Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Khánh Hòa

(LĐTĐ) Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, ngày 2/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chưa bao giờ trong một thời gian ngắn, Trung ương ban hành nhiều văn bản, chủ trương, cơ chế, chính sách cho tỉnh Khánh Hòa như vậy. Điều này thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước đối với Khánh Hòa; đồng thời cũng là giao trách nhiệm cho Đảng bộ và chính quyền tỉnh Khánh Hòa.
Quận Hoàng Mai: Chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng nâng cao Huyện Quốc Oai cần nâng cao chất lượng hệ thống y tế, giáo dục Khoảng 85% người dân Hà Nội được quản lý sức khỏe

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, đại diện các bộ, ngành đánh giá cao các thành tựu mà Khánh Hòa đạt được trong thời gian vừa qua; đồng thời cho rằng tỉnh tiếp tục phát huy hiệu quả các chủ trương, cơ chế, chính sách của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ. Trong đó, Khánh Hòa tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược về thể chế phát triển, về hạ tầng và nguồn nhân lực; quan tâm thúc đẩy xây dựng chính quyền điện tử và thực hiện chuyển đổi số...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Khánh Hòa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo

Qua nắm bắt tình hình, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng trước những kết quả nổi bật của tỉnh Khánh Hòa đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay, nhất là trong năm 2023. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức song Khánh Hoà phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Khánh Hoà là một trong những tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu ở mức cao, kết quả khá toàn diện. Các cơ quan dân cử hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Nhất trí với định hướng nhiệm vụ năm 2024 và thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, với vị trí chiến lược, Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị đã xác định xây dựng và phát triển Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm kết nối vùng, cửa ngõ chính ra Biển Đông của vùng Tây Nguyên và khu vực duyên hải Nam Trung Bộ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa nhiều mặt...

Bên cạnh đó, Quốc hội đã ban hành một số nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, chủ trương đầu tư dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1, chủ trương đầu tư dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 tỉnh Khánh Hòa - kết nối với tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Ninh Thuận (đường liên vùng Yang Bay - Tà Gụ) với số kinh phí hàng chục ngàn tỷ đồng giải ngân trên địa bàn.

“Có thể nói chưa bao giờ trong một thời gian ngắn, Trung ương ban hành nhiều văn bản, chủ trương, cơ chế, chính sách cho tỉnh Khánh Hòa như vậy; thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước đối với Khánh Hòa; đồng thời cũng là giao trách nhiệm cho Đảng bộ và chính quyền tỉnh Khánh Hòa”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Với những chính sách, thể chế và nguồn lực như vậy, nhấn mạnh năm 2024 là năm phải tăng tốc, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Khánh Hòa tiếp tục quán triệt, triển khai hiệu quả các Nghị quyết, văn bản của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ; chuẩn bị tốt việc tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 55, trình Chính phủ để báo cáo Quốc hội tại kỳ họp trong năm 2025; tham mưu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Nghị quyết, tương tự như một số địa phương.

Mục tiêu khát vọng tầm nhìn đến năm 2030 Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Mục tiêu này trùng với mục tiêu đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng. Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Do đó, Khánh Hòa càng nhận thức vị trí đặc biệt của mình và mục tiêu đầy thách thức để tăng tốc phát triển.

Theo Chủ tịch Quốc hội, với khuôn khổ, thể chế đã khá đầy đủ, những gì đạt được còn khoảng cách lớn với mục tiêu, với quy mô nền kinh tế còn nhỏ, thu nhập bình quân đầu người còn thấp hơn bình quân chung của cả nước, còn hơn 6 năm để thực hiện nên tỉnh cần tăng tốc ngay trong năm 2024, đến 2030, ít nhất tăng trưởng giữ mức hai con số, thậm chí cao hơn cả mục tiêu trong quy hoạch; thực hiện bằng những chương trình, đề án, kế hoạch, nhiệm vụ rất cụ thể.

Trên tinh thần tầm nhìn, mục tiêu đã được xây dựng, văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa tới cần xây dựng những nhiệm vụ cụ thể cho cả nhiệm kỳ ngay từ đầu khóa. Tỉnh chú ý vấn đề phát triển vùng ven biển theo hướng đột phá, tức là cả nhanh và bền vững, theo quan điểm lấy phía Đông hỗ trợ phía Tây. Trong lập đề án xây dựng nông thôn mới cho 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh - tiểu đô thị sinh thái núi rừng (năm 2030), tỉnh phải có đề án xây dựng nông thôn mới cho 2 huyện đặt trong tư duy tầm nhìn, nội hàm của “tiểu đô thị sinh thái núi rừng”.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, giữa địa phương và các bộ, ngành cần có sự phối hợp sát hơn nữa trong triển khai công việc. Cùng với đó chỉ tiêu đất công nghiệp cũng cần được tháo gỡ, tạo điều kiện cho tỉnh phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Khánh Hòa
Quang cảnh buổi làm việc

Năm 2024, tỉnh Khánh Hòa cần làm tốt công tác cải cách hành chính; tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính; huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển 3 vùng động lực (khu vực vịnh Vân Phong; thành phố Nha Trang; khu vực vịnh Cam Ranh) và 4 hành lang kinh tế (hành lang kinh tế Bắc - Nam; hành lang kinh tế Đông - Tây; hành lang Nha Trang - Diên Khánh - Khánh Vĩnh; hành lang Cam Ranh - Cam Lâm - Khánh Sơn) tạo sự đột phá, lan tỏa mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, tập trung phát triển hạ tầng khu, cụm công nghiệp, cảng biển, dịch vụ logistic; hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng số để phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao; các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; năng lượng; công nghệ thông tin; công nghiệp hỗ trợ…; cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến bảo đảm bền vững và hiệu quả cao; thực hiện tốt hơn nữa công tác giải ngân đầu tư công, không để phát sinh tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Đề cập đến yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm như cao tốc Vân Phong - Nha Trang, cao tốc Buôn Ma Thuột - Khánh Hòa... để sớm khơi thông nguồn lực, tiềm năng của địa phương, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh chú trọng phát triển các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; tăng cường quản lý đất đai, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường; triển khai đồng bộ các giải pháp tăng tỷ lệ che phủ rừng; phát triển các sản phẩm du lịch đa dạng, có chất lượng, năng lực cạnh tranh; quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu nông thôn mới.

Cùng với đó, Chủ tịch Vương Đình Huệ yêu cầu, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát triển chính quyền số, kinh tế số; nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp; tiếp tục đổi mới phương pháp, lề lối làm việc theo phương châm hành động năm 2024 của tỉnh là “quản trị - điều hành”.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của Khánh Hòa, đại diện các bộ, ngành, cơ quan đã có ý kiến trao đổi. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và giao Văn phòng Quốc hội tổng hợp gửi các cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khẩn trương xem xét, quyết định.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

(LĐTĐ) Với sự tự tin, hình thức đẹp và nội dung ý tưởng tốt, 30 thí sinh đến từ 19 Công đoàn cơ sở khối trường học, 3 Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp và 6 Hội Liên hiệp phụ nữ phường đã xuất sắc vượt qua những thí sinh còn lại để được Ban Tổ chức lựa chọn vào vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024.
Vì sao tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chết hàng loạt?

Vì sao tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chết hàng loạt?

(LĐTĐ) Ngày 12/4, theo nhận định ban đầu của Cục Thủy sản (Bộ NNPTNT), tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) tôm hùm nuôi bị chết hàng loạt, có thể do nắng nóng, mật độ lồng nuôi cao, lượng oxy hòa tan thấp làm suy giảm sức đề kháng trên tôm nuôi.
Một góc Thành Vinh rực rỡ sắc giáng hương

Một góc Thành Vinh rực rỡ sắc giáng hương

(LĐTĐ) Hàng giáng hương xanh mướt, nở hoa vàng rực rỡ chạy dọc kênh Bắc (thành phố Vinh) trong những ngày tháng Tư tạo cho nhiều người sự yêu thích, ngắm nhìn và lưu giữ lại những hình ảnh đẹp
Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

(LĐTĐ) Trong quý 1/2024, Bộ Tư pháp đã bảo đảm tiến độ trình Quốc hội đúng thời hạn các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ủy quyền như dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.
Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

(LĐTĐ) Ngày 12/4, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa phối hợp lực lượng chức năng kịp thời cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai.
Đổi thay ở Kim Sơn

Đổi thay ở Kim Sơn

(LĐTĐ) Về với Kim Sơn những ngày này, người dân và du khách không khỏi ngỡ ngàng trước một diện mạo nông thôn hoàn toàn mới. Nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao, người dân phấn khởi khi quê hương đã trở thành một miền quê đáng sống, vùng quê nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của thị xã Sơn Tây.
Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

(LĐTĐ) Tình trạng người tham gia giao thông vi phạm không đội mũ bảo hiểm không phải mới, nhưng thời điểm nào xuất hiện trên truyền thông cũng thu hút sự quan tâm của dư luận. Thực tế, đội mũ bảo hiểm là quy định bắt buộc đối với người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe máy điện, nhằm hạn chế những hậu quả đáng tiếc do tai nạn giao thông. Tuy nhiên, trên nhiều tuyến đường của Thủ đô, tình trạng người dân tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm vẫn diễn ra.

Tin khác

Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiếu giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông

Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiếu giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông

(LĐTĐ) Ngày 12/4, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ. Tại Hội nghị, đã công bố các quyết định điều động và bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí TT&TT, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Công nghệ TT&TT và Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở.
Thêm 3 án chung thân trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm

Thêm 3 án chung thân trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm

(LĐTĐ) Sau bị cáo Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình, lần lượt 85 bị cáo còn lại trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm lần lượt nhận các mức án tù treo, được thả tự do tại tòa và có đến 3 án chung thân.
Bị cáo Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình

Bị cáo Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình

(LĐTĐ) Ngày 11/4, phiên sơ thẩm xét xử vụ án Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo khác đã kết thúc sau 1 tháng xét xử và nghị án kéo dài. Tòa án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan (sinh năm 1956, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) 20 năm tù về tội “Tham ô tài sản”, 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, tử hình về tội “Đưa hối lộ”, tổng hợp hình phạt là tử hình.
Nhiều hoạt động chào mừng Lễ 30/4 và 1/5 tại khu vực phía Nam

Nhiều hoạt động chào mừng Lễ 30/4 và 1/5 tại khu vực phía Nam

(LĐTĐ) Nhiều tỉnh thành khu vực phía Nam đã và đang lên kế hoạch tổ chức các hoạt động, sự kiện lớn nhằm chào mừng 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2024).
Phát triển giai cấp công nhân là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng

Phát triển giai cấp công nhân là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng

(LĐTĐ) Nhấn mạnh các cấp ủy, chính quyền cần xác định việc chăm lo, phát triển giai cấp công nhân là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, chứ không phải phó mặc cho Công đoàn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong yêu cầu tiếp tục quan tâm chăm lo cho tổ chức Công đoàn với đủ nguồn lực, cơ chế, điều kiện.
Nghệ An bổ nhiệm 4 Phó Giám đốc Sở

Nghệ An bổ nhiệm 4 Phó Giám đốc Sở

(LĐTĐ) Sáng 10/4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị công bố các Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về điều động, bổ nhiệm 4 Phó Giám đốc Sở.
Cấp gần 19.000 chữ ký điện tử cho cán bộ, công chức TP.HCM

Cấp gần 19.000 chữ ký điện tử cho cán bộ, công chức TP.HCM

(LĐTĐ) Hiện nay, Ban Cơ yếu Chính phủ đã cấp gần 19.000 chữ ký số cho tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5

Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5

(LĐTĐ) Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất hoán đổi ngày làm việc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp lễ 30/4-1/5.
Nghệ An: Sẽ khánh thành tượng V.I.Lênin trong tháng 4

Nghệ An: Sẽ khánh thành tượng V.I.Lênin trong tháng 4

(LĐTĐ) Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, trong tháng 4 này, tượng V.I.Lênin sẽ được dựng tại thành phố Vinh
Vận hành nhà máy điện rác vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Vận hành nhà máy điện rác vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Nhà máy Điện rác Seraphin có công suất xử lý rác 2.250 tấn/ngày đêm và công suất phát điện 37.5MW, dự án dự kiến vận hành chưa phát điện vào ngày 31/5/2024 và đi vào vận hành chính thức vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Xem thêm
Phiên bản di động