Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 8/2, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 tại những địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 của Hà Nội sẽ quay lại trường học trực tiếp. Nhằm thích ứng linh hoạt với dịch Covid-19, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cùng các địa phương đã, đang triển khai nhiều giải pháp, nỗ lực đưa học sinh trở lại trường học an toàn, duy trì bền vững việc dạy học trực tiếp, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022.
Chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên dịp Tết Nguyên đán Dự kiến đến ngày 7/2, hơn 17,1 triệu học sinh đến trường Các địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp trước ngày 14/2

Theo kế hoạch đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt, từ ngày 8/2, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 của các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, các trường Trung cấp, Cao đẳng, Học viện có liên kết dạy văn hóa kết hợp dạy nghề trên địa bàn Thành phố sẽ trở lại trường học trực tiếp.

Để bảo đảm an toàn cho học sinh, thành phố Hà Nội chỉ tổ chức dạy học trực tiếp ở các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, 2; các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 3, 4 tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến. Học sinh cư trú tại địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 3, 4 ở nhà học trực tuyến, nhà trường có trách nhiệm phân công giáo viên dạy học cho các em. Các nhà trường chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày và không tổ chức bán trú.

Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường an toàn
Diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học tại Trường Trung học cơ sở Giảng Võ (quận Ba Đình).

Đây là tin vui với học sinh, phụ huynh học sinh và các thầy cô giáo trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Chị Hoàng Thị Hạnh (quận Long Biên) cho biết, sau một thời gian học trực tuyến kéo dài, chị lo lắng khi thấy tính tình con thay đổi, ít trò chuyện với bố mẹ, hay cáu giận. Chị còn thường xuyên nhận được tin nhắn của giáo viên phàn nàn về ý thức học tập của con trong các tiết học trực tuyến.

“Cho học sinh đi học trực tiếp là quyết định hợp lý và cần thiết để các con được giao tiếp với thầy cô, bạn bè. Không chỉ là vấn đề kiến thức, việc đến trường học trực tiếp sẽ giúp các con tránh các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Cứ ở nhà mãi, trẻ sẽ mất dần hứng thú đến trường” - chị Hạnh chia sẻ.

Cho rằng nguy cơ dịch bệnh khi đến trường là có nhưng anh Phạm Tiến Nhiệm (quận Bắc Từ Liêm) vẫn đồng tình với quyết định cho học sinh đi học trở lại. Theo anh Nhiệm, các bạn trong lớp con anh đã được tiêm 2 mũi vắc xin nên anh thấy yên tâm hơn khi cho con đi học sau Tết.

“Học trực tuyến để đảm bảo an toàn cho học sinh là cần thiết. Nhưng với những điều kiện như hiện nay như tỷ lệ tiêm vắc xin của toàn Thành phố cao, học sinh từ 12 tuổi trở lên cũng đã hoàn thành 2 mũi cơ bản nên không có lý do gì cứ đóng cửa trường học mãi. Dịch Covid-19 có thể còn tiếp diễn, còn lây lan nhưng chúng ta cần can đảm để cho con đi học. Việc chỉ học 1 buổi/ngày sẽ có chút khó khăn về đưa - đón con, song gia đình sẽ cố gắng khắc phục” - anh Nhiệm cho hay.

Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường an toàn
Học sinh lớp 9 ở Ba Vì học trực tiếp.

Nhằm duy trì ổn định, lâu dài hình thức tổ chức dạy học trực tiếp, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị, trường học chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các điều kiện cần thiết, bảo đảm an toàn cho học sinh.

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Giảng Võ (quận Ba Đình) Tô Thị Hải Yến cho biết, để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học, nhà trường đã xây dựng xong thời khóa biểu, kế hoạch ôn tập, củng cố kiến thức cho từng khối lớp, từng đối tượng học sinh, nhất là học sinh khối lớp 9. Bên cạnh đó, nhà trường cũng chuẩn bị 3 phòng học đáp ứng việc dạy học trực tuyến dành cho những học sinh không thể đến trường học trực tiếp vì các lý do như cha mẹ chưa sẵn sàng cho con học trực tiếp hoặc học sinh gặp vấn đề về sức khỏe, bảo đảm để các em không bị chậm tiến độ chương trình.

Còn tại Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn (quận Hà Đông), nhà trường đã đầu tư 4 máy quét hiện đại để đo thân nhiệt khi học sinh đi học trực tiếp. Học sinh ngồi mỗi người một bàn, so le để đảm bảo khoảng cách an toàn. Cùng đó, nhà trường cũng tổ chức diễn tập các tình huống, đảm bảo an toàn khi đón học sinh trở lại trường.

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho học sinh trở lại trường học, trong những ngày qua, các địa phương, nhà trường đã rà soát, tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong độ tuổi quy định.

Là một trong số các đơn vị có quy mô giáo dục lớn nhất Thành phố, quận Hoàng Mai đã, đang khẩn trương chuẩn bị, hoàn thiện các điều kiện để đón học sinh trở lại trường học từ ngày 8/2. Phòng GD&ĐT quận đã tổ chức diễn tập điểm tại Trường Trung học cơ sở Mai Động vào ngày 26/1 với sự tham gia của Ban Giám hiệu, nhân viên y tế của 17 trường Trung học cơ sở trên địa bàn quận. Các trường cũng đã hoàn thành vệ sinh môi trường, khử khuẩn và tổ chức diễn tập, xây dựng phương án ứng phó với các tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp.

Theo ghi nhận, trên địa bàn Thành phố, hiện nhiều đơn vị, trường học đã tổ chức diễn tập các tình huống liên quan đến dịch Covid-19. Toàn bộ những điều cần ghi nhớ về phòng, chống dịch, phương án, quy trình xử lý đã được các trường quán triệt đến giáo viên và phụ huynh học sinh qua buổi họp phụ huynh.

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, kế hoạch tổ chức dạy học từ ngày 8/2 đối với học sinh từng khối lớp đã được thông báo cụ thể. Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường chủ động xây dựng phương án chi tiết, phù hợp và có kịch bản xử lý tình huống nếu có F0, F1 tại lớp học, trường học để bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho học sinh.

Trước ý kiến bày tỏ lo lắng về việc một số học sinh chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì có được đến trường học trực tiếp hay không, theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, quyết định tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh là hoàn toàn tự nguyện. Ngành GD&ĐT Hà Nội luôn mong muốn các em được sớm trở lại trường học an toàn.

Công tác chuẩn bị đã, đang nỗ lực được triển khai nhằm bảo đảm đầy đủ điều kiện tốt nhất, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học an toàn. Trong trường hợp bất khả kháng, học sinh không thể đến trường học, các nhà trường cũng đã có đầy đủ phương tiện, thiết bị dạy học để tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến, bảo đảm để học sinh không bị gián đoạn chương trình học tập.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội biểu dương "Công nhân giỏi", "Sáng kiến, sáng tạo" năm 2022

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội biểu dương "Công nhân giỏi", "Sáng kiến, sáng tạo" năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 19/5, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2022; tặng quà công nhân lao động nhân ...
Đảm bảo tốt nhất điều kiện luyện tập môn bóng rổ cho các vận động viên tham dự SEA Games 31

Đảm bảo tốt nhất điều kiện luyện tập môn bóng rổ cho các vận động viên tham dự SEA Games 31

(LĐTĐ) Những ngày này tại Nhà thi đấu Đại học Y Hà Nội, các đoàn thể thao tham gia thi đấu môn bóng rổ trong khuôn khổ SEA Games 31 đang ...
Bộ Tài chính chủ động phương án sắp xếp, bổ sung nhân sự  để thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, an toàn

Bộ Tài chính chủ động phương án sắp xếp, bổ sung nhân sự để thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, an toàn

(LĐTĐ) Chiều ngày 18/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương có thông báo chính thức các hình thức kỷ luật đối với tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh ...
Những người say mê kể chuyện Bác Hồ ở khu di tích Kim Liên

Những người say mê kể chuyện Bác Hồ ở khu di tích Kim Liên

Với chất giọng Nghệ đầm ấm, sâu lắng, các cán bộ thuyết minh ở khu di tích Kim Liên đã truyền tải tới du khách về hình ảnh một vĩ ...
Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội nghiên cứu giãn tiến độ 1 năm

Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội nghiên cứu giãn tiến độ 1 năm

Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội nghiên cứu giãn tiến độ 1 năm, cơ bản hoàn thành năm 2026 và hoàn thành toàn bộ năm ...
Vì những đô thị hiện đại và bản sắc

Vì những đô thị hiện đại và bản sắc

(LĐTĐ) Đại văn hào Victor Hugo từng nói: “Thành phố là cuốn sách mở”. Chính vì thế, với du khách khi đặt chân đến bất cứ đô thị nào trên thế ...
[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 19/5: Điền kinh và Bơi tiếp tục “gặt vàng”

[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 19/5: Điền kinh và Bơi tiếp tục “gặt vàng”

(LĐTĐ) Trong ngày thi đấu hôm nay (19/5), ở môn bơi lội, các VĐV Việt Nam có nhiều cơ hội giành thêm huy chương ở hàng loạt nội dung như: 800m ...

Tin khác

Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Bộ Công an đã có Quyết định số 3365/QĐ-BCĐ ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá của Bộ Công an sử dụng trong tuyển sinh Đại học Công an nhân dân năm 2022.
Hà Nội thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Hà Nội thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(LĐTĐ) Với quy mô thí sinh dự thi đông nhất cả nước lên tới gần 110.000 học sinh, Hà Nội thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022 gồm 69 thành viên.
Học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô báo công dâng Bác

Học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô báo công dâng Bác

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 18/5, đoàn đại biểu gồm 200 học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô năm học 2021-2022 đã dự Lễ báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ra mắt tài liệu “Hỗ trợ hình ảnh cho trẻ em có rối loạn phổ tự kỷ”

Ra mắt tài liệu “Hỗ trợ hình ảnh cho trẻ em có rối loạn phổ tự kỷ”

(LĐTĐ) Ngày 17/5, tại thành phố Hà Nội, Quỹ Bảo trợ em Việt Nam (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức Hội thảo giới thiệu tài liệu “Hỗ trợ hình cho trẻ em có rối loạn phổ tự kỷ”.
Tổ chức ôn tập hiệu quả, không gây quá tải với học sinh

Tổ chức ôn tập hiệu quả, không gây quá tải với học sinh

(LĐTĐ) Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 và tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội yêu cầu các nhà trường rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức các kỳ thi và tuyển sinh năm 2021, lưu ý nâng cao ý thức trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, giáo viên, nhân viên.
Hai tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Hai tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

(LĐTĐ) Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Cơ hội trở thành Quán quân học bổng Trái tim Sư tử năm thứ 3 đang chờ các ứng viên tài năng và bản lĩnh. Ngày 25/5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.
Thành lập các Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10

Thành lập các Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập 11 Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa (SGK) cấp Tiểu học, 12 Hội đồng lựa chọn SGK cấp Trung học cơ sở và 15 Hội đồng lựa chọn SGK cấp Trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố năm 2022.
Trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy trong các cơ sở giáo dục

Trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy trong các cơ sở giáo dục

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 06/2022/TT-BGDĐT hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục.
Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đề xuất tăng học phí

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đề xuất tăng học phí

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh (Sở GD&ĐT TP.HCM) đang lấy ý kiến góp ý dự thảo cho UBND Thành phố trình Hội đồng nhân dân Thành phố ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 và các năm học tiếp theo trên địa bàn Thành phố theo Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021 của Chính phủ.
Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022

Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến 17h ngày 13/5, có tổng số 1.001.011 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động