Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 8/2, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 tại những địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 của Hà Nội sẽ quay lại trường học trực tiếp. Nhằm thích ứng linh hoạt với dịch Covid-19, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cùng các địa phương đã, đang triển khai nhiều giải pháp, nỗ lực đưa học sinh trở lại trường học an toàn, duy trì bền vững việc dạy học trực tiếp, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022.
Chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên dịp Tết Nguyên đán Dự kiến đến ngày 7/2, hơn 17,1 triệu học sinh đến trường Các địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp trước ngày 14/2

Theo kế hoạch đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt, từ ngày 8/2, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 của các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, các trường Trung cấp, Cao đẳng, Học viện có liên kết dạy văn hóa kết hợp dạy nghề trên địa bàn Thành phố sẽ trở lại trường học trực tiếp.

Để bảo đảm an toàn cho học sinh, thành phố Hà Nội chỉ tổ chức dạy học trực tiếp ở các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, 2; các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 3, 4 tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến. Học sinh cư trú tại địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 3, 4 ở nhà học trực tuyến, nhà trường có trách nhiệm phân công giáo viên dạy học cho các em. Các nhà trường chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày và không tổ chức bán trú.

Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường an toàn
Diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học tại Trường Trung học cơ sở Giảng Võ (quận Ba Đình).

Đây là tin vui với học sinh, phụ huynh học sinh và các thầy cô giáo trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Chị Hoàng Thị Hạnh (quận Long Biên) cho biết, sau một thời gian học trực tuyến kéo dài, chị lo lắng khi thấy tính tình con thay đổi, ít trò chuyện với bố mẹ, hay cáu giận. Chị còn thường xuyên nhận được tin nhắn của giáo viên phàn nàn về ý thức học tập của con trong các tiết học trực tuyến.

“Cho học sinh đi học trực tiếp là quyết định hợp lý và cần thiết để các con được giao tiếp với thầy cô, bạn bè. Không chỉ là vấn đề kiến thức, việc đến trường học trực tiếp sẽ giúp các con tránh các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Cứ ở nhà mãi, trẻ sẽ mất dần hứng thú đến trường” - chị Hạnh chia sẻ.

Cho rằng nguy cơ dịch bệnh khi đến trường là có nhưng anh Phạm Tiến Nhiệm (quận Bắc Từ Liêm) vẫn đồng tình với quyết định cho học sinh đi học trở lại. Theo anh Nhiệm, các bạn trong lớp con anh đã được tiêm 2 mũi vắc xin nên anh thấy yên tâm hơn khi cho con đi học sau Tết.

“Học trực tuyến để đảm bảo an toàn cho học sinh là cần thiết. Nhưng với những điều kiện như hiện nay như tỷ lệ tiêm vắc xin của toàn Thành phố cao, học sinh từ 12 tuổi trở lên cũng đã hoàn thành 2 mũi cơ bản nên không có lý do gì cứ đóng cửa trường học mãi. Dịch Covid-19 có thể còn tiếp diễn, còn lây lan nhưng chúng ta cần can đảm để cho con đi học. Việc chỉ học 1 buổi/ngày sẽ có chút khó khăn về đưa - đón con, song gia đình sẽ cố gắng khắc phục” - anh Nhiệm cho hay.

Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường an toàn
Học sinh lớp 9 ở Ba Vì học trực tiếp.

Nhằm duy trì ổn định, lâu dài hình thức tổ chức dạy học trực tiếp, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị, trường học chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các điều kiện cần thiết, bảo đảm an toàn cho học sinh.

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Giảng Võ (quận Ba Đình) Tô Thị Hải Yến cho biết, để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học, nhà trường đã xây dựng xong thời khóa biểu, kế hoạch ôn tập, củng cố kiến thức cho từng khối lớp, từng đối tượng học sinh, nhất là học sinh khối lớp 9. Bên cạnh đó, nhà trường cũng chuẩn bị 3 phòng học đáp ứng việc dạy học trực tuyến dành cho những học sinh không thể đến trường học trực tiếp vì các lý do như cha mẹ chưa sẵn sàng cho con học trực tiếp hoặc học sinh gặp vấn đề về sức khỏe, bảo đảm để các em không bị chậm tiến độ chương trình.

Còn tại Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn (quận Hà Đông), nhà trường đã đầu tư 4 máy quét hiện đại để đo thân nhiệt khi học sinh đi học trực tiếp. Học sinh ngồi mỗi người một bàn, so le để đảm bảo khoảng cách an toàn. Cùng đó, nhà trường cũng tổ chức diễn tập các tình huống, đảm bảo an toàn khi đón học sinh trở lại trường.

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho học sinh trở lại trường học, trong những ngày qua, các địa phương, nhà trường đã rà soát, tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong độ tuổi quy định.

Là một trong số các đơn vị có quy mô giáo dục lớn nhất Thành phố, quận Hoàng Mai đã, đang khẩn trương chuẩn bị, hoàn thiện các điều kiện để đón học sinh trở lại trường học từ ngày 8/2. Phòng GD&ĐT quận đã tổ chức diễn tập điểm tại Trường Trung học cơ sở Mai Động vào ngày 26/1 với sự tham gia của Ban Giám hiệu, nhân viên y tế của 17 trường Trung học cơ sở trên địa bàn quận. Các trường cũng đã hoàn thành vệ sinh môi trường, khử khuẩn và tổ chức diễn tập, xây dựng phương án ứng phó với các tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp.

Theo ghi nhận, trên địa bàn Thành phố, hiện nhiều đơn vị, trường học đã tổ chức diễn tập các tình huống liên quan đến dịch Covid-19. Toàn bộ những điều cần ghi nhớ về phòng, chống dịch, phương án, quy trình xử lý đã được các trường quán triệt đến giáo viên và phụ huynh học sinh qua buổi họp phụ huynh.

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, kế hoạch tổ chức dạy học từ ngày 8/2 đối với học sinh từng khối lớp đã được thông báo cụ thể. Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường chủ động xây dựng phương án chi tiết, phù hợp và có kịch bản xử lý tình huống nếu có F0, F1 tại lớp học, trường học để bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho học sinh.

Trước ý kiến bày tỏ lo lắng về việc một số học sinh chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì có được đến trường học trực tiếp hay không, theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, quyết định tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh là hoàn toàn tự nguyện. Ngành GD&ĐT Hà Nội luôn mong muốn các em được sớm trở lại trường học an toàn.

Công tác chuẩn bị đã, đang nỗ lực được triển khai nhằm bảo đảm đầy đủ điều kiện tốt nhất, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học an toàn. Trong trường hợp bất khả kháng, học sinh không thể đến trường học, các nhà trường cũng đã có đầy đủ phương tiện, thiết bị dạy học để tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến, bảo đảm để học sinh không bị gián đoạn chương trình học tập.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) Ghi nhận thực tế, ngay từ rất sớm ngày 31/1, nhiều người dân đã xếp hàng tại một số cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông, Cầu Giấy… để ...
Nhộn nhịp "phố nướng cá lóc" TP.HCM trong ngày vía Thần Tài

Nhộn nhịp "phố nướng cá lóc" TP.HCM trong ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) “Đến hẹn lại lên”, ngày 31/1 (Mùng 10 Tết Nguyên đán 2023) là ngày vía Thần Tài, tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí ...
Báo chí cần làm tốt hơn nữa công tác thông tin kịp thời, chính xác

Báo chí cần làm tốt hơn nữa công tác thông tin kịp thời, chính xác

(LĐTĐ) Sáng 31/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Báo Nhân Dân tổ chức Hội nghị ...
Làng Thụy Phú, duy trì nét đẹp trong lễ hội truyền thống và mừng thọ đầu năm

Làng Thụy Phú, duy trì nét đẹp trong lễ hội truyền thống và mừng thọ đầu năm

(LĐTĐ) Sáng 31/01/2023, Đảng uỷ - Hội đồng đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Hội Người cao tuổi thôn Thụy Phú, ...
Đặc sắc các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Đặc sắc các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LĐTĐ) Từ ngày 1 - 28/2/2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sẽ diễn ra chương trình "Sắc Xuân ...
Đồng Nai: Hơn 1.500 tỷ đồng xây dựng cầu Thống Nhất

Đồng Nai: Hơn 1.500 tỷ đồng xây dựng cầu Thống Nhất

(LĐTĐ) Ngày 31/1, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai khởi công xây dựng cầu Thống Nhất thuộc dự án đường trục trung tâm thành phố Biên Hoà, đoạn từ ...
Công nhận 27 bảo vật quốc gia

Công nhận 27 bảo vật quốc gia

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 41/QĐ-TTg ngày 30/1/2023 công nhận 27 bảo vật quốc gia (đợt 11, năm 2022).

Tin khác

Giáo dục ý nghĩa "Tết trồng cây" cho học sinh

Giáo dục ý nghĩa "Tết trồng cây" cho học sinh

(LĐTĐ) Ngày 31/1, tại Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội), quận Ba Đình tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão 2023.
Tiếp nối những mùa xuân “trồng người”

Tiếp nối những mùa xuân “trồng người”

(LĐTĐ) Cùng với sự phát triển của Thủ đô, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã có những bước chuyển biến tích cực, thể hiện toàn diện ở mọi cấp học, là nền tảng để toàn ngành tiếp tục vững tin, quyết tâm khẳng định vị thế là một trong những lá cờ đầu của cả nước trong lĩnh vực “trồng người”.
Trao gửi yêu thương đến học trò vùng khó

Trao gửi yêu thương đến học trò vùng khó

(LĐTĐ) Không chỉ nâng cao chất lượng giáo dục, thời gian qua, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã làm tốt công tác tình nguyện với ngành Giáo dục các địa phương vùng sâu, vùng xa. Từ Thủ đô thân yêu, những cuốn sách, dụng cụ học tập giúp các em học sinh dân tộc, miền núi có động lực vươn lên trong học tập, để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”…
Nhiều trường sẽ công nhận chéo kết quả thi đánh giá năng lực của thí sinh để tuyển sinh

Nhiều trường sẽ công nhận chéo kết quả thi đánh giá năng lực của thí sinh để tuyển sinh

(LĐTĐ) Trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2023, nhiều cơ sở đào tạo sẽ công nhận chéo kết quả thi đánh giá năng lực của thí sinh để tuyển sinh.
Ước nguyện đầu xuân của thầy giáo “gieo chữ” nơi đầu sóng

Ước nguyện đầu xuân của thầy giáo “gieo chữ” nơi đầu sóng

(LĐTĐ) Mùa xuân là mùa của sự khởi đầu mới với bao ước mơ và hi vọng. Nhắc đến mùa xuân, mọi người sẽ nghĩ đến hình ảnh đoàn tụ, đầm ấm bên người thân. Trong khi người người, nhà nhà vui Xuân, đón Tết thì ở Trường Sa vẫn còn có những giáo viên đang tạm gác phút giây sum họp gia đình để đón Tết cùng học trò, cùng những người lính hải quân và nhân dân sống trên đảo.
Tết hậu phương của những người lính đảo

Tết hậu phương của những người lính đảo

(LĐTĐ) Có chồng là lính đảo đang ngày đêm canh giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc, nhiều cô giáo đã chấp nhận hy sinh niềm hạnh phúc riêng, kể cả những cái Tết đoàn viên bên gia đình. Ở đất liền họ vẫn một lòng hướng về biển đảo với niềm tin yêu son sắt và nguyện là hậu phương vững chắc để “một nửa” yêu thương của mình vững vàng tay súng nơi đầu sóng ngọn gió.
Môn Vật lý có tỷ lệ học sinh lớp 10 chọn học nhiều nhất

Môn Vật lý có tỷ lệ học sinh lớp 10 chọn học nhiều nhất

(LĐTĐ) Đến thời điểm hiện tại, học sinh lớp 10 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã trải qua một học kỳ học tập cơ bản đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội phát động 2 đợt thi đua năm 2023

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội phát động 2 đợt thi đua năm 2023

(LĐTĐ) Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã phát động phong trào thi đua trong cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội năm 2023.
Thiết thực chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên dịp Tết Quý Mão

Thiết thực chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên dịp Tết Quý Mão

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cùng các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống, kịp thời quan tâm, động viên, chia sẻ với những khó khăn của cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) và học sinh.
Hà Nội chọn 4 dự án tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học

Hà Nội chọn 4 dự án tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã quyết định chọn 4 dự án tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2022 - 2023 do Bộ GD&ĐT tổ chức.
Xem thêm
Phiên bản di động