Chủ tịch UBND quận Tây Hồ gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng 31/5, tại Hội trường Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quận Tây Hồ, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận với đoàn viên, người lao động và Công đoàn cơ sở năm 2022.
Mong giấc mơ an cư thành hiện thực Hơn 53.000 người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh đã được xác nhận để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà Thủ tướng đề nghị xử lý phản ánh về vướng mắc trong hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Tới dự hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa; Phó Trưởng phòng đoàn thể và các Hội Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Kim Lan; Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Anh Tuấn; Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến.

Đồng hành, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của công nhân, viên chức, lao động

Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận với công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn quận Tây Hồ năm 2022 nhằm thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, đồng hành, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân, viên chức, lao động, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng quận Tây Hồ năm 2022.

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Mở đầu hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ quận Tây Hồ Nguyễn Văn Vinh đã báo cáo đánh giá khái quát tình hình đời sống, việc làm, quan hệ lao động, công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động trên địa bàn quận Tây Hồ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND quận đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành phố, của Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy, cùng với sự vào cuộc tích cực, chủ động, kịp thời của cả hệ thống chính trị từ quận tới cơ sở; sự ủng hộ, đồng lòng của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân; công tác phòng chống dịch trên địa bàn quận cơ bản được kiểm soát.

Đồng thời, quận từng bước thực hiện việc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”, bảo đảm thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế, trong đó chú trọng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, giải ngân vốn đầu tư công, kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Năm 2021, quận Tây Hồ có 20/21 chỉ tiêu đạt và vượt mức kế hoạch đề ra; tổng thu ngân sách đạt 143% kế hoạch; công tác an sinh xã hội thực hiện có hiệu quả, có nhiều mô hình sáng tạo trong việc triển khai kịp thời các gói hỗ trợ, giúp người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn của dịch bệnh Covid-19; công tác quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động
Đoàn viên, người lao động chia sẻ hiện nay mức thu nhập thấp, do đó người lao động mong muốn được chính quyền các cấp tạo điều kiện, có thêm những giải pháp giúp người lao động giảm bớt khó khăn.

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng toàn thể cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động quận Tây Hồ đã nỗ lực, tổ chức các hoạt động sôi nổi, phong phú và hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra hàng năm. Nhiều Công đoàn cơ sở đã thực sự đồng hành cùng doanh nghiệp, từ đó có những đóng góp tích cực vào sự phát triển, tăng trưởng của doanh nghiệp, xây dựng cơ quan, doanh nghiệp trở thành đơn vị văn hóa.

Các Công đoàn cơ sở đã quan tâm chăm lo tốt hơn đời sống, việc làm, thu nhập và động viên, hỗ trợ kịp thời những đoàn viên, công nhân, viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn nên công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn quận yên tâm công tác, không có tranh chấp lao động, chưa xảy ra tình trạng ngừng việc tập thể, bãi công, đình công, giảm thiểu các tai nạn lao động nghiêm trọng.

Hàng năm, LĐLĐ phối hợp chặt chẽ với UBND quận Tây Hồ hướng dẫn Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, Hội nghị người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Tính đến nay, đã có 41/41 Công đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức (đạt 100%); 73/119 đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động (đạt 61.3%).

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động
Đoàn viên, người lao động gửi ý kiến kiến nghị tới lãnh đạo quận Tây Hồ

LĐLĐ quận đã hướng dẫn các Công đoàn cơ sở thực hiện quy trình xây dựng thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể, thực hiện quyền và trách nhiệm của công đoàn trong việc thương lượng, ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể.

Hàng năm, LĐLĐ quận phối hợp với cơ quan Thuế, Bảo hiểm xã hội, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận tham gia đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra về pháp luật lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận.

Mỗi năm kiểm tra trên 20 doanh nghiệp, qua đó đã phát hiện các vi phạm, kịp thời giải quyết hoặc kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp...

Bảo vệ quyền lợi, đáp ứng nhu cầu chính đáng của đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị, đoàn viên, người lao động và Công đoàn cơ sở đã có 13 ý kiến gửi tới lãnh đạo UBND quận về nhiều vấn đề liên quan trực tiếp tới đời sống, việc làm như tiền lương, thu nhập hiện nay của cán bộ, công nhân, viên chức, lao động chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt; vấn đề về chính sách Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội; cơ chế phối hợp giữa giáo viên, nhà trường với phụ huynh...

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động
Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến tiếp thu và trả lời các ý kiến của đoàn viên, người lao động và công đoàn cơ sở tại hội nghị.

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến đã trân trọng cảm ơn các ý kiến mà đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận quan tâm, kiến nghị. Chủ tịch UBND quận đã trao đổi, làm rõ thêm một số ý kiến mà đoàn viên, người lao động nêu ra tại hội nghị.

Cùng với phần trả lời trực tiếp tại hội nghị, lãnh đạo UBND quận đã ghi nhận, tiếp thu tất cả các ý kiến, chỉ đạo các phòng ban, ngành có liên quan giải quyết theo thẩm quyền. Đối với những kiến nghị không thuộc thẩm quyền của quận, lãnh đạo UBND quận sẽ kiến nghị đối với cấp Thành phố, Trung ương để giải quyết các cơ chế, chính sách cho đoàn viên, người lao động nhằm bảo vệ quyền lợi, đáp ứng nhu cầu chính đáng của đoàn viên, người lao động với tinh thần chung sức đồng lòng, trách nhiệm mọi mặt.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa cho biết, đây là hoạt động rất ý nghĩa được tổ chức cùng chùm hoạt động của các cấp Công đoàn Thủ đô nói chung và quận Tây Hồ nói riêng hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2022.

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Quận Tây Hồ những năm vừa qua đã nghiêm túc triển khai Quyết định số 2200-QĐ/TU về quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn Thành phố.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố đánh giá cao sự chủ động của LĐLĐ quận và các Công đoàn cơ sở, đã chủ động đề xuất, phối hợp với UBND quận để tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận với đoàn viên, người lao động và công đoàn cơ sở năm 2022.

Hội nghị đã phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền cùng tổ chức Công đoàn. Các ý kiến được đoàn viên, người lao động đưa ra tại hội nghị là những ý kiến hết sức chính đáng.

Người lao động, đoàn viên công đoàn đã kịp thời phát hiện những vấn đề vướng mắc, phát sinh để kiến nghị, đề xuất với các đồng chí lãnh đạo giải quyết từ cơ sở, tránh các điểm nóng phát sinh.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa đề nghị LĐLĐ quận Tây Hồ tiếp tục quan tâm hoạt động tiếp xúc đối thoại giữa lãnh đạo quận với đoàn viên, người lao động, định kỳ hàng năm đề xuất với cấp ủy chính quyền để tổ chức các hoạt động tiếp xúc, đối thoại, đồng thời thường xuyên nắm bắt các tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, người lao động để phản ánh với lãnh đạo quận. Cùng với đó, trong thời gian tới LĐLĐ quận cần tiếp tục phát huy, thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động.

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động
Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đây là cuộc đối thoại hết sức ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay. Hai năm qua dịch bệnh Covid-19 khiến thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng, mặc dù Đảng, Nhà nước, quận Tây Hồ có rất nhiều sự hỗ trợ nhưng chỉ mang tính tạm thời chứ không mang tính lâu dài.

Từ những ý kiến kiến nghị của đoàn viên, người lao động nêu ra tại hội nghị, đối với quận, bằng những phương pháp thuộc thẩm quyền, quận sẽ hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động, tuy nhiên quan trọng nhất rất cần các cơ chế, chính sách từ cấp Thành phố.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy đề nghị các tổ chức Công đoàn thời gian qua đã thực hiện rất tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, trong thời gian tới cần tiếp tục phát huy. Các Công đoàn cơ sở cần nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, kịp thời phát hiện, phát động hoạt động giúp đỡ các đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn ngay tại cơ sở...

N.Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

(LĐTĐ) Theo phong tục cổ truyền, vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Đền Và sẽ mở hội chính với lễ rước long ngai bài vị Tam vị Đức Thánh Tản ...
Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

(LĐTĐ) Ngày 5/2 (rằm tháng Giêng âm lịch), hàng nghìn du khách đổ về chùa Phước Hải (còn gọi là chùa Ngọc Hoàng) tại đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, ...
Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

(LĐTĐ) Cao nguyên Mộc Châu hay vùng núi Vân Hồ đều thuộc Sơn La - một tỉnh vùng núi phía Bắc của nước ta. Nơi đây, mùa nào cũng đẹp nhưng ...
Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

(LĐTĐ) Kiểu thời tiết nồm ẩm xuất hiện liên tục trong nhiều ngày gần đây làm nhà cửa ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi, phát ...
Ngày thơ Việt Nam - Điểm hẹn văn hóa của những người yêu thơ

Ngày thơ Việt Nam - Điểm hẹn văn hóa của những người yêu thơ

(LĐTĐ) Tối nay (5/2), sự kiện chính của Ngày thơ Việt Nam với chủ đề "Nhịp điệu mới" sẽ được tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long nhằm tăng hiệu quả ...
Hà Nội: Nhếch nhác xung quanh công viên Cầu Giấy sau khi tháo rào sắt

Hà Nội: Nhếch nhác xung quanh công viên Cầu Giấy sau khi tháo rào sắt

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm Quý Mão 2023, nhiều người khi đi qua công viên Cầu Giấy (Hà Nội) khá bất ngờ khi gần 50% lượng hàng rào sắt tại đây ...
Trình tự thay đổi địa điểm đặt trụ sở chi nhánh của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Trình tự thay đổi địa điểm đặt trụ sở chi nhánh của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 27/2022/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về phân cấp giải quyết thủ ...

Tin khác

Trình tự thay đổi địa điểm đặt trụ sở chi nhánh của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Trình tự thay đổi địa điểm đặt trụ sở chi nhánh của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 27/2022/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về phân cấp giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực thành lập và hoạt động ngân hàng.
Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN: Thảo luận cởi mở, thực chất nhiều vấn đề quốc tế và khu vực

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN: Thảo luận cởi mở, thực chất nhiều vấn đề quốc tế và khu vực

(LĐTĐ) Ngày 4/2, tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Thủ đô Jakarta, Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam đã dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.
Kiểm tra công tác quản lý lễ hội Xuân tại thị xã Sơn Tây

Kiểm tra công tác quản lý lễ hội Xuân tại thị xã Sơn Tây

(LĐTĐ) Chiều 3/2, Đoàn kiểm tra Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội do đồng chí Đào Xuân Dũng - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và tổ chức lễ hội Xuân Quý Mão 2023 trên địa bàn thị xã Sơn Tây.
Nhiều tác phẩm sắc sảo, có nét mới tại Giải “Búa liềm vàng” lần thứ VII - năm 2022

Nhiều tác phẩm sắc sảo, có nét mới tại Giải “Búa liềm vàng” lần thứ VII - năm 2022

(LĐTĐ) Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên “Búa liềm vàng”) lần thứ VII - năm 2022.
Với Đảng trọn niềm tin

Với Đảng trọn niềm tin

(LĐTĐ) Trong hành trình 93 năm qua, Đảng ta đã lãnh đạo đất nước kiên trung, anh dũng, bản lĩnh và trí tuệ, đổi mới và phát triển, đi hết từ thắng lợi này, tới thắng lợi khác, không ngừng củng cố niềm tin yêu của nhân dân với Đảng. Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), Báo Lao động Thủ đô trích đăng những chia sẻ tâm huyết, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và công nhân lao động.
Nỗ lực cải cách hành chính, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp

Nỗ lực cải cách hành chính, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Chiều 3/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giá điện cần cân bằng, hợp lý giữa lạm phát và tăng trưởng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giá điện cần cân bằng, hợp lý giữa lạm phát và tăng trưởng

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lưu ý giá điện của nước ta không thể giống nước phát triển, giá quá cao thì người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế không chịu được. Cần lợi ích hài hoà, khó khăn và rủi ro chia sẻ giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân; cân bằng, hài hòa, hợp lý giữa lạm phát và tăng trưởng.
Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng và sự vận dụng trong tình hình hiện nay

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng và sự vận dụng trong tình hình hiện nay

Ngay từ ngày thành lập Đảng và trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến việc xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Cho đến ngày nay, những tư tưởng của Người về xây dựng Đảng vẫn còn nguyên giá trị, có ý nghĩa định hướng quan trọng trong công tác xây dựng Đảng hiện nay.
Đảng và mùa xuân tương lai dân tộc

Đảng và mùa xuân tương lai dân tộc

Kể từ ngày có Đảng lãnh đạo đến nay, dân tộc Việt Nam đã tự tạo lập tương lai cho mình bằng những cuộc cải biến lịch sử mang tính thời đại. Từ đó, vững bước tạo lập cơ đồ dân tộc Việt Nam tươi sáng, đủ sức hội nhập, phát triển bền vững, tràn đầy khát vọng và tự tin trở thành một dân tộc có thể sánh vai với các cường quốc năm châu.
Tiếp bước truyền thống vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại xứng đáng với sự tin yêu, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước

Tiếp bước truyền thống vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại xứng đáng với sự tin yêu, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước

Mùa xuân năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam - đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc được Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu sáng lập. 93 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Đó là hành trang vô cùng quý báu để bồi đắp truyền thống, xây khát vọng vươn tới, tạo động lực để xây dựng đất nước và Thủ đô ngày càng phát triển.
Xem thêm
Phiên bản di động