức diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Để thị xã tiếp tục vững bước phát triển, quá trình chuẩn bị và tiến hành Đại hội Đảng bộ thị xã Sơn Tây lần thứ XXI đang được triển khai với những khâu, bước, công việc kỹ lưỡng và chu đáo.

Nhiều thành tựu trên các lĩnh vực

Thị xã Sơn Tây là đô thị cửa ngõ phía Tây Bắc Thủ đô Hà Nội kết nối với các tỉnh vùng Tây Bắc trên Quốc lộ 32. Do có cảnh quan tự nhiên đa dạng phong phú, có vị trí quan trọng về an ninh, quốc phòng, hội tụ nhiều di sản văn hóa lịch sử có giá trị… Sơn Tây đang phát triển mạnh mẽ với nhiều dự án đầu tư xây dựng mới.

Trước những thế mạnh và tiềm năng, theo quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 490/QĐ – TTg ngày 05/5/2008 xác định Sơn Tây là một trong 5 đô thị vệ tinh có chức năng hỗ trợ phát triển và mở rộng đô thị trung tâm, là các vùng giao thoa, lan tỏa sự phát triển giữa Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận. “Đô thị vệ tinh Sơn Tây là đô thị văn hóa lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng”, gắn bảo tồn với phát triển các trung tâm phục vụ du lịch, các dịch vụ đào tạo, y tế và các đô thị mới.

chung suc dong long dua son tay ngay cang phat trien
Bà Phạm Thị Thanh Mai

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Sơn Tây lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015 – 2020, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển.

Qua ghi nhận, 5 năm qua, kinh tế thị xã tăng trưởng khá và chuyển dịch theo hướng tích cực. Tốc độ tăng trưởng tổng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn 2016 - 2020 đạt tỷ lệ 9,8%/năm; cơ cấu kinh tế: Công nghiệp - xây dựng chiếm 44,1%; dịch vụ chiếm 44,3%; nông nghiệp chiếm 11,6%; Thu nhập bình quân/đầu người đến năm 2020 đạt 50 triệu đồng/năm (tăng 16 triệu đồng so với năm 2015).

Đặc biệt, thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội, việc triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới trong 5 năm qua đã đạt được những kết quả quan trọng, 6/6 xã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí (tăng 14 tiêu chí so với năm 2010); cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư khang trang sạch đẹp, thu nhập bình quân đầu người tăng, tỉ lệ hộ nghèo giảm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi được đẩy mạnh, hình thành một số mô hình nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao… góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được cải thiện.

Để có những kết quả này, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy đảm bảo tính toàn diện, hướng vào những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, những địa bàn còn khó khăn; phương pháp chỉ đạo kiên quyết, dứt điểm, hiệu quả hơn; đổi mới cách thức ra Nghị quyết, lựa chọn những vấn đề sát với thực tiễn; coi trọng công tác sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng; tăng cường kiểm tra việc thực hiện nghị quyết, chương trình công tác trọng tâm ở các cơ sở.

Nguyên tắc tập trung dân chủ được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo vai trò tập thể lãnh đạo, đề cao trách nhiệm cá nhân, phân công rõ người, rõ việc; dân chủ trong Đảng được mở rộng; quyền làm chủ của nhân dân tiếp tục được phát huy.

Làm tốt hơn nữa công tác cán bộ

Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ được tổ chức trong năm 2020. Thị xã Sơn Tây xác định đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Trên cơ sở quán triệt Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về “Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới đại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”, Kế hoạch số 155-KH/TU ngày 08/7/2019 của Thành ủy Hà Nội về “tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội”, Thị ủy Sơn Tây xây dựng Kế hoạch số 220-KH/TU ngày 31/7/2019 về tổ chức Đại hội Đảng bộ, Chi bộ cơ sở tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Sơn Tây lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thị ủy đã chỉ đạo thành lập 3 tiểu ban, 3 tổ giúp việc tiểu ban chuẩn bị đại hội Đảng bộ thị xã và 8 tổ công tác do các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy làm tổ trưởng, trực tiếp chỉ đạo cơ sở chuẩn bị đại hội. Việc chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng bộ thị xã có nhiều nội dung quan trọng nên trong tất cả các khâu đoạn, từ chuẩn bị nội dung các văn kiện, phương án nhân sự, đến chuẩn bị các điều kiện phục vụ Đại hội… đều được chú trọng, quan tâm kỹ lưỡng.

chung suc dong long dua son tay ngay cang phat trien

Đặc biệt, các cấp uỷ, tổ chức Đảng, đảng viên trong toàn Đảng bộ đã nhận thức đầy đủ, sâu sắc ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của Đại hội. Công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội cần tiến hành nghiêm túc, bài bản, chu đáo; xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, khoa học; phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng tổ chức, cá nhân và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện.

Ngoài chú trọng công tác phổ biến, quán triệt, tuyên truyền sâu rộng về Đại hội Đảng các cấp; chuẩn bị thật tốt các văn kiện Đại hội và tổ chức thảo luận, lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo các văn kiện một cách sâu rộng trong toàn Đảng bộ và nhân dân… thị xã Sơn Tây xác định, để làm tốt hơn nữa công tác cán bộ và tích cực, chủ động chuẩn bị nhân sự cấp ủy, bảo đảm cho sự thành công của Đại hội Đảng bộ các cấp là một trong những nhiệm vụ được chú trọng.

Bởi, Bác Hồ đã có lời dạy, "cán bộ là cái gốc của mọi công việc", "muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém", các cấp ủy cần dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác cán bộ, coi đây là khâu "then chốt" của nhiệm vụ "then chốt".

Trên cơ sở các Nghị quyết, Chỉ thị, quy định, quy chế của Trung ương, các cấp uỷ chủ động cụ thể hoá, hoàn thiện các văn bản về công tác cán bộ và nhân sự cấp ủy cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng Đảng bộ. Việc chuẩn bị nhân sự cấp ủy phải trên cơ sở quy hoạch, tiêu chuẩn, điều kiện, yêu cầu, nhiệm vụ chính trị và khả năng đáp ứng của cán bộ. Đồng thời, chú trọng phát hiện, giới thiệu những nhân tố mới có đức, có tài, có uy tín, có triển vọng.

Phạm Thị Thanh Mai

Thành ủy viên, Bí thư Thị ủy Sơn Tây

Nguồn :