Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Ngày 10/6, tại hội trường Huyện ủy Gia Lâm, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Gia Lâm phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn.
Chủ tịch UBND quận Tây Hồ gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động Nhiều thắc mắc được giải quyết Ngày 12/6: Thủ tướng Chính phủ sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động 63 tỉnh, thành phố

Đây là hoạt động thiết thực của chính quyền và tổ chức Công đoàn huyện Gia Lâm hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2022 đồng thời thể hiện trách nhiệm, tình cảm của lãnh đạo chính quyền, tổ chức Công đoàn huyện Gia Lâm luôn quan tâm, chăm lo, bảo vệ, sâu sát nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, CNVCLĐ.

Tới dự hội nghị có Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng. Lãnh đạo huyện Gia Lâm chủ trì và trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, CNVCLĐ có Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Đặng Thị Huyền; Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Hồng; Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Thể.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức, lao động
Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Đặng Thị Huyền gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, CNVCLĐ

Tại hội nghị, báo cáo về tình hình CNVCLĐ huyện Gia Lâm 5 tháng đầu năm năm 2022, Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Thể cho biết, hiện nay, trên địa bàn huyện Gia Lâm có 5 cụm công nghiệp với gần 4.000 doanh nghiệp, tạo việc làm cho trên 21.000 lao động. Riêng LĐLĐ huyện hiện quản lý trực tiếp 285 Công đoàn cơ sở với 15.571 đoàn viên/16.415 CNVCLĐ.

Hai năm qua, dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã gây ra rất nhiều khó khăn cho người lao động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập, đời sống; việc chăm sóc, giáo dục con cái có nhiều xáo trộn, làm thay đổi đời sống tâm lý, tinh thần, thói quen… của người lao động. Trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể mà trực tiếp là tổ chức Công đoàn huyện Gia Lâm đã khẩn trương, kịp thời triển khai nhiều giải pháp chăm lo, hỗ trợ, san sẻ khó khăn với người lao động.

Đặc biệt, lãnh Huyện ủy - Hội đồng nhân dân - UBND và LĐLĐ huyện Gia Lâm đã dành nhiều thời gian trực tiếp về cơ sở, nắm tình hình, làm việc với các địa phương, doanh nghiệp tại các địa phương vùng tâm dịch; tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của công nhân, lao động để có các giải pháp đảm bảo việc làm, hỗ trợ đời sống.

“Nhờ thực hiện có hiệu quả việc nắm bắt tình hình quan hệ lao động và có các phương án phòng ngừa nên trong thời gian quan trên địa bàn huyện Gia Lâm không xảy ra tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn huyện” - Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm cho biết.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức, lao động
Lãnh đạo UBND và LĐLĐ huyện Gia Lâm chủ trì hội nghị.

Tuy nhiên, cũng theo ông Nguyễn Đức Thể, hiện nay, dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả, cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới, tuy nhiên, đa số công nhân, lao động vẫn còn gặp không ít khó khăn do hệ lụy kéo dài của đại dịch, nhất là trong bối cảnh giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu “leo thang” do tác động từ giá xăng, dầu tăng trong khi việc làm, thu nhập không ổn định.

“Nhìn chung tiền lương bình quân của công nhân tại các doanh nghiệp cụm công nghiệp có tăng so với trước đây, tuy nhiên so với cường độ lao động cùng với sự tăng nhanh của giá cả dịch vụ trên thị trường nên đời sống của công nhân lao động, nhất là công nhân trực tiếp sản xuất vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Đa phần người lao động chưa được thoả mãn nhu cầu hưởng thụ về văn hoá tinh thần như vui chơi giải trí, nghỉ ngơi, học tập, giao lưu ...”- ông Nguyễn Đức Thể cho biết.

Với mong muốn truyền tải được tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của CNVCLĐ tới các cấp lãnh đạo, mà trực tiếp là người đứng đầu huyện Gia Lâm để lãnh đạo huyện kịp thời nắm bắt, chỉ đạo giải quyết, trước khi tổ chức hội nghị đối thoại, LĐLĐ huyện Gia Lâm đã triển khai việc lấy ý kiến, đề xuất, kiến nghị của đoàn viên, người lao động trên địa bàn huyện. Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã tổng hợp được 28 ý kiến, kiến nghị bằng văn bản và ngay tại hội nghị, đoàn viên, CNVCLĐ đã trực tiếp nêu 16 ý kiến với lãnh đạo huyện Gia Lâm.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức, lao động
Người lao động nêu ý kiến, kiến nghị, đề xuất với lãnh đạo huyện Gia Lâm.

Các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của đoàn viên, CNVCLĐ huyện Gia Lâm xoay quanh các vấn đề như chế độ, chính sách dành cho người lao động, nhất là tiền lương, thu nhập, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bồi dưỡng độc hại; về đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động; về đầu tư cơ sở vật chất, thiết chế văn hóa, nhà ở, nhà trẻ cho người lao động; về an ninh trật tự, an toàn xã hội ở các khu nhà trọ công nhân nói riêng, trên địa bàn nói chung. Nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan thiết thân tới người lao động đã được Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Đặng Thị Huyền trực tiếp giải đáp cặn kẽ, thỏa đáng.

Trả lời đề xuất của đại biểu đến từ Xí nghiệp môi trường đô thị huyện Gia Lâm về việc huyện và thành phố Hà Nội sớm có các giải pháp và chính sách cụ thể để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như được thuê, mua nhà ở xã hội với giá ưu đãi; để công nhân lao động nói chung, công nhân các cụm công nhân trên địa bàn huyện nói riêng, sớm có điều kiện mua được nhà ở, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Đặng Thị Huyền cho biết, nhà ở cho công nhân lao động ngoại tỉnh là vấn đề được huyện Gia Lâm đặc biệt quan tâm, bởi có an cư, lạc nghiệp thì công nhân mới an tâm, gắn bó, đóng góp hết mình cho doanh nghiệp và cho huyện.

“Hiện tại Gia Lâm mới có Cụm công nghiệp chứ chưa có khu công nghiệp. Với xu hướng phát triển các khu công nghiệp trong thời gian tới, huyện cũng đã có kế hoạch bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân ví dụ như ở các xã Cổ Bi, Dương Hà…” - bà Đặng Thị Huyền nói.

Trả lời ý kiến của đại biểu đến từ Công ty Cổ phần Hãng Sơn Đông Á về việc đề nghị Thành phố và huyện sắp xếp, bố trí nguồn lực, kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề đối với lao động đang làm việc trong doanh nghiệp nhỏ và vừa, bà Huyền cho biết, hàng năm, huyện Gia Lâm đều giao Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Gia Lâm là cơ quan thường trực tổ chức rà soát, tổng hợp nhu cầu đào tạo nghề, giải quyết việc làm của doanh nghiệp, người lao động để xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho người lao động.

Nếu doanh nghiệp có nhu cầu đào tạo nghề, có thể liên hệ với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện để phối hợp tổ chức lớp đào tạo nghề cho người lao động theo nhu cầu thực tế của doanh nghiệp và người lao động. Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cũng giao Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Gia Lâm quan tâm đề xuất của doanh nghiệp và có kế hoạch tổ chức các lớp đào tạo nghề phù hợp cả về nội dung, địa điểm, hình thức sao cho vừa đáp ứng được nhu cầu, vừa thuận tiện cho người lao động đỡ phải đi xa.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức, lao động
Quang cảnh hội nghị

Ngoài trả lời trực tiếp, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Đặng Thị Huyền cũng phân công đại diện các ban, ngành, chức năng của huyện Gia Lâm giải đáp, giải quyết các kiến nghị, đề xuất của người lao động.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Đặng Thị Huyền cảm ơn, tiếp thu và ghi nhận toàn bộ các ý kiến, đề xuất của đoàn viên, CNVCLĐ bao gồm cả ý kiến được nêu trực tiếp cũng như qua tổng hợp của LĐLĐ huyện Gia Lâm.

“Đây đều là những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, có trọng tâm, gắn với các vấn đề thực tế, liên quan thiết thân đến đoàn viên, người lao động. Với những ý kiến, đề xuất thuộc thẩm quyền của huyện, huyện sẽ quan tâm giải quyết ngay, những vấn đề thuộc về cơ chế, chính sách, thẩm quyền cấp trên, huyện sẽ tiếp thu, đề xuất lên cấp trên để giải quyết trong thời gian tới” - Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Đặng Thị Huyền nhấn mạnh.

Dịp này, lãnh đạo huyện Gia Lâm cũng đề nghị tổ chức Công đoàn huyện Gia Lâm tiếp tục tập trung thực hiện một số giải pháp, nhất là tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, phổ biến chính sách pháp luật, vận động CNVCLĐ chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, Công đoàn cần tiếp tục làm tốt việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động; bảo vệ tốt quyền lợi, chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động.

Lãnh đạo huyện Gia Lâm cũng mong muốn tổ chức Công đoàn quan tâm đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, động viên CNVCLĐ phát huy tiềm năng sáng tạo, gắn bó, cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp nói chung và phát triển kinh tế - xã hội của huyện Gia Lâm và Thủ đô.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...
Phấn đấu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chậm nhất cuối năm 2022

Phấn đấu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chậm nhất cuối năm 2022

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ xây dựng tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội sáng 7/8, Thủ ...
Nữ doanh nhân với hành trình phát triển “Kinh tế xanh” Thủ đô

Nữ doanh nhân với hành trình phát triển “Kinh tế xanh” Thủ đô

Phụ nữ là lực lượng lao động chủ chốt trong ngành kinh tế nông nghiệp của Thủ đô. Trong nhiều năm qua, nhiều mô hình phát triển kinh tế do ...
Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp vì mưa lớn

Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp vì mưa lớn

Mưa lớn và lũ lụt những ngày qua đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng tại Pakistan, buộc chính phủ nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp ...
Xuất khẩu dệt may năm 2022: Mục tiêu 43 tỷ USD khó khả thi

Xuất khẩu dệt may năm 2022: Mục tiêu 43 tỷ USD khó khả thi

Những tháng cuối năm 2022, thị trường thế giới với nhiều biến động khó lường đang đặt ra không ít thách thức cho các DN xuất khẩu dệt may Việt ...

Tin khác

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã đạt được, trong 6 tháng cuối năm 2022, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Kỳ 2: Bí quyết của những slogan

Kỳ 2: Bí quyết của những slogan

Suốt thời gian qua, khi chúng ta muốn triển khai hiệu quả một lĩnh vực nào đều phải chọn những thông điệp ngắn gọn (tiếng Anh là “slogan”) làm phương châm hành động. Trong việc triển khai mô hình chính quyền đô thị, gắn với cải cách thủ tục hành chính, nhiều địa phương của Thủ đô cũng đề ra những “slogan” xúc tích. Điều này giúp môi trường văn hóa công sở thực sự văn minh hơn, đáp ứng được các tiêu chí cách làm việc khoa học, hiệu quả, gần dân.
Cưới văn minh nhìn từ huyện Quốc Oai

Cưới văn minh nhìn từ huyện Quốc Oai

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 11 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố Hà Nội” một số nơi đã triển khai khá tốt, trong đó huyện Quốc Oai là một trong những ví dụ điển hình.
Lãnh đạo UBND cấp huyện, xã nên đóng vai người dân, trực tiếp tham gia dịch vụ công

Lãnh đạo UBND cấp huyện, xã nên đóng vai người dân, trực tiếp tham gia dịch vụ công

(LĐTĐ) Lãnh đạo UBND cấp huyện, UBND cấp xã nên đóng vai người dân, trực tiếp tham gia dịch vụ công, nhằm đánh giá toàn diện về quy trình, nguồn nhân lực, hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị để có giải pháp thực hiện đạt hiệu quả.
Huyện Thường Tín: Phát triển du lịch dựa trên nền tảng văn hóa

Huyện Thường Tín: Phát triển du lịch dựa trên nền tảng văn hóa

(LĐTĐ) Thường Tín (Hà Nội) là vùng đất cổ có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử, được biết đến là “đất danh hương, đất trăm nghề”. Những năm gần đây, huyện Thường Tín chú trọng việc định hình thương hiệu và phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù nhằm khai thác tối đa lợi thế về văn hóa và tự nhiên.
Ghi nhận ngày đầu lắp dải phân cách, tổ chức phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi

Ghi nhận ngày đầu lắp dải phân cách, tổ chức phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi

(LĐTĐ) Nhằm mục tiêu phát huy hết năng lực hạ tầng sẵn có, hướng tới tổ chức giao thông tối ưu, giảm ùn tắc giao thông, sáng nay (6/8), Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội thực hiện thí điểm phân làn, tách ô tô và xe máy. Tuy nhiên, trong ngày đầu thí điểm, một bộ phận người điều khiển phương tiện giao thông cố tình lấn làn, gây hỗn loạn việc lưu thông.
Kỳ 1: Thay đổi tích cực trong ứng xử công vụ

Kỳ 1: Thay đổi tích cực trong ứng xử công vụ

Hà Nội vừa bước qua năm thứ nhất thực hiện thí điểm chính quyền đô thị. Bên cạnh những mục tiêu về cải cách hành chính, thực hiện mô hình quản lý đô thị hiện đại, chính quyền điện tử… thì mặt tích cực có thể thấy được ngay chính là sự thay đổi trong tác phong, lề lối làm việc, đặc biệt trong văn hóa ứng xử, nụ cười luôn nở trên môi giữa các công chức, viên chức khi tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp. Đây có thể chỉ là vấn đề nhỏ, nhưng mang ý nghĩa lớn vì mục tiêu người Hà Nội văn hóa, văn minh, thanh lịch.
Đoàn cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tại huyện Mê Linh

Đoàn cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tại huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2022, ngày 5/8, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình đưa phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tuyên truyền, giới thiệu về cải cách hành chính, một số mô hình sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nông thôn mới và các gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt tại huyện Mê Linh (thành phố Hà Nội).
Phòng cháy, chữa cháy tại các gia đình trong ngõ sâu: Góc nhìn từ quận Bắc Từ Liêm

Phòng cháy, chữa cháy tại các gia đình trong ngõ sâu: Góc nhìn từ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Với tốc độ đô thị hóa nhanh, quỹ đất ngày càng thu hẹp, hiện nay, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có không ít gia đình nằm sâu trong các ngõ nhỏ. Tại các khu vực này, kỹ năng phòng, chống cháy nổ của người dân chưa cao, bên cạnh đó khi xảy ra sự cố, việc chữa cháy cũng rất khó khăn… Để hạn chế tối đa thiệt hại, những năm qua lực lượng Phòng cháy, chữa cháy Công an quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành tuyên truyền, đồng thời áp dụng nhiều mô hình hay để nâng cao nhận thức cho người dân.
Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul

Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul

(LĐTĐ) Chiều 5/8, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã chủ trì tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) do đồng chí Kim Ki Chul - Chủ tịch LHCĐ thành phố Seoul làm trưởng đoàn, nhân dịp Đoàn thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 4/8 đến ngày 9/8. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Doãn Toản - Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ.
Xem thêm
Phiên bản di động