Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng được giảm án tù

Ngày 25/9, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của bị cáo Đỗ Anh Dũng và người bị hại là bà Phạm Thị T (sinh năm 1978, ở Thanh Hóa).
Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị lừa đảo 80 tỷ đồng Trả hồ sơ vụ cựu Vụ trưởng chiếm đoạt 80 tỷ đồng của Chủ tịch Tân Hoàng Minh Cựu Vụ trưởng chiếm đoạt 80 tỷ đồng của cựu Chủ tịch Tân Hoàng Minh bị tuyên phạt tù chung thân

Sau một buổi sáng tranh tụng, đầu giờ chiều ngày 24/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội chấp nhận một phần kháng cáo, giảm nhẹ cho bị cáo Đỗ Anh Dũng từ 8 năm xuống 7 năm tù tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngược lại, tòa không chấp nhận kháng cáo của bị hại Phạm Thị T (quê Thanh Hóa) đề nghị tăng án phạt đối với ông Đỗ Anh Dũng và buộc Công ty Tân Hoàng Minh bồi thường thêm khoản lãi.

Theo trình bày của bà T bà mua trái phiếu Tân Hoàng Minh thời hạn 1 tháng. Tiền mua trái phiếu được bà huy động từ bạn bè. Nhưng sau khi mua trái phiếu Tân Hoàng Minh được 5 ngày, ông Đỗ Anh Dũng bị bắt, trái phiếu của bà mua không còn giá trị.

Do bạn bè thúc giục đòi nợ nên bà T đã phải vay 2 tỷ đồng để giải quyết. Bên cho vay khởi kiện bà ra tòa khiến bà lâm cảnh khó khăn. Bà T cho hay, ngoài việc trả nợ gốc, bà còn phải trả nợ lãi 400 triệu đồng.

Cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo Đỗ Anh Dũng và đồng phạm đã khiến mình chịu nhiều thiệt hại về kinh tế, sức khỏe nên bà T kháng cáo toàn bộ bản án, đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm tăng hình phạt với bị cáo Đỗ Anh Dũng.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng được giảm án tù
Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng được giảm án 1 năm tù.

Trước kháng cáo của người bị hại, Đỗ Anh Dũng trình bày, trên thực tế Tân Hoàng Minh cần tiền và huy động vốn từ phát hành trái phiếu để phục vụ hoạt động kinh doanh bất động sản. Tất cả việc huy động vốn, phía doanh nghiệp đều có tài sản thế chấp…

Từ đầu ông hoàn toàn không có ý đồ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi bị cơ quan chức năng xử lý hình sự và quy kết có hành vi lừa đảo hơn 8.643 tỷ đồng, ông đã tích cực khắc phục hậu quả.

"Việc thu hồi tiền hơn 8.000 tỷ đồng là không đơn giản, trước khi bị bắt tôi đã sử dụng hết, chỉ còn 200 tỷ đồng. Khi bị khởi tố, tôi đã huy động từ người thân, bạn bè để có khoản khác nộp đủ cho nhà đầu tư", bị cáo Dũng nói và mong Hội đồng xét xử xem xét cho ông tình tiết này.

Tự trình bày thêm, bị cáo Dũng khẳng định "mình đã sai thì phải sửa". Song bị cáo vẫn mong tòa phúc thẩm có góc nhìn khách quan hơn bởi ông đã ở tù 930 ngày, năm nay 63 tuổi, nếu bị kết án 8 năm thì phải chấp hành án thêm vài năm nữa trong khi doanh nghiệp còn nợ ngân hàng, nợ đối tác.

Hội đồng xét xử nhận định, quá trình xét xử đã thực hiện đúng thủ tục, thẩm quyền, không có khiếu nại về hành vi và quyết định tố tụng. Lời khai của bị cáo Đỗ Anh Dũng phù hợp với lời khai của các bị cáo khác trong vụ án. Hành vi của bị cáo Dũng là đặc biệt nghiêm trọng, là hành vi chiếm đoạt tài sản đặc biệt lớn. Trong vụ án, bị cáo Dũng được xác định có vai trò cao nhất.

Tuy nhiên, bị cáo không có tiền án, tiền sự. Trong quá trình điều tra, bị cáo tích cực khắc phục hậu quả. Bị cáo Đỗ Anh Dũng được Thủ tướng tặng bằng khen. Tòa cho rằng đây là những tình tiết giảm nhẹ. Việc cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Dũng 8 năm tù là phù hợp với tính chất, mức độ vi phạm của bị cáo Dũng.

Từ nhận định trên, hội đồng xét xử quyết định chấp nhận 1 phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Dũng và tuyên phạt người này 7 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo hồ sơ vụ án, tháng 6/2021, Tập đoàn Tân Hoàng Minh có vay nợ lớn, các dự án chưa thể triển khai và thêm ảnh hưởng của Covid-19 nên khó khăn về tài chính. Tập đoàn này có dư nợ tín dụng hơn 18.500 tỷ đồng.

Vào tháng 1/2022, Tân Hoàng Minh tăng dư nợ lên gần 20.000 tỷ đồng, chưa kể các khoản nợ đến từ 8 gói trái phiếu đã phát hành năm 2021.

Đỗ Anh Dũng và các bị cáo thống nhất Tân Hoàng Minh sẽ không trực tiếp đứng ra phát hành trái phiếu do có nhiều công ty con, không thể kiểm toán kịp thời. Thay vào đó, 3 công ty con thuộc tập đoàn sẽ tiến hành bán trái phiếu riêng lẻ, gồm: Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Soleil và Công ty Cung Điện Mùa Đông. Các công ty con này sau đó mở 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ, tổng trị giá hơn 10.000 tỷ đồng. Qua đó, bị cáo Đỗ Anh Dũng và đồng phạm huy động được gần 14.000 tỷ đồng.

Số tiền huy động được, Chủ tịch Tân Hoàng Minh và đồng phạm chi tiêu vào việc khác nhau, không đúng mục đích phát hành trái phiếu. Cơ quan tố tụng cáo buộc 15 bị cáo trong vụ án đã chiếm đoạt hơn 8.643 tỷ đồng.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gần 30.000 suất quà gửi tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

Gần 30.000 suất quà gửi tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

Vừa qua, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ký ban hành Kế hoạch số 96/KH-MTTW-BTT về việc phối hợp thăm, tặng quà người nghèo, công nhân lao động, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Hà Nội tạo bước ngoặt đổi mới từ hội nghị tổng kết “một thay 1.600”, trực tuyến toàn Thành phố

Hà Nội tạo bước ngoặt đổi mới từ hội nghị tổng kết “một thay 1.600”, trực tuyến toàn Thành phố

Quán triệt nghiêm túc và thực hiện ngay tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư tại Kết luận 226 ngày 11/12/2025 về “Chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, chiều 29/12, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách quan trọng liên quan trực tiếp đến người lao động chính thức có hiệu lực, tập trung vào các nội dung như tăng lương tối thiểu vùng, điều chỉnh tiền lương, phụ cấp cho cán bộ y tế, giáo viên, thay đổi chính sách bảo hiểm thất nghiệp và giảm thuế thu nhập cá nhân. Những điều chỉnh này được kỳ vọng sẽ cải thiện thu nhập, giảm áp lực chi phí sinh hoạt cho hàng chục triệu người lao động.
Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 đang tạo sức ép ngày càng lớn lên hệ thống tài chính trong việc dịch chuyển dòng vốn sang các hoạt động xanh, bền vững. Dù được kỳ vọng là kênh dẫn vốn chủ lực cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tín dụng xanh tại Việt Nam vẫn bộc lộ khoảng cách đáng kể giữa nhu cầu thị trường và khả năng cung ứng, đặt ra yêu cầu cấp thiết về một cách tiếp cận đồng bộ hơn từ chính sách đến thực thi.
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tổ chức bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại 6 điểm trên địa bàn Thành phố.
TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều nay (29/12), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, diễn ra ngày làm việc đầu tiên Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với sự tham gia của 548 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và niềm tin của gần 600.000 đoàn viên Công đoàn Thủ đô.

Tin khác

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lĩnh án 3 năm tù treo

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lĩnh án 3 năm tù treo

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC).
Nguyên lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM hầu tòa liên quan đến Công ty AIC

Nguyên lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM hầu tòa liên quan đến Công ty AIC

Ngày 9/12, Tòa án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) xét xử vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM. Dự kiến phiên xét xử kéo dài đến ngày 12/12/2025.
Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù

Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù

Sau 5 ngày xét xử sơ thẩm và nghị án kéo dài, ngày 30/9, Tòa án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án liên quan đến Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC).
Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Ngày 25/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tuyên án sơ thẩm các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II).
Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Vụ án tài xế xe bồn cố tình cán chết nữ sinh không chỉ là một bi kịch giao thông mà còn là một tội ác rùng rợn, thách thức lương tâm và công lý. Hành vi tàn nhẫn và vô cảm của kẻ thủ ác đã phơi bày một "luật ngầm" đáng sợ đang tồn tại trong một bộ phận giới tài xế, với triết lý lệch lạc: “Thà đi tù một lần còn hơn đền cả đời”. Dư luận đòi hỏi công lý sẽ không dung thứ cho hành vi tước đoạt mạng sống con người.
Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Ngày 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và 28 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng biểu dương các lực lượng đã triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy khối lượng lớn, thu giữ 535,5 kg ma túy các loại.
Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Ngày 9/9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An tiếp tục với phần xét hỏi. Trước đó, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố. Nhóm bị cáo nguyên là lãnh đạo các tỉnh, cơ quan, đơn vị, đều thừa nhận hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong vụ án này.
Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Ngày 8/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Thái Hà (cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) cùng 28 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thiên, sinh năm 1974, trú tại Hà Nội, mức án 13 năm 6 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, liên quan đến việc chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng của 16 cá nhân thông qua thủ đoạn bán đất đấu giá không có thật.
Xem thêm
Phiên bản di động